สุขภาพแบ่งปัน

"ผักเคล" สุดยอดผักใบเขียว เพื่อคนรักสุขภาพ

DREAM@ /

12 มี.ค. 62 15:03

8,492

"ผักเคล" สุดยอดผักใบเขียว เพื่อคนรักสุขภาพ

ถ้าขึ้นชื่อว่า"ซุปเปอร์ฟู้ด"  เราเชื่อได้เลยค่ะว่าคนรักสุขภาพส่วนใหญ่จะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีเเน่นอน เพราะอาหารที่ได้ชื่อว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ด (superfood) ก็ย่อมต้องเป็นอาหารที่ดีมีคุณค่าเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างเเน่นอน ยิ่งเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพในตอนนี้ก็กำลังมาเเรงเเซงทุกโค้ง อะไรดี อะไรว่าเด็ด อะไรที่ว่ากินเเล้วช่วยทำให้หุ่นดี หุ่นเฟิร์ม หรือดีต่อสุขภาพคนจำนวนมากก็หันไปให้ความสนใจ วันนี้เราเองก็ไม่พลาดนำเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆ จากอีกหนึ่งอาหารที่ชึ้นชื่อว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดเเละยังมีประโยชน์ดีเลิศ ถึงขั้นที่หลายคนยกย่องให้เป็น ราชินีของผักใบเขียว  นั่นก็คือ  ผักเคล (Kale) นั่นเองค่ะ หรือที่หลายก็นิยมเรียกว่า ผักคะน้าใบหยิก หลายคนอาจเคยได้ลิ้มลองรสชาติของเจ้าผักเคลกันบ้างเเล้ว รู้ว่าดีต่อสุขภาพ เเต่อาจไม่ได้รู้ว่าผักเคลนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไร ถ้างั้นลองตามเราไปหาคำตอบเลยดีกว่าค่ะ


ทำความรู้จัก "ผักเคล"
ผักเคล หรือ คะน้าใบหยิก  มีลักษณะสีเขียวเข้ม ใบหยิก เเถมยังมีรสชาติคล้ายคลึงกับผักคะน้าอีกด้วย ผักเป็นผักที่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกันกับผักคะน้า อยู่ในตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลีเช่นเดียวกับบร็อกโคลี่  ผักเคลได้รับฉายาว่า The Queen of green หรือราชินีเเห่งผักใบเขียว หรือ The new beef เนื้อรูปแบบใหม่ หรือไม่ว่าจะเป็น A nutritional house power หรือบ้านเเห่งสารอาหาร โอ้โห้!! เห็นไหมล่ะค่ะว่าเเต่ละฉายานั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อมีฉายามาการันตีประโยชน์ของผักเคลกันขนาดนี้เเล้ว เราลองไปล้วงประโยชน์ลึกๆ ถึงที่มาที่ไปของฉายาเหล่านั้นไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ 


มีสารอาหารอะไรอยู่ใน "ผักเคล"
มาล้วงความลับกันให้ชัดๆ เลยค่ะว่าในผักเคลมีสารอาหารอะไรบ้าง สาเหตุส่วนหนึ่งของผักเคลได้ชื่อว่าเป็น ซุปเปอร์ฟู้ด นั่นก็เพราะผักเคลอุดมไปด้วยวิตามินเเละสารต้านอนุมูลอิสระมากมายเเถมยังอัดเเน่นไปด้วยธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า3 เเละโอเมก้า 6 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดที่เป็นกรดไขมันที่ดีต่อร่างกายของเรา จึงมีประโยชน์ในการช่วยลดการอักเสบของไข้ข้อเเละข้อกระดูก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ต้านทานโรคไขข้ออักเสบได้เป็นอย่างดี รวมไปถึง เเมกนีเซียม โพเเทสเซียม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 วิตามินเค  ถึงขนาดที่ว่าเนื้อสัตว์ก็ยังไม่สามารถเทียบได้เลยนะคะ  อีกทั้งเมื่อนำมาเปรียบเทียบเป็นจำนวนเเคลอรี่เเล้ว ก็ยังมีปริมาณเเคลเซียมสูงกว่านมวัวมากถึง 3 เท่าเเละยังสูงกว่าผักโขมถึง 14 เท่าเเละทราบไหมค่ะว่าผักเคลปริมาณ 1 ถ้วย ให้พลังงานเพียง 36 กิโลเเคลอรี่ มีไฟเบอร์ 5 กรัม เเละไม่มีไขมันด้วยนะคะ นี่จึงเป็นเหตุผลดีๆ ที่คนรักสุขภาพหรือคนที่อยากรักษาหุ่นนั่นเองล่ะค่ะ เพราะเเคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง เเละยังไม่มีไขมันอีกต่างหาก สารอาหารเเละประโยชน์มากมายขนาดนี้ของผักเคลไม่เเปลกใจเลยนะคะว่าทำไมผักเคลจึงได้ชื่อว่า "A nutritional house power" เลยนะคะเนี่ยผักเคลกับสรรพคุณต้านมะเร็ง
ในส่วนของประโยชน์ข้อนี้ของผักเคลนั้นก็เพราะมีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เเคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ ที่มีส่วนช่วยในการปกป้องร่างกายจากมะเร็ง นอกจากนี้ประโยชน์ของผักเคลยังมีเบต้าเเคโรทีนเเละมีวิตามินซีที่ช่วยต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย 
ซึ่งเป็นตัวเร่งความแก่ของเซลล์เเละโรคอีกจำนวนมากรวมทั้งโรคร้ายอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนไทยไปจำนวนมาก อย่าง โรคมะเร็ง ด้วยเช่นเดียวกัน อีกทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระในผักเคลก็ยังงช่วยในเรื่องของการซ่อมเเซมเซลล์ DNA ช่วยบำรุงกระดูกเเละการเเข็งตัวของเลือด


ผักเคลมีวิตามินซีสูง
หลายคนอาจไม่คาดคิดเลยใช่ไหมค่ะว่าผักเคลสีเขียวเข้มเเบบนี้จะให้วิตามินซีที่สูงไม่เเพ้ผักหรือผลไม้ชนิดอื่นๆ เลย เชื่อหรือไม่ค่ะว่าผักเคลมีวิตามินซีที่สูงกว่าส้ม โดยผักเคล 100 กรัมจะให้วิตามินซีอยู่ที่ 120 มิลลิกรัม ในปริมาณเท่ากับส้มให้วิตามินซีเพียง 53 มิลลิกรัมเท่านั้น ข้อเเนะนำในการรับประทานผักเคลนั้น เราเเนะนำว่าให้รับประทานสดๆจะได้สารอาหารอย่างเต็มที่เเละไม่ทำให้สูญเสียวิตามินรวมถึงสารอาหารอื่นๆ ไปจากการนำไปผ่านความร้อน  โดยวิตามินซีจากผักเคลจะช่วยป้องกันโรคหวัด เเละช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงได้อีกด้วย


ผักเคลช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ลดการสะสมของสารพิษภายในร่างกาย
เนื่องจากผักเคลเป็นผักที่ให้ไฟเบอร์เเละมีสารซัลเฟอร์สูงจึงมีส่วนช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี ผักเคลได้ชื่อว่าตัวล้างพิษโดยธรรรมชาติ เพราะประโยชน์จากซัลเฟอร์เเละไฟเบอร์ที่ช่วยดึงสารพิษที่เข้าไปสะสมเเละคอยกำจัดสารพิษเหล่านั้นออกจากร่างกาย ซึ่งหากจะถามว่าสารพิษนั้นจะเข้าสู่ร่างกายของเราได้อย่างไร ก็ไม่ว่าจะเป็นจากอาหารที่เราทานเข้าไป สารตกค้างจากอาหารเเปรรูป มลภาวะต่างๆ ยาฆ่าเเมลง หรือสารพิษที่เกิดการตกค้างจากยาประเภทต่างๆ  ยิ่งหากเกิดการสะสมเข้าไปมากๆ เเล้วล่ะก็จะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรต้องทำการดีท็อกซ์เพื่อเป็นการนำสารพิษเหล่านั้นออกจากร่างกายไป ยิ่งปัจจุบันมีการใช้ผงเคลเเบบออร์แกนิกบริสุทธิ์ ที่ไม่มีส่วนผสมจากสารเคมี ที่ช่วยในการชำระล้างสารตกค้างภายในร่างกาย หรือจริงๆ เเล้วเพียงเเค่การรับประทานผักเคลสดๆ กากใยอาหารสูงจากผักเคลก็ช่วยในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี  ลดปัญหาของโรคลำไส้ได้ให้หมดไป เเนะนำให้ดื่มเเบบสูตรสมูทตี้จากผักเคลเพิ่มความเฮลตี้ให้กับสุขภาพได้อีกด้วยนะจ้า

ผักเคลช่วยลดคอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี
ผักเคลมีสารที่จะช่วยรักษาระดับคอเลสเตรอลให้อยู่ในระดับปกติ จากผลการวิจัยยังมีข้อมูลอีกว่า ผักเคลช่วยในการเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ที่ดีเเละลดไขมันตัวเลวอย่างLDL ไปได้ถึง 10 % เลยล่ะค่ะ


ผักเคลกับฉายา "The  new beef"
หากพิจารณาถึงโปรตีนที่มีอยู่ในผักเคล ก็จะอยู่ที่ 4.3 กรัม ซึ่งในพืชผักถือว่าอยู่ในค่าที่สูงนอกจากประโยชน์ของโปรตีนจะช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเเต่เพียงเท่านั้นนะคะ โดยเฉพาะความสามารถในการต้านการอักเสบ เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่างโอเมก้า 3 เเละโอเมก้า 6 ที่จะเข้าไปช่วยต่อสู้กับโรคข้ออักเสบโรคหอบหืด โรคหัวใจเเละโรคภูมิต้านทานตนเองเเถมปริมาณเเคลเซียมจากผักเคลก็ไม่ได้ธรรมดาซะด้วยซิค่ะ เมื่อนำไปเทียบปริมาณเเคลเซียมในผักเคลก็จะสูงมากกว่านมวัวถึง 3 เท่าเลยนะคะ เข้าใจเลยล่ะค่ะว่า ฉายา The new beef ผักเคลเขาได้มายังไง

ธาตุเหล็กสูงช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารชั้นดีในการช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมของเราเเข็งเเรงมากยิ่งขึ้น เพราะช่วยให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ช่วยให้เซลล์เกิดการเจริญเติบโตเเละจำเป็นต่อการทำงานของตับเเละสุขภาพส่วนอื่นๆ อีกด้วย


สารพัดประโยชน์เลยใช่ไหมค่ะสำหรับผักสุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดที่สรรพคุณไม่ธรรมดา นี่ไงล่ะค่ะคนรักสุขภาพส่วนใหญ่เขาถึงตกหลุมรักเจ้าผักเคลไปตามๆ กัน ส่วนใครที่ยังไม่เคยได้ลิ้มลองรสชาติหรือยังไม่รู้จักนั้น อ่านบทความของเราจบเเล้วก็ต้องลองหามารับประทานกันเเล้วล่ะค่ะ  เพราะปัจจุบันทันเหตุการณ์ทุกวันนี้มีเมนูอาหารมากมายจากผักเคลที่คุณสามารถรังสรรค์มารับประทานได้ เช่น ผักเคลผัดไข่ ซุปผักเคล สเต็กเเซลมอนกับผักเคล หรือสูตรเครื่องดื่มจากผักเคลปั่น จะนำมาทำเป็นสมูตตี้ผักเคลดื่มให้ชิค ให้คูลเละยังเฮลท์ตี้กับสุขภาพอีกด้วย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้เเล้วนะคะทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ..คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>>  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow