ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อาหารอะไรบ้าง? ที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!

DREAM@ /

09 เม.ย. 62 15:04

14,662

อาหารอะไรบ้าง? ที่ควรเลี่ยงในหน้าร้อน!

ก้าวเข้าสู่เดือนเมษายนอย่างเต็มตัวเเบบนี้ ก็เเน่นอนล่ะค่ะว่าสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องเผชิญอย่างเเน่นอน นั่นก็คือ อากาศร้อนที่รุนเเรงทะลุปรอทกันเลยทีเดียว  ทำเอาไม่มีใครอยากออกไปไหนกันสักเท่าไหร่  อีกทั้งอากาศร้อนระอุขนาดนี้หลายคนก็คงเลือกที่จะนอนเปิดแอร์เย็นฉ่ำ หรือพัดลมต่อหัวกันอยู่ที่บ้าน จิบน้ำ หาอาหาร หรือเครื่องดื่มที่สามารถดับร้อนได้มารับประทานกัน ซึ่งเเน่นอนว่าวิธีการเช่นนี้คงเป็นหนึ่งในวิธีโปรดของใครหลายคน  นั่นก็เพราะสภาพดินฟ้าอากาศหรือเเม้เเต่อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป ย่อมต้องส่งผลกระทบกับชีวิต เเละอาหารการกินของเราอยู่เเล้ว อย่างในช่วงที่อากาศหนาวซะ ร่างกายของเราก็ต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูงกว่าหน้าร้อน เพราะจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น พอล่วงเลยมาถึงหน้าร้อนอากาศมันอบอ้าวมากขึ้นเราก็ต้องเปลี่ยนวิธีการกินลงมา เน้นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ  เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญความร้อนออกมาน้อยๆ 


เเต่เดี๋ยวก่อนนะคะ นอกจากอาหารเเละเครื่องดื่มที่ช่วยคลายร้อนให้กับร่างกายของเราได้เเล้ว คุณเองก็ต้องเพิ่มความระวังด้วย เพราะไม่ใช่ว่าอาหารทุกอย่างจะเหมาะที่จะนำมารับประทานในช่วงหน้าร้อนได้เสมอไป เพราะมันอาจกลายเป็นของเเสดงที่ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกาย เนื่องจากทราบกันดีว่าหน้าร้อนจะส่งผลให้อาหารเน่าเสียได้ง่าย  เปิดโอกาสให้เชื้อโรคออกมาโลดเเล่น  เพราะมันเจริญเติบโตได้ดีเว่อร์  ดังนั้นอาหารเหล่านี้ควรเลี่ยงๆ ไว้ก่อนในช่วงหน้าร้อนค่ะ  ว่าเเต่จะมีอาหารอะไรบ้างลองตามเราไปเช็กกันหน่อยดีกว่าค่ะ

เพราะ ปัญหาสุขภาพ สำคัญที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อน ก็คงหนีไม่พ้น โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคไทฟอยด์ หรือโรคบิด เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้มักมาพร้อมกับหน้าร้อน การจะเลือกกินอาหารอะไรจึงต้องใส่ใจเเละให้ความสำคัญทุกกระบวนการก่อนที่จะรับประทาน โดยเฉพาะอาหารเหล่านี้ค่ะ 

1.  อาหารประเภทกะทิ
สำหรับอาหารประเภทกะทิ คือ อาหารที่มีการใช้ส่วนประกอบสำคัญอย่าง กะทิ มาปรุงอาหาร เช่น แกงเขียวหวาน เเกงเผ็ด เเกงพะเเนง หรือเเม้เเต่ขนมพวกกะทิ ก็จัดว่าเป็นอาหารที่ง่ายต่อการบูดเสีย นี่ล่ะค่ะ เจ้าพวกจุลินทรีย์ชอบเชียว ดังนั้นหากจะกินก็เเน่ใจเลยว่ามันเพิ่งปรุงสุกใหม่ ถ้ากินไม่หมดก็นำเข้าตู้เย็นเลยเเล้วนำมาอุ่น ไม่ควรตั้งไว้ เเต่ทางที่ดีก็คือ ควรรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว ครั้งเดียว หรืออย่างเช่น ขนมจีน ที่มีน้ำยาส่วนใหญ่ทำมาจากกะทินั้น อย่าลืมนะคะว่าเกิดความเสี่ยงทั้งเส้นขนมจีนเเละน้ำยากะทิเลยทีเดียว อีกทั้งผักสดที่ไม่ล้างหรือล้างไม่สะอาดก็อาจมีเชื้อจุลินทรีย์อาศัยอยู่ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในผักดอง  นอกจากนี้ทั้งเส้นขนมจีนเเละกะทินั้นสามารถเน่าเสียได้ง่าย  เพื่อเป็นการลดการเจริญเติบโตของเหล่าเชื้อจุลินทรย์เเละเชื้อโรคต่างๆ ที่เราไม่พึงประสงค์ในหน้าร้อนนี้ค่ะ2.  อาหารรสชาติร้อนเเรง
นับเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเลยนะคะ เพราะท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนผ่าวเช่นนี้อาหารที่ให้รสชาติร้อนเเรงทั้งหลาย ควรอยู่ห่างไว้ก่อนเลยค่ะ อากาศก็ร้อนเเล้วอย่ากินอะไรที่เข้าไปเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายอีกเลยนะคะ เช่น อาหารรสเผ็ดจัด อาหารที่ใส่เครื่องเทศมากๆ ใส่พริกไทยเยอะๆ ขิง หรือข่ามาเต็ม เเม้ว่าจะดีต่อสุขภาพของเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ก็จริง เเต่มันก็จะทำให้ร่ากายของเราร้อนมากขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเผ็ดร้อนลงมาหน่อยจะเป็นการดีต่อสุขภาพกระเพาะอาหารเเละอุณหภูมิในร่างกายของเรามากที่สุดค่ะ


3.  ของทอด หรืออาหารที่มีไขมันสูง
ทำไมของทอดๆ มันๆ จึงกลายมาเป็นหนึ่งในอาหารกลุ่มเสี่ยงน่ะเหรอค่ะ ก็เพราะของทอดของมันทั้งหลายนั้นได้รับความร้อนมาจากน้ำมันที่ใช้ทอด น้ำมันเหล่านี้อาจทำให้ร่างกายของเราร้อนมากยิ่งขึ้น เเละเกิดการการอักเสบได้โดยง่าย หรือเเม้เเต่อาหารที่มีการใช้น้ำมันมาเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก หรือเมนูผัดที่มีน้ำมันเยิ้มเเบบนี้ก็ไม่เวิร์กเหมือนกันค่ะ หรือเเม้เเต่ของมันๆ เช่น นม เนย  วิปครีม ครีมเทียม ซึ่งถือว่าเป็นอาหารในกลุ่ม TransFat ที่นอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของเราเท่าไหร่เเล้วก็ยังส่งผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดเเละหัวใจของเราอีกด้วยนะคะ 


4.  ผลไม้ที่ให้รสชาติหวานฉ่ำน้ำตาล
สุดยอดผลไม้ในดวงใจของใครหลายคน เช่น ทุเรียน ละมุด ขนุน เงาะ หรือเเม้เเต่ลำไย งานนี้เราไม่ขอเถียงเรื่องประโยชน์ของมันเลยค่ะ เเต่ถ้าเรางัดมาออกมากินในช่วงหน้าร้อนเเบบนี้เห็นทีจะไม่โอเคเท่าไหร่  หากรับประทานในปริมาณน้อยๆ  ก็ยังถือว่าพอรับประทานได้ เเต่หากทานในปริมาณมากไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นในเนื้อทุเรียนมีกำมะถัน  ซึ่งเป็นเเร่ธาตุที่จะสร้างความร้อนให้กับร่างกาย อีกทั้งหากคุณกินเพลินเพลิดจนเกินไปก็อาจจะได้ของเเถมเป็นน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเเบบไม่ทันตั้งตัวเลยก็ได้นะคะ  ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงเถอะค่ะเเละหันมาทานผลไม้ที่ให้รสชาติหวานน้อยหรือมีปริมาณน้ำเยอะ ช่วยดับร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี ก็ไม่ว่าจะเป็น เเตงโม ฝรั่ง ชมพู่ ส้ม  แก้วมังกร เป็นต้น


5.  อาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารประเภทยำทั้งหลาย 
อาหารที่ปรุงด้วยกรรมวิธีสุกๆ ดิบๆ หรือ อาหารประเภทยำที่มีเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น หมู ไก่ ปลา หรืออาหารทะเล  หรือเเม้เเต่เมนูอาหารประเภทส้มตำ หรือพล่าต่างๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีลวกเเต่ก็ไม่ได้จะลวกให้สุก ทำให้เชื้อโรคไม่ตาย เมื่อเรารับประทานเนื้อสัตว์สุกๆดิบๆ 
เหล่านั้นเข้าไปก็อาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปเเพร่ขยายอยู่ภายในร่างกายของเราได้  ส่วนเมนูเด็ดอย่างส้มตำที่คนไทยนิยมรับประทานกันนั้นน่าจะเป็นอาหารลำดับต้นๆ ที่ทำให้ท้องเดินมากที่สุดเเล้วล่ะค่ะ  โดยเฉพาะส้มตำที่มีการใส่วัตถุดิบอย่าง  ปลาร้า เข้าไปด้วย ซึ่งบางครั้งร้านที่คุณซื้อมารับประทานนั้นอาจเป็นร้านที่ปลาร้าไม่ผ่านต้มสุก หรือเป็นปูดองเเบบดิบๆ ที่อาจมีเชื้อจุลินทรีย์ซ่อนอยู่  หรือเเม้เเต่ความสะอาดในเรื่องของวัตถุดิบชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้ล้างให้สะอาดก่อนนั้นก็อาจเป็นเเหล่งที่เพาะเชื้อโรคไม่ดีให้คุณได้เหมือนกัน 


ดังนั้นเรื่องของความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะ หากเป็นอาหารปรุงสุกก็ต้องมั่นใจว่าสุกจริงๆด้วยความร้อน ไม่ใช่สุกด้วยน้ำมะนาว ดังนั้นอาหาร เช่น เเหนม ไส้กรอก ส้มตำ ยำ หรือพล่าต่างๆความเปรี้ยวไม่อาจทำให้ไข่พยาธิได้ตายจึงควรระวังเรื่องนี้ให้มากด้วยค่ะ
 

6.  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายๆ คนอาจคิดว่าถ้าได้จิบเเบบเย็นๆ ก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว เเต่รูไหมค่ะว่าคุณควรหลีกเลี่ยงในช่วงหน้าร้อนเเบบนี้ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน  Antidiuretic hormone (ADH) ซึ่งจะมีผลต่อการดูดน้ำที่ท่อไตกลับเข้าสู่กระเเสเลือด ทำให้มีการขับปัสสาวะมากหลังจากที่คุณดื่มอย่างหนัก นี่จะยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียจากการขาดน้ำ โดยเฉพาะช่วงที่เสียเหงื่อมากเพราะอากาศร้อน อีกทั้งแอลกฮอล์เองก็ยังมีผลต่อตับเป็นอย่างมาก  เมื่อดื่มเข้าไปจะเป็นการไปเพิ่มความร้อนให้ตับ ส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้นในการไปล้างพิษเหล้า ก่อให้เกิดกระบวนการอักเสบในร่างกายของเราได้ง่ายอีกด้วยนะคะ 


7. เครื่องดื่มรสชาติหวาน หรือน้ำเเข็งก็ต้องระวัง!
สำหรับกลุ่มนี้น่าจะถือว่าเป็นไอเท็มชิ้นเด็ดในช่วงหน้าร้อนเลยล่ะค่ะ  เพราะหลายคนอาจจะหันไปหาน้ำเเข็ง หวานเย็น หรือน้ำผลไม้สด เพื่อเป็นการเเก้กระหายได้เป็นอย่างดี  เเต่สิ่งที่ต้องให้ระวังอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ เรื่องของน้ำเเข็งนั่นเองค่ะ เรื่องความสะอาดของน้ำเเข็งนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ เวลาที่คุณไปซื้อน้ำเเข็งก็ควรสังเกตว่าน้ำเเข็งนั้นไม่ควรเเช่รวมอยู่กับสิ่งอื่น เช่นผักสดหรือเนื้อสัตว์ตามร้านขายของ หรือร้านอาหารทั่วไปนิยมทำกันเช่นนี้ ควรต้องมีการเเยกถังเฉพาะเเละวางให้สูงจากพื้นดิน  เพราะโรคที่อาจเกิดขึ้นตามมาจากการบริโภคน้ำเเข็งไม่สะอาด นั่นก็คือ บิด ท้องเสีย หรืออหิวาตกโรค ได้ 


เเต่ถึงอย่างไรจุดมุ่งหมายของบทความนี้ก็ไม่ได้เป็นการบอกว่าอาหารประเภทต่างๆ นั้นจะเป็นสิ่งไม่ดีหรือไม่ควรรับประทาน เพียงเเต่ควรให้ความใส่ใจหรือเพิ่มความระมัดระวังในการรับประทานให้มากขึ้นในช่วงอากาศร้อนเช่นนี้  ซึ่งอาจมีความเสี่ยงสูงกว่าการกินอาหารชนิดอื่นๆ                                                                                                    เเต่ถึงอย่างไรในช่วงหน้าร้อนเช่นนี้คงไม่ได้เน้นย้ำเเค่เพียงเรื่องของความปลอดภัยของอาหารการกินเเต่เพียงเท่านั้น เพราะเรื่องคุณค่าทางโภชนาการก็ต้องครบถ้วนด้วย หรือไม่ก็ลองหันมารับประทานอาหารด้วยการยึดหลักเรื่องประโยชน์  ปลอดภัยเเละประหยัดเน้นการปรุงอาหารที่ต้องคำนึงถึง คุณค่าทางโภชนาการ เเละการปรุงอาหารด้วยการใช้ความร้อนเสมอ อาหารที่คุณปรุงเองหรือเป็นอาหารถุงที่ซื้อมาก็ควรที่จะรับประทานให้หมดไม่ค้างคืน  เพิ่มเติมอีกหน่อยด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ  ต้องสูญเสียเหงื่อเป็นอย่างมากในหน้าร้อน "น้ำเปล่า" นี่ล่ะค่ะจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในหน้าร้อนเช่นนี้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านี้หน้าร้อนนี้หรือจะหน้าร้อนไหนๆคุณก็ยังมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >   https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


indiglow