ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ถั่วงอก ปลูกง่าย กินง่าย เเถมได้ประโยชน์

DREAM@ /

20 มี.ค. 62 09:03

5,054

ถั่วงอก ปลูกง่าย กินง่าย เเถมได้ประโยชน์

หากจะพูดถึง  "ถั่วงอก" สิ่งเเรกที่คุณจะนึกถึงคืออะไรค่ะ ? ถ้าให้ดิฉันตอบตอนนี้อย่างเเรกที่ลอยเข้ามาในหัวก็เห็นจะเป็น ผักที่นำไปใส่ในก๋วยเตี๋ยว เมื่อทานรวมกับทุกอย่างเเล้วให้รสชาติที่ลงตัวเเละอร่อยมากเลยล่ะค่ะ หรือหลายคนอาจจะนึกถึงเมนูอาหารทานง่ายอย่างผัดถั่วงอกที่เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ  สำหรับถั่วงอกเเล้วเเม้จะดูเป็นวัตถุดิบง่ายๆ  ที่เชื่อว่าใครต่อใครก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี  ถั่วงอก(Sprout) หรือ Beansprout ก็คือ ต้นถั่วที่มีรากงอกออกมาจากเมล็ดถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วลันเตา เเละถั่วเหลือง เเต่ส่วนใหญ่ที่เรานิยมปลูกรับประทานกันเองก็มาจากเมล็ดถั่วเขียวนี่ล่ะค่ะ หากใครที่ไม่ชื่นชอบก็มักจะเขี่ยทิ้งออกไป เเต่สำหรับคนที่เขี่ยถั่วงอกทิ้งเเล้วล่ะก็วันนี้คุณอาจจะต้องเปลี่ยนใจ  เพราะเราจะพาไปดูประโยชน์ของถั่วงอก ที่ได้ชื่อว่าเป็นผักที่มากคุณค่าทางโภชนาการอย่างเเท้จริง ว่าเเล้วไม่รอช้าตามเราไปดูเลยดีกว่าค่ะ


ถั่วงอก...ให้คุณค่าทางโภชนาการเเละช่วยดูเเลสุขภาพร่างกายของเรา
ทราบหรือไม่ค่ะว่า ถั่วงอกเพียง 1 ขีด ในปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางสารอาหารไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ในปริมาณ 100 กรัมให้เเคลอรีเพียง 39 กิโลเเคลอรี่ ไม่ทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นได้ง่ายๆ  ถั่วงอกเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญจากพืชอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เเร่ธาตุสำคัญอย่าง เเคลเซียม เหล็ก ทองเเดง สังกะสี ฟอสฟอรัส โพเเทสเซียม เเละวิตามินที่สำคัญ เช่น โฟเลท ไรโบฟลาวิน รวมถึงวิตามินบี 6  อีกทั้งคุณสมบัติโดดเด่นของถั่วงอกช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูชุ่มชื้นชะลอวัยได้เป็นอย่างดี  เเละสำหรับสาวกสายเฮลท์ตี้ที่ต้องการจะลดหรือควบคุมน้ำหนักก็สามารถทานถั่วงอกได้เป็นอย่างดี เเละมีเส้นใยอาหารสูง เเละทำให้การขับถ่ายดี ช่วยลดของเสียที่จะตกค้างในลำไส้ได้เป็นอย่างดี


ถั่วงอกช่วยย่อยอาหาร
รู้หรือไม่ค่ะว่าถั่วงอกมีความสามารถในการช่วยย่อยอาหาร เพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยสลายที่ไม่ได้พบมานักในอาหาร  ลดภาระของระบบย่อยอาหาร ทำให้การย่อยสลายอาหารที่มีประสิทธิภาพก็จะทำให้การดูดซึมสารอาหารนั้นทำให้ได้ง่ายมากขึ้น ช่วยในการขับถ่ายเเละทำความสะอาดลำไส้ ไม่ทำให้ลำไส้ให้อุดตันเเละช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้

เสริมสร้างระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย
สำหรับสารอาหารชนิดที่พบมากในถั่วงอก ก็คือ ธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเม็ดเลือดเเดง เเละยังทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคนที่มีปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายน้อยเเล้วทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไร้สมาธิ หรือรู้สึกวิงเวียนศีรษะ ลองรับประทานถั่วงอกที่ช่วยเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายได้เป็นอย่างดี


ถั่วงอกช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นเเละดูมีน้ำมีนวล
ถั่วงอกถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับความงามที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวลเเละผิวเเลดูชุ่มชื้นขึ้นได้ ช่วยในการชะลอวัยไม่ให้มาพรากความหนุ่มสาวไปจากคุณง่ายๆ นั่นก็เพราะในถั่วงอกมีสารเคมีที่สำคัญที่ชื่อว่า ออซินอน ที่ออกฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งเเละต่อต้านไม่ให้ร่างกายของเสื่อมไปก่อนวัยอันควรนั่นเองล่ะค่ะ


ถั่วงอกมีประโยชน์ต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก
สาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักทั้งหลายที่มักนิยมรับประทานถั่วงอกเพราะถั่วงอกให้พลังงานต่ำ เเละยังมีกากใยอาหารสูง ที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วเเละทำให้การขับถ่ายทำได้อย่างคล่องตัว ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาช่องทางในการลดน้ำหนัก ก็สามารถรับประทานถั่วงอกได้เเบบไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะไม่มีปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินออกมาเเน่นอน


ถั่วงอกมีสรรพคุณในการช่วยป้องกันเเละลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
หากกินถั่วงอกเป็นประจำ  จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ได้ เพราะถั่วงอกมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี กรดอะมิโน และโปรตีนที่จะทำงานร่วมกันในการช่วยต้านสารก่อมะเร็งและสารอนุมูลอิสระ

ถั่วงอกช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนในผู้หญิงได้
การรับประทานถั่วงอกช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของร่างกายในระหว่างที่มีประจำเดือนเเละยังช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงไม่ให้สูงเกินซึ่งถ้าฮอร์โมนตัวนี้สูงมากเกินไปก็จะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายนั่นเองค่ะ


แหล่งของธาตุซิลิกา
ถั่วงอกเป็นเเหล่งของธาตุซิลิกาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในการช่วยบำรุงผม หรือแก้ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังมีการสกัดเอาสารเคมีในถั่วงอกมาใช้เพื่อการรักษาสิวเเละรอยด่างดำบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ

กินถั่วงอกอย่างไรให้ปลอดภัยเเละดีต่อสุขภาพ
**ข้อควรระวังในการรับประทานถั่วงอกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือถั่วงอกนั้นมีสารปนเปื้อนอยู่มาก โดยเฉพาะสารฟอกขาวที่มักมีการใส่เข้าไปเพื่อให้ถั่วงอกดูอวบอิ่มน่ารับประทานเเละประเด็นสำคัญนั่นก็คือ ถั่วงอกเป็นผักที่ไม่ทนความร้อนจึงไม่ควรนำไปผ่านความร้อนนานเกินไป  เพราะสารอาหารต่างๆ  ก็อาจสลายไปหมดได้เหมือนกัน  เเต่การรับประทานถั่วงอกเเบบดิบก็ให้โทษเพราะมีสารจากไฟเตท ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายเเล้วทำให้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารเหล่านี้เข้าไปใช้ได้  ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดในการรับประทานถั่วงอกนั่นก็คือ  การนำไปผ่านความร้อนเพียงในเวลาที่ไม่นานมาก  ความร้อนจากการปรุงอาหารจะทำให้ไฟเตทเกิดการสลายตัว อันตรายจากสารปนเปื้อนต่างๆก็จะหายไป 


รู้อย่างนี้เเล้วลองหาพื้นที่ว่างๆ หรือภาชนะเหมาะๆ ปลูกถั่วงอกรับประทานเองจะดีกว่านะคะ นอกจากจะช่วยประหยัดสตางค์ในกระเป๋าเเล้ว ก็ยังให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเราได้อีกด้วย ว่าเเต่เมนูวันนี้จะนำถั่วงอกมาทำอะไรกินกันดีคิดออกหรือยังค่ะ?

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก>> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก>> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-healthindiglow