ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 เคล็ดลับไล่มดเเละเเมลงในบ้าน เเบบไม่ต้องง้อสารเคมี

DREAM@ /

19 มี.ค. 62 15:03

27,803

5 เคล็ดลับไล่มดเเละเเมลงในบ้าน เเบบไม่ต้องง้อสารเคมี

มดเเละเเมลง ถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์ที่ขยันมาเยี่ยมเยียนเราบ่อยกว่าญาติพี่น้องเสียอีก เผลอๆ มันก็ยกทั้งครอบครัวเเละวงศาคณาญาติมาอยู่ร่วมกับเรามันซะเลยจากที่เคยเป็นผู้อาศัย วันดีคืนดีพวกมดเเละเเมลงก็กลับมาสร้างความวุ่นวายให้กับเราซะนี่ เเถมสัตว์ทั้งสองพวกนี้ก็ยังมีประสาทสัมผัสเรื่องอาหารที่ไวเว่อร์ คุณเเม่บ้านทั้งหลายจึงต้องคอยรบราฆ่าฟันกับศัตรูเหล่านี้อยู่อย่างสม่ำเสมอ หลายคนถึงกับเอ่ยปากครวญว่า จัดการมันไปเท่าไหร่ ก็ยังไม่มีทางหมดสิ้น เพราะดูเหมือนมันจะขยายเผ่าพันธุ์ไปเรื่อย ไหนจะทำลายทรัพย์สินในบ้านของเราเสียหายเเล้วก็ยังคอยมาจู่โจมอาหารของเราอีกด้วย ครั้นจะใช้สารเคมีฉีดพ่นมันให้ออกไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ซะเเทนเเบบนี้จะจัดการกับมันอย่างไรดี ลองเคล็ดลับเหล่านี้ดูไหมค่ะ 


1.  ถูเปลือกส้มเพื่อป้องกันเหล่ามด เเมลง
เคล็ดลับข้อนี้ถือว่าเป็นทีเด็ดจากมรดกตกทอดมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านเลยล่ะค่ะ วิธีการนั้นก็เเสนง่ายเว่อร์ เพียงเเค่คุณนำเปลือกส้ม มาถูๆ บี้ๆ ให้เกิดน้ำมันจากเปลือกส้มออกมา  เเล้วหลังจากนั้นก็นำไปวางไว้บริเวณที่เกิดปัญหาที่มีมดหรือเเมลงชุกชุมมากๆ เช่น บริเวณชั้นวางของ หน้าต่าง หรือตามมุมเพดานมาก เมื่อมดหรือเเมลงต่างๆ ที่จะเข้ามาย่างกรายคุณได้กลิ่นส้ม ก็จะเหม็นจนมันไม่กล้าเข้ามาเลยล่ะค่ะ 


2.  รู้ไหม? แป้งเด็กนี่เเหละ ทีเด็ดตัวจริง
เฮ้ย!! บ้าบอป่ะเนี่ย แป้งเด็กเนี่ยอ่ะน่ะ ที่จะแก้ปัญหานี้ได้ ฮั่นเเน่! ถ้าใครไม่เชื่องานนี้ขอบอกว่าลองเปิดใจดูเหตุผลของมันซะหน่อยเถอะค่ะ การใช้เเป้งโรยตามบริเวณที่มีมดหรือเเมลงเดินขบวนอยู่นั้นเป็นวิธีที่ชาวบ้านนิยมนำมาแก้ไขปัญหานี้มากๆ เราเลยขอรวบรวมเอามาบอกกล่าวกันอีกสักทีค่ะ เพราะเเป้งเด็กนั้นมีกลิ่นหอมละมุน เเต่สิ่งที่เราว่าหอมๆ นั้น มดเเละเเมลงเขาเกลียดกันมากๆเลยละค่ะ เเถมแป้งฝุ่นเองก็ยังช่วยในการกลบกลิ่นของมดที่มันใช้สื่อสารกันได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังส่งผลถึงการหายใจของมันอีกด้วยนะคะ เคล็ดลับข้อนี้ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงนำแป้งไปโรยตามทางที่ขบวนมดมันสัญจรผ่าน รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยจ้า เฮ้ย! มันดีมากเว่อร์


3.  สุดยอดประโยชน์จาก "ตะไคร้หอม" ตัวจริงเสียงจริงเรื่องปราบมดเเละเเมลง
หลายคนอาจเคยได้ยินว่า ตะไคร้หอม ช่วยแก้ปัญหาเรื่องมดเเละเเมลงได้ ก็เห็นทีว่าจะจริงเเล้วล่ะค่ะ เเถมยังเป็นวิธีที่ไม่ต้องทำร้ายสุขภาพ เพราะตะไคร้หอมเป็นพืชสมุนไพรที่มากประโยชน์จริงๆ เนื่องจากมีกลิ่นที่รุนเเรง มดเเละเหล่าเเมลงทั้งหลายได้กลิ่นไปก็ขอเดินออกจากบ้านคุณสบายๆ เลยล่ะค่ะ หากคุณนำน้ำมันตะไคร้ห้อมมาช่วยไล่มดเเละเเมลงขอบอกว่าได้ผลดีเว่อร์ค่ะพ่วงประโยชน์ด้วยการไล่ยุงได้ดีอีกต่างหาก ส่วนวิธีการนั้นก็คือ ถ้าบ้านของคุณมีต้นตะไคร้หอมปลูกอยู่ที่บ้านเเล้วล่ะก็ไปถอนเเล้วนำมาทุบพอให้เเบน ให้มีกลิ่นของตะไคร้ออกมา เเล้วนำมาวางตามจุดสำคัญเช่น ที่นั่ง หรือบริเวณรังของมดเเละเเมลงก็ได้นะคะ 


4.  มะนาว....ก็ช่วยได้ดีเว่อร์!
เคล็ดลับข้อนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรอีกเหมือนกันยิ่งถ้าบ้านไหนครัวไหนมีมะนาวติดตู้เย็นหรือมีปลูกไว้อยู่เเล้วก็ยิ่งดีเข้าไปอีก  เพราะมะนาวประกอบไปด้วยกรดซิตริกซึ่งรู้ไหมค่ะว่าเจ้ากรดตัวนี้นี่ล่ะค่ะ ที่จะเข้าไปปราบเจ้ามดตัวน้อยได้ง๊ายง่ายเลยค่ะ เพียงเตรียมน้ำมะนาวไปผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 3 เเล้วนำส่วนผสมทั้งหมดนี้ไปใส่ลงในขวดสเปรย์ หลังจากนั้นก็บรรเลงเลยค่ะ นำไปฉีดตามบริเวณที่หมดมันเดินทางผ่านไปผ่านมาราวกับบ้านของเราเป็นสนามเด็กเล่น รับรองว่าได้ผลดีอย่างเเน่นอนฟันธงอย่างเดียวไม่พอเเล้วฟันสองธงเลยล่ะกันค่ะ 


5.  เริ่มจากตัวเรา ... อย่าลืมดูเเลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ 
มาปิดท้ายกันด้วยเคล็ดลับฉบับเเม่บ้านที่เเท้ทรูกันดีกว่าค่ะ เชื่อว่าน่าจะเป็นวิธีการที่ได้ผลเเละมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะสาเหตุส่วนใหญ่ที่เจ้ามดเเละเเมลงมันขยันเข้ามาเยี่ยมเยียนเราบ่อยๆ นั้นก็คือ โอกาสที่คุณเปิดทางให้มันนั่นล่ะค่ะ ยิ่งเมื่อไหร่ที่บ้านของเราสกปรกหรือไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดีนั้น เมื่อนั้นล่ะค่ะ คุณจะได้เพื่อนบ้านมาอยู่ด้วยโดยไม่ต้องเชิญมาเลยทีเดียว ดังนั้นหมั่นทำความสะอาด กวาดถูบ้านของเราอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณห้องครัวที่มันอาจเข้ามาอาศัยอยู่ได้ง่ายที่สุด หากเก็บคราบสกปรกให้ฝังลึกอยู่ ก็ไม่เเปลกหรอกค่ะที่กองทัพมดเเละเเมลงจะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับบ้านของคุณ


เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับ 5 เคล็ดลับในการไล่มดเเละเเมลงในบ้านฉบับอยู่มัด เเละเอาอยู่ เเถมยังไม่ต้องง้อสารเคมีที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอีกด้วย เอาเป็นว่าบ้านใครที่กำลังเจอปัญหาที่ยากเกินตั้งรับกับการจัดการปัญหามดเเละเเมลงในบ้านเเล้วล่ะก็ ลองนำวิธีที่เราเเนะนำไปลองใช้ดูนะคะส่วนคราวหน้าเราจะมีเคล็ดลับดีๆ อะไรมาบอกเล่าเก้าสิบมาฝากคุณอีก อย่าลืมติดตามกันนะจ้าาาา

 

indiglow