ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

8 สุดยอดเคล็ดลับขจัดคราบหนักในครัว ให้เป็นเรื่องง่าย!

DREAM@ /

26 เม.ย. 62 10:04

18,332

8 สุดยอดเคล็ดลับขจัดคราบหนักในครัว ให้เป็นเรื่องง่าย!

ปัญหาหนักใจ แก้ยังไงก็ไม่หาย คราบโน่นนี่เต็มครัวไปหมด จนเเทบไม่อยากเข้าครัวซะเเล้ว! คุณพ่อบ้าน เเม่บ้านทั้งหลายประสบเหตุการณ์เเบบนี้บ้างหรือเปล่าค่ะ? เพราะหากคุณเกิดเหตุการณ์เเบบนี้ขึ้นมาเเล้วล่ะก็คงเสียอยู่ไม่น้อย  เพราะเบื้องหลังของอาหารอร่อยนั้นก็ต้องยอมรับว่ามาจากห้องครัวที่สะอาดเป็นสำคัญ หากห้องครัวของคุณเต็มไปด้วยคราบสกปรกฝังลึก หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ที่ไม่สะอาดเเล้วล่ะก็ นอกจากทำให้บรรยากาศในห้องครัวไม่น่าอภิรมย์เเล้วก็ยังจะกลายเป็นเเหล่งเเพร่เชื้อโรคได้อีกด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับเเสนง่ายจะช่วยจัดการคราบหนักๆของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในครัวของคุณให้กลับมาเหมือนใหม่ เเค่ไหนก็เอาอยู่มาฝากกันค่ะ พร้อมเเล้วลุยโลดจ้า คุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลาย! 


1. ขจัดคราบอ่างล้างจานด้วยเบกกิ้งโซดาเเละมะนาว
มาเริ่มต้นขจัดคราบกันที่อ่างล้างจาน หรือซิงค์ล้างจานของคุณกันก่อนเลยดีกว่าค่ะ เพราะอ่างล้างจานที่เต็มไปด้วยคราบสกปรกนั้นอาจทำให้กลายเหล่งหมักหมมของเชื้อโรคติดไปกับจานหรือภาชนะต่างๆ ที่คุณล้างได้  เพียงเเค่โรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วอ่างล้างจาน  เเล้วก็เปิดน้ำหล่อพื้นผิวสักเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ใช้แปรงสีฟันเก่าๆ นำไปขัดทุกซอกทุกมุมเเล้วค่อยล้างออก  หรือใครจะลองมาใช้มะนาวกำจัดคราบก็ได้นะคะ ให้นำมะนาวผ่าครึ่ง เก็บน้ำของมันไว้ทำอาหาร  โดยเกลือลงอ่างนำเปลือกมะนาวมาถูให้เกลี้ยงเเล้วล้างออก รับรองว่าอ่างล้างจานของคุณกลับมาใสวิ๊งขึ้นเป็นกองเลยล่ะค่ะ 


2.  เสกเตาเเก๊สให้สะอาดเหมือนใหม่ด้วย "น้ำเกลือต้ม"
เตาเเก๊สบ้านใครที่เต็มไปด้วยคราบดำ เเละน้ำมันเกาะเต็มไปหมด ดูเเล้วไม่น่ามอง ถึงเวลาต้องเสกเตาเเก๊สให้กลับมาเงาสวยวิบวับจับตากันเเล้วล่ะค่ะ ให้คุณนำน้ำสะอาดต้มกับเกลือ ในปริมาณน้ำ 2 ถ้วยกับเกลือ 2- 3 ช้อนโต๊ะ เมื่อต้มน้ำเกลือเสร็จเเล้วก็รอให้อุ่นลงสักเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ค่อยใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำเกลือที่เตรียมไว้นำไปเช็ดคราบสกปรกบนเตาเเก๊สให้หลุดออก เเต่ถ้าคราบยังเเน่นไม่ค่อยออกให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเกลือค่อยๆขัดออกอีกสักครั้ง เเต่ก็ต้องทำอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ มิเช่นนั้นส่วนที่เป็นสเเตนเลสของเตาเเก๊สจะเป็นรอยขีดข่วนได้


3. คราบสกปรกในเตาอบ แก้ได้ด้วยมะนาว
สำหรับบ้านไหนที่ชอบทำขนม เบเกอรี่ หรือทำอาหารที่ต้องใช้เตาอบบ่อยครั้งนั้นก็อาจทำให้คุณต้องเผชิญกับคราบสกปรกที่ติดกระจายอยู่ทั่วทั้งเตา ถ้างั้นจะขจัดคราบเหล่านี้ได้อย่างไร ไปดูเลยค่ะ เพียงคุณผสมน้ำมะนาวกับเกลือในอัตราส่วน 1 : 1 เเล้วก็นำไปทาบริเวณคราบสกปรกในเตาอบ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงค่อยใช้ฟองน้ำมาขัดความสะอาดอย่างถะนุถนอม ปิดท้ายง่ายๆ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ 


4. ระเบิดคราบฝังลึกบนเขียงด้วย เกลือเเละมะนาว
มาถึงคราวของ เขียง กันบ้างดีกว่าค่ะ กับอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรองรับการหั่น สับ สิ่งต่างๆ ที่คุณจะใช้สำหรับการปรุงอาหาร เเต่หลายคนอาจมองข้ามเรื่องนี้ไป เพราะเขียงหากใช้เเล้วไม่ทำความสะอาด เพียงเเค่เช็ดคราบออกนั้นก็กลายเป็นเเหล่งหมักหมมของเชื้อโรคหรือเเบคทีเรียต่างๆ ได้ ดังนั้นลองมาสครับทำความสะอาดเขียงในครัวของคุณกันดีกว่าค่ะ เพียงเเค่นำเกลือโรยลงบนเขียง จากนั้นก็นำมะนาวผ่าครึ่งมาขัดสครับเขียงให้ทั่ว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เเล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดจากนั้นตากเขียงไว้ให้เเห้ง รับรองว่าเขียงของคุณสะอาดขึ้นเเน่นอนค่ะ  


5. ขจัดคราบเทปกาวบนของใช้สเเตนเลสด้วยสบู่เเละน้ำอุ่น
คุณพ่อบ้านเเม่บ้านคนไหนต้องผจญกับคราบเทปกาวที่ติดบนเครื่องใช้สเเตนเลสกันบ้างค่ะ โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ที่คุณเพิ่งไปถอยมาใหม่ เเล้วถึงเวลาต้องแกะราคาหรือป้ายสินค้าออก เเต่สิ่งที่เหลือไว้ไม่ค่อยน่าภิรมย์สักเท่าไหร่นี่ซิค่ะ วิธีการง่ายๆ มาเริ่มทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ  เพียงเเค่คุณใช้น้ำอุ่นผสมกับสบู่เเล้ว เเล้วนำไปราดลงบนรอยคราบกาว เเล้วค่อยๆ ถู หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้ง เช็ดให้เเห้ง เพียงเท่านี้คราบกาวก็จะค่อยๆ หายไปเเล้วล่ะค่ะ


6. ขจัดคราบมันต่างๆ  ด้วยน้ำร้อนเเละน้ำส้มสายชู
อาจเป็นธรรมดาของห้องครัวทั่วไปนะคะ ที่เมื่อถึงคราวเราประกอบอาหารก็จะเกิดคราบมันจากการทอด ทำขนมนมเนยต่างๆ ได้ ดังนั้นไม่ว่าซอกมุมใดของห้องครัวคุณที่มีคราบมันนั้นลองนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ดูนะคะ โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ต่างๆ ในห้องครัว  ให้ลองใช้น้ำร้อนล้างทำความสะอาดออก 1 ครั้ง เพื่อให้คราบมันออกได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นจึงนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูไปผสมกับน้ำสะอาดในอัตรา 1 : 2 เเล้วก็นำมาเช็ดอีก 1 ครั้ง เเล้วทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คราบมันฝังลึกของคุณหายวับไปเเล้วล่ะค่ะ 


7. เกลือป่น  ทำความสะอาดช้อน ตะเกียบไม้เเละทัพพีได้สบาย
บ้านใครที่มีช้อน จะเกียบ หรือทัพพีไม้เยอะๆ เเล้วล่ะก็ คุณอาจกำลังเจอปัญหาเรื่องเชื้อราที่เกาะติดตามวัสดุไม้เหล่านี้อยู่บ้างใช่ไหมค่ะ วิธีการทำความสะอาดเเสนง่ายเลยก็คือใช้ เกลือป่น ที่อยู่ในห้องครัวของคุณนั่นเเหละค่ะ ประมาณสัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ เเล้วนำมาผสมกับน้ำอุ่น ในกะละมังเเล้วก็นำอุปกรณ์ไม้ต่างๆ เหล่านั้นเเช่ลงไปประมาณ 30 นาที เมื่อได้เวลาเเล้วก็นำมาทำความสะอาดอีกที เเล้วก็ปิดท้ายด้วยการนำไปตากเเดด ผึ่งให้เเห้ง เเค่นี้ก็ขจัดคราบฝังลึกหรือเชื้อราได้เเล้วล่ะค่ะ


8. น้ำร้อนเเละเบกกิ้งโซดาฆ่าเชื้อโรคในตู้เย็น
เเน่นอนค่ะว่าตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ที่เรียกได้ว่าเเทบจำสำคัญที่สุดเเล้วสำหรับงานในครัว เพราะนอกจากเเช่น้ำเย็นๆ ไว้ให้คุณได้ดื่มเเล้ว ตู้เย็นก็ยังรวบรวมของกินต่างๆ ของคุณไว้อีกด้วย เเต่หากตู้เย็นสกปรกก็อาจทำให้คุณค่าของอาหารที่คุณเเช่ไว้หดหายไปได้เหมือนกัน  มาทำความสะอาดกันดีกว่าค่ะ ถอดปลั๊ก ย้ายของไปเเช่ไว้อื่นก่อนถอดชิ้นส่วนต่างๆ นำมาถูกหรือขัดด้วยน้ำอุ่นที่ผสมกับเบกกิ้งโซดา เเละล้างด้วยน้ำยาล้างจานก่อนที่จะนำไปตากเเดด นำผ้าขนหนูซับน้ำร้อนที่ผสมกับเบกกิ้งโซดาขัดให้ทั่วบริเวณ  เมื่อเช็ดหมดเเล้วก็เปิดตู้เย็นทิ้งไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเท เมื่อเเห้งดีเเล้วก็ประกอบตู้เย็นเเล้วก็จะได้ตู้เย็นสะอาดกลับคืนมาอีกครั้งล่ะค่ะ เเต่เเนะนำว่าใส่ถ่านวางลงไปในตู้เพื่อดูดซับกลิ่นอับต่างๆ ด้วย


เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับเคล็ดลับดีๆในการขจัดคราบเเละทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ในครัว ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าหยุดงานเสาร์ - อาทิตย์นี้ คุณพ่อบ่านเเม้บ้านทั้งหลายน่าจะพอมีเวลานำไปลองทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ให้กลับมาสะอาดสะอ้านเเละไร้คราบสกปรกฝังลึก เมื่อครัวดูกลับมาสะอาด น่าหยิบจับโน่นนี่นั่นเเล้ว คุณก็สามารถเข้าครัวทำอาหารได้อย่างมีความสุขมากขึ้นเเล้วล่ะค่ะ ส่วนคราวหน้านั้นเราจะมีเคล็ดลับอะไรมาอัพเดทกันอีกก็อย่าลืมติดตามกันนะจ้า

ขอบคุณข้อมูล :  www.tescolotus.com