ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อากาศร้อน รับมือได้ ก็หายห่วง!

DREAM@ /

12 เม.ย. 62 16:04

9,666

อากาศร้อน รับมือได้ ก็หายห่วง!

แดดร้อนทะลุปรอทขนาดนี้ นอกจากจะทำให้ใครหลายๆ คนหัวเสียไปตามๆ กันเเล้ว ก็ยังเป็นอิทธิพลสำคัญลำดับต้นๆ ที่ทำให้เราไม่อยากออกไปไหน  ดังนั้นสถานที่ที่น่าอยู่เเละเหมาะขนาดนี้ก็คงจะอยู่ให้องเเอร์เเต่ก็คงจะไม่สู้ดีเท่าไหร่ถ้าบิลค่าไฟออกมา เเถมล่าสุดตัวเลขในอุณหภูมิในกรุงเทพฯ บางวันก็ทะลุไปถึง 39 - 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ออกไปข้างนอกทั้งทีความร้อนจากภายนอกก็ถาโถมเข้าสู่ร่างกายจนเเทบจะปรับตัวไม่ทัน 


รู้ไหมค่ะว่าปกติเเล้วร่างกายของเราจะรักษาสมดุลอุณหภูมิความร้อนภายในไว้ที่ 37 องศาเซลเซียส เเต่หากเราอยู่ท่ามกลางความร้อนเป็นเวลานานๆ ร่างกายก็จะเกิดปัญหาในการควบคุมอุณหภูมิภายในตัวเอง เพราะเกิดการสะสมความร้อนเอาไว้  เเม้ปกติเเล้วร่างกายของเราจะมีกลไกควบคุมความร้อนอยู่เเล้ว เเต่กลไกระบายอากาศของร่างกายอาจเกิดปัญหาได้เหมือนกันนะคะ หากคุณต้องอยู่ภายในที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวมากๆ  การทำงานหนักหรืออกกำลังกายท่ามกลางอากาศร้อน  เพราะร่างกายจะต้องขับเหงื่อเพื่อเป็นการเร่งระบายความร้อนออกมามากกว่าปกติจนอาจทำให้เกิดอาการมึนศีรษะหรือเป็นลมได้ถ้ามีน้ำเเละเกลือเเร่ไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่เพียงพอก็จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งเเละเจ็บปวดได้  เหงื่อออกมาก อาจเกิดการจ้ำเเดงๆ เล็กๆบนผิวหนัง ปวดศีรษะ กล้ามเนื้ออ่อนเเรง  ชีพจรเต้นเร็ว เหล่านี้อาจเรียกว่า  ความร้อนเป็นพิษ  ยิ่งในเดือนเมษายนเช่นนี้เราก็คงจะหนีความร้อนไปไหนซะไม่ได้เเล้วล่ะค่ะ ดังนั้นวิธีการที่เราจะอยู่ร่วมกับอากาศร้อนหรือมีวิธีรับมือกับอากาศร้อนเหล่านี้ได้ มาดูพร้อมกันดีกว่าค่ะ

1.  ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ
ว่าเเล้วร้อนชนาดนี้ก็ไปหยิบน้ำมาดื่มกันดีกว่าค่ะ จากเดิมที่เคยดื่ม 8  แก้วต่อวันเเล้ว หน้าร้อนอากาศร้อนขนาดนี้ก็ต้องดื่มให้มากขึ้นเป็น 10 แก้วเลยให้ได้เป็นอย่างต่ำต่อวัน  หรือดื่มน้ำน้อยๆ เเต่ดื่มบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เช่น ชั่วโมงละ 1 แก้วหรือมากกว่านั้นก็ได้นะคะ เเต่ถ้าใครอยากลองเปลี่ยนรสชาติเป็นการดื่มน้ำผลไม้สดไปด้วยก็สามารถทำได้นะคะ โดยเฉพาะน้ำผลไม้สดที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานเติมเกลือลงไปเล็กน้อยก็ดี เพราะจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของเราได้รับทั้งวิตามิน เกลือเเร่ที่สามารถทดแทนเกลือเเร่ที่เสียไปกับเหงื่อ หรืออย่างที่คนจีนเเนะนำคือ ให้ดื่มน้ำจับเลี้ยง หรือน้ำรากบัว น้ำเก็กฮวย น้ำใบบัวบก เเละพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่เป็นการเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย เช่น น้ำขิง หรือโสม เป็นต้นค่ะ


2.  เลือกเสื้อผ้าใส่สบายๆ หลวมๆ 
เเน่นอนค่ะว่าอากาศร้อนๆ เช่นนี้ เสื้อผ้าหนาเตอะ สวมทับกันเป็นชั้นๆ คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับคุณเเน่ๆ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้คุณเกิดความรู้สึกร้อนเเละไม่สบายเนื้อสบายตัวมากขึ้นกว่าเดิม  ดังนั้นเมื่ออากาศไม่เป็นใจกับเราเเบบนี้เเล้วล่ะก็ ให้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ ที่มีการระบายอากาศได้ดี เเละมีน้ำหนักเบา เช่น ผ้าฝ้ายเนื้อบาง ผ้าฝ้ายผสมไนลอน เเละหลีกเลี่ยงเสื้อประเภทไหมพรมหรือเส้นใยที่มีส่วนผสมของขนสัตว์ หรือเลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่มีปกหนานั่นเองค่ะ 


3.  คลายร้อนด้วยน้ำ
เมื่อรู้สึกไม่สบายตัว หนทางดีๆ ที่จะช่วยเยียวยาเรื่องนี้ให้คุณได้นะคะ  ดังนั้นถ้าคุณเกิดความรู้สึกร้อนมากเเล้วล่ะก็ให้อาบน้ำซะเลยดีกว่าค่ะ  เเต่ก็ไม่ควรอาบทันทีหลังจากตากเเดดมา เพราะจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันทำให้คุณไม่สบายได้  หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเเล้ววางประคบหน้าผากรอบคอ หรือรักเเร้ ก็จะเป็นการช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้มากเลยล่ะค่ะ


4.  ไม่ควรทาผิวด้วยน้ำมันประเภท baby oil
การผิวด้วยน้ำมันประเภท baby oil เพราะจะเป็นการเคลือบผิวไว้ทำให้ระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ไม่ดี หรือหากทาผิวด้วยน้ำมันเเล้วไปออกแดดจะยิ่งเป็นการทำให้ผิวหนังอมความร้อนไว้มาก เเละอาจทำให้ผิวเกรียมเเดดได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ ลองเปลี่ยนมาทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่สามารถซึมลงสู่ผิวหนังได้เร็วเเละไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะก็น่าจะดีกว่านะคะ


5.  ลดการกินอาหารที่ให้
แคลอรี่สูง
โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมัน เช่น กะทิ เนย อาหารทอดต่างๆ เพราะนั่นจะเป็นการทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญสูงขึ้น เป็นการเพิ่มความร้อนในภายในร่างกาย 


นอกจากนี้ก็ควรลดการกินอาหารร้อนๆ ด้วยนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายของเราเเล้วก็ยังทำให้เลือดไปเลี้ยงระบบทางเดินอาหารมากขึ้น  ดังนั้นควรเลือกกินอาหารที่ช่วยให้ร่างกายเย็นขึ้น ด้วยอาหารธาตุเย็น เช่น เเตง ฝัก ผักกาดขาว รากบัว มังคุด หรือชมพู่ เป็นต้นค่ะ ทั้งนี้ก็ควรงดผลไม้ที่รสชาติหวานจัด เช่น ทุเรียน ขนุน ลำใย เนื่องจากผลไม้เหล่านี้มีฤทธิ์ร้อนจะยิ่งเป็นการเพิ่มความร้อน หรือทำให้เกิดอาการร้อนในด้วยก็ได้6.  หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกลางเเจ้งในตอนกลางวัน
การทำกิจกรรมกลางเเจ้งทำให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทันจนเกิดอาการความร้อนเป็นพิษได้ เเล้วลองเปลี่ยนจากการเตะบอลตอนบ่ายแก่ๆ ไปเป็นว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมการออกกำลังกายในยิม หรือจะเป็นฟิตเนสคลับก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งเลยนะคะ 


7.  หลีกเลี่ยงการออกไปอยู่กลางเเดดโดยไม่จำเป็น
อากาศร้อนๆ เเบบนี้อย่าเพิ่งรีบขยันออกไปทำอะไรนอกบ้านเลยนะคะ เช่น จัดสวนในตอนกลางวัน  หรือการเดินออกไปทานอาหารกลางวันก็ควรใช้ร่มหรือสวมหมวกด้วยเสมอ  เเละเมื่อกลับเข้ามาก็ควรรีบถอดหมวก คลายเสื้อผ้า เพื่อเป็นการระบายความร้อน ไม่เช่นนั้นก็อาจเป็นไข้จากความร้อนได้นะคะ


8.  ไม่ใจร้อน สงบใจไว้ดีกว่านะคะ
ข้อนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดีของคนที่มีอารมณ์ร้อนเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากอากาศร้อนจะทำให้สภาพเเวดล้อมรอบตัวของเราร้อนผ่าวเเล้ว คุณก็อาจตกเป็นเหงื่อของอากาศร้อนได้โดยง่าย ดังนั้นเเล้วอากาศร้อนอยู่เเล้ว อย่าพยายามทำตัวใจคุณร้อนไปด้วยนะคะเพราะคนเราโมโหง่าย หงุดหงิดง่าย จนอาจเกิดอารมณ์ร้อนได้เเบบที่คุณไม่รู้ตัว ส่วนหนึ่งก็มาจาความไม่สบายเนื้อสบายตัวนั่นเเหละค่ะ ดังนั้นให้พยายามสงบจิต สงบใจ หายใจเข้าลึกๆ นับ 1 - 10 ผ่อนลมหายใจ เเล้วดื่มน้ำเย็นกลบร้อนเข้าไปสักแก้ว จะช่วยคลายอารมณ์หงุดหงิดรุ่มร้อนลงได้ไม่น้อนเลยล่ะค่ะ 

.
เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับเคล็ดลับวิธีการรับมือกับการใช้ชีวิตในสภาพอากาศร้อนเเบบนี้ของบ้านเรา  เเต่ถึงอย่างไรไม่ว่าคุณใช้วิธีไหนรับมือกับความร้อน เรื่องของอากาศร้อนเองก็เป็นเรื่องที่เรายังต้องใช้ความอดทนกันอยู่เสมอ  ลองลุกขึ้นมาช่วยกันปลูกต้นไม้คนละ ต้นสองต้น ไม่ต้องอะไรมากมาย เริ่มปลูกจากพื้นที่บริเวณในบ้านของคุณก่อน เพราะหันไปทุกวันนี้เเทบจะไม่มีต้นไม้สีเขียวให้ร่มเงากับเราสักเท่าไหร่ หันไปทางไหนก็เจอเเต่ปูนซีเมนต์ อาคารสูง เครื่องจักรกล หรือรถยนต์ที่ความร้อนระบายออกมา ดังนั้นอะไรที่สามารถเริ่มต้นจากตัวเราก่อนได้ ก็จงทำมันเถอะค่ะ เเล้วเราจะสุขภาพดีเเละคลายร้อนได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล  :  healthtodaythailand

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-healthindiglow