สุขภาพแบ่งปัน

healthy tip! อาหารอุ่นซ้ำ...อันตรายหรือไม่

DREAM@ /

13 มี.ค. 62 17:03

14,056

healthy tip! อาหารอุ่นซ้ำ...อันตรายหรือไม่

หากคุณได้ติดตามข่างสารทางโลกโซเชียลกันอยู่บ้าง อาจจะเคยได้เห็นข้อมูลที่ว่าว่าการกินอาหารที่อุ่นซ้ำเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเเละอาหารเป็นพิษได้ เเชร์กันกระหึ่มโซเชียลกันอยู่บ้าง? เเล้วคุณล่ะค่ะ คิดเห็นประเด็นนี้อย่างไรบ้าง?  เชื่อว่าคงจะมีทั้งคนที่เชื่อเเละไม่เชื่อใช่ไหมล่ะค่ะ พฤติกรรมการกินอาหารอุ่นซ้ำเป็นสิ่งที่ธรรมดาปกติไปเเล้วในสังคมเมืองที่ต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบในทุกวันนี้ ซึ่งเเทบจะเป็นไปได้ยาก หากเลิกจากการทำงานเเล้วจะมาประกอบอาหารรับประทานเอง  ส่วนหนึ่งการประกอบอาหารในเเต่ละมื้อนั้นก็ต้องอาศัยเวลาในการเตรียมเเละปรุงอาหารค่อนข้างนาน  จึงปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองส่วนใหญ่จึงเน้นการซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานหรือหากปรุงอาหารเเล้ว ก็จะจัดเตรียมไว้เพื่อมื้อต่อๆไป อีก 2 - 3 มื้อ เเล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น ยิ่งข้อมูลในโซเชียลส่วนใหญ่มีการเผยเเพร่ข้อมูลเรื่องการทานอาหารอุ่นซ้ำจะเป็นอันตรายเเละทำร้ายสุขภาพ งานนี้ทำเอาหลายคนเกิดความวิตกกังวลกันไป  เเล้วสรุปว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นความจริงหรือไม่ เรายังจะกินอาหารอุ่นซ้ำได้อีกหรือเปล่าวันนี้  you-health นำข้อมูลเรื่องนี้มากบอกเล่ากันค่ะ


พร้อมเเล้วตามมาเลยเด้อค่าเด้อ!!


ก่อนอื่นเราลองมาเเบ่งประเภทของอาหารต่างๆ ที่มีการเเชร์ว่าเมื่อนำมาอุ่นรับประทานซ้ำเเล้วจะทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย ซึ่งเราจะเเบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม  ได้แก่ 
1. กลุ่มของอาหารที่เป็นโปรตีน
2. กลุ่มของผักที่มีไนเตรตสูง
3. กลุ่มของอาหารประเภทข้าวเเละมันฝรั่ง
4. กลุ่มของน้ำมัน

คราวนี้เราลองมาดูทีละกลุ่มกันดีกว่าค่ะ

กลุ่มเเรก ได้แก่ กลุ่มอาหารที่เป็นเเหล่งของโปรตีน 


 เช่น ไข่ เนื้อไก่ เห็ด ซึ่งข้อมูลจากการเเชร์ระบุว่า การอุ่นซ้ำจะทำให้โปรตีนหรือสารอาหารข้างในเกิดการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้ท้องเสียข้อมูลดังกล่าวนี้ ผศ.ดร.สิติมา จิตตินันทน์ จากสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลว่า อาการท้องเสียน่าจะเป็นผลมาจากการที่เราเก็บยังไม่ถูกวิธี เช่น อาจจะวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไป หรือเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิไม่เย็นพอ จนทำให้จุลินทรีย์เกิดการเจริญเติบโต เเละเกิดการสร้างสารต่างๆ โดยเฉพาะสารพิษที่เป็นจำพวกโปรตีนที่ทนต่อความร้อนเมื่อเราทานเข้าไปเเล้วก็อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ อาหารประเภทโปรตีนเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ หรือเห็ด เมื่อเรานำไปผ่านการปรุงสุกเเล้วเเละเก็บอย่างถูกวิธี นั่นก็คือ เก็บไว้ในที่เย็น เมื่อนำมาอุ่นซ้ำอีกครั้งหนึ่งอาหารก็จะมีความปลอดภัยต่อการที่เราจะนำมาบริโภค

กลุ่มอาหารที่เป็นผักเมื่อนำไปอุ่นซ้ำเพิ่มจะทำให้เกิดไนเตรทสูง?


สำหรับในกลุ่มของผักที่มีการกล่าวอ้าง เช่น ผักขึ้นฉ่าย ผักโขม บีทรูท หรือหัวผักกาด ที่หากนำไปอุ่นซ้ำจะทำให้มีไนเตรทที่ส่งผลเสียเเละเป็นอันตรายต่อร่างกายนั้นผศ.ดร.สิติมา ให้ข้อมูลว่าอาจเป็นความจริงเเค่เพียงส่วนเดียว เนื่องจากผักเหล่านี้ก็มีไนเตรทอยู่เเล้ว เพียงเเต่จะมีในปริมาณมากหรือน้อย ที่อาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ชนิดสายพันธุ์ เเหล่งที่ทำการเพาะปลูก เเหล่งของน้ำ หรือดิน ซึ่งการที่มีไนเตรทอยู่ในผักอยู่เเล้ว เเละเมื่อเรานำไปอุ่นซ้ำอีกหลายๆ ครั้งไม่ทำให้ให้ปริมาณไนเตรทเกิดการเพิ่มขึ้น ดังนั้นการนำไปอุ่นซ้ำหลายๆ ครั้งก็เพียงทำให้ผักนิ่มมากขึ้นเท่านั้นเอง

กลุ่มของอาหารประเภทข้าวหรือมันฝรั่งเมื่อนำมาอุ่นซ้ำจะกลายเป็นพิษหรือไม่?


จากที่มีการกล่าวอ้างว่าจะเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เเละสารพิษจากสปอร์ในอาหารที่มีการอุ่นซ้ำหลายครั้ง ซึ่งข้าวหรือมันฝรั่งเป็นพืชที่เจริบเติบโตบนพื้นดิน ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในพื้นดินที่เรียกว่า คอสซิเดียมบอสทูไลนั่ม ที่สามารถเจริญเติบโตเเละก่อสารพิษได้  เเต่หากเรารักษาความสะอาดด้วยการล้างเเละให้ความร้อนจนเกิดความสุก ก็จะสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์พวกนี้ได้ โอกาสที่เชื้อจุลินทรีย์จะเจริญเติบโตหรือสร้างสารพิษที่จะทำให้เกิดอันตรายกับเราเเทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ เเต่ต้องไม่วางอาหารที่ปรุงสุกเเล้วไว่ที่อุณหภูมิห้องเกิน 2 ชั่วโมง เเต่หากจำเป็นเเล้วล่ะก็ควรนำมาอุ่นซ้ำหรือให้ความร้อนทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อเป็นการทำลายจุลินทรีย์ที่เพิ่มจำนวนขึ้นในขณะที่เราวางทิ้งไว้ ณ อุณหภูมิห้อง หรือหากต้องการเก็บไว้นาน เเนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำ ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อเเบคทีเรียนั่นเองค่ะ

กลุ่มน้ำมัน นำมาทอดซ้ำ เสี่ยงมะเร็ง? 


ถ้าหากมีการทอดในอุณหภูมิสูงๆ เป็นเวลานาน ตัวน้ำมันจะเกิดการเปลี่ยนแปลง  ซึ่งข้อมูลเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริง เนื่องจากการใช้ความร้อนสูงๆ จะทำให้น้ำมันนั้นกลายเป็นสารที่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเรา เเละทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้  ดังนั้นเมื่อเวลาที่เราไปซื้ออาหารทอดให้พยายามสังเกตน้ำมันที่ทอดว่ามันดำมากหรือยังมีฟองมาก หรือข้นมากหรือเปล่า หากมีหรือว่าเป็นดังนี้ก็ให้พยายามหลีกเลี่ยง  เเละในครัวเรือนของเราก็ไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำเกิน 2 ครั้ง 


หากคิดจะรับประทานอาหารที่อุ่นซ้ำ ต้องทำอย่างไร? ให้ปลอดภัยเเละดีต่อสุขภาพ
เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า ในปัจจุบันนี้จะหาคนที่ประกอบอาหารรับประทานเองทุกมื้อก็หาได้ยากลงเเล้ว เนื่องด้วยเรื่องเวลาเเละความสะดวกที่เป็นปัจจัยสำคัญซึ่งหากคุณจะต้องรับประทานอาหารที่นำไปอุ่นซ้ำให้ยึดหลักการรับประทานไว้ 4 ข้อสำคัญ นั่นก็ได้แก่  "ทำ เเยก เก็บ เเละอุ่น" ทำก็คือการนำไปปรุงให้สุก  เเยก  ก็คือ การเก็บเเยกไว้ให้เป็นส่วนๆ ในภาชนะไม่ควรนำมาอุ่นทั้งหมด  เมื่อถึงเวลามื้อไหนก็ให้หยิบเอามาเฉพาะกล่อง หรือเเบ่งอาหารออกมาอุ่นเท่าที่พอจะรับประทาน วิธีการนี้จะดีต่อสุขภาพมากกว่า  เก็บ นั่นก็คือ การเก็บให้ถูกวิธี ให้เก็บในที่เย็น เป็นเป็นการป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เเละสุดท้ายคือ หลักการอุ่น ก็คือ ก่อนที่เราจะนำมารับประทานก็จะต้องนำไปอุ่นให้เกิดความร้อนก็จะทำให้อาหารมีความปลอดภัยเเละไม่ส่งเสียต่อสุขภาพนั่นเองค่ะ


จากข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้คงจะมอบความเข้าใจใหม่ให้กับคุณผู้อ่านเเละหลายๆ คนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ดังนั้นข้อมูลโดยรวมเเล้ว อาหารอุ่นซ้ำไม่ได้ให้อันตรายหรือผลเสียต่อสุขภาพของเราหรอกนะคะ เเละคุณก็ยังคงกินอาหารอุ่นซ้ำได้อยู่ เเต่ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บรักษาอาหารมากกว่า สิ่งที่เราควรคำนึงเป็นสำคัญนั่นก็ คือ การเก็บรักษาอย่างถูกวิธี ในอุณหภูมิที่เหมาะสมเเบ่งอาหารออกมาอุ่นเท่าที่จะรับประทาน  ***ไม่ควรวางอาหารที่ปรุงสำเร็จหรืออาหารที่ปรุงสุกเเล้วไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานเกิน 2 ชั่วโมง หากจะเก็บไว้เป็นเวลานานก็ควรนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเป็นการชะลอการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เเละที่สำคัญที่สุด ต้องอุ่นให้ร้อนก่อนที่จะนำมารับประทาน นั่นเองค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพคลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/?ref=bookmarks
ติดตามช่องyoutubechannalคลิก>> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow