ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

จะเที่ยวทั้งที ควรพก"ยา" อะไรไปบ้าง?

DREAM@ /

22 เม.ย. 62 07:30

12,760

จะเที่ยวทั้งที ควรพก"ยา" อะไรไปบ้าง?

ในขณะที่สภาพอากาศประเทศไทยร้อนระอุราวกับอยู่บนปล่องภูเขาไฟขนาดนี้ เชื่อว่าหลายคนตอนนี้ก็คงมีความคิดอยากจะเเพ็กกระเป๋าไปเที่ยวเมืองนอก หรือไปรับลมหนาวเมืองนอกซะยังดีกว่า  เเต่ก่อนที่จะจัดกระเป๋าไปเที่ยวที่ไหนนั้น สิ่งหนึ่งที่คุณจะลืมเสียไม่ได้เลยก็คือ เรื่องสุขภาพนี่ล่ะค่ะ เพราะหากคุณเกิดเจ็บป่วย หรือมีปัญหาสุขภาพขึ้นมากลางคันเเล้วล่ะก็ การมียาติดไว้ในกระเป๋าก็จะมีประโยชน์มากๆ เลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเหล่าอาการพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่จะเป็นกัน ก็อย่างเช่น ปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย เกิดผื่นเมาเรือ เมารถ เป็นต้น จึงหากเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวของคุณนั้นยารักษาโรคที่เตรียมติดกระเป๋ามาก็จะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ ว่าจะเที่ยวทั้งทีคุณควรจะพกยาอะไรไปบ้าง?   เพื่อเป็นการเซฟตัวเองเเละคนที่คุณเดินทางไปด้วย ลองตามเราไปเช็กลิสต์กันเลยจ้า


1.  ยาแก้หวัด ลดน้ำมูก ลดไข้
สำหรับอาการเป็นหวัด น้ำมูกไหล เป็นไข้ หรือปวดศีรษะ นับว่าเป็นอาการที่พบได้บ่อยเเละง่ายที่สุดเลยนะคะ  ซึ่งสาเหตุสำคัญอาจมีผลมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เช่น ร้อนจัดไปเจอหนาวจัด จนร่างกายของคุณไม่สามารถปรับตัวได้ทันเพราะไม่ว่าคุณจะไม่ได้เดินทางไปไหน อาการเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ง่ายๆ เเล้วล่ะค่ะ ดังนั้นเช็กลิสต์ไว้เลยว่าไม่ควรลืมที่จะพกยาในกลุ่มนี้ไป 


2.  ยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย
อาจมีบ้างนะคะว่าเมื่อคุณอยู่ต่างถิ่นหรือต่างที่นั้น การรับประทานอาหารที่เราไม่คุ้นเคย  ไม่คาดคิด หรืออยากลองรับประทานดูนั้นอาจทำให้คุณเกิดอาการปวดท้อง  ท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน หรืออาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นอาการป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ที่พบได้เป็นปกติระหว่างการเดินทางไปต่างถิ่น  ดังนั้นก็ควรเตรียมยาสำหรับอาการเหล่านี้ไว้ด้วยเช่น 

ยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน 

ผงคาร์บอน หรือถ่านอัดเม็ด สำหรับแก้อาการท้องเสีย

 
ยาลดการบีบตัวของลำไส้ แก้ปวดท้อง  

ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

ผงเกลือเเร่  ไว้ใช้สำหรับการทดเเทนการเสียน้ำเมื่ออาเจียนหรือเกิดอาการท้องเสีย หรืออาจจะรวมไปถึงยาแก้โรคกระเพาะ สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือปวดท้องบ่อยๆ นั่นเองค่ะ

3.  ยาทาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
อีกหนึ่งยาที่มีความจำเป็นไม่น้อยไปกว่ายาที่ต้องรับประทานตัวอื่นๆ เลยนะคะ ซึ่งกลุ่มยาเหล่านี้ก็คือ ยาสำหรับนวดที่เป็นยาสำหรับใช้ภายนอก  ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ที่คุณควรมีติดเอาไว้ หรือบางคนอาจจะมีการพกยาคลายกล้ามเนื้อเข้าไปด้วยก็ได้ เเน่นอนว่าเราไปเที่ยวทั้งที ไหนจะนั่งรถ บางคนนั่งเรือ ที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางนานๆนั้นอาจจะเกิดอาการปวดเมื่อย หรือเคล็ด ขัดยอก เป็นธรรมดาอยู่เเล้ว ดังนั้นพกเอาไว้น่าจะหายห่วงมากกว่านะคะ เเต่ก็ต้องระวังในเรื่องของยาคลายกล้ามเนื้อด้วยนะคะเพราะอาจมีผลข้างเคียงที่จะทำให้คุณง่วงนอนได้ หากต้องขับรถหรือทำกิจกรรมที่เกิดความเสี่ยง หรืออันตรายก็ควรงดหรือหาทางหลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีที่สุดนะคะ 


4.  ยาแก้เมายานพาหนะต่างๆ 
จัดเตรียมไว้เลยนะคะสำหรับอาการเมารถ เมาเรือ หรือเมาเครื่องบิน เพราะหากขึ้นเกิดอาการเมายานพาหนะเหล่านี้เเล้วล่ะก็มันเป็นเรื่องที่สร้างความทรมากมาเลยจริงๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากคุณต้องวุ่นวายหาทางแก้อาการของคุณเเล้ว ก็ยังทำให้การท่องเที่ยวของคุณหมดสนุกเอาได้ง่ายๆ ดังนั้นยาลืมพกยาแก้เมายานพาหนะ ไปเผื่อด้วย 


5.  ยาแก้เเพ้แก้ปวด 
ยาชนิดนี้เหมาะกับในกรณีที่สภาพอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง อาจจะเป็นช่วงหน้าหนาว หน้าฝน หรือในกรณีที่คุณต้องออกไปทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ เช่น ปีนเขา หรือขึ้นเขา อาจเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการไข้ ยาแก้ปวด หรือยาแก้ไข้จึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถรับประทานได้ทุกเมื่อที่มีอาการ หรือในส่วนของยาแก้เเพ้ก็ควรที่จะพกติดตัวเอาไว้เมื่อมีอาการเเพ้อาหาร หรือเเพ้เเมลงต่างๆ ที่คุณไม่อาจรู้ได้เลยล่วงนหน้า ดังนั้นพกไว้สบายใจกว่าเยอะนะคะ

6. ยารักษาโรคเฉพาะของเเต่ละคน
สำหรับยาในกลุ่มนี้ก็ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะบางคนก็อาจมีโรคประจำตัวที่เเตกต่างกันออกไป ดังนั้นใครที่มียาประจำ หรือยาเฉพาะที่ต้องรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอยู่หรือเปล่า เช่น ยาสำหรับโรคประจำตัว โรคหอบหืด ยาสำหรับโรคเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน  หรือเเม้เเต่ยาคุมกำเนิดที่สาวๆต้องรับประทานทุกวัน ก็อย่าได้ลืมพกไปนะคะ  ดังนั้นเเล้วยารักษาโรคเฉพาะของเเต่ละคน อาจเป็นยาที่ไม่สามารถซื้อได้ทั่วไป หากเกิดอาการกำเริบขึ้นมาระหว่างทางเเต่ไม่มียาเเล้วล่ะก็อาจเป็นเรื่องใหญ่เเน่นอนค่ะ

 
7.  ยาอื่นๆ เพิ่มเติม 
สำหรับยาอื่นๆที่ว่านี้ไม่ว่าจะเป็นยาดม ยาหม่อง ยาทาแก้ปวด ซึ่งคุณอาจจะพิจารณาจากสถานที่ที่คุณไปเป็นหลัก  หรือสิ่งจำเป็นเมื่อเกิดบาดแผล เช่น พลาสเตอร์ปิดแผล ผ้าก็อตปิดแผล  เป็นต้นค่ะ


รู้กันเเบบนี้เเล้วคุณหนุ่มๆสาวๆ ก็อย่ามัวเเต่เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าจนเพลิน ลืมดูเเลสุขภาพตัวเองด้วยการพกยาประจำทริปจำเป็นเหล่านี้ใส่กระเป๋าไปด้วยนะคะ เซฟตัวเองไว้ก่อน เพียงเท่านี้ก็ทำให้ช่วงระยะเวลาแห่งการเดินทางท่องเที่ยวของคุณเต็มไปด้วยรอยยิ้มเเละมีความสุขเเล้วล่ะค่ะ