สุขภาพแบ่งปัน

กินอะไรดี? ช่วยแก้อาการข้ออักเสบ

DREAM@ /

15 มี.ค. 62 14:03

10,331

กินอะไรดี? ช่วยแก้อาการข้ออักเสบ

เรื่องข้อ เรื่องเข่าถือว่าเป็นเรื่องอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่สำคัญลำดับต้นๆ เลยนะคะ  สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันของเรา  ใครที่คิดว่าอาการข้อ หรือเข่าอักเสบจะเกิดขึ้นเเต่กับผู้สูงอายุเท่านั้นคงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เเล้วล่ะค่ะ เพราะอาการข้อเข่าเสื่อมเเละข้อเข่าอักเสบก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัยเหมือนกัน  หรือเเม้เเต่หลายคนที่มีอาการปวดตามข้อเวลาออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ต้องใช้การวิ่งมากๆ หรือกระโดดเยอะๆ ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกปวดตามข้อ เหล่านี้ก็อาจทำให้คุณเข้าสู่ภาวะเสี่ยงที่เป็นโรคข้ออักเสบได้เหมือนกัน  รู้ไหมค่ะว่านอกจากการทานยาหรือผ่าตัดจะช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นเเล้ว  อาหารบางอย่างก็ช่วยให้การข้ออักเสบดีขึ้นได้ ว่าเเต่จะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ตามเรามาดูเลยค่ะ 


สำหรับอาการข้ออักเสบ หรือ Arhritis เป็นชื่อของโรคที่เรียกโดยรวมของกลุ่มโรคนี้เเยกออกมาได้กว่า 200 ชนิด เเต่ที่พบบ่อยก็คือ โรคข้อเสื่อม หรือข้ออักเสบเรื้อรัง เเละโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในส่วนของโรคข้อเสื่อมนั้น เกิดขึ้นจากความทรุดโทรมของกระดูกอ่อนที่หุ้มข้อกระดูก ค่อยๆ หายไป ในส่วนของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเเม้จะยังไม่เเน่ชัด เเต่ส่วนใหญ่เเล้วเกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ เเละเกิดการทำลายข้อต่อกระดูกของตนเอง เเละสำหรับผู้ที่มีเเนวโน้มจะเป็นโรคข้ออักเสบนั้น โดยส่วนใหญ่เเล้ววจะเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าเกณฑ์ปกติ หรือเเม้เเต่คนที่ดูจะมีร่างกายเเข็งเเรงเองก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคโรคอักเสบได้เหมือนกันเช่น นักกระโดดสูง นักกรีฑา หรือเเม้เเต่นักวิ่ง นั่นก็เพราะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ข้อต่อต่างๆ โดยเฉพาะช่วงที่เป็นหัวเข่าหรือข้อเท้ามากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงคนที่น้ำหนักตัวมากเช่นกัน เพราะข้อเข่าจะต้องทำหน้าที่รองรับน้ำหนักตัวของคุณเอาไว้


อาหารอะไรบ้างที่มีประโยชน์ในการช่วยบรรเทาข้ออักเสบ

หลายคนเมื่อนึกถึงปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็คงจะนึกถึงปลาทะเลอย่าง เเซลมอน ปลาซาร์ดีน  ปลาเเมคเคอเรลเป็นหลัก เพราะอย่างปลาเเซลมอนเองก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านอกจากอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า3เเละคุณประโยชน์อื่นๆ เเต่รู้ไหมค่ะว่าปลาไทยบ้านเราก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่เเพ้ปลาสายพันธุ์ต่างชาติเลยนะคะ เช่น ปลากระบอก ปลาทู ปลาช่อน ปลาดุก ปลาเล็กปลาน้อย หรือเเม้เเต่กุ้งเเห้งตัวเล็กที่ให้ปริมาณเเคลเซียมสูงถึง 2,300 มิลลิกรัม เพราะเเคลเซียมจะมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันส่วนในปลาซาร์ดีน ปลาเเซลมอน ปลาทูน่า ปลาเเมคเคอเรล เป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง จะช่วยบรรเทาอาหารข้ออักเสบของข้ออักเสบ ไขข้ออักเสบจะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อต่อกระดูกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


2.  ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี
ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีมากนัก เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท จมูกข้าวสาลี หรือถั่วชนิดต่างๆ เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูง เเละต่างอุดมไปด้วยวิตามิน เเร่ธาตุ เส้นใยอาหารเเละไฟโต นิวเทรียนด์  รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ได้เป็นอย่างดี การรับประทานแป้งขัดขาวมีส่วนในการช่วยกระตุ้นการอักเสบในร่างกายเเละทำให้อาการปวดข้อต่อกระดูกมากขึ้น ดังนั้นการหันมารับประทานธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท จมูกข้าวสาลี เหล่านี้อุดมไปด้วยเเร่ธาตุมากมาย เช่น ทองเเดง เเมงกานีส  สังกะสี ที่มีส่วนสำคัญช่วยในการทำงานของเอนไซม์ในกลไกในการสร้างกระดูกเเละเพิ่มความเเข็งเเรงของกระดูกอีกด้วย

 
3.  ฝรั่ง
สำหรับฝรั่งถือว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่วิตามินซีสูงมากเลยนะคะ ในฝรั่ง 100 กรัม  มีวิตามินซีสูงถึง 160 มิลลิกรัม และยังอุดมไปด้วยเส้นใย ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ซึ่งวิตามินซีเเละวิตามินชนิดอื่นๆ ที่อยู่ภายในฝรั่งคือสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยบำรุงเอ็นข้อต่อต่างๆ ได้โดยตรง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนภายในข้อ  มีฤทธิ์ในการช่วยต้านการอักเสบ เเเละในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ  เเพทย์เเนะนำให้บริโภควิตามินซีอย่างน้อยวันละ 90 มิลลิกรัม ซึ่งฝรั่งเองก็เป็นผลไม้ที่สามารถหารับประทานได้โดยง่ายเเละยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วยนะคะ


4.  ขิง 
หลายคนอาจไม่คาดคิดว่าสมุนไพรลือชื่ออย่างขิง มีสรรพคุณเเละประโยชน์มากมาย เเม้จะมีฤทธิ์ที่เผ็ดร้อนไปสักหน่อยเเต่ก็สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพได้เป็นอย่างดีอีกด้วยเเถมยังมีสรรพคุณในการช่วยผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบให้หายปวดได้ เพราะขิงจะช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการรับประทานขิงผงเป็นประจำทุกวันจะช่วยอาการข้อขัดของผู้ป่วยของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมเเละบรรเทาอาการจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อีกด้วยล่ะค่ะ 

 

5.  ถั่วเหลือง
สำหรับถั่วเหลืองมีโฟเลตสูง หรือกรดโฟลิกสูงมาก  เพราะถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ ก็มีปริมาณถึง 53.7 ไมโครกรัม  ถั่วเหลืองมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายให้เจริญเติบโต จึงมีส่วนสำคัญกับผู้ป่วยโรคข้อต่ออักเสบ  ดังนั้นจึงควรได้รับโปรตีนจากพืชมากกว่าการรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื่องจากเนื้อสัตว์เหล่านี้มีไขมันอิ่มตัวสูง ดังนั้นจึงควรรับประทานถั่วเหลืองเเทนได้ หรืออาหารอื่นๆ อย่างเต้าหู หรือน้ำนมถั่วเหลือง

เมื่อมาถึงตรงนี้หลายคนคงเกิดคำถามว่านอกเหนือจากอาหารที่เราควรรับประทานเเล้วแก้อาการข้ออักเสบได้เเล้ว  มีอาหารอะไรอีกบ้างที่ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบควรหลีกเลี่ยงบ้าง เเละสำหรับอาหารที่มีผลกระตุ้นทำให้เกิดอาการกำเริบ ก็คือ ผลิตภัณฑ์นมทุกชนิด ทั้งจากนมวัว นมเเพะ หรือนมข้าวโพด รวมไปถึงเนื้อสัตว์ทุกชนิด ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ไข่ ผลไม้ตระกูลส้ม มันฝรั่ง มะเขือเทศ ถั่วเเละกาเเฟ ด้วยเช่นกัน 


ทั้งนี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยต์นั้น แพทย์แนะนำว่า ควรบริโภคถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้จากน้ำนมถั่วเหลือง เป็นต้นส่วนอาหารที่ควรงดไปเลย หรือกินเพียงเล็กน้อย คือ อาหารที่ผ่านกรรมวิธีขัดสีจนขาว และอาหารรสเค็มจัด หรือหวานจัด ลดอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว เช่น เนย เนยแข็ง น้ำมันมะพร้าวด้วย เพียงเท่านี้เชื่อว่าผู้ที่มีภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรคข้ออักเสบก็พอจะหาอาหารที่ช่วยให้อาการของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์บรรเทาลงอีกด้วย เเต่รับประทานอาหารเหล่านี้เเล้วก็อย่าลืมดูเเลสุขภาพตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปด้วยนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info/
ติดตามช่องyoutubechannel....คลิก>> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow