สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ มะตูม สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

05 มี.ค. 62 15:03

62,715

ประโยชน์ของ มะตูม สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ถ้าพูดถึง มะตูม อาหารหรือเครื่องดื่มที่พอจะนึกออกในตอนนี้ ก็คงหนีไม่พ้น  น้ำมะตูม หรือ มะตูมเชื่อม จริงไหมล่ะค่ะ?  โดยเฉพาะน้ำมะตูมที่เมื่อนำมาคั้นดื่มเเล้วก็จะให้รสชาติหอมหวานชื่นใจดับกระหายได้เป็นอย่างดี เป็นอีกครึ่งหนึ่งเครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่ถูกอกถูกใจคนทุกวัยจริงๆ เลยค่ะนอกจากนี้เเล้วมะตูมเองก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องของการมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยในการบำรุงร่างกาย จนหลายคนยกให้มะตูม เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณไม่เเพ้สุมนไพรชนิดอื่นๆ  เลยล่ะค่ะ  you-health จึงไม่รอช้าขอไปทำหน้าที่รว[รวมข้อมูลดีๆ ประโยชน์เด็ดๆ ของมะตูมมานำเสนอคุณผู้อ่านทุกคนกันค่ะ ว่าเเต่ประโยชน์ของมะตูมจะดีเด่นในเรื่องอะไรอีกบ้าง ลองตามเราไปส่องกันเลยจ้า!


มะตูม เป็นยังไงน้า?
เเน่นอนว่าหลายคนยังไม่รู้จัก ดังนั้นก่อนที่จะไปดูประโยชน์ของมะตูม ตามเราไปทำความรู้จักกับผลไม้อย่าง "มะตูม" พร้อมกันค่ะสำหรับ "มะตูม" (Bael Fruit)เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย เป็นพืชในตระกูลเดียวกับส้ม ผลของมะตูมมีลักษณะกลมรี เเละมีเปลือกเเข็งสีเขียวอมเหลือง เนื้อของมะตูมสดจะมีสีเหลืองส้ม มีเมล็ดเเทรกอยู่ภายในตามเนื้อ จำนวนมาก ยางมะตูมมีสีส้มเหนียวข้น ซึ่งสามรรถใช้เเทนกาวได้เลยทีเดียว นี่จึงเป็นที่มาของการเรียกไข่เเดงว่า ยางมะตูม นั่นเองค่ะ 


ทราบหรือไม่ค่ะว่ามะตูมเป็นผลไม้ที่สามารถเก็บไว้ได้นาน เพียงนำผลมะตูมมาหั่นบางๆ เเล้วนำไปผ่านกรรมวิธีการถนอมอาหารด้วยวิธีการตากเเห้งหรืออบก็สามารถเก็บไว้ได้นานเเล้วล่ะค่ะจะนำไปต้มก็จะได้น้ำมะตูมที่มีรสชาติหอมหวาน สดชื่น ประโยชน์จาก สารเพคติน ภายในมะตูมมีเส้นในอาหารจำนวนมาก  เเละยังมีสารเเทนนินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เเละขับของเสียออกจากร่างกาย เเต่เเม้ว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่ให้รสชาติหวาน เเต่ความหวานจากน้ำมะตูมก็ไม่ได้ส่งผลเสียให้ร่างกาย เเต่ช่วยแก้ร้อนใน ดับกระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งน้ำมะตูมยังดีต่อสตรีมีครรภ์ เพราะจะช่วยทำให้คลอดง่าย มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ


มะตูมช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย
มีงานการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่สอดคล้องกับความเชื่อนี้ โดยมีงานทดลองที่นำผลมะตูมอบเเห้งไม่ปอกเปลือกต้มในน้ำร้อน เเล้วใช้น้ำที่ได้หยดลงในเซลล์ที่มีเชื้ออีโคไลอันเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย ซึ่งพบว่าสารสกัดจากผลมะตูมมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อดังกล่าวได้ 


บรรเทาอาการท้องผูกเรื้อรัง
สำหรับผู้ที่เป็นโรคท้องผูกเรื้อรัง การทานมะตูมก็จะช่วยให้บรรเทาอาการจากโรคนี้ให้ดีขึ้นได้

ช่วยลดอาการหอบหืด
 แก้หลอดลมอักเสบ เเละลดอาการไอ หรือขับเสมหะได้เป็นอย่างดี 

ช่วยแก้อาการหลอดลมอักเสบ แก้อาการเยื่อตาอักเสบ เเละรักษาอาการอักเสบของเเผลได้เป็นอย่างดี

มะตูมกับสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ
ผลมะตูมที่เป็นผลอ่อนสีเขียวสามารถใช้เป็นยาเจริญอาหารได้ ช่วยขับลมในท้อง ผลแก่ช่วยแก้อาการเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร เเละยังสามารถเอาผลสุกมาชงดื่มเป็นยาแก้ร้อนใน หรือเอาผลมะตูมตากเเห้งมาต้มเป็นชาสมุนไพรก็จะได้ผลดีเช่นเดียวกัน 


มะตูมช่วยบำรุงธาตุ
มะตูมถือได้ว่าเป็นสมุนไพรธาตุเย็น เหมาะกับผู้ที่มีเหงื่อมาก ช่วยแก้อาการร้อนใน ทำให้รู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น เเละยังช่วยแก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด เเละระบายความร้อนออกจากร่างกาย  น้ำมะตูม จึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับการดับกระหาย แก้เผ็ดร้อน จากการกินอาหารรสเผ็ดจัด หรือผู้ที่ชอบรับประทานผลไม้ธาตุร้อนอย่าง ทุเรียนก็สามารถดับร้อน เเก้เลี่ยน ขับลม บำรุงลำไส้ ช่วยแก้อาการธาตุเเตก  นับได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยให้คนธาตุต้อนดับไฟในร่างกายได้โดยตรงเลยล่ะค่ะ 


ข้อควรระวังในการรับประทานมะตูม
อาหารทุกอย่าง หรือเเม้เเต่สิ่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็น  สมุนไพร หากรับประทานมากเกินไปก็ไม่ใช่ผลดีต่อร่างกายของเราอย่างเเน่นอนค่ะเพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้เหมือนกัน น้ำมะตูมเเม้ว่าจะเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพหรือดีต่อสตรีมีครรภ์อย่างไรก็ตามเเต่หากต้องการนำมาใช้ประโยชน์จริงๆเเล้วก็ควรต้องได้รับคำปรึกษาจากเเพทย์ก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพเเละครรภ์ได้ นอกจากนี้ควรหยุดบริโภคมะตูมก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย2สัปดาห์เพราะอาจส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างเเละหลังการผ่าตัดได้เหมือนกัน 


ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้หรือสมุนไพรที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรามากมายเเค่ไหนก็ย่อมต้องมีปริมาณในการทานที่เหมาะสมจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องข้อควรระวังในการรับประทานด้วยทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเรานั่นเองค่ะงานนี้ก็ต้องขอยกให้มะตูมเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรเพื่อสุขภาพอย่างเเท้จริงเลยนะคะเนี่ยเเต่ว่าไปเเล้วตอนนี้ก็ชักอยากจะหาน้ำมะตูมเย็นชื่นใจมาดื่มดับกระหายกับเขาบ้างเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow