ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

6 อาหารช่วยป้องกันฟันผุ สุขภาพฟันเเข็งเเรง

DREAM@ /

20 มี.ค. 62 11:03

8,180

6 อาหารช่วยป้องกันฟันผุ สุขภาพฟันเเข็งเเรง

รอยยิ้ม เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการทักทาย  สร้างความประทับใจ  เเละเริ่มต้นทำความรู้จักผู้อื่นที่ดีเลยนะคะ  ดังนั้นไม่ว่าใครต่อใครต่างก็ปรารถนาที่จะมีรอยยิ้มที่สวยงาม  ซึ่งองค์ประกอบของรอยยิ้มที่สวยก็คือการมีสุขภาพฟันที่เเข็งเเรงนั่นเอง  ข้อมูลจากการศึกษายังพบอีกว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นให้ผลดีเเละผลเสียต่อสุขภาพฟันหรือเหงือก เเละยังมีอาหารบางชนิดที่ช่วยทำให้ฟันของเราดูสวย  สร้างรอยยิ้มที่น่าประทัยใจได้อีกด้วย วันนี้  you-health จึงขอพาคุณผู้อ่านทุกคนไปผ่อนคลายด้วยบทความดีๆ ด้วยเคล็ดลับสุขภาพฟันที่ดี  ยิ้มออกมาเเล้วสวยน่าประทับใจไปด้วยกันค่ะ


1.  ฝรั่ง
ฝรั่ง  ซึ่งเหล่าผลไม้ในกลุ่มนี้ประกอบไปด้วยใยอาหารสูง ที่เปรียบเสมือนอุปกรณ์ที่คอยทำหน้าที่ขัดฟันทำหน้าที่ทำความสะอาดให้ฟันขาวมากขึ้น เเละยังมีประโยชน์ในการช่วยกำจัดเเบคทีเรียเเละคราบต่างๆ ที่ติดอยู่ตามซอกฟันให้ออกได้โดยง่าย เเละอย่าลืมนะคะว่าผลไม้เหล่านี้ล้วนเเต่อุดไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยลดการเกิดเลือดออกตามไรฟันที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาฟันผุ  หรือสุขภาพปัญหาช่องปาก  อีกทั้งผลไม้เหล่านี้ต้องอาศัยการเคี้ยวในระยะเวลาอันยาวนานที่ช่วยเร่งการผลิตน้ำลายจากต่อมน้ำลาย ช่วยล้างเอาสิ่งสกปรกออกจากช่องปากได้เป็นอย่างดี


2.  ชีส 
รู้หรือไม่ค่ะว่า อาหารอย่างชีสหรืออย่างโยเกิร์ตนั้นล้วนเเต่อุดมไปด้วยเเคลเซียมและโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างฟันเเละเนื้อเยื่อในช่องปาก ชีส หรือเเม้เเต่นมเอง ก็มีส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนคาเซอีนซึ่งช่วยซ่อมเเซมเเละรักษาผิวเคลือบฟัน เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ชีสทุกชนิดหรอกนะคะที่จะมีเเคลเซียมสูง ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราเองนี่ล่ะค่ะที่ต้องคอยตรวจสอบฉลากว่าในเเต่ละมื้อคุณจะได้รับเเคลเซียมกี่เปอร์เซนต์ของปริมาณเเคลเซียมที่ควรได้รับต่อวัน


3.  แอปเปิ้ล
ใครที่ชื่นชอบการรับประทานแอปเปิ้ล งานนี้ขอบอกเลยว่าคุณจะได้รับประโยชน์จากมันเพิ่มขึ้นเป็นอีกเท่าตัวเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากสารอาหารเเละคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่มากมายในแอปเปิ้ลจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเเล้ว ก็ยังดีต่อฟันของเราด้วยนะคะ เพราะข้อมูลจากงานวิจัยเคยระบุว่าแอปเปิ้ลสามารถช่วนขัดฟัน เพราะขณะที่เราเคี้ยวแอปเปิ้ลซึ่งมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างหยาบเเละยังมีเส้นใยอาหาร จะช่วยขัดฟันของเราให้ขาวสะอาดมากขึ้น ข้อดีเรื่องนี้จึงช่วยชะล้างคราบอาหารออกจากผิวฟันได้ ดังนั้นการรับประทานแอปเปิ้ลภายหลังจากการรับประทานอาหารก็จึงช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของฟันผุได้เป็นอย่างดีนั่นเองละจ้า


4.  เห็ดหอม
สำหรับอาหารยอดนิยมอีกอย่างนั่นก็คือ 
เห็ดหอมนั่นเองค่ะ เนื่องจากข้อมูลจากการศึกษาของสถาบันทันตเเพทย์นานาชาติ พบว่า สารสำคัญในเห็ดหอม ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ชื่อเลนทิเเนน  มีประโยชน์ในการช่วยลดการเกิดแบคทีเรียในช่องปากซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุเเละเป็นปัญหาของเหงือกอักเสบ  ทราบกันอย่างนี้เเล้วก็ลองหาเมนูจากเห็ดหอมมารับประทานป้องกันฟันผุกันดีกว่านะคะ


5.  ผักใบเขียว
สำหรับประโยชน์ของผักใบเขียวนอกจากจะดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากเเล้ว รู้ไหมค่ะว่ายังดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟันเเละช่องปากโดยรวมของเราอีกด้วย อันดับเเรกที่เราต้องพูดถึงนั่นก็คือ ผักใบเขียวเป็นอาหารในกลุ่มที่มีใยอาหารสูงเหมือนกับอาหารในกลุ่มผลไม้ อีกทั้งผักใบเขียวยังอุดมไปด้วยเเร่ธาตุเหล็ก เเคลเซียม ฟอสฟอรัส เเละฟอสฟอรัสที่ช่วยทำให้ฟันเเข็งเเรง ช่วยป้องกันการเกิดฟันผุได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  ส่วนหนึ่งนั่นก็เป็นเพราะผักส่วนใหญ่ต้องอาศัยการเคี้ยวหลายครั้งเพื่อทำการบดเเละผลิตน้ำลายที่เข้ามามีส่วนช่วยในการทำความสะอาดเเละชะล้างฟันนั่นเอง


6.  บร็อกโคลี่
สำหรับประโยชน์ของบร็อกโคลี่ก็ไมได้น้อยหน้าไปกว่าอาหารชนิดอื่นๆ เลยนะคะ  เพราะข้อมูลจากการศึกษาเเละตีพิมพ์ในวารสารทางทันตกรรมของยุโรปเคยเปิดเผยว่าธาตุเหล็กที่มีอยู่มากในบร็อกโคลี่จะช่วยลดการผุกร่อนของฟัน  ที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนสารเคลือบฟัน ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการผุกร่อนของผิวฟัน ที่อาจเกิดขึ้นจากอาหารเเละเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดมาก เช่น น้ำอัดลม ดังนั้นการรับประทานบร็อกโคลี่่จะช่วยลดความเป็นกรดจากการดื่มน้ำอัดลม เเละป้องกันผิวฟันไม่ให้ถูกทำลายได้นั่นเองค่ะ **เเต่ทางที่ดีเเล้วควรหลีกเลี่ยงหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือกรดเลยจะเป็นการดีกว่านะคะ เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเเล้ว ก็ยังมีผลทำให้ฟันของเราผุได้ง่ายขึ้นอีกด้วย


ทราบกันเเล้วนะคะว่าอาหารอะไรบ้างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน หรือช่องปากของเรา เเต่อย่างไรก็ตามคุณก็ยังต้องคำนึงถึงอาหารที่ทำร้ายฟันด้วยเหมือนกัน ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็ได้แก่ เหล่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมมาก เช่น น้ำอัดลม ขนมหวาน ไอศกรีม เพราะน้ำตาลคืออาหารอันโอชะของเเบคทีเรียในช่องปาก ลองคิดดูเล่นๆ ซิค่ะว่าถ้าเเบคทีเรียที่เจริญเติบโตในช่องปากของเราเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วเเล้วนั้น จะมีส่วนเร่งทำให้เกิดฟันผุอีกมากมายเเค่ไหน รู้กันอย่างนี้เเล้วก็ต้องหลีกเลี่ยงเลยนะคะหากใครอยากมีรอยยิ้มพิมพ์ใจ  ฟันสวยสุขภาพดี!

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow