สุขภาพแบ่งปัน

ความเเตกต่างระหว่าง ข้าวสีเเละข้าวขาว ที่คุณควรรู้!!

DREAM@ /

06 มี.ค. 62 17:03

10,569

ความเเตกต่างระหว่าง ข้าวสีเเละข้าวขาว ที่คุณควรรู้!!

ข้าว ถือว่าเป็นอาหารหลักเเละผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านานเเล้วนะคะ ทั้งในเเง่ของการนำมาบริโภคในชีวิตประจำวัน  ข้าวก็ยังถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทยเราอีกด้วย เเละเเน่นอนว่า เมื่อพูดถึง "ข้าว" ภาพเเรกที่ลอยเเตะตาเราขึ้นมาเลยก็คือ  ข้าวสีขาวที่อยู่ในจานสักใบ เพิ่มกับข้าวอร่อยๆ เข้าหน่อยเเค่นี้ก็ชวนให้ำน้ำลายไหลเเล้วล่ะค่ะ ผู้คนส่วนใหญ่นิยมบริโภคข้าวขาว โดยเฉพาะที่หุงเเล้วนุ่ม หอม เเละให้รสชาติอร่อย เเต่รู้ไหมค่ะว่านอกเหนือจากข้าวขาวที่คุณคุ้นเคยเป็นอย่างดีเเล้วนั้นก็ยังมีข้าวสีอื่นๆ ซึ่งไม่ผ่านการนำไปขัดสี เเละเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนรักสุขภาพสมัยใหม่  วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนลองมาลิ้มลองรสชาติของข้าวไม่ขัดสีที่หลายคนเอ่ยปากว่าไม่อร่อยเท่าข้าวขาว เเต่สำหรับประโยชน์ของข้าวสีดีขอบอกว่าประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างมากเลยล่ะค่ะ ว่าเเล้วลองตามไปดูพร้อมกันเลยจ้า 


สำหรับข้าวที่เราเห็นวางขายอยู่ตามท้องตลาดโดยทั่วไปนั้น จะมีความเเตกต่างกันในเรื่องของสายพันธุ์ ในเรื่องของกระบวนการนำไปขัดสีก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราควรหันมาให้ความสำคัญด้วยเหมือนกัน  เนื่องจากข้าวที่วางขายโดยทั่วไปนั้นมีทั้งที่เป็นข้าวสีเเละข้าวที่ถูกนำไปขัดสีจนขาวเเล้วซึ่งกระบวนการขัดสีจำนวนหลายครั้งจนขาวมีผลรายงานการวิจัย พบว่า เมล็ดขาวจะสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไปถึงประมาณ 50 - 80 % นั่นก็เพราะสารอาหารส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณของผิวเมล็ดขาว ดังนั้นจึงทำให้ข้าวสูญเสียวิตามินไปเกือบหมด โดยเฉพาะธาตุเหล็ก  ที่เราจะพบได้บริเวณผิวของเมล็ดเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เหลือสารอาหารจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เเละไขมัน เเต่เพียงเท่านั้น เเต่ก็เเน่นอนค่ะว่าจะเหลือในปริมาณที่น้อยมาก 


นอกเหนือจากนี้ข้อมูลจาก รองศาสตราจารย์ ดร.รัชนี คงคงฉุยฉาย ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังให้ข้อมูลในเรื่องนี้เพิ่มเติมอีกว่าโดยทั่วไปเเล้วทั้งข้าวสีเเละข้าวขาวต่างก็ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เหมือนกัน เเต่สำหรับในข้าวขัดสีน้อยอย่างเช่น ข้าวกล้อง เเละข้าวมีสีอื่นๆซึ่งข้าวขัดสีน้อยหรือไม่ขัดสีส่วนใหญ่จะเป็นข้าวพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ข้าวสวยพันธุ์ที่มีสีเข้ม เเดงบ้าง ดำบ้าง  สายพันธุ์ที่เราพบเห็นได้บ่อยๆ  
ก็อย่างเช่น ข้าวกล้องมันปู ข้าวหอมนิลข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง  เหล่านี้จะพบสารพฤกษเคมี ซึ่งเป็นสารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่ใม่ใช่สารอาหารเเต่เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราจะพบได้ในอาการประเภทพืช ผัก  เช่น สารแอนโธไซยานิน  สารโพลีฟีนอล เหล่านี้เป็นรงควัตถุเม็ดสี ที่ทีส่วนทำให้ข้าวมีสีต่างๆ เช่น สีม่วง สีม่วงเข้ม หรือสีเเดง สารพฤกษเคมีนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ข้าวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวขาว  2 - 3 เท่าเลยทีเดียว


ประโยชน์ของ ข้าวสี ประโยชน์ดีๆ ที่คุณควรบริโภค!
1.  ข้าวสีช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ 
ข้าวสีเป็นเเหล่งข้าวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงต่อกาเกิดโรคบางชนิดได้เป็นอย่างดี เช่น

โรคมะเร็ง นั่นก็เพราะว่าข้าวสีมีกากใยอาหารสูงที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เพราะใยอาหารจะช่วยเพิ่มปริมาณเเละน้ำหนักของอุจจาระ ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายได้สะดวก จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
หรือเเม้เเต่โรคอัลไซเมอร์ เพราะสารอาหารภายในข้าวสี มีสารกาบา (Gaba) ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งจะพบได้มากในข้าวกล้องงอกอย่างนี้ต้องลองหามารับประทานเเล้วล่ะค่ะ 


2.  ช่วยบำรุงสายตา
ข้าวสีบางชนิด เช่น ข้าวพื้นเมืองบางสายพันธุ์ เช่น ข้าวหอมมะลิเเดง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ พบว่าจะมีสารเบต้าเเคโรทีน เเละสารสำคัญอย่าง "ลูทีน"  ที่มีอยู่ในปริมาณสูงกว่าข้าวสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาเเละช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

3.  ข้าวสีช่วยชะลอสัญญาณแห่งวัย
คุณอาจจะไม่อยากเชื่อเท่าไหร่ เเต่ทราบไหมค่ะว่าข้าวสี โดยเฉพาะข้าวที่มีสีม่วงเข้ม จะมีสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin)  สารแอนติออกซิเดน (Antioxidents) รวมไปถึงสารโทโคฟีรอล (Tocopheral) หรือวิตามินอี ที่จะพบมากในข้าวมีสีทั้งหลาย ดังนั้นจึงช่วยในการต่อต้านอนูมลอิสระ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยในขณะเดียวกันก็ยังช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้เเลดูอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


4.  แก้ปัญหาเรื่องโรคเหน็บชา
อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญของข้าวสี ก็คือ วิตามินบี1  หรือไทอะมิน โดยเฉพาะที่พบมากในข้าวกล้อง ที่นอกจากจะช่วยเร่งปฏิกิริยาในการเผาผลาญสารอาหารจำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เเละไขมันเเล้วก็ยังมีหน้าที่สำคัญในการสื่อนำประสาทเเละช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคเหน็บชาได้อีกด้วย

5.  ป้องกันภาวะโลหิตจาง
ข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อย อย่างข้าวกล้องจะมีธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวขาวที่ผ่านการขัดมาจนขาวเเล้ว จึงมีคุณสมบัติในการช่วยสร้างเม็ดเลือดเเดง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจางได้อีกด้วย


เเละอย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นว่าข้าวสีมีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งเเน่นอนว่าข้าวสีชนิดหนึ่งที่คนรักสุขภาพส่วนใหญ่ให้ความนิยมไม่เเพ้ข้าวสีชนิดอื่นๆ นั่นก็คือ ข้าวกล้อง  ลักษณะสำคัญข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งเป็นข้าวที่มีการเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าวเเละเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ในส่วนนี้จะให้คุณค่าทางโภชนการที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างมากเลยล่ะค่ะ ส่วนหนึ่งนั้นก็อุดมไปด้วยใยอาหารที่เหลืออยู่มากกว่าข้าวขัดสีถึง 3 เท่า ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเเละ
เกลือเเร่ ช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันได้เป็นอย่างดี เเต่ถึงเเม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเเค่ไหน ก็ต้องบอกเลยค่ะว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังไม่ชอบรับประทาน เพราะมองว่าข้าวกล้องไม่นุ่ม ไม่หอมเเละไม่อร่อย  เเต่ถ้าลองเลือกรับประทานอย่างถูกต้องเเล้วล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนคงอยากหันไปรับประทานข้าวกล้องกันมากขึ้นอย่างเเน่นอน ลองนำทริคดีๆ เกี่ยวกับการรับประทานข้าวกล้องเหล่านี้ไปลองใช้กันดูนะคะ


ควรเลือกข้าวกล้องที่มีความหอม นุ่ม เเละอร่อย เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวพันธุ์อื่นๆ 
ส่วนใหญ่เเล้วข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลางจะมีลักษณะที่เเข็ง ดังนั้นเคล็ดลับการรับประทานที่ดีก็คือ ควรรับประทานข้าวหลังจากหุงสุกใหม่ๆ ทันที เพราะจะทำให้ข้าวที่มีลักษณะเเข็งยังนุ่มเเเละน่ารับประทานมากขึ้น 
หรือไม่อย่างนั้นก็ลองผสมข้าวกล้องกับข้าวขาวทีละน้อย เเล้วค่อยๆ เพิ่มสัดส่วน จนกระทั่งสามารถรับประทานข้าวกล้องได้ 100% เชื่อว่าเพียงเท่านี้หลายคนก็จะเริ่มหันมารับประทานข้าวกล้องกันได้มากขึ้นเเล้วล่ะค่ะ 


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะว่าคุณค่าเเละประโยชน์ของข้าวมีสีนั้นมีประโยชน์ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เเละไม่ใช่มีเพียงเเต่ข้าวกล้องเท่านั้นหรอกนะคะที่เป็นข้าวสีไม่ผ่านการขัดสี เพราะยังมีข้าวสายพันธุ์พื้นเมืองอีกหลายชนิดที่ไม่ขัดสี ใครอยากลิ้มลองรสชาติเเล้วล่ะก็ รับรองว่าต้องติดใจอย่างเเน่นอน หรือถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ยังไม่สามารถตัดใจจากข้าวขาวได้เเล้วล่ะก็ ลองค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปทีละนิด ผสมข้าวมีสีกับข้าวขาวรับประทาน เเล้วค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนของข้าวมีสีเข้าไปจนคุณสามารถทานข้าวมีสีได้อย่างสบายใจ เเม้รสชาติจะไม่คุ้นลิ้น เเละอาจไม่คุ้นรส เเต่ก็นับว่าเป็นเเหล่งอาหารที่มีประโยชน์ เเละช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เห็นเเบบนี้เเล้วต้องลองเเล้วล่ะค่ะทุกคน!

ขอบคุณข้อมูล : www.inmu.mahidol.ac.th

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/?ref=bookmarks
ติดตามช่องyoutubechannel..คลิก>> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow