ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับเปลี่ยนบ้าน รก ให้ โล่ง สบายกว่าเดิม

DREAM@ /

01 เม.ย. 62 13:04

13,521

เคล็ดลับเปลี่ยนบ้าน รก ให้ โล่ง สบายกว่าเดิม

เฮ้ยย.... เพิ่งจะจัดบ้านไปไม่นานทำไมกลับมารก พะเนินเทินเทิกเเบบนี้อีกเเล้วเนี่ย? คุณพ่อบ้านเเม่บ้านคนไหนที่มักเกิดคำถามเหล่านี้ขึ้นมาในหัวกันบ่อยๆ บ้างค่ะก็บ้านที่เพิ่งจัดระเบียบเข้าที่เรียบร้อยเเล้วทำไมไปๆมาๆ มันกลับกลายเป็นเดจาวูเเบบนี้ได้เนี่ย  เอาเป็นว่าใจเย็นๆ ก่อนนะคะทุกคน เราทุกคนต่างก็เคยประสบเหตุการณ์เเบบนี้กันบางคนก็ไม่ได้ละเลยที่จะให้ความสำคัญกับการจัดบ้านหรอก เเต่เหมือนจัดทีไรที่จัดๆไว้ก็ไม่เวิร์กสักที บางคนก็ไม่เคยจะจัดมันเลยทั้งปี ก็มีเหมือนกันหรือไม่บางทีคุณอาจกำลังจัดการบ้านหรือห้องของคุณยังไม่ดีพอก็ได้นะคะ ลองนำเคล็ดลับที่เราไปสรรหามาฝากกันดีกว่าค่ะ ฟันธงว่าไอ้ที่รกๆ ของคุณนั้นจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้นอย่างเเน่นอน  ตามมาเลยจ้า

1.  เเยกเเละจัดสรรกับเเต่ละอย่างก่อนไหนๆ ก็ไหนๆเเล้วใช้เวลาวันหยุดยาวจากที่ไปเที่ยวๆ กินๆ นอนๆ มาจัดการกับบ้านของเราให้น่าอยู่กันสักนิดเถอะค่ะ จะเริ่มต้นเคลียร์สิ่งของต่างๆ ก็ต้องเเยกสรรว่าจะเริ่มต้นจากส่วนไหนก่อนห้องนอนก่อนเลยมั้ย หรือจากห้องนั่งเล่นก่อน หรือจะเริ่มจากห้องโถงหน้าบ้านคุณก็ต้องเลือกที่จะจัดการไปให้เป็นส่วนๆ ไป เพราะนอกจากการจัดการเเละการจัดเก็บที่ดีจะช่วยให้บ้านดูโล่งขึ้นนั่นก็ต้องไม่ลืมเรื่องความสะอาดด้วย เช่น ผนัง พื้น เฟอร์นิเจอร์เเต่ละชนิด หรือเเม้เเต้พรม ต้องทำความสะอาดอย่างไร  อะไรจะต้องซักหรือตากเเดด เเยกออกไปก่อน เมื่อเสร็จเเล้วก็มาเริ่มลงมือกับส่วนต่างๆ ของบ้าน เมื่อเสร็จสิ้นทุกอย่างเเล้วก็ให้มาเคลียร์เก็บของเหล่านั้นกลับเข้ามาที่เดิม เเต่ใครอยากกจะเริ่มต้นอย่างไรก่อนก็ลองดูตามความสะดวกได้เลยนะจ้า

2.  จัดระเบียบในลิ้นชักของคุณ


บ้านไหนที่มีโต๊ะทำงานเเต่ไม่เคยจัดระเบียบให้เข้าล็อค ส่วนไหนควรวางเอกสาร ตรงไหนเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียน ในเวลาที่จำเป็นต้องเอามาใช้งานดินสอสักเเท่งยังหาไม่เจอ ดังนั้นเสียสละเวลาของคุณสักนิด มาลองทำความสะอาดปัดฝุ่นให้เกลี้ยงกริบ เเบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ ในลิ้นชักว่าอุปกรณ์ใดควรเก็บใส่ในลิ้นชักบ้าง จะได้ไม่ไปเกะกะส่วนอื่นๆ ของบ้าน เวลาจะหยิบเอามาใช้งานจะได้รู้ว่ามันอยู่ในลิ้นชัก  ใช้เสร็จเเล้วก็นำกลับมาเก็บที่เดิม อาจเลือกกล่องที่เเยกเป็นช่องๆมาวางไว้นลิ้นชักเเล้วค่อยเรียงของลงไปให้เป็นระเบียบ เพียงเท่านี้ก็ไม่รกเละเทะเเล้วล่ะค่ะ

3.  จัดการกับกองคาราวานของกินในตู้เย็นยิ่งถ้าใครทำงานสายฟรีเเลนซ์ของบรรดาของกินต่างๆ นานาก็อาจจะเยอะหน่อย  เพราะคุณก็คงจะต้องหาของกินรับประทานตลอด  เเต่ถึงเเม่ว่าจะไม่ได้ทำงานฟรีเเลนซ์พ่อบ้านเเม่บ้านที่ต้องหาวัตถุดิบมาประกอบอาหารก็คงจะต้องมีปริมาณที่เยอะหน่อยหรือเผลอๆ อาจจะเต็มตู้โดยที่คุณไม่รู้ตัวการจัดระเบียบตู้เย็น จัดเก็บของต่างๆที่เเช่เอาไว้ในตู้เย็นให้เป็นระเบียบ ประเภทไหนควรจัดเก็บใส่กล่อง อาหารไหนต้องเเช่ด้วยกัน อะไรที่ไม่มีพวกก็ลองหากล้องหรือถาดมาใส่ไว้  การจัดระเบียบตู้เย็นจะช่วยให้เรารู้ว่าของอะไรที่หมดอายุบ้างเเล้วเเต่คุณยังเก็บไว้เพราะไม่ได้ดู หรืออาหารอะไรที่ใกล้ถึงวันหมดอายุจะได้นำมาออกมาประกอบอาหารทานได้ทันท่วงที จะได้ไม่ต้องเสียของเเละเสียสุขภาพด้วย ถือโอกาสนี้ทำความสะอาดตู้เย็นให้สะอาด ช่วยลดภาระตะกุยตะกายหาของกินได้สบายเลยล่ะค่ะ

4.  กองหนังสือ จัดหมวดหมู่ให้เข้าที่ซะ!หลายๆ คนก็มีความเป็นหนอนหนังสือ ซึ่งพฤติกรรมนี้เราเห็นดีเห็นงามด้วยมากๆ เลยค่ะ เเต่ถ้าคุณซื้อหนังสือมาพอกพูนไว้เยอะๆ อ่านเสร็จเเล้วก็วางไว้เกะกะไว้เต็มไปหมดรู้ตัวอีกทีหนังสือโปรดบางเล่มก็ไปอยู่ในครัวในห้องน้ำซะนั่นเเบบนี้ก็ไม่ไหวนะคะ  เเถมบางบ้านก็สุมกองหนังสือไว้ซะหนาเตอะ หากนำมาเรียงต่อกันคงยาวเทียบเท่าเทือกเขาเอเวอร์เรสเลยทีเดียว 55 
เอาเป็นว่ามาเริ่มจัดระเบียบกองหนังสือของคุณก่อนนะคะ  

เริ่มต้นจากการจัดหมวดหมู่หนังสือให้เป็นระเบียบซะ เปลี่ยนการจัดวางหนังสือที่กระจัดกระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ทั่วห้องมาไว้ ณ ที่ที่เดียว เเยกประเภทหรือหมวดหมู่ คอลเล็คชั่นไหนต้องอยู่กับอะไร หรือเเยกตามสำนักพิมพ์ หรือเเนวอะไรที่ควรอยู่ด้วยกันหากมีชั้นวางอยู่เเล้วก็จัดวางให้เรียบร้อย เเต่ถ้าบ้านใครไม่มีชั้นวางหนังสือก็อาจตั้งไว้ชิดกับผนังหรือจัดใส่กล่องให้เป็นระเบียบหันสันหนังสือออกมาข้างนอก  เวลาคุณอยากจะอ่านเล่มไหนก็เเค่ไปหาตรงส่วนนั้้นไม่ต้องรื้อหามันทั้งชั้นเพียงเท่านี้ก็ดูสวยงามเเละไม่วุ่นวายเหมือนเดิมเเน่นอนค่ะ

5. ใช้ตะขอตัว S เเขวนของ ตะขอตัว S กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายในปัจจุบัน เพราะช่วยขัดสรรที่นอนเรียงรายอยู่บนพื้นมาเเขวนไว้อย่างเป็นระเบียบ โดยเฉพาะกระเป๋าต่างๆ ของคุณไม่ว่าจะเเบรนด์ไหน ลักษณะใด จัดการได้ด้วยตัว S เลยล่ะค่ะ เก็บประเป๋ามากมายของคุณด้วยตัว S ไว้ในตู้เสื้อผ้า จะช่วยให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เเถมยังหยิบมาใช้ได้โดยง่าย รวมถึงยังใช้ได้กับสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่รู้จะหาที่เก็บตรงไหนอย่างเช่น เข็มขัดหรือผ้าพันคอด้วยนะคะ

6. จดหมาย  บิลค่าไฟต่างๆ เก็บไว้ในตำเเหน่งประจำเสมอเชื่อได้ว่าร้อยทั้งร้อยของคุณพ่อบ้านเเม่บ้านส่วนใหญ่นั้นเมื่อได้ซองจดหมาย บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่ารถ ค่าโน่นนี่นั่นสารพัดนั้นก็มักจะนำมาวางไว้บนโต๊ะหรือหน้าทีวีกันซะส่วนใหญ่  ครั้นจะนำไปจ่ายสักทีก็ต้องมาวุ่นวายหากันให้ว่อน เเบบนี้ไม่เวิร์กเเน่นอนค่ะ ดังนั้นหากล่องมาจัดการด่วนเลยค่ะ หากล่องพลาสติกมาติดไว้กับข้างโต๊ะที่คุณใช้เป็นประจำ เเล้วใส่บิลหรือซองจดหมายต่างๆ นานาลงไป ทำให้ติดเป็นนิสัยก็หมดปัญหาเรื่องซองจดหมายหรือบิลใบเสร็จต่างๆ ว่อนบ้านเเล้วล่ะค่ะ

7.  อะไรไม่ใช้.. ก็ทิ้งไปซะเคล็ดลับสำคัญข้อนี้น่าจะใช้ได้ผลที่สุดเเล้วล่ะค่ะ สำหรับหลายๆ คนที่เมินเฉยมากับข้อข้างบนเพราะหากคุณไม่ชอบจัดบ้าน ดังนั้นก็อย่าเพิ่มปริมาณ หรือทิ้งอะไรที่ไม่ใช้ที่มันเก่าๆ มากๆ จนคุณเเทบจะใช้งานไม่ได้เเล้วไปซะ  ยึดคติที่ว่า ทิ้งเสียบ้างเพื่อนำสิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่าเข้ามา บางคนก็มีนิสัยเสียดายของทุกอย่าง หันกลับมามองอีกที มันก็เต็มบ้านซะจนไม่รู้จะนำไปเก็บไว้ที่ไหนอีกเเล้วเเบบนี้เเย่เเน่ค่ะ เพราะการที่คุณเก็บ หรือสรรหาวิธีการเก็บของขั้นเทพมาจากไหนโดยที่ไม่ทิ้งสิ่งที่ไม่ใช้เเล้วไปบ้างก็จะทำให้บ้านของคุณนั้นมีปริมาณของใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นลองเริ่มต้นทิ้งเอกสารเก่าๆ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เเล้ว  อาจจะนำไปขายต่อมือสองเพื่อนำเงินมาต่อยอดทำอะไรอย่างที่คุณต้องการหรือนำไปบริจาคให้กับเด็กด้อยโอกาส หากสิ่งของนั้นยังใช้งานได้ เเต่คุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้อีก เสื้อผ้าก็โล๊ะออกไปบ้าง รับรองว่าบ้านของคุณจะโล่งขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะเเถมยังช่วยประหยัดเวลาในการรื้อค้น  จะหยิบอะไรออกมาใช้ก็จะได้เห็นเเต่ของที่เราจำเป็นต้องใช้จริงๆ เเค่นี้เองล่ะค่ะ

เห็นไหมล่ะค่ะ ไม่ต้องเสียเวลาเสิร์ซหาข้อมูลกันให้วุ่นวาย เรารวบรวมมาฝากทุกคนเเล้ว เหลือก็เพียงเเต่อ่านบทความนี้จบ คุณจะนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณหรือเปล่าเท่านั้นเอง เชื่อเถอะค่ะว่าจัดการทุกอย่างเรียบร้อยเป็นระเบียบเเล้วล่ะก็  คราวนี้จะหยิบจับอะไรก็ง่ายไปหมด  เพียงเท่านี้ก็ช่วยเปลี่ยนบ้านเเสนรกของคุณให้โล่งสบายใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเเล้วล่ะค่ะ  เห็นทีจะจริงอย่างที่เขาว่ากันนะคะว่า  บางทีชีวิตเราก็ไม่ต้องอะไรมากมาย อยากเปลี่ยนแปลงอะไรก็เริ่มต้นจากเรื่องใกล้ตัวเเบบนี้ก่อนล่ะค่ะ  พอจัดการเรื่องเเค่นี้เสร็จอะไรจะเข้ามาอีกเท่าไหร่ ก็เดินฝ่ามันออกไปเลยจ้าอย่าได้กลัววเด้ออ คุณพ่อบ้าน เเม่บ้านทั้งหลายยยย
indiglow