วาไรตี้

เคล็ดลับเพิ่มความเย็นฉ่ำให้บ้าน ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

DREAM@ /

13 มี.ค. 62 13:03

21,907

เคล็ดลับเพิ่มความเย็นฉ่ำให้บ้าน ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ

หน้าร้อน ใกล้เราเข้าไปมาทุกทีเเล้วนะคะ ซึ่งถ้าจะให้พูดถึงหน้าร้อน หลายคนก็คงอดที่จะนั่งปาดเหงื่อกันไม่ได้เลยจริงๆ เพราะเเม้ตอนนี้จะไม่ใช่หน้าร้อน ทุกวันก็เสมือนจะเป็นหน้าร้อนอยู่เเล้วสาวๆ ก็อาจจะต้องรีบควานหาไอเท็มอย่าง  ครีมกันเเดด ติดกระเป๋ากันไว้เลยนะคะ ออกไปไหนมาไหนก็อย่าได้ลืมทาครีมกันเเดดเลยเชียว หลายคนที่มีแผลนจะออกไปเที่ยวนอกบ้านอาจจะต้องเปลี่ยนแผนหรือคิดกันใหม่อีกที ขออยู่บ้านเเบบนี้จะดีกว่า เเต่รู้ไหมค่ะว่าหน้าร้อนกับบ้านร้อนเป็นของคู่กันเลยทีเดียวเเม้เเต่นั่งเฉยๆ อยู่บ้านคุณก็ยังคงร้อนระอุได้เหมือนกัน  ส่วนใครที่บอกว่าเปิดแอร์เย็นฉ่ำรับหน้าร้อนไปเลยก็สิ้นเรื่องเเต่ก็อาจจะรับมือไม่ไหวกับค่าไฟที่พุ่งกระฉูด เเล้วอย่างนี้จะเพิ่มความเย็นให้กับบ้านของเราได้ยังไง โดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ  วันนี้เรามีเคล็ดลับเจ๋งๆมาฝากกันนะเออ 

1.  เลือกใช้ม่านโปร่งเเสง 
เลือกม่านเเบบโปร่งเเสง เนื้อบาง สีอ่อน เพราะม่านเเบบหนาๆ อาจทำให้ลมผัดผ่านได้อย่างสะดวก  เราจึงควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางเพื่อให้สมพัดผ่านได้อย่างสะดวกส่วนผ้าม่านสีอ่อนจะไม่ดูดความร้อนเท่ากับผ้าม่านสีเข้ม ยังไงใครอยากลองเปลี่ยนผ้าม่านให้กับบ้านอยู่พอดี ก็ลองนำเคล็ดลับข้อนี้ไปใช้ดูนะคะ 


2.  ปรับสภาพเเวดล้อมรอบบ้านให้เย็นก็ช่วยได้
หลายคนคิดว่าบ้านร้อนก็ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วยการวางระบบแก้ปัญหาความร้อนภายในบ้าน เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่านอกจากระบบป้องกันความร้อนที่เราสามารถทำได้จากภายในบ้านเเล้ว ในส่วนของพื้นที่นอกบ้านที่เป็นคอนกรีตหรือบริเวณที่จอดรถนอกบ้านนั้นเราก็สามารถนำมาจัดการเเละแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้เหมือนกัน เพราะวัสุดภายนอกอบความร้อน ซึ่งเราอาจจะเปลี่ยนการปูบล็อกรอบๆ บ้านด้วยบล็อกที่ทำมาจากวัสดุซึ่งมีคุณสมบัติดูดน้ำเเละคายไอเย็นเมื่อโดนเเสงเเดด โดยเจ้าของบ้านควรรดน้ำบล็อกเเบบวันเว้นวัน


3.  เลือกสีสว่างทาบ้านเพื่อกันความร้อน
เคล็ดลับข้อนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังอยากรีโนเวทบ้าน หรือปรับปรุงบ้านเอาซะมากๆ เลยนะคะ เพราะการทาสีบ้านก็ช่วยให้ความรู้สึกเย็นสบายได้เหมือนกันดังนั้นภายในบ้านจึงควรเลือกใช้โทนสีอ่อน สีสว่างหรือโทนสีพาสเทล เนื่องจากโทนสีเหล่านี้จะไม่มีการกักเก็บความร้อนเท่ากับโทนสีเข้มทั้งหลาย เเละไม่มีการสะสมความร้อนไว้นาน เพราะสีทาบ้านสีเข้มก็อาจทำให้บ้านร้อนด้วยเช่นเดียวกัน  โทนสว่างจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความเย็นให้บ้านเเล้วก็ยังส่งผลต่ออารมณ์ของผู้อยู่อาศัย เกิดความรู้สึกเย็น สบายตา ผ่อนคลาย ไม่อึดอัด เเละเเน่นอนว่าไม่ร้อนอีกด้วยค่ะ


4.  กันสาดก็ช่วยได้นะเออ
หลายคนอาจจะไม่อยากเชื่อใช่ไหมค่ะว่า การติดกันสาด ไม่ได้มีประโยชน์ในการช่วยกันฝนเเต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะกันสาดก็สามารถช่วยกันความร้อนเข้าสู่บ้านได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นการติดกันสาดในฝั่งที่มีเเสงเเดดส่องเข้าโดยตรง เเละอย่าลืมดูทิศทางประกันเพื่อให้เกิดความเหมาะสม เเละเลือกวัสดุที่ไม่มีการสะสมความร้อน อาทิ เช่น ไม้ระเเนง หรือ ไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้นค่ะ 


5.  หลีกเลี่ยงการสร้างความร้อนให้เกิดขึ้น
หากคุณไม่อยากเพิ่มความร้อนให้กับบ้านของเราเเล้วล่ะก็ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการสร้างความร้อนภายในบ้าน เเละสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เช่น พวกอาหารปิ้งย่างที่ต้องใช้ความร้อนสูงอย่างต่อเนื่อง เพราะการปิ้งย่างที่เกิดขึ้นในบ้านเป็นส่วนที่ทึบ หากต้องการประกอบอาหารปิ้งย่างซึ่งเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายคนก็คงจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้นั้น ก็เเนะนำให้ไปทำนอกบ้าน หรืออยู่ในส่วนที่เปิดโล่ง อยู่ริมบ้าน หรือหลังบ้าน เพื่อเป็นการลดความร้อนภายในบ้านที่เกิดขึ้นจากการประกอบอาหารเเละยังช่วยลดกลิ่นที่จะเข้ามารบกวนภายในบ้านได้อีกด้วยนะคะ 


6.  ปลูกต้นไม้...นี่เเหละตัวช่วยชั้นดี
นี่ถือเป็นเคล็ดลับดีๆอีกข้อหนึ่งเลยว่าได้นะคะ ต้นไม้นี่ล่ะค่ะถือว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีในการช่วยสร้างความร่มรื่นเเละเย็นสบายได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศเลยล่ะค่ะ ดังนั้นการมีต้นไม้รอบๆ บ้านช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ ยิ่งตำแหน่งที่เเสงเเดดสาดส่องเข้ามามากๆ ก็ลองหาต้นไม่มาปลูกกันดีกว่าค่ะ เพราะจะช่วยเพิ่มความเย็นให้กับบ้านหากเรามีต้นไม้ใหญ่ยืนต้นอยู่ภายในบ้านเเล้ว หรือมันตั้งต้นสูงก็อาจใช้วิธีการตัดเล็มให้ลมพัดผ่านได้สะดวก หรือถ้าบ้านใครมีต้นไม้อยู่เเล้วเเต่มีไม่มาก ลองหาวันว่างๆ ปลูกต้นไม้เพิ่มเพื่อความร่มรื่น เเนะนำให้ปลูกต้นไม้ทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ซึ่งจะทำให้บ้านของเราเย็นขึ้นนั่นเองค่ะ ใครที่คิดว่ากว่าจะรอให้ต้นไม้โตก็อีกตั้งนาน อย่าเพิ่งถอดใจเลยค่ะปลูกไว้ก่อนรับรองว่าเวิร์กเเน่นอนค่ะ 


หรือสำหรับคนที่กำลังวางแผนสร้างบ้านหรืออยู่นั้น เรื่องโครงสร้างเเละระบบป้องกันความร้อนก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรละเลยไปนะคะ โดยอาจเริ่มต้นจากโครงสร้างของบ้านในส่วนหลังคา เพราะความร้อนส่วนใหญ่มาจากหลังคา ดังนั้นตั้งเเต่ก่อนสร้างบ้านก็ควรวางระบบกันความร้อนใต้ฝ้าเพดานให้ดีเสียก่อน เเต่หากเป็นบ้านเก่าที่อาศัยอยู่เเต่เดิมเเล้วก็คงไม่จำเป็นต้องรื้อหลังคาทิ้ง เพียงเเค่ปูฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานก็ช่วยป้องกันความร้อนเเละทำให้บ้านเย็นขึ้นเเล้วล่ะค่ะ 

ใครๆ ก็บอกว่าเมืองไทยอากาศร้อน จากบ้านที่เคยร่มเย็นสบายๆ เมื่อเข้าหน้าร้อนอย่างเต็มตัวก็คงไม่ได้เเตกต่างอะไรจากเตาอบดีๆ นี่เองค่ะ  เเต่ได้เคล็ดลับดีๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกันเเล้วก็อย่าได้รอช้า วางแผนจัดการบ้านของเรารีบมือหน้าร้อนกันเลยดีกว่านะคะ คราวนี้หน้าร้อนจะผ่านมาเยือนคุณอีกสักกี่ครั้งเชื่อเเน่ว่าคุณผู้อ่านทั้งหลายก็จะสามารถรับมือกับความร้อนเว่อร์วังได้เเล้วล่ะค่ะ เพียงเท่านี้บ้านของเราก็เย็นสบาย เเบบที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศกันเลยล่ะค่ะ 


indiglow