ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อาการเบื่ออาการ อาการที่ไม่ควรมองข้าม!

DREAM@ /

14 เม.ย. 62 23:04

5,128

อาการเบื่ออาการ อาการที่ไม่ควรมองข้าม!

อาการเบื่ออาหาร  คุณเคยเป็นกันหรือเปล่าค่ะ? เพราะชีวิตของเราในเเต่ละวันจะเป็นอย่างไรไม่มีใครรู้ บางวันชีวิตอาจจะเจอเรื่องหนักหน่อย บางวันเบาหน่อยเเตกต่างกันไป หรือบางวันคุณอาจมีเรื่องให้ต้องคิด หรืออุปสรรคมากมายเข้ามาท้าทาย เหล่านี้อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันที่ผิดปกติ โดยเฉพาะเรื่องพฤติกรรมการรับประทานที่ดูเหมือนจะมีส่วนสัมพันธ์กันมากทีเดียวเลยค่ะ อย่างอาการเบื่ออาหารที่หลายคนอาจเคยเผชิญกัน โดยปกติเเล้วอาการเบื่ออาหารจะทำให้คุณรู้สึกไม่เจริญอาหาร หรืออยากอาหารน้อยลง รวมถึงปฏิเสธการรับประทานอาหารที่เคยชอบ ทำให้คุณมีน้ำหนักตัวน้อยลงเเละอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เเต่จะทำอย่างไรเมื่อคุณต้องเผชิญอาการเบื่ออาหารอาการใกล้ตัวที่คุณไม่ควรมองข้ามตามเราไปดูเลยค่ะ


อาการเบื่ออาหาร เกิดขึ้นจากอะไร?
เคยมีผู้กล่าวไว้ว่าอาการเบื่ออาหาร เป็นโรคทางกายเเต่ไข้ทางใจ นั่นก็เพราะมีสาเหตุทั้งจากภายในเเละภายนอกร่วมกันไปด้วย  ซึ่งสาเหตุของอาการเบื่ออาหารนั้นมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยเช่น  ปัจจัยทางจิตวิทยา ที่จะส่งผลให้เกิดอาการเบื่ออาหาร ก็ไม่ว่าจะเป็น  ความเครียด  ความวิตกกังวล หรือเเม้เเต่ปัญหาอุปสรรคของชีวิตต่างๆ ความเศร้าต่างๆ เหล่านี้ก็สามารถส่งผลกระทบต่อความเจริญอาหารได้เหมือนกัน

หรือปัจจัยทางกายอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความอยากอาหาร เช่น การติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่นเวลาป่วย ที่ทำให้ความรู้สึกอยากรับประทานอาหารน้อยลง

- ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะบางตัวที่ทำให้เกิดการรับรสที่ผิดปกติไป ยาแก้ปวดบางอย่างที่ทำให้เกิดความรู้สึกมีนงง หรืออาการคลื่นไส้หรือยาเคมีบำบัดที่นอกจากจะทำให้ลิ้นรับรสผิดปกติไปจากเดิม เหล่านี้ก็อาจทำให้รู้สึกไม่อยากอาหารได้

- ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ (Hypothyroid) ทำให้ผู้ป่วยมีการเผาผลาญที่ลดลง นำไปสู่การลดความอยากอาหาร

- หรือในผู้ป่วยสูงอายุ  นอกจากจะต้องมีความต้องการพลังงานลดลงแล้ว อัตราการเผาผลาญที่ลดลง อีกทั้งการรับรสที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงปัจจัยอีกหลายๆ อย่างรวมกันก็เป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้


หรือเเม้เเต่อาการในระยะสั้นอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อยตอนมีไข้ ความกังวล เเละความซีมเศร้า เเต่เมื่อเหตุการณ์ผ่านไปเเล้ว ความอยากอาหารก็จะกลับมาเป็นปกติหรือเเม้เเต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งก็ก่อให้เกิดอาการเบื่ออาหาร โดยเฉพาะมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ที่ส่งผลต่อความอยากอาหารโดยตรง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร  มะเร็งลำไส้ใหญ่ เเละมะเร็งตับอ่อน เป็นต้น

ซึ่งอาการเบื่ออาหารนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอันตรายเเละเป็นไปตามกลไกปกติของธรรมชาติ เเต่สำหรับจุดที่อันตรายเเละควรรีบไปพบเเพทย์ อาการบ่งชี้ที่สำคัญก็คือ การมีอาการเบื่ออาหารเเละเริ่มมีน้ำหนักลดลงโดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะลด เพราะนั่นเเสดงว่าอาการเบื่ออาหารนั้นเริ่มจะส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยรวมของเราเเล้วล่ะค่ะ หรืออย่างในเด็กเล็กอายุ 1- 3 ขวบที่ไม่กินอาหารนาน 2 - 3 วันหรือมีอาการอื่นร่วมด้วย  หรืออย่างในวัยผู้สูงอายุที่อยู่ตามลำพัง อาจเป็นปัจจัยที่นำไปสู่อาการเบื่ออาหารหรือภาวะทุพโภชนาการได้เหมือนกัน


จะแก้ปัญหาอาการเบื่ออาหารได้อย่างไรบ้าง?
หากคุณ หรือคนรอบข้างของของคุณที่กำลังประสบภาวะเบื่ออาหาร ก็ลองนำทริคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ 
1.  พยายามดื่มน้ำให้เยอะเข้าไว้   สำหรับวิธีการนี้จะเป็นการช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารเเล้ว ผู้ที่มีภาวะเบื่ออาหารมักจะมีภาวะขาดน้ำอยู่ด้วย การดื่มน้ำจึงเป็นการช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น ไม่ขาดน้ำเเละระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ


2.  กินผักใบเขียว
การกินผักใบเขียว นอกจากจะขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเเล้ว การกินผักใบเขียวก็ยังเป็นการช่วยกระตุ้นเอนไซม์ในระบบย่อยอาหารเเละกระตุ้นฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารของเราให้กลับมาทำงานได้อย่างเป็นปกติได้อีกครั้งค่ะ


3.  ลองออกกำลังกายเบาๆ  
ไม่ว่าจะเป็น การเดินเร็ว ปั่นจักรยาน อย่างน้อยวันละ 20 นาที จะเป็นการช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เเละทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้น


4.  กระตุ้นความอยากอาหารด้วยการสร้างบรรยากาศบนโต๊ะ
บรรยากาศรอบโต๊ะอาหารหรือบนโต๊ะกินข้าวของเรา เพื่อให้เวลาตัวเองในการกิน เเละพยายามทำให้มื้ออาหารเป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลายเท่าที่เราจะทำได้


5.  ลองใช้สมุนไพรเพื่อช่วยในการเจริญอาหาร
จริงๆ เเล้วสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยในการเจริญอาหาร เช่น กระทือ สะเดา มะระขี้นก พริก หรือเเม้กระทั่งชะพลู ก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มความอยากอาหารได้เหมือนกัน ดังนั้นหากได้มีโอกาสหาเมนูที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีพอสมควร


อย่างไรก็ตาม หากคุณทราบดีว่าอาการเบื่ออาหารที่เกิดจากความเครียดทางจิตใจ หรือภาวะทางร่างกายที่แก้ไขได้ ก็สามารถแก้ไขได้ก็เชื่อว่าอาการเบื่ออาหารก็จะดีขึ้นเเละหายไปได้ค่ะ เเละก็สามารถกลับมากินอาหารอร่อย มีอรรถรสเหมือนเดิมเเล้วล่ะค่ะเเต่หากทีท่าของอาการเบื่ออาหารไม่ได้ดีขึ้นเเล้วล่ะก็อย่าวางใจควรไปพบเเพทย์เพื่อขอคำปรึกษาจะดีกว่านะคะ 
ขอบคุณข้อมูล :  www.healthtodaythailand.in.th

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechannel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

indiglow