ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

7 กิจกรรมดีๆ ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

DREAM@ /

12 เม.ย. 62 23:04

13,610

7 กิจกรรมดีๆ ที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด!

เวลาว่างๆ  คุณชอบทำอะไรกันเหรอค่ะ  หลายคนอาจจะชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ทำกับข้าว  จดโน่นนี่นั่น หรือกิจกรรมอะไรอีกสารพัดซึ่งอาจจะเเตกต่างกันตามความถนัด ความสะดวก หรือความพึงพอใจ ในที่สุดเเล้วอาจกลายเป็นงานอดิเรกของคุณไปเลยก็ได้  เเต่เชื่อกันหรือเปล่าค่ะว่างานอดิเรก หรือกิจกรรมยามว่างบ่อยๆ นั้นบางกิจกรรมอาจมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ อารมณ์ เเละจิตใจของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้เราเลยขอนำเสนอ 7 กิจกรรมดีๆ เพื่อชีวิตที่ขอบอกว่ามีประโยชน์กว่าที่คุณคิดอย่างเเน่นอนว่าเเล้วลองตามเราไปดูเลยค่ะ


1.  อ่านหนังสือ
เชื่อว่ากิจกรรมการอ่านหนังสือในยามว่างน่าจะเป็นหนึ่งในงานอดิเรกของใครหลายคนเลยนะคะ  เเต่สิ่งหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เลยก็คือ การอ่านหนังสือทุกวันนั้นช่วยลดความเครียด เเละยังเป็นการช่วยเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจ หรือเรื่องราวต่างๆ รอบตัวในเรื่องที่เราเลือกอ่าน อีกทั้งการอ่านหนังสือก็ยังเป็นการออกกำลังสมองได้อีกทางหนึ่งเลยนะคะ  ลองสังเกตดูซิค่ะว่าทุกครั้งที่คุณอ่านหนังสือ สมองก็จะสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆ ที่เราอ่านผ่านตาช่วยฝึกสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ


2.  เล่นดนตรี
รู้ไหมค่ะว่าการเล่นดนตรีนอกจากจะให้สุนทรียะกับจิตใจของเราเเล้วการเล่นดนตรีก็ยังเป็นการกระตุ้นสมองส่วน Corpus Callosum ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อแกนของเซลล์ประสาทของสมองทั้งสองซีก จึงช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพเเละสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำเเละทำให้เกิดสมาธิขึ้นอีกด้วย โอ้ว! ประโยชน์ดีงามขนาดนี้ต้องลองหาเครื่องดนตรีมาฝึกเล่นสักชิ้นเเล้วล่ะค่ะ


3.  นั่งสมาธิ
สายธรรมะ  หรือถ้าคุณเป็นสายที่ชอบการนั่งสมาธิเเล้วล่ะก็เขยิบกันมาทางนี้เลยค่ะ  เพราะนอกจากประโยชน์ของการนั่งสมาธิจะช่วยฝึกคุณให้มีสติเเละสมาธิมากขึ้นเเล้วนั้น ก็ยังช่วยลดระดับความเครียดเเละช่วยขจัดความวิตกกังวลต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อจิตใจของเราสงบลงก็ยังสามารถเรียนรู้ คิด เเละวางแผนสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีข้อมูลเคยบอกว่าการนั่งสมาธิวันละ 12 นาทีในทุกเช้า จะช่วยให้สมองเข้าสู่ภาวะคลื่นธีตา  ซึ่งเป็นคลื่นที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้น


4.  ออกกำลังกายเป็นประจำ
เราทราบกันดีอยู่เเล้วนะคะว่าการออกกำลังกายนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราช่วยให้ร่างกายของเราเข็งเเรงเเล้ว รู้ไหมค่ะว่าเมื่อร่างกายของเราเเข็งเเรงเเล้ว สมองของเราก็ยังเเข็งเเรงตามไปด้วย โดยเฉพาะการออกกำลังกายเเบบคาร์ดิโอยังช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง ก็ยังส่งผลทำให้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


5.  ออกกำลังสมอง
สำหรับการออกกำลังสมองก็ไม่ได้สำคัญน้อยไปกว่าการออกกำลังกายเลยนะคะ  เพราะคุณเองก็สามารถทำได้ด้วยการทำสิ่งที่แปลกใหม่เเละท้าทายเพื่อกระตุ้นให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกมซูโดกุเกมทายปริศนา ก็จะช่วยให้คุณสามารถฝึกสมองเเละทักษะในการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์เเละมีมุมมองที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ


6.  เดินทางท่องเที่ยว
สำหรับใครที่รักการท่องเที่ยว หรือชอบเดินทางเพื่อออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เเล้วล่ะก็ คราวนี้คุณอาจจะต้องหลงรักการเดินทางเเละท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ เพราะการท่องเที่ยวก็ถือเป็นวิธีการผ่อนคลายจากความเครียดได้ไม่น้อยเลยนะคะ เพราะเมื่อเราไม่รู้สึกเครียดเเล้วก็จะเกิดสมาธิอยู่กับสิ่งที่เรากำลังทำ  นอกจากนี้เเล้วการเดินทางไปท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ นั้นก็ยังได้ผลพวงจากการที่คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งผู้คน อาหาร วัฒนธรรม หรือรูปเเบบวิธีการดำเนินชีวิต ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้ก็เป็นเหมือนแหล่งสั่งสมทางปัญญาที่จะช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นอีกด้วยนะคะ


7.  เขียนบันทึก
สำหรับใครที่ชอบการจดบันทึกสิ่งต่างๆ เเล้วล่ะก็ รู้ไหมค่ะว่าการเขียนหรือจดบันทึกสิ่งต่างๆ นั้นจะช่วยพัฒนาความสามารถด้านภาษาเเล้ว ก็ยังเป็นการช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์หรือเเม้เเต่จินตนาการอีกด้วย ดังนั้นการบันทึกสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันก็ยังช่วยให้สมองเกิดความคิดเชิงบวก เเละทำให้สมองเกิดความคิดในเชิงบวก เเละยังช่วยทำให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟินหรือสารเเห่งความสุขออกมาอีกด้วยนะคะ ว่าเเล้วก็ไปจดบันทึกพร้อมกันเลยค่ะ


เห็นไหมค่ะว่ากิจกรรมยามว่างหรืองานอดิเรกที่คุณชอบทำบ่อยๆ นั้นนอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เเล้ว ก็ยังเป็นการช่วยทำให้คุณได้พัฒนาสมองเเละการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เเล้วคุณล่ะค่ะชอบทำอะไรในยามว่าง หากว่ายังไม่มีไอเดียอะไรเเล้วล่ะก็ลองนำกิจกรรมยามว่างเหล่านี้ไปทำยามว่างดู น่าจะเวิร์กไม่เบาเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล :  www.thaihealth.or.th