ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ไข่มดเเดง สุดยอดเมนูอาหาร โปรตีนสูง ไขมันต่ำ

DREAM@ /

19 เม.ย. 62 13:04

11,278

ไข่มดเเดง สุดยอดเมนูอาหาร โปรตีนสูง ไขมันต่ำ

วันนี้ you-health ชวนทุกคนมากินหนึ่งในสุดยอดวัตถุดิบเลอค่าเเละมากประโยชน์อย่าง  "ไข่มดเเดง"  กันค่ะ ใครที่เคยได้ลิ้มรสไข่มดเเดงเเล้วก็น่าจะเข้าในในรสชาติดีนะคะ เเต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้รับประทานไข่มดเเดงเเล้วล่ะก็ ลองมาทำความรู้จักวัตถุดิบพื้นบ้านชนิดนี้กันค่ะ เเต่ต้องขอบอกตั้งเเต่เนิ่นๆ ก่อนนะคะว่าเมนูอาหารจากไข่มดเเดงนั้นไม่ได้หากินกันง่ายๆ หรือคิดจะเดินออกไปหาซื้อเมื่อไหร่ก็จะมีให้รับประทานกันนะคะ นั่นก็เพราะไข่มดเเดงเป็นอาหารที่มีเฉพาะฤดูกาลของมันเท่านั้น เเต่ถ้าเข้าสู่หน้าไข่มดเเดงเเล้วล่ะก็หาซื้อได้ไม่ยากเเน่นอนค่ะ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดก็มักจะยิ่งหารับประทานกันได้ง่ายเข้าไปอีก นำมาทำเป็นเมนูอะไรก็อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ เเละไม่ใช่เเค่รสชาติที่น่าลิ้มลองของไข่มดเเดงเท่านั้นนะคะ ที่ทำให้ใครหลายๆคนชื่นชอบ เเต่เพราะไข่มดเเดงมีคุณค่าทางสารอาหาร ที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วยนะคะ ว่าเเล้วก็ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


สำหรับเรื่องนี้ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย ได้ให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่า  ไข่มดเเดงนั้น เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เเละมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะให้โปรตีนสูงถึง8.2 กรัม เเถมในไข่มดเเดงนั้นยังให้ไขมันเเละเเคลอรี่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่  เพราะไข่มดเเดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม  ส่วนไข่มดเเดงในปริมาณ 100 กรัมให้พลังงาน 86 กิโลเเคลอรี่ ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลเเคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน


เเต่นอกเหนือจากข้อมูลว่าไข่มดเเดงจะเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพของเราเเล้ว ก็ต้องระวังถึงเรื่องของสุขอนามัยก่อนรับประทานด้วยนะคะ สิ่งสำคัญในการบริโภคไข่มดเเดงนั้นก็คือเราต้องรู้จักวิธีการนำไข่มดเเดงมาปรุงเพื่อประกอบอาหารกันเสียก่อน  โดยต้องล้างให้สะอาดก่อนนำมาปรุง  หลังจากนั้นจะนำไปต้มหรือลวกให้สุก ทำเช่นนี้ทุกครั้งก่อนที่จะนำไข่มดเเดงมาปรุงอาหารเสมอ เพราะการที่คุณกินเเบบสุกๆ ดิบๆ ของคุณนั้นอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ หรือเเม้เเต่ผักพื้นบ้าน ที่นิยมนำมาประกอบอาหารร่วมกับไข่มดเเดงนั้นก็ต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดด้วย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือพยาธิ 


อย่างผักพื้นบ้านชนิดต่างๆ นั้นทางที่ดีก็ควรล้างทำความสะอาดหลายๆ ครั้ง หรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านวดอย่างน้อย 2 นาที  หรือเเช่ด้วยสารละลายอื่นๆ เช่น น้ำเกลือ น้ำส้มสายชู หรือเบกกิ้งโซดา ประมาณ 2 - 10 นาที หลังจากนั้นก็นำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าผักของคุณนั้นไม่มีสารพิษเเล้วจริงๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดีเเละสุขภาพของเรานั่นเองค่ะ  

นอกจากนี้เเล้วนะคะ ควรบริโภคเมนูมดเเดงให้สุก สะอาด เเละปลอดภัย เเละถ้าหากต้องเก็บไว้รับประทานในมื้อต่อไปเเล้วล่ะก็ ต้องเก็บใส่กล่องหรือเก็บในถุงให้มิดชิดเเละไม่ควรทิ้งไว้เกิน 2 - 4 ชั่วโมง หากทานกว่านั้นจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเเล้วล่ะค่ะ เเละก่อนนำมารับประทานทุกครั้งต้องอุ่นให้ร้อนประมาณ 5 - 10 นาที เพราะไม่อย่างนั้นจะเน่าเสียได้ง่าย หากคุณเผลอรับประทานเข้าไปก็อาจทำให้เกิดอาการที่เกี่ยวข้องกับโรคทางเดินอาหารหรือโรคอุจจาระร่วงได้


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับประโยชน์เเละข้อควรระวังในการรับประทาน เชื่อว่าอ่านบทความนี้เสร็จเเล้ว นอกจากคุณจะได้รับประทานไข่มดเเดงอย่างเอร็ดอร่อยเเล้วก็ยังไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เลยล่ะค่ะ ส่วนเมนูที่เราอยากเเนะนำให้ลองรับประทานกันนั้นก็เป็นเมนูที่นิยมนำไข่มดเเดงไปรับประทานกันมากๆ เลยล่ะค่ะ อย่างแกงผักหวานไข่มดเเดง ต้มยำปลาช่อนใส่ไข่มดเเดง แกงขี้เหล็กไข่มดเเดง ยำไข่มดเเดง หรือเเม้เเต่เมนูง่ายๆ อย่าง ไข่เจียวไข่มดเเดง สะดวกเมนูไหน หรืออยากลองนำเมนูใดไปรับประทานเเล้วล่ะก็เช็กลิสต์ไปได้เลยนะคะถึงฤดูกาลของไข่มดเเดงเมื่อไหร่ก็อย่ารอช้าเลยนะคะทุกคน

ขอบคุณข้อมูล :  www.thaihealth.or.th

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก>  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health