ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เคยกินหรือยัง? ดอกชมจันทร์ ดอกไม้กินได้ มากมายสรรพคุณ

DREAM@ /

05 เม.ย. 62 12:04

11,209

เคยกินหรือยัง? ดอกชมจันทร์ ดอกไม้กินได้ มากมายสรรพคุณ

ถ้าได้ติดตามบทความของเราตั้งเเต่ต้น  ท่านผู้อ่านหลายคนก็คงจะเคยได้เห็นเรื่อง  ดอกไม้กินได้เพื่อสุขภาพที่ดีกันไปเเล้ว ขอบอกว่าทุกวันนี้ก็ยังมีดอกไม้กินได้อีกหลายชนิดเลยนะคะที่นอกจากเราจะปลูกเพื่อความสวยงาม เพื่อเป็นไม้ประดับหรืออะไรก็เเล้วเเต่ เรายังสามารถนำมารับประทานเพื่อเสริมสร้างประโยชน์ที่ดีเพื่อสุขภาพให้กับตัวเราได้ ซึ่งหนึ่งในดอกไม้ที่เราจะหยิบมาพูดคุยกันวันในนี้ก็คือ  ดอกชมจันทร์ หรือ อีกชื่อที่หลายคนอาจจะเรียกกันว่า ดอกบานดึก ดอกชมจันทร์จริงๆ เเล้วเป็นไม้ประดับที่ออกดอกสวยงาม มีลักษณะเป็นดอกสีขาวเเละให้กลิ่นหอม ซึ่งจะบานออกในตอนกลางคืนนั่นเองค่ะ ในต่างประเทศอาจปลูกเป็นไม้ประดับเเต่สำหรับในประเทศไทยเเล้วเรานิยมปลูกกันมากเพื่อสรรพคุณทางยา เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เรานำมารับประทานเเละดีต่อสุขภาพ วันนี้เราจึงไม่พลาดขอพาทุกคนไปสำรวจโลกของดอกชมจันทร์ ดอกไม้กินได้ มากมายสรรพคุณกันค่ะ

 

สำหรับดอกชมจันทร์ (Moon flower) หรือ  ดอกบานดึก หรือบ้างก็เรียกดอกพระจันทร์ ที่คาดว่าเรียกเอาตามช่วงเวลาการบานของดอก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ipomoea alba Linn. share ลักษณะของต้นจะเป็นเถา ไม่มีขน ใบมีลักษณะเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมออกตามง่ามใบ เป็นดอกเดี่ยวหรือจะเป็นช่อ ช่อละ 2 - 5 ดอก เเต่ทั้งนี้ดอกชมจันทร์มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของอเมริกากลางเเละอเมริกาใต้ เราสามารถพบดอกชมจันทร์ได้ทั้งในเขตอบอุ่นเเละเขตร้อนของอเมริกาประเทศออสเตรเลีย หรือกลุ่มประเทศในเขตร้อนของเอเชีย เเละอย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นว่าในต่างประเทศจะนิยมปลูกดอกชมจันทร์ในฐานะไม้ประดับ เเต่ในบ้านเราเเล้วนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นอาหาร อีกทั้งดอกชมจันทร์เองก็ยังสรรพคุณที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากเลยนะคะ ว่าเเล้วอย่ารอช้า ตามเราไปเบิ่งโลด


ดอกชมจันทร์อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ที่ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกเเละฟันของเราเเข็งเเรงมากขึ้น เเละยังประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อร่างกาย เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 หรือวิตามินบี 3 ที่ดีต่อสุขภาพของราช่วยในการบำรุงเเละพัฒนาร่างกาย

ดอกชมจันทร์อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยคอยช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้อ่อนเเอ ช่วยในการชะลอวัย เเละป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้


ดอกชมจันทร์มีประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  ซึ่งเจ้าตัวนี้ล่ะค่ะจะเป็นตัวเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันโรคเเละเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเรา นำมาซึ่งอาการเจ็บป่วย หรือปัญหาสุขภาพในอนาคตได้  ซึ่งในดอกชมจันทร์เองก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโคเอนไซม์คิว  ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเเละไม่เจ็บป่วยง่าย  รวมถึงมีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้อวัยวะต่างๆ เสื่อมเร็วกว่าเวลาอันควรนั่นเองล่ะค่ะ

ดอกชมจันทร์มีสรรพคุณทางยา  คือมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ  เหมาะกับผู้ที่มีอาการท้องผูก หรืออาการที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร  หรือในผู้ป่วยโรคริดสีดวงทวารก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ คุณยังสามารถรับประทานเป็นอาหารปลอดสารพิษ หรืออาหารเพื่อสุขภาพได้เป็นอย่างดีค่ะ 


มีวิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตา
 ทำให้สายตาเป็นปกติ เเละยังช่วยป้องกันเเละรักษาโรคต้อหินได้เป็นอย่างดี 

ช่วยบำรุงเลือดมีสรรพคุณในการช่วยแก้ร้อนใน ป้องกันโลหิตจาง บำรุงเลือด ช่วยขับปัสสาวะเเละป้องกันโรคดีซ่านได้

ในขณะที่เกสรของดอกชมจันทร์เองก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงระบบประสาท ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลาย แก้ปัญหานอนไม่หลับได้ดีเลยล่ะค่ะ เหมาะกับคนที่นอนหลับยาก หรือนอนไม่ค่อยหลับ ลองหาเมนูทานง่ายจากดอกชมจันทร์มารับประทานดูซิค่ะ 


ดอกชมจันทร์มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มน้ำนมในผู้หญิงหลังคลอดได้ดี ทำให้มีน้ำนมมากพอที่จะให้ลูกเเละก็ยังมีประโยชน์กับทารกด้วยนะคะ

ดอกชมจันทร์มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากดอกชมจันทร์ถือเป็นผักที่มีไขมันต่ำ เเละให้ไฟเบอร์สูง  เเถมยังมีคุณสมบัติในการช่วยระบาย  จึงเหมาะอย่างมากที่คนต้องการลดน้ำหนักจะลองนำมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบเพื่อสุขภาพที่ดีเเละช่วยควบคุมน้ำหนักไปในตัวค่ะ 


ข้อควรระวังในการรับประทานดอกชมจันทร์
ทุกอย่างบนโลกใบนี้ต่อให้ขึ้นชื่อว่าดีเเละมีประโยชน์มากเเค่ไหน  เเต่หากเรารับประทานเเบบไม่ระวัง ไม่ถูกต้อง ก็อาจให้ผลตรงกันข้ามกับที่คุณต้องการได้เหมือนกัน ดอกชมจันทร์ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากดอกชมจันทร์มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ที่เหมาะกับผู้ที่มีธาตุอ่อน เเต่หากคุณรับประทานมากเกินไปเเล้วล่ะก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนได้ ดังนั้นจึงควรเด็ดเอาเกสรที่ติดอยู่กับดอกชมจันทร์ออกก่อน เเล้วค่อยนำไปปรุงอาหาร จะช่วยให้คุณสามารถรับประทานได้โดยไม่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้  เเต่หากยังไม่ดีขึ้นก็ควรหยุดกินเเละไปพบเเพทย์  อย่าปล่อยไว้จะเป็นการดีที่สุดนะคะ


ดอกชมจันทร์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผัก เเละสมุนไพรที่มีประโยชน์มากคุณค่าอีกหนึ่งชนิดเลยก็ว่าได้นะคะ รวมทั้งหากคุณอยากจะลองปลูกดอกชมจันทร์ในบ้าน เพราะปลูกได้ไม่ยากเจริญเติบโตง่าย ไม่จำเป็นต้องพึ่งการใช้สารเคมีเเต่อย่างใด  ดอกชมจันทร์ยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดเเละประเภท เข้ากันได้ดีกับเนื้อสัตว์เเละพืชผักอื่นๆ เช่น หมู ปอดหมู ถั่วเเดง หรือเห็ดหูหนู กินเพื่อเป็นการบำรุงตับเเละช่วยทำให้นอนหลับได้เป็นอย่างดี หรือใครจะลองต้มดอกชมจันทร์กับน้ำตาลทรายเเดงหรือน้ำตาลอ้อยดื่มในตอนเช้าจะช่วยให้ขับถ่ายได้ดี โอ้โห้! ประโยชน์มากมายขนาดนี้ใครยังไม่เคยลองกินต้องหารับประทานกันด่วนๆ เลยล่ะจ้า

ติดตามเรื่องน่ารู้เเละเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ... คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtbe channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow