ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

มาดูเเล "ตับ" กันเถอะ!

DREAM@ /

04 เม.ย. 62 17:04

10,610

มาดูเเล "ตับ" กันเถอะ!

ตับ  สำคัญอย่างไร ?  ในความคิดของคุณค่ะ....
ตับ เป็นอวัยวะอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายของเราเลยนะคะ เเต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอวัยวะที่ว่าใหญ่โตที่สุดในร่างกายอย่างตับนั้นมีประโยชน์เเละมีความสำคัญอย่างไร? กับร่างกายของเรา  ตับคอยทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมสภาพร่างกายให้สมบูรณ์ เเละยังเป็นเเหล่งสะสมพลังงานสารอาหารเเละวิตามินต่างๆ คอยทำหน้าที่ขจัดสารพิษ สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อการกำจัดเชื้อโรคออกจากร่างกาย เเละคอยสร้างน้ำดี เพื่อช่วยในการย่อยอาหารในลำไส้ เเละด้วยความที่ตับบมีหน้าที่มากมายหลากหลายเช่นนี้ล่ะค่ะเราจึงต้องให้ความสำคัญเเละดูเเลเอาใจใส่ตับเป็นพิเศษนั่นเองคะ

เเต่ในทุกวันนี้มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้โรคเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคตับซึ่งเราอาจควบคุมไม่ได้  เช่น พันธุกรรม  โรคตับ เป็นต้น เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้  ซึ่งหากคุณสามารถปฏิบัติได้เป็นนิสัยเเล้วล่ะก็รับรองว่าช่วยดูเเลป้องกันตับของเราได้เป็นอย่างดี วันนี้เราก็เลยชวนคุณทุกคนมาดูเเล "ตับ"  ของคุณกันค่ะพร้อมเเล้วตามเรามาเลยค่ะ

ทำความเข้าใจกันก่อน..การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีมีผลต่อสุขภาพตับเราทั้งสิ้น
เราต่างทราบดีนะคะว่าความอ้วนทำให้เกิดโรคตามมาได้มากมาย การกินอาหารที่ดีเเละออกกำลังกายก็จะช่วยให้สุขภาพตับดีตามไปด้วย พยายามเลือกกินอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ผลไม้ ผัก ข้าวไม่ขัดสี เพราะหากถ้าคุณอยู่ในเกณฑ์ดีหรือพยายามรักษาระดับให้ดีเอาไว้  เเต่หากคุณต้องการลดน้ำหนักโดยไม่รู้จะเริ่มต้นได้อย่างไรก็ไม่ควรหันไปพึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ทางที่ดีควรปรึกษาเเพทย์เพื่อวางแผนการรักษา เพราะอาหารเสริมชนิดที่มีสารอันตรายก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือชีวิตของคุณได้เหมือนกัน  


อีกทั้งการศึกษาวิจัยยังพบอีกด้วยว่าการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะด้วยวิถีการกินอยู่หรือการผ่าตัดลดความอ้วน สามารถทำให้โรคไขมันลงต่ำชนิดที่ไม่เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ (NASH) ดีขึ้นได้  รวมถึงเเพทย์อาจจะเเนะนำให้เราลดการรับประทานเค็ม (โซเดียม) เพื่อการลดคั่งของน้ำในร่างกาย เช่น น้ำในท้องหรือน้ำที่ขาได้นะคะ


ป้องกันโรคเกี่ยวข้องกับตับที่ดี เน้นหลัก ลด ละ เลิก การบริโภคเเอลกอฮอล์
หลายคนมีพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์เเละทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับตับได้ เเม้ว่าคุณจะดื่มแอลกอฮอล์หรือเหล้าในปริมาณน้อยๆ ก็อาจจะทำให้โรคตับเป็นได้มากขึ้น ในกรณีที่เกิดโรคตับเกิดจากแอลกอฮอล์ ดังนั้นการลด ละ เลือกการดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งอาจจะช่วยเพิ่มอายุขัย ยืดอายุออกไปได้อีกนาน โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นโรคตับเเข็งขึ้นมาเเล้วล่ะก็ต้องงดแอลกอฮอล์ไปเลยเด็ดขาด ในขณะที่หลายคนบอกว่าตนไม่ได้เป็นโรคตับหรือโรคตับเเข็งเเล้วล่ะก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถดื่มเเอลกอฮอล์ได้เเบบสบายใจนะคะ


ดังนั้นหากคิดจะดื่มก็ควรดื่มเเต่พอประมาณ เช่น ผู้หญิงทุกช่วงอายุเเละผู้ชายที่อายุเกิน 65 ปีที่มีสุขภาพดีก็ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 ดริงค์ ผู้ชายที่มีอายุ 65 ปีหรือน้อยกว่าไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 ดริงค์ 

ควรระวังเเละหลีกเลี่ยงสารเคมี
จริงๆ เเล้วไม่ว่าจะเป็นใครก็ไม่ควรที่จะเปิดโอกาสให้ร่างกายได้ไปสัมผัสหรือเเตะต้องสารเคมีที่ใช้ทำสวนหรืออย่างอื่น รวมไปถึงการใช้สารพ่นทำความสะอาด  ยาฆ่าเเมลงหากจำเป็นที่จะต้องใช้จริงๆ 
ก็ควรใช้ในที่ซึ่งมีการถ่ายเทอากาศดี เเละควรสวมถุงมือเสื้อเเขนยาวเเละที่ลืมไม่ได้ก็คือหน้ากากปิดจมูก เเละควรทำตามคำเเนะนำของผู้หลิตหรือฉลากข้างกล่อง เเละหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือเป็นผู้สูบมือสองเพราะต่างก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เหมือนกัน


ฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบถ้วนก็จะช่วยได้เหมือนกัน
โดยเฉพาะวัคซีนไวรัสตับอักเสบชนิด A เเละ B เพราะจะช่วยป้องกันโรคตับอักเสบที่ทำให้ตับเกิดโรคเเละมีความเสียหาายต่อตับ  เนื่องจากคนไทยของเรามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบกันเป็นจำนวนมาก  ตับเเข็งเองก็เป็นภาวะที่มีภูมิต้านทานต่ำต่อโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวมจากเชื้อนิวโมคอลคอล คอตีบ บาดทะยัก เเละไอกรนได้ด้วยเหมือนกัน


รวมไปถึงการใช้ยาก็ยังมีผลต่อตับด้วยเหมือนกันนะคะ
อย่างที่เราพอจะทราบกันดีเเล้วว่า ตับเป็นอวัยวะที่ทำลายสารพิษที่มีในเลือด การใช้ยาจึงควรระวัง เเละทำตามคำเเนะนำของเเพทย์ เพราะคุณจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยา สารเสริมอาหาร วิตามิน  หรือยาตำรับพื้นบ้านที่ให้สรรพคุณในหารช่วยรักษาเเละดูเเลตับด้วย เพราะอย่างสมุนไพรหลายคนก็ต้องมุ่งไปที่ประโยชน์ดีๆ จากธรรมชาติของมันเพียงอย่างเดียว เพราะหากใช้ไม่ถูกต้องหรือไม่ระมัดระวังเเล้วสมุนไพรบางอย่างก็มีพิษต่อตับด้วยเหมือนกัน เช่น ยาลดน้ำหนัก  ยาเสริมกล้ามเนื้อ ที่อาจมีส่วนผสมอะไรแปลกปลอมไปบ้างเราก็ไม่อาจรู้ตัว หรือเเม้กระทั่งยาที่เราใช้กันบ่อยชนิดที่ไม่ต้องถามเภสัชกรเลยก็คือ ยาพาราเซตามอล  หากคุณใช้อยู่ในกรอบคุณก็จะได้รับประโยชน์  ในขณะเดียวกันหากคุณใช้เกินความจำเป็นที่เหมาะสมก็อาจจะเป็นพิษต่อตับได้ ดังนั้นการรับประทานยาพาราเซตามอนในปริมาณที่เหมาะสมก็คือ ผู้ใหญ่ไม่ควรกินเกิน 4,000 มิลลิกรัม หรือเม็ดละ 500 มิลลิกรัม 8 เม็ด เเต่หากกินมากไปกว่านี้ก็จะทำให้เกิดพิษต่อตับได้นั่นเองค่ะ


หลีกเลี่ยงการเเตะต้องเลือดหรือสารคัดหลั่งจากร่างกายของคนอื่น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรค
อย่างโรคไวรัสตับอักเสบ หรือเเม้เเต่โรคอื่นๆ ด้วยอาจเกิดการเเพร่จากเลือดเเละสารคัดหลั่งจาร่างกาย เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อจึงควรหลีกเลี่ยงในการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ที่ตัดเล็บ แปรงสีฟัน มีดโดน เป็นต้น 


ตลอดจนคำเเนะนำของจากเเพทย์ว่า สำหรับในเมืองไทยควรละเลิกการกินปลาดิบ เนื่องจากเสี่ยงที่จะเกิดพยาธิใบไม้ตับที่เมื่อกินเข้าไปเเล้วจะเข้าไปแฝงอยู่ในท่อน้ำดีของตับ เมื่อผ่านไปนานๆเข้าจะทำให้เป็นมะเร็งตับขึ้นมาได้  อีกทั้งเมืองไทยมีคนเป็นโรคนี้กันมากขึ้น ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาดิบให้ได้มากที่สุด เพื่อสุขภาพตับของคุณเอง 


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับวิธีการดูเเลตับที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ เห็นเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะว่า คุณเองก็สามารถดูเเลสุขภาพตับของคุณได้ ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ เพียงเเค่คุณปฏิบัติติตามนี้ให้ได้ทุกข้อเชื่อได้เลยว่าคุณจะมีตับที่สุขภาพดี ปลอดโรคขึ้นมาเป็นอีกกองเลยล่ะค่ะ 

ติดตามเรื่องน่ารู้  เคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow