ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ข้าวเเช่ เมนูคลายร้อน ดีต่อสุขภาพ

DREAM@ /

13 เม.ย. 62 14:04

7,671

ข้าวเเช่ เมนูคลายร้อน ดีต่อสุขภาพ

เมื่อพูดถึงเดือนเมษายน  หน้าร้อนเเบบนี้ทั้งที  คุณนึกถึงเมนูอาหารอะไรบ้างค่ะ? หลายคนอาจจะนึกชื่อเมนูไม่ออก เเต่ก็น่าจะพอนึกออกว่าต้องเป็นเมนูอาหารที่ทานเเล้วจะต้องช่วยดับร้อน ช่วยให้เย็นชื่นใจกันอยู่บ้าง จริงไหมล่ะค่ะ ก็เพราะพูดถึงหน้าร้อนนอกจะนึกถึงคงเทศกาลสงกรานต์เพื่อคลายร้อนเเล้ว รู้ไหมค่ะว่าอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์เพื่อการคลายร้อน นั่นก็คือ  ข้าวเเช่ หนึ่งในตำรับอาหารโบราณที่ช่วยทำให้หน้าร้อนของเดือนเมษายนผ่อนคลาย กลับกลายเป็นชื่นใจไปเลยทีเดียวค่ะ วันนี้ you-health จึงขอเชิญคุณผู้อ่านทุกคนมาดับกระหายคลายร้อนด้วยเมนูอาหารไทยโบราณอย่าง  "ข้าวเเช่"  ที่นอกจากจะได้รสชาติที่อร่อย เย็น ชื่นใจเเล้วก็ยังได้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของเราด้วยนะคะ 


ข้าวเเช่ คืออะไร? มาจากไหน?
ข้าวเเช่  ข้าวสุกขัดยางเเช่น้ำเย็น ซึ่งมักจะเป็นน้ำดอกไม้ เเล้วกินกับเครื่องเคียง นิยมรับประทานในหน้าร้อน ซึ่งปัจจุบันอาจมีการใส่น้ำเเข็งลงไปในข้าวเเช่เพิ่มขึ้นด้วย

ข้าวเเช่ เเม้จะได้ชื่อว่าเป็นตำรับอาหารไทยโบราณ เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าเดิมทีนั้นข้าวเเช่เป็นอาหารดั้งเดิมของมอญ ที่นิมยมทำมาสังเวยเทวดาในวันตรุษสงกรานต์  เเต่ด้วยข้าวเเช่ตำรับมอญเเท้ๆ สำหรับในประเทศไทยเองข้าวเเช่ที่เป็นที่เเพร่หลายนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ตำรับ นั่นก็คือ ข้าวเเช่ชาววัง ข้าวเเช่เมืองเพชร เเละข้าวเเช่ชาวมอญ ซึ่งข้าวเเช่ทั้ง 3 ตำรับนั้นล้วนเเต่มาจากมอญด้วยกัน เเต่ข้าวเเช่ตำรับมอญเเท้ๆ อาจจะไม่ถูกปากคนไทย ยิ่งเมื่อได้นำเข้าในวัง เเม่ครัวชาววังก็จะมีการนำเครื่องปรุง หรือเครื่องตกเเต่งต่างๆ เข้ามาเสริมเพื่อให้ถูกกับลิ้นคนไทยมากขึ้น เรียกว่า ข้าวเเช่เสวย  หรือ ข้าวเเช่ชาววัง 


**ความอร่อยของข้าวเเช่นอกจากจะให้ความหวาน เย็น หอม ดับร้อนของข้าวเเช่น้ำเเล้ว เครื่องเคียงก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับข้าวเเช่อีกด้วยนะคะ 

เเละสำหรับเครื่องเคียงของข้าวเเช่หากจะให้ครบเครื่องจริงๆ ก็ต้องมีด้วยกัน 6 อย่าง เราลองตามไปดูกันหน่อยดีกว่าค่ะ

1.  ลูกกะปิ ซึ่งถ้าจะให้อร่อยก็ต้องเป็นกะปิจากเคย เเต่ถ้าไม่มีก็สามารถอนุโลมเป็นกะปิจากกุ้งได้  เเล้วนำมาโขลกกับข่า ตะไคร้ กระชาย  หัวหอม ปลาดุกย่าง น้ำตาล เเละนำไปผัดจนน้ำตาลเหนียวจนปั้นได้ เมื่อปั้นเสร็จเเล้วก็ให้นำไปชุบเเป้งทอด

2.  ปลาหวาน หากตามสูตรข้าวเเช่เมืองเพชรเเล้ว จะต้องเป็นปลาหวานจากเมืองเพชร ถึงจะอร่อยเเละได้รสชาติ

3.  ไชโป้

4.  พริกหยวก นำมาสอดใส่หมู กระเทียม พริกไทย เเละรากผักชี

5.  หัวหอมสอดไส้

6.  หมูฝอย หรือเนื้อฝอย


ข้าวเเช่มีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ ?
ซึ่งหากจะถามว่าเมนูคลายร้อนชนิดนี้มีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพของเราบ้าง  นึกถึงประโยชน์ได้ไม่ยากเลยค่ะ  เพราะข้าวเเช่ไม่ได้มีดีที่ความอร่อยเเละช่วยคลายร้อนเเต่เพียงเท่านั้น เเต่ยังมีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุอีกด้วย  ข้อมูลในส่วนนี้ กัลยา กาลสัมฤทธิ์  นักกำหนดอาหาร คณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า  เนื่องจากข้าวเเช่เป็นเมนูอาหารเเบบไทยๆ ที่นิยมรับประทานกันในเดือนมีนาคม - เมษายน เนื่องจากมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เริ่มจากตัวข้าวเเช่เองที่มีการหุงสุกใหม่ๆ ก็ให้สารอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรต หรือในส่วนของเครื่องเคียง เช่น ลูกกะปิ หัวไชโป้ เนื้อเค็ม เนื้อหวาน ก็ให้โซเดียมแก่ร่างกาย หรือในส่วนของโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์  พริกหยวกก็ให้สารอาหารในส่วนชองวิตามิน เพิ่มความสดชื่นจากน้ำลอยดอกมะลิที่ใส่ในข้าวเเช่ เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า เเม้ข้าวเเช่จะมีประโยชน์เเต่ก็ให้พลังงานที่มากเช่นเดียวกัน อีกทั้งเครื่องเครียงก็ให้ทั้งความหวานเเละความเค็มอยู่ในตัว  ดังนั้นในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเบาหวานเเล้วล่ะก็  เเนะนำว่าให้รับประทานเเต่พอน้อย ไม่มากจนเกินไป  เน้นรับประทานตัวที่เป็นข้าวเเช่ลอยน้ำมะลิให้มากกว่าตัวเครื่องเคียง ส่วนของหมูเค็มหรือเนื้อหวานก็ให้ตักให้น้อยที่สุดเนื่องจากเป็นอาหารแปรรุปที่มีพลังงานสูง


อีกทั้งข้าวเเช่เป็นอาหารที่ย่อยได้ง่าย  ช่วยลดอุณหภูมิร้อนในร่างกาย  ช่วยทำให้ร่างกายเกิดสมดุล  ผิวพรรณเกิดความชุ่มชื้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ผิวหนัง ปากแห้ง  ปากเเตก เเละแก้ปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี  เพราะเทศกาลสงกรานต์เเม้คุณจะเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ เเต่เเดดสงกรานต์ในเดือนเมษายนก็โหดร้ายไม่ใช่ย่อยเลยนะคะ  การปรุงอาหารโดยมีการนำน้ำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญนั้นช่วยป้องกันภาวะความอ่อนเพลียอันเนื่องจากอาการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี 


ดังนั้นในหน้าร้อนเเบบนี้ใครยังหาเมนูดับร้อน เเละให้รสชาติที่ดีไปพร้อมกันไม่ได้  you-health  ก็ขอเเนะนำให้เป็นเมนูข้าวเเช่เลยนะคะ  เพราะนอกจากจะเหมาะกับสภาพอากาศในช่วงนี้เเล้วก็ยังดีต่อสุขภาพของเราไม่น้อยเหมือนกัน หรือใครอยากลองนำไอเดียเมนูข้าวเเช่ไปฝากญาติผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เเล้วถือโอกาสขอพร รดน้ำดำหัวเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยนะคะ ว่าเเล้วก็สวัสดีปีใหม่ไทย นะคะทุกคน!

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow