ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

2 : 1 : 1 รหัสเด็ดพิชิตสุขภาพดี

DREAM@ /

18 เม.ย. 62 10:04

8,031

2 : 1 : 1 รหัสเด็ดพิชิตสุขภาพดี

หุ่นดี  ผอมเพรียว ใครๆก็ต้องการจริงไหมค่ะ เเต่สิ่งหนี่งที่คุณต้องยอมรับเเละเข้าใจให้ได้ก็คือไม่มียาวิเศษตัวไหนที่จะช่วยคุณได้ อีกทั้งการลดน้ำหนักเเบบรวดเร็วทันใจในช่วงข้ามคืนนั้นไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้โดยง่าย เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีทางเป็นไปได้ เเน่นอนค่ะว่าทุกอย่างล้วนเเต่ต้องใช้ความพยายามด้วยกันทั้งสิ้น ยิ่งในตอนที่คุณหักห้ามใจตัวเองไม่ได้ หลังปาร์ตี้ที่กินหรือดื่มมาอย่างหนักหน่วง ทั้งของหวาน ของทอด ของมัน  อาหารขยะหรือแอลกอฮอล์ นอกจากจะทำร้ายสุขภาพ เพิ่มความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูงเเล้ว ก็ยังส่งผลต่อเรื่องของน้ำหนักตัวอีกด้วย

 
ดังนั้นหลักการง่ายๆ ที่สุดของทางออกเรื่องนี้ สิ่งที่คุณต้องหันกลับมาให้ความสำคัญ กับเรื่องของอาหารการกินเเละหันมาดูเเลสุขภาพให้จริงจังด้วยการออกกำลังกายย ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณต้องทำควบคู่กันไป  นั่นก็คือ การเอาไขมันที่มีอยู่เเล้วในร่างกายออกไป เเละสองก็คือการควบคุมไม่เอาไขมันส่วนเกินเพิ่มเข้าไปในร่างกาย ด้วยการออกกำลังกาย เเละควบคุมอาหาร นั่นเองค่ะ ได้เวลาเเล้วล่ะค่ะที่เราจะหันกลับมาฟื้นฟูหุ่นของเราให้ฟิตอีกครั้ง ด้วยการใช้รหัสเด็ด 2 : 1 : 1  ที่เชื่อว่าช่วยคุณได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องเปลืองตังค์ กับวิถีเฮลท์ตี้ที่คุณสามารถเริ่มต้นทำได้จากที่บ้านเลยค่ะ 

สัดส่วน 2 : 1 : 1   บนจานอาหาร คืออะไร ?
พอจะเป็นกระเเสกันมาสักพักเเล้วนะคะ  สำหรับการรณรงค์ให้ชวนทุกคนมาเปลี่ยนจานอาหารธรรมดาของคุณให้เป็นไปตามสัดส่วน  2 : 1 : 1  ที่นอกจากจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นเเล้วก็ยังช่วยลดพุง ลดโรคได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ สัดส่วนอาหาร 2 : 1 : 1  เป็นเเนวคิดการกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสมโดยการกะด้วยสายตาขอเรานี่ล่ะค่ะ เเบ่งสัดส่วนของจานออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน เเละเเบ่งประเภทอาหารที่จะใส่ลงไปในจาน เป็นผัก 2 ส่วน ข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน เเละเนื้อสัตว์อีก 1 ส่วน เเต่ถ้าใครยังคิดไม่ออกหรือสับสนอยู่ว่าเราจะสามารถรังสรรค์เมนูบนจานอาหารของเราได้อย่างไร ก็ลองยึดหลักการง่ายๆ เหล่านี้ดูซิค่ะ 


1.  ใช้หลัก "ลดหวานมันเค็ม" 
ลองดูนะคะ ทุกครั้งที่คุณเลือกเมนูขึ้นมารับประทาน จะต้องเป็นเมนูที่ถูกปรุงด้วยรสชาติให้น้อยที่สุด สำหรับน้ำตาลหรือเครื่องปรุงรสเค็มก็ควรให้ให้น้อยด้วยเช่นกัน ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือ การหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ ทั้งหลาย

2.  เติมเต็มจานอาหารของคุณด้วย "ผัก" เสมอ
สามารถใช้ทั้งผักสด ผักต้ม หรือผักนึ่ง หลากหลายตามที่คุณชอบได้เลยนะคะ โดยเเบ่งสัดส่วนครึ่งหนึ่ง หรือ 2 ใน  4 ส่วนของเมนูอาหารทุกมื้อ อีกทั้งการกินอาหารเเบบ 2 : 1 : 1  จะช่วยให้คุณได้กินผักได้ประมาณวันละ 400 กรัมขึ้นไป เเต่พยายามเลือกกินผักให้หลากหลาย หรือมากกว่า 2ชนิดขึ้นไป คุณจะได้รับสารอาหารในกลุ่มวิตามิน
 เเร่ธาตุ ใยอาหาร ซึ่งจะสามารถลดความเสี่ยงในการเกิด โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น NCDs ได้ ตามคำเเนะนำขององค์การอนามัยโลกนั่นเองค่ะ


3.  เเบ่ง 1 ส่วนไว้สำหรับกลุ่มอาหารพวกข้าวหรือแป้ง  
กินเเป้งได้เเต่ก็ต้องเลือกแป้งที่ดีเเละมีประโยชน์ด้วยนะคะ  เลือกรับประทานข้าวไม่ขัดสี เช่น  ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือที่มีใยอาหาร หรือเเม้เเต่ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย เเละธัญพืชต่างๆ จะช่วยควบคุมน้ำตาลเเละทำให้คุณอิ่มท้องได้ยาวนานขึ้น


4.  เเละอีก 1 ส่วนสำหรับโปรตีน เนื้อสัตว์ 
ซึ่งก็ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ไม่มีหนังไม่ติดมันหรือให้ไขมันน้อย เช่น ไก่ไม่มีหนัง เนื้อปลา  ถั่ว หรือเต้าหู้ หรือไข่ที่จะทำให้คุณได้รับโปรตีนสูงที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เเข็งเเรง 


5.  มองหาเมนูอร่อยๆ โดยการให้วิธีต้ม ตุ๋น ยำ อบ หรือนึ่ง เเทนการทอด  ที่จะเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพให้กับคุณได้มากกว่า เเต่หากต้องผัดหรือทอดเเล้วก็ควรใช้น้ำมันให้น้อยมากที่สุดนะคะ

6.  ปิดท้ายด้วยของเเถมหลังมื้ออาหาร ของเเถมอีกนิดหน่อยหลังมื้ออาหารหรือของกินเล่นหากคุณหิวระหว่างมื้อเเล้วล่ะก็ จำไว้ว่า "ไม่ควรเกิน 1 กำมือ" อาจจะเป็นผลไม้ที่ให้รสชาติหวานน้อย เช่น ฝรั่ง ชมพู่ ซึ่งจะกินครั้งละปริมาณไม่เกิน 1 กำมือ เช่น ฝรั่งครึ่งลูก แอปเปิ้ล 1 ลูก สัปปะรดหรือมะละกอหั่นประมาณ 6 ชิ้น หรือจะเป็นชมพู่ประมาณ 2 ลูก เพื่อเป็นการเสริมสร้างวิตามิน เเร่ธาตุหรือกากใยอาหาร พยายามหลีกเลี่ยงผลไม้แปรรูปเเบบผลไม้อบแห้งไว้ให้มากที่สุดนะคะ 


เห็นไหมล่ะค่ะว่าวิถีการ กินเเบบ 2 : 1 : 1  นั้นไม่ได้ทำอะไรยุ่งยากเลยนะคะ เเถมยังไม่มีข้อจำกัดอะไรอีกด้วย ซึ่งสามารถทำให้เป็นนิสัยควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  สุขภาพร่างกายก็จะเเข็งเเรง นอกจากลดพุงได้เเล้ว  ก็ลดโรคได้สบายหายห่วงอีกด้วยล่ะค่ะ มาปรับเปลี่ยนจานอาหารของคุณด้วย รหัสเด็ด 2 : 1 : 1 ไปด้วยกันเถอะนะคะ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพเเข็งเเรง ไร้พุง ไร้โรคเเล้วล่ะค่ะคุณผู้อ่านทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health