ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

หนาวหนีต้องรอด!! คิดจะเที่ยวเมืองหนาว ต้องเตรียมตัวยังไง?

DREAM@ /

23 มี.ค. 62 16:03

8,915

หนาวหนีต้องรอด!! คิดจะเที่ยวเมืองหนาว ต้องเตรียมตัวยังไง?

ขึ้นชื่อว่า "เมืองหนาว" เราก็ต้องมองออกไปห่างไกลประเทศไทยซะหน่อย เพราะเมืองเรานั่นหนาร้อนเว่อร์วังอลังการ  เพราะเราเชื่อว่าหนึ่งในทริปการเดินทางที่คนไทยอย่างเราๆ ใฝ่ฝันอยากจะไปเยี่ยมเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะในขณะที่เรากำลังร้อนระอุเมืองต่างๆ ในทวีปอื่นอาจกำลังถูกปกคลุมไปด้วยหิมะก็เป็นได้ อีกทั้งนานๆทีเราจะเเวบมาที่เรื่องชิคๆ เคล็ดลับเด็ดๆ ที่เชื่อว่าทั้งหนุ่มน้อย สาวใหญ่ ก็อาจจะอยากรู้กัน! วันนี้เราก็เลยไม่พลาดลองรวบรวมข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวไปเที่ยวเมืองหนาวที่หลายคนอาจยังไม่เคยได้ไปสัมผัส เราคุ้นชินกับสภาพอากาศในประเทศไทยก็จนไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่า ไอ้ที่ว่าหนาวๆ นั้น จะหนาวสักเเค่ไหนกันเชียวเเต่ไหนๆ จะเดินทางไปเที่ยวเมืองหนาวทั้งทีเเล้วนอกจากจะต้องมีชุดสุดชิคเเล้วก็ยังต้องคำนึงถึงการเเต่งตัว หรือระดับความหนาวระดับติดลบอีกด้วย นอกจากเสื้อผ้าเเล้วเรายังต้องเตรียมตัวเพื่อรับมือกับความหนาวอย่างไร ตามเราไปส่องโลดจ้าาา 


1.  ใส่เสื้อสักกี่ชั้นดี?
สำคัญอันดับเเรกเลยมั้งค่ะเนี่ยไปเมืองหนาวทั้งทีคงจะไม่มีใครเตรียมเสื้อผ้าที่โชว์เนื้อหนังมังสาเมื่อเดินไปซื้อของตามห้างบ้านเราหรอกใช่ไหมค่ะซึ่งหลายคนเมื่อจะไปเมืองหนาวก็คงนึกถึงการใส่เสื้อผ้าหนาชั้นเข้าไว้จะช่วยให้อุ่นเเต่ในความเป็นจริงเเล้วชนิดของเสื้อผ้ามีความสำคัญมากกว่าจำนวนชั้นหรือความหนานะคะกูรูหลายคนเเนะนำว่านอกจากชุดชั้นในปกติที่คุณต้องใส่เเล้วการใส่เสื้อกับกางเกงฮีทเทคหรือในชื่อที่เราคุ้นหูกันว่าลองจอนหรือlongunderwearที่เป็นเทคโนโลยีผ้าบางเเนบเนื้อที่ผลิตด้วยวัสดุพิเศษเเต่สามารถกักเก็บอุณหภูมิความร้อนจากร่างกายของเราไม่ให้ออกไปข้างนอกนั่นเองค่ะ 


ส่วนถ้าคุณจะเลือกเเบบหนาหรือบางก็ต้องไปพิจารณาที่ระดับความหนาวเย็นเป็นหลักเเล้วล่ะค่ะส่วนชั้นถัดมาจากลองจอนก็คือเสื้อผ้ากันหนาวเเบบปกติที่คุณเลือกซื้อเพื่อความสวยงามเเละกันหนาวนั่นเเหละค่ะไม่ว่าจะเป็นเสื้อไหมพรมเเขนยาวเสื้อขนสัตว์หรือกางเกงผ้าเเบบทั่วไปก็เวิร์กอยู่เเละตามมาด้วยชั้นนอกสุดสามารถเลือกหาเป็นเสื้อดาวน์เเจ็คเก็ตจะช่วยได้ดีมากๆเพราะเสื้อประเภทนี้จะบรรจุขนสัตว์ที่มีขนฟูฟ่องช่วยให้กักอากาศทำให้เรารู้สึกอบอุ่นเหมาะกับการถ่ายรูปชิคๆเเล้วล่ะจ้าา


2.  ทั้งหัว ทั้งหู มือ เเละเท้า คือจุดที่ความหนาวทำร้ายได้ง่าย
อวัยวะที่เรากล่าวถึงไปนั้นไม่ว่าจะเป็น หัว หู มือ หรือเท้าเป็นจุดอ่อนของร่างกายที่จะเผชิญกับความหนาวเย็นได้ง่ายดาย  ดังนั้นก็ต้องหาพร๊อพมาช่วยเเล้วล่ะค่ะ  เช่น  หาหมวกไหมพรมหรือผ้ามาคลุมศีรษะไว้  เพราะร่างกายอาจจะสูญเสียความร้อนไปได้  สำหรับหูหากไม่อยากคลุมด้วยผ้าธรรมดาเเล้วล่ะก็  ลองมองหาที่ปิดหูกันหนาวดูซิค่ะ  เพราะการไปในที่ที่มีความหนาวเย็นหรือมีลมเเรง  ไอเท็มชนิดนี้จะช่วยให้หูของคุณอุ่นขึ้นมากได้  เเต่ใครที่อยากประหยัดงบ  เพียงเเค่หากหมวกไหมพรมที่สามารถปิดทั้งหัว  หู  หรือท้ายทอยทีเดียวเลยก็ได้เหมือนกันนะคะ


ผ้าพันคอเองก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คนเที่ยวเมืองหนาวต้องมีหากเป็นผ้าพันคอไหมพรมควรที่จะเป็นไหมพรมเส้นใหญ่  เเละทอหน้ากว้างผืนใหญ่สักหน่อย เวลาจะนำมาใช้งานก็สามารถผิดขึ้นมาได้ถึงบริเวณปาก  ส่วนชายผ้าอีกด้านก็ปิดลงมาคลุมไหล่  เเบบนี้จะช่วยให้อุ่นขึ้นได้เเน่นอนค่ะ ในส่วนของมือนั้นก็อย่าลืมหาถุงมือเก๋ๆ พกติดไปด้วยนะคะ เพราะนี่ก็สำคัญไม่เเพ้กันสุดท้ายคือถุงเท้าเเละรองเท้า  ที่เราขอบอกว่าค่อนข้างสำคัญเลยทีเดียวค่ะ  ถ้ามีเวลาเลือกสรรพอก็น่าจะหาถุงเท้าที่ทำจากผ้า wool ซึ่งช่วยในการดักความร้อนของร่างหายไว้ได้เเละรองเท้าเองก็ไม่ควรเลือกในเเบบที่คับจนเกินไป อาจจะเหลือพื้นที่ให้ได้ขยับบ้าง ยิ่งถ้าใครอยากไปลุยหิมะเเล้วล่ะก็ ให้เลือกใช้รองเท้าที่พื้นมีรอยหยักลึกช่วยในการยึดเกาะกับพื้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณลุยหิมะได้สบายเเล้วล่ะค่ะ


3.  สู้หนาวให้สุดด้วยของร้อนๆ ก็ช่วยได้นะเออ
เเม้ไม่ต้องเดินทางไปเที่ยวถึงเมืองนอกเมืองนาที่อากาศหนาวเย็นเว่อร์ๆ เวลาที่เราต้องเผชิญกับความเย็นในบ้านเรา การได้รับประทานอาหารร้อนๆ เช่น ซุป หรือก๋วยเตี๊ยวร้อนๆ สักชามมันก็ช่วยคลายความหนาวเย็นได้ เช่นเดียวกันค่ะ หากคุณไปเที่ยวเมืองหนาวที่อากาศหนาวเย็นตลอดเวลานั้นนอกจากจะทดลองกินอาหารประจำเมืองของเขาเเล้ว อย่าลืมมองหาเมนูร้อนๆ เช่น ชาร้อน หรือจะเป็นซุปร้อนๆ สักถ้วยทานเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นอย่างรวดเร็วเลยล่ะค่ะ ไม่ต้องยกตัวอย่างไปไกล  หากคุณได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวฮอกไกโด  ที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลาที่หนาวเย็นๆ มากๆนั้น ลองสั่งราเมง หรือซุปมิโซะร้อนๆ มารับประทานดูซิค่ะ  ในระหว่างทางหรือตอนที่อยู่ในรถเองก็ควรหาเครื่องดื่มร้อนๆ มาดื่มเพื่อเป็นการเพิ่มความอบอุ่นเเละเพิ่มพลังงาน หรือเเม้เเต่การดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ ในวันที่อากาศหนาวก็จะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำนั่นเองล่ะค่ะ


4.  ลองหาเเผ่นความร้อนเข้ามาช่วย
ก็มันหนาว หนาวเเบบที่ไม่ได้หนาวเล่นๆ นะยูว์ ดังนั้น แผ่นความร้อนแปะกันหนาว ที่ส่วนใหญ่มีขายตามเมืองต่างๆทั่วไป เเล้วนั้นมันก็จำเป็นต้องใช้เหมือนกัน เพราะเเผ่นความร้อนกันหนาวนี้จะมีเทปกาวใช้สำหรับติดเสื้อผ้าเพื่อช่วยกระจายความอุ่นให้ร่างกาย เเต่ก็อย่าเผลอใผลเอาไปติดตามตัวนะจ๊ะ เพราะมันก็อาจทำให้ร้อนจนผิวไหม้ได้เหมือนกัน อาจลองเลือกเป็นชนิดที่เป็นเเบบถุงใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ หนาวมือเมื่อไหร่เเล้วก็เเค่เขย่าเเล้วเอามือซุกไว้มันก็จะช่วยให้คุณอุ่นขึ้น เเต่ปกติเเล้วความรู้สึกที่มือเเละเท้าของเรามักจะน้อยลงตามไปด้วยเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางอากาศหนาวๆ นาน ดังนั้นระหว่างที่คุณกำลังท่องเที่ยวอยู่นั้นก็ต้องคอยตรวจดูว่าแผ่นที่คุณแปะไว้มันยังทำงานอยู่ดีหรือไม่หรือหากมันจะร้อนเกินไปก็อาจทำให้ผิวเเดงไหม้หรือเปล่า 


5.  อย่าลืมชาร์ตเเบตให้เต็มตลอดเวลา
หลายคนอาจสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ! ข้อนี้มันจะมีประโยชน์ยังไงในการไปอยู่ในเมืองหนาว ขอบอกต้องนี้เลยค่ะว่า เเบตเตอรรี่ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ของคุณนั้นอาจจะลดลงอย่างฮวบๆ โดยเฉพาะถ้าคุณเจออากาศที่หยาวเย็นมากๆ ทีนี้พอจะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเเชะรูปเเบตดันหมดซะนี่ยเเบบนี้หัวเสียเเย่เลยนะคะ เพราะเราไปเมืองหนาวทั้งทีก็ต้องเก็บรูปมาให้ครบจะได้ไม่ขึ้นชื่อว่า "ไปเเล้วเสียเทียว" นะคะทุกคน ดังนั้นควรนำไปชาร์ตเเบตให้เต็มก่อนที่จะเดินทางไปที่เมืองไหนนั้นก็อย่าลืมชาร์ตเเบตกล้อง หรือโทรศัพทืมือถือไว้ให้เต็มด้วยนะคะ  หรือใครที่ชาร์ตเต็มเเล้วก็อย่าลือซุกไวเในกระเป๋าเสื้อเพื่อให้เกิดความรู้สึกอุ่นๆ ด้วยนะคะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับเคล็ดลับเด็ดๆ โดนๆที่เรารวบรวมนำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้กับสายท่องเที่ยวทั้งหลายที่วางแผลนจะไปเที่ยวเมืองหนาวเเต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวยังไงหรือเตรียมอะไรไปบ้างเมื่อได้รู้กันเเล้วก็เช็กลิสต์รายการกันได้เลยจ้าเเต่ใครยังไม่มีไอเดียจะไปท่องเที่ยวไหนเลยลองเริ่มต้นจากสถานที่ท่องเที่ยวในบ้านเราก่อนดีมั้ยค่ะเเถมยังมีหลากหลายรูปเเบบให้คุณได้เลือกสรรนอกจากประหยัดงบเเล้วก็ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้คึกคักอีกด้วยนะคะส่วนใครตั้งเป้าหมายไปเมืองหนาวเเล้วล่ะก็เดินหน้าต่อไปได้เลยจ้าเเล้วก็ป่าวประกาศออกไปให้ดังเลยค่ะว่าหนาวเเค่ไหนก็ไหว....หนาวนี้ต้องรอด....เท่านั้น

ขอบคุณข้อมูล  :  www.healthaddict.com
 

indiglow