ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ลดความดันโลหิตสูงด้วยหลัก 4 อ.

DREAM@ /

01 เม.ย. 62 07:30

10,959

ลดความดันโลหิตสูงด้วยหลัก 4 อ.

ความดันโลหิตสูง  อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ผู้คนจำนวนมากในปัจจุบันนี้เผชิญ หรือบางครั้งโรคนี้ก็ถูกวินิจฉัยพบโดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัวเพราะความดันโลหิตสูงก็เป็นเสมือนภัยเงียบที่คอยเเฝงอยู่ในร่างกายของเรา  เเละทำไมเราจึงต้องหันมาให้ความสนใจกับโรคนี้น่ะเหรอค่ะ  ก็เพราะโรคความดันโลหิตสูงอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการนำไปสู่ภาวะที่ร้ายเเรง โดยเฉพาะการนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองตีบเเละกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน  ซึ่งเหล่านี้อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เเต่หากคุณยังไม่ได้เเสดงอาการอะไรหนักๆ ต่อเนื่องกัน หรือเป็นโรคเเทรกซ้อนนั้น ความดันโลหิตสูงก็มักจะซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆไม่แสดงอาการอะไรทั้งสิ้น นอกจากคุณจะต้องเข้ารับการรักษาโดยเเพทย์เท่านั้น  รวมถึงอีกหลากหลายข้อสงสัยเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนของเราค่ะ


โรคความดันโลหิตสูง หรือ  Hypertension หรือ High Blood Pressure ซึ่งเป็นภาวะความดันภายในหลอดเลือดเเดงสูงกว่าปกติ ที่สามารถทำให้เกิดอาการเเทรกซ้อนต่างๆ ตามมา หากไม่ได้ทำการรักษา  ซึ่งในทางการเเพทย์ยังไม่รู้สาเหตุที่เเน่ชัดของโรคความดันโลหิตสูง  เเต่จากการศึกษาเเละทำการวิจัยก็พอจะทำให้ทราบว่ามีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้างที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง


ซึ่งหากกล่าวตามความเป็นจริงเเล้ว โรคความดันโลหิตสูงเป็นเหมือน "เพชรฆาตเงียบ" หรือพูดง่ายๆ คือ ไม่ค่อยเเสดงอาหารอะไรออกมาให้เห็น ยกเว้นผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ระยะรุนเเรงจนเกิดอาการเส้นเลือดตีบหรือเเตก อาจจะปวดศีรษะอย่างรุนเเรง  เเต่อาหารเหล่านี้ก็ไม่ได้จะเป็นหารฟันธงว่าเกิดจากโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นจึงต้องเข้ารับการตรวจวินิจฉัยโดยเเพทย์เท่านั้น ซึ่งการตรวจในเบื้องต้นก็คือ การวัดความดันโลหิตสูง


ความดันโลหิต  ประกอบด้วยเลข 2 จำนวน เช่น 120/80 ตัวเเรกก็คือ ตัวเลขตัวบน นั่นก็คือ  ความดัน systolic เป็นค่าเเรงดันเมื่อหัวใจบีบตัว ส่วนตัวเลขตัวล่าง ก็คือ ความดัน diastolic หรือเเรงดันเมื่อหัวใจคลายตัว โดยทั่วไปเราเชื่อว่าจุดที่ควรเริ่มได้รับการดูเเลเอาใจใส่ ก็คือ สูงกว่า 120/80 ซึ่งเป็นจุดที่พบว่าอาจพบปัญหาเเทรกซ้อนต่างๆ เเต่โดยทั่วไปเเพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงเมื่อมีความดันโลหิตสูงเกิน 140/90 หรือเเล้วเเต่เเนวทางการรักษา 


สิ่งสำคัญในการรักษาความดันโลหิตเมื่อคุณตรวจพบหรือเริ่มพบความเสี่ยงกับตัวเองเเล้วนอกจากยาลดความดันโลหิตสูง ก็ยังมีอีกหลายวิธีในการช่วยควบคุมความดันโหลิตสูงโดยไม่ต้องพึ่งยาเพียงเเค่ลองหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวคุณเอง วันนี้เราเลยของรวบรวมหลักการดูเเลตัวเองจากความดันโลหิตสูงด้วย "หลัก 4 อ." กันค่ะพร้อมเเล้วตามไปดูกันเลยค่ะ

อ.1  อาหาร
เเนวทางการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยควรจำกัดการรับประทานเกลือไม่ให้เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน ระวังอาหารที่มีเกลือแอบแฝงมาด้วย เช่น ลูกชิ้น ผงชูรส ไส้กรอก น้ำแกง อาหารสำเร็จรูปแช่เเข็ง เเละที่สำคัญควรอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนตัดสินใจรับประทาน  เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีโพเเทสเซียมสูง เช่น กล้วย โยเกิร์ต  ผักใบเขียว เห็ด เเครอท มะละกอ หรือฟักทอง เป็นต้นค่ะ  รวมไปถึงลดการใช้น้ำมันในอาหาร ใน 1 วันไม่ควรเกิน 1 ช้อนชา เน้นทานอาหารประเภทต้มหรือนึ่ง  รับประทานถั่วชนิดต่างๆเพราะนอกจากให้โปรตีนเเล้วก็ยังมีไขมันดีเเละเเมกนีเซียมสูงนั่นเองค่ะ หากอยากรับประทานเนื้อสัตว์ก็ควรเน้นไปที่เนื้อปลาหรือไก่ที่ไม่ติดหนัง ให้ความสำคัญกับการรับประทานผักผลไม้เเละธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ลูกเดือยที่มีเส้นใยอาหารสูง


อ.2  
ออกกำลังกายเเละลดน้ำหนักด้วยเสมอ
ข้อมูลจากงานวิจัยที่ทำการศึกษาที่ได้มีการเเบ่งชายเเละหญิง 133 คนที่มีน้ำหนักเกิน เเละส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตเเบบนั่งๆนอนๆ เป็น 3 กลุ่ม กลุ่มเเรก คือกลุ่มที่ควบคุมโดยไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มที่ให้ออกกำลังกายอย่างเดียวด้วยการวิ่งเยาะๆ ปั่นจักรยานสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 45 นาที เเละกลุ่มสุดท้ายก็คือ ให้ออกกำลังกายเเละเข้ารับการอบรมเรื่องการลดน้ำหนักตัว ซึ่งผลที่ได้ก็คือ  กลุ่มที่ควบคุมลงลงน้อยที่สุดที่ 0.9/0.4 มิลลิเมตรปรอท  กลุ่มที่ออกกำลังกายอย่างเดียวลดลง 4.4/4.3 ส่วนกลุ่มที่ใช้วิธีผสมผสานมีความดันโลหิตลดลง 7.4/5.6  ดังนั้นการออกกำลังกายเเละการควบคุมน้ำหนักนั้นมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับการรับประทานยาเม็ดลดความดันฯ 


อ.3  แอลกอฮอล์
สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมของเราเเล้ว ก็ยังเป็นอีกหนึ่งข้อจำกัดของผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงเเละผู้ที่มีความเสี่ยงทุกคนอีกด้วยนะคะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไป  จะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เกินวันละ 2  แก้ว จะปลอดภัยต่อโรคหลอดเลือดหัวใจเเละสมองค่ะ  หรือทางที่ดีพยายามไม่ดื่มเลยจะดีกว่านะคะ


อ.4 อารมณ์เเละความเครียด
ความเครียดนอกจากจะนำพาคุณไปสู่ความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้โดยง่ายเเล้ว สำหรับโรคความดันโลหิตสูงเองก็เช่นเดียวกัน เพระาความเครียดเเละอารมณ์ด้านลบจะส่งผลให้ความดันโลหิตในร่างกายสูงขึ้น อันเป็นผลมาจากความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติที่ถูกกระตุ้น กิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ  การลองฝึกทำสมาธิเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ  ผลการศึกษารายงานพบว่า สามารถช่วยให้ผู้ป่วยควบคุมระดับความโลหิตสูงได้ดีขึ้น เเละลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือดได้อีกด้วยนะคะ


ถ้าถามความความน่ากลัวของโรคนี้อยู่ที่อะไร ก็น่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเเละโรคต่างๆตามมา เช่น เส้นเลือดตีบ เเข็ง  เเตก อาจทำให้เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจ นั่นก็เพราะว่าหากคุณมีอาการความดันโลหิตสูงนานๆ ก็จะทำให้หัวใจต้องทำงานหนักเเละเป็นโรคหัวใจได้ รวมถึงโรคไตเสื่อม  ไตวาย ก็เป็นผลมาจากความดันได้เช่นเดียวกัน  โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างคนวัยกลางคน หากรู้เร็วก็จะสามารถป้องกันโรคเเทรกซ้อนได้เร็วตามไปดวย เพราะโรคความดันโลหิตสูงเป็นเเล้วเป็นเลย รักษาไม่หาย  เพียงเเต่เราสามารถควบคุมระดับความดันไม่ให้เป็นอันตราย


เริ่มต้นง่ายๆ จาก หลักการ 4 อ. ที่เราเเนะนำดูนะคะ ลดเค็ม ลดเเอลกอฮอล์ อย่าเครียด  พยายามควบคุมน้ำหนักตัว คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่คุณสามารถเริ่มต้นดูเเลตัวเองได้ไม่ยาก เเละอย่าลืมตรวจวัดค่าระดับความดันโลหิตเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หากเริ่มต้นสร้างพฤติกรรมเหล่านี้ เราเชื่อว่าโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมได้อย่างยั่งยืนเเละเป็นประโยชน์กับคุณมากๆ เเล้วล่ะค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล : healthtodaythailand 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก>  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow