ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

Healthy tip! กินอาหาร บำบัดเครียด

DREAM@ /

11 เม.ย. 62 17:04

7,709

Healthy tip! กินอาหาร บำบัดเครียด

อารมณ์เครียด หรือ ความเครียด เกิดขึ้นกับใครก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างเเน่นอนค่ะ  เเต่เราก็ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงตัวเองจากสภาวะความเครียดได้หรอกนะคะ เเถมความเครียดก็เป็นสิ่งที่เจอได้ทุกคน  เเต่ละคนก็จะมีวิธีการรับมือกับความเครียดหรือความทุกข์ที่พบเจอเเตกต่างกันไป หลายคนเเม้ต้องเจอกับความเครียดก็สามารถรับมือหรือจัดการกับความเครียดได้เป็นอย่างดี ในคนที่จัดการกับความเครียดไม่ได้ก็อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ซึ่งเเน่นอนค่ะว่าในหลายๆ คน ความเครียดที่สั่งสมเข้าไปทุกวันก็อาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ความเครียดจึงไม่ได้เป็นเเค่อารมณ์หรือความรู้สึกหนึ่งๆ เท่านั้นเพราะมันอาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพในอนาคตได้  โดยเฉพาะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนเเอลง ทำให้ร่างกายของเราเจ็บป่วยได้โดยง่าย  นอกเหนือจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดเเล้ว อาหารการกินก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเรื่องที่จะช่วยบรรเทาเเละบำบัดอารมณ์เครียดของเราได้ ว่าเเล้วก็ลองตามเราไปดูกันดีกว่าค่ะ


เมื่อความเครียดก่อตัวขึ้นนั้น  ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนความเครียดขึ้นมา  2  ตัว นั่นก็คือ  ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) เเละฮอร์โมนอะดรีนาลีน (Adrenaline) ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเเละไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มสูงขึ้น กระตุ้นให้หัวใจของเราเต้นเร็ว หายใจเร็ว ขาดสมาธิ ปากเเห้ง ในบางรายก็อาจเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องเสีย หรือเเม้เเต่รู้สึกเเละรับประทานอาหารได้น้อยลง ยิ่งเราไม่สามารถจัดการความเครียดไม่ได้เเล้วล่ะก็ความเครียดเหล่านั้นก็จะถูกสะสมต่อไปเรื่อยๆ จนในท้ายที่สุดอย่างที่เราบอกไว้นั่นเเหละค่ะว่าจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำให้เป็นหวัด หรือเป็นเริมได้โดยง่าย อาหารไม่บ่อย เกิดอาการปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนเเรง หรืออาจจะร้ายเเรงจนถึงขั้นหัวใจวายได้เหมือนกัน


เทคนิคการกินอาหารเพื่อลดความเครียด
เนื่องจากที่เราได้บอกไปเเล้วส่วนหนึ่งนะคะว่าเมื่อมีความเครียดเกิดขึ้น ร่างกายก็จะมีน้ำตาลเเละไขมันไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้น ดังนั้นอาหารที่ดีต่อผู้ที่เครียดก็ควรมีคาร์โบไอเดรตเเละไขมันต่ำ เเต่ให้ใยอาหารสูง หรือยิ่งมีสารอาหารที่ดีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันก็จะดีมากยิ่งขึ้น ในทางกลับกันหากคุณจัดการความเครียดด้วยการกินเเบบผิดวิธีเช่น หันไปพึ่งการดื่มแอลกอฮอล์ หรือกินทุกอย่างเเบบไม่คิดอะไร นี่ก็ไม่ได้ทำให้ดีขึ้น เพราะอาจทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นตามมา ดังนั้นวิธีการกินหรือสารอาหารอะไรบ้างที่ช่วยให้เกิดผลดี  บำบัดความเครียดได้ จะมีอะไรบ้างลองตามเราไปดูเลยค่ะ

เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเลี่ยงน้ำตาล
อาหารที่เป็นเเหล่งของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสามารถกระตุ้นสมองให้หลั่ง สารเซโรโทนิน(Serotonin)ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลเเละฮอร์โมนอะดรีนาลีนจังทำให้รู้สึกสงบมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นอย่างช้าๆ จึงช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย หลายคนมักมีความที่ว่าในตอนเครียดๆ การรับประทานอาหารที่หวานๆ หรือมีน้ำตาลเยอะๆ จะช่วยให้อารมณ์ดีมากขึ้นเเต่เชื่อไหมค่ะว่า น้ำหวาน ขนมหวาน เค้ก หรือช็อกโกเเลตหวานๆ นั้นก็จะยิ่งให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิม จะเข้าไปขัดขวางการหลั่งสารเซโรโทนินเเละนี่จึงไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างเเน่นอน 


 สำหรับทางเลือกที่ดีในการรับประทานคาร์โบไฮเดรตช่วงที่เกิดความเครียดก็คือ เลือกรับประทานข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ขนมปังที่ทำมาจากธัญพืช หรือข้าวโอ๊ต เป็นอาหารหลักเลือกรับประทานของว่างเป็นถั่ว ธัญพืช หรือของว่างที่ทำมาจากผักผลไม้ เช่น ถั่วคั่ว โยเกิร์ตธัญพืช ลูกเดือย มันต้มขิง กล้วยบวชชี  เป็นต้นค่ะ กินไขมันดีจากปลา หรือถั่วบ้าง
นั่นก็เพราะเนื้อปลาเเละถั่วต่างอุดมไปด้วยโปรตีน กรดไขมันจำเป็น เเละมีเเมกนีเซียม ผลการศึกษายังพบอีกว่า การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็นช่วยลดระดับความเครียดได้เป็นอย่างดี  เเต่ก็ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจนเกินไป  เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ เเละทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าง่ายขึ้นอีกด้วยเเละหากร่างกายของเราขาดเเมกนีเซียมก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ เเละทำให้ความเมื่อยล้าจากความเครียดเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวิธีการง่ายๆ เลยนะคะลองหาถั่วชนิดต่างๆ สัก 1 ถ้วยขนาดเล็กมาเคี้ยวเล่นในเวลาที่เกิดความเครียดก็ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้คุณได้เยอะเลยล่ะค่ะ รับประทานผักเเละผลไม้ให้มากขึ้น
หากคุณรู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนที่มักจะเข้าสู่สภาวะเครียดบ่อยๆ เเล้วล่ะก็ ลองเน้นการรับประทานผักหรือผลไม้ให้มากขึ้นกว่าเดิมซิค่ะ  เพราะผักผลไม้ถือเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเเละยังมีสารเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เช่น วิตามินซี เบต้าเเคโรทีน ที่พบมากในเเครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ส้ม ฝรั่ง นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยศึกษาที่ช่วยยืนยันว่าการรับประทานวิตามินซีในปริมาณสูงจะช่วยลดความดันโลหิตเเละฮอร์โมนคอร์ติซอลที่สูงจากการเกิดภาวะเครียดได้ เเละหากรับประทานก่อนที่จะเกิดความเครียด ก็จะช่วยให้ระดับความดันโลหิตเเละฮอร์โมนคอร์ติซอลกลับคืนสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น 

ดังนั้นไม่ยากเลยค่ะลองฝึกนิสัยรับประทานผักผลไม้เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งในช่วงที่ร่างกายของคุณต้องเผชิญกับความเครียดก็อาจจะเพิ่มปริมาณการรับประทานเข้าไปอีก นอกจากจะดีต่อสุขภาพโดยรวมเเล้วก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 


ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน
ลองดูไหมล่ะค่ะ ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนในตอนที่ต้องเผชิญอยู่กับความเครียด น่าจะเป็นเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์ให้สุขภาพดีเเละบำบัดความเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย นมก็ถือว่าเป็นอาหารว่างก่อนนอนที่ดีเพราะจะช่วยให้คุณหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น เช่น นมพร่องมันเนย เพราะนมมีคาร์โบไอเดรตที่ช่วยในการเร่งการปลดปล่อยเซโรโทนินช่วยให้การนอนหลับได้ยาวนานเเละมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เเคลเซียมที่อยู่ในนมเองก็ยังช่วยในการลดความวิตกกังวลเเละอารมณ์ที่เกิดความแปรปรวนได้อีกด้วย


พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
โดยเฉพาะกาแฟ เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายยิ่งเกิดการตื่นตัวเเละหลับได้ยาก การนอนหลับเเย่ลง ดังนั้นให้ลดคาเฟอีนก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนหลับหรือความรู้สึกกระวนกระวายใจได้ค่ะ 


หลายคนอาจหาโอกาสที่จะรับประทานของเหล่านี้ไม่ได้ในช่วงที่ชีวิตต้องเจอกับสถานการณ์เครียดจริงๆ หรือชีวิตการทำงานที่ต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลาก็ลองหาของกินเช่น ถั่ว นม ขนมปังธัญพืชทั้งหลายที่ไว้บนโต๊ะทำงานหรือในรถ  หรือจะกินรองท้องเเทนขนมหวานที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ  เมื่อหาเวลารับประทานอาหารได้เเล้วก็อย่าลืมเติมผักผลไม้เเละดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอน ปลดปล่อยความเครียดออกไปจากตัวเรานะคะ เมื่อเราผ่อนคลายความเครียดได้เเล้วก็ยังเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณได้อีกด้วย  **เเต่หากคุณพยายามที่จะจัดการความเครียด้วยหลากหลายวิธีเเล้ว เเต่ยังรู้สึกว่าปัญหานั้นมันยังไม่ได้หายไปไหนหรือ รู้สึกสับสน หลงทาง หรือมันกระทบกับสุขภาพของคุณเเล้ว โดยเฉพาะพฤติกรรมที่สังเกตได้ง่ายอย่าง การนอนหลับได้ยาก เช่นนี้เเล้วล่ะก็ควรไปขอคำปรึกษาหรือคำเเนะนำจากเเพทย์หรือจิตเเพทย์โดยด่วนเลยนะคะ อย่าปล่อยไว้เพียงเพราะคิดว่าไม่มีอะไร เพราะท้ายที่สุดมันอาจจะยากเกินเยียวยาหรือรักษาได้นะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามyoutubechannel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow