ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ต้นไม้จอมอึด! เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลาดูเเล

DREAM@ /

30 เม.ย. 62 22:04

18,351

ต้นไม้จอมอึด! เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลาดูเเล

เป็นเรื่องปกตินะคะที่เมื่อไหรคิดจะทำสวนเล็กๆ ในบ้าน หรือปลูกต้นไม้เพื่ออยากประดับตกเเต่งในบ้านเเล้วล่ะก็ นั่นหมายความว่าคุณจะต้องมีเวลาพอในการที่จะหมั่นดูเเลเอาใจใส่เเละดูเเลรักษามัน  เพราะต้นไม้ทุกต้นก็มีชีวิตต้องการการดูเเล เเต่งเติม ไหนจะต้องหมั่นรดน้ำ พรวนดิน หรือใส่ปุ๋ย เพื่อให้มันสามารถชูช่อ หรือตั้งต้นได้อย่างสวยงามให้คุณชมเชยได้ตลอดเวลา ดังนั้นคนที่มีเวลาน้อย หรือเเทบจะไม่มีเวลาให้กับเรื่องพวกนี้เลยจึงเกรงกลัวมาตลอดว่า ปลูกไปเเล้ว เลี้ยงไปเเล้วก็คงไม่รอดเสียดายเงิน เเละเสียดายเวลาเปล่าๆ อย่าเพิ่งหมองเศร้าไปเลยค่ะ เพราะถ้าคุณอยากพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้เล็กต้นไม้น้อยอยู่ในบ้านบ้าง เเต่ติดตรงที่ไม่ค่อยมีเวลาดูเเล หรือคอยรดน้ำให้เช้า - เย็นอย่างสม่ำเสมอเเล้วล่ะก็ วันนี้เรามี  7ต้นไม้จอมอึด ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ตายยาก เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก ฮั่นเเน่! อยากรู้กันเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ตามไปดูกันเลยจ้า


1.  ไม้อากาศ
คุ้นชื่อ คุ้นหูกันบ้างหรือเปล่าค่ะสำหรับชื่อ "ไม้อากาศ"  เเต่ขอบอกเลยว่าไม้อากาศนั้นน่าจะเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่ดูเเลได้ง่ายที่สุดเลยล่ะค่ะ นอกจากคุณไม่ต้องใช้ดินเเล้ว ไม้อากาศก็ยังตายยากอีกด้วย วิธีการดูเเลพันธุ์ไม้ชนิดนี้นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเเต่อย่างใส เพราะทุกๆ อาทิตย์ก็ให้นำไม้อากาศเเช่น้ำเเทนการรดน้ำ จากนั้นก็สบัดน้ำออก เเละนำไปวางในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง  เเต่ก็ไม่ใช่เเดดจัดๆ นะคะ สามารถนไปเเขวนตกเเต่งบริเวณเฉลียงหรือชายคาบ้านก็น่าสนใจไม่เบาเลยนะคะ 


2.  ว่านหางจระเข้
เเม้เราจะรู้จักดีว่าพันธุ์ไม้อย่างว่านหางจระเข้ นั้นช่วยรักษาแผลสด หรือเเผลผุพองต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเเล้ว คนจำนวนมากก็นิยมนำว่านหางจระเข้มาปลูกด้วยเหมือนกัน อีกทั้งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาด้วยเเล้วล่ะก็ต้องถูกใจเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ  เพราะว่านหางจระเข้ ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งถะนุถนอมให้มากมายนำไปตากเเดดรำไร เเละรดน้ำ 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอเเล้วล่ะค่ะ


3.  ต้นกระบองเพชร
ถ้าพูดถึง "ต้นกระบองเพชร" หรือที่ในปัจจุบันนิยมเรียกทับศัพท์ไปเลยว่า เเคคตัส เเล้วล่ะก็เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักเป็นอันเเน่ เพราะกระเเสการปลูกต้นกระบองเพชรนั้นไม่เคยจืดจางไปเลย จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้จอมอึดตรงไหนนะเหรอค่ะ ก็เพราะกระบองเพชนนั้นดูเเลง่าย เเละสามารถนำไปวางประดับไว้บนโต๊ะทำงาน ห้องอ่านหนังสือ หรือมุมนั่งเล่นสบายๆ  ต้นกระบองเพชรเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก มีหลากหลายชนิด หลากหลายสายพันธุ์เเละหลากหลายรูปทรงให้เลือกสรรตามความพึงพอใจ เขาไม่ได้ต้องการน้ำมาก เหมาะเจาะที่สุดเลยล่ะค่ะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา เเต่อยากได้มุมเขียวๆ ในบ้าน ก็ลองหาต้นกระบองเพชรน่ารักๆ มาลองปลูกดูซิค่ะ


4.  ต้นยางอินเดีย
กระเถิบกันมาที่อีกหนึ่งพันธุ์ไม้สำหรับ "ยางอินเดีย" ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านของคุณดูร่มรื่นเเละน่ามองมากขึ้น ต้นยางอินเดียปรารถนาเเสงเเดดเยอะ  เเต่ก็ไม่ใช่นำไปปลูกไว้กลางเเจ้งซะทีเดียวนะคะ อีกทั้งยางอินเดียเองก็ยังไม่ต้องการการรดน้ำบ่อยๆ อีกด้วย เพราะในช่วงหน้าร้อน รดน้ำเขาเเค่อาทิตย์ละครั้ง ส่วนในหน้าฝนก็ให้รดน้ำสองอาทิตย์ 1 ครั้ง ก็เพียงพอเเล้วล่ะค่ะ เป็นไงล่ะค่ะถูกอกถูกใจคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการมาดูเเลต้นไม้กันบ้าง ชอบเลยใช่ไหมละค่ะ
 

5.  ต้นคลาสซูล่า หรือต้นใบเงิน
สำหรับ ต้นคลาสซูล่า หรือชื่อมงคลเพราะๆ ว่า"ต้นใบเงิน"นั้น ขอบอกว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้ที่ดูเเลได้ไม่ยากเลยนะคะ ต้นใบเงินจัดอยู่ในไม้อวบน้ำ ที่ดูเเลได้ง่าย รดน้ำไม่บ่อยมากนักเเละไม่จำเป็นต้องพาไปตากเเดด  ด้วยความที่เป็นพืชอวบน้ำไม่จำเป็นต้องรดน้ำเยอะ ดูเเลรดน้ำในตอนเช้าวันละ 1 ครั้งหรือให้รดน้ำเฉพาะตอนที่รู้สึกว่าดินในกระถางเเห้งก็พอเเล้วล่ะค่ะ  นอกจากเลี้ยงดูง่ายเเล้ว คนจำนวนมากนิยมนำต้นใบเงินไปปลูกเพื่อสิริมงคล ช่วยเพิ่มพลังบวกให้เข้ามาสู่บ้าน เหมือนได้เป็นการดึงดูดเงินทองให้เข้าบ้านนั่นเองค่ะ ว่าไปเเล้วกิฉันก็เริ่มสนใจที่จะลองหาซื้อต้นใบเงินมาปลูกที่บ้านจะวางไว้บนโต๊ะทำงานก็เก๋ไปอีกนะคะ


6.  สับปะรดสี
งานนี้เราขอยกให้ "สับปะรดสี" เป็นอีกหนึ่งพืชจอมอึด ที่ใครต่อใครต่างก็บอกว่า สับปะรดสี พันธุ์ไม้ทนเเดด ร้อนเเค่ไหนสับปะรดสีก็ทนได้เสมอ สับปะรดสีนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีตามพื้นดิน โขดหิน หรือคาคบไม้ต่างๆอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกเนื่องจากมีสีสันที่สวยงามเเละทนทานต่อเเดด เเม้จะเติบโตช้าไปหน่อย เเต่มีคุณสมบัติทนเเดด ทนเเล้งเป็นอย่างดี ถ้าสนใจเเล้วล่ะก็สามารถนำมาปลูกในสวนได้เลยนะคะ เเถมยังเหมาะอย่างมากสำหรับการจัดสวนเเนวตั้ง


7.  ลิ้นมังกรเเคระ
ปิดท้ายกันด้วย ต้นลิ้นมังกรเเคระ ที่รับรองว่าสามารถตอบโจทย์เรื่องความอึด ถึกเเละเเข็งเเรงเลยค่ะ คนจำนวนมากนิยมนำมาปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล ด้วยเชื่อว่าจะเป็นการป้องกัน เเละต่อสู้กับสิ่งไม่ได้ที่จะเข้ามาหาเราได้ ส่วนเรื่องวิธีการดูเเลนั้น ต้นลิ้นมังกรเเคระเป็นต้นที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เจริญเติบโตออกมาเป็นกอ มีใบหนา สามารถเริ่มต้นปลูกด้วยการใช้กระถางขนาดเล็กที่เหมาะจะนำไปวางบนโต๊ะทำงาน โต๊ะกินข้าว หรือโต๊ะเล็กๆ สำหรับห้องนั่งเล่นก็น่าสนใจไม่เบาเลยค่ะ  ให้รดน้ำเพียงเเค่สัปดาห์ละครั้ง เเละนำไปตั้งให้โดนเเดดบ้างในบางวัน เพียงเท่านี้คุณก้สามารถปลูกลิ้นมังกรเเคระให้มีต้นที่สวยเเละน่ามองได้เเบบสบายๆ เเล้วล่ะค่ะ 


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ 7 รายชื่อต้นไม้ที่เรานำมาฝากกัน เริ่มตัดสินใจกันบ้างหรือยังค่ะว่าจะเลือกปลูกต้นอะไร หรือพันธุ์ไม้ไหนที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณดี เพราะหากคุณไม่ได้มีเวลาดูเเลต้นไม้มากพอจริงๆ ก็ลองเริ่มจากต้นไม้ที่น่าจะดูเเลได้ไม่ยากอย่าง กระบองเพชร หรือต้นใบเงินดูก่อนซิค่ะ จะวางบนโต๊ะทำงานเพื่อเพิ่มความผ่อนคลาย หรือตั้งประดับไว้ที่ห้องนั่งเล่น เพียงเท่านี้คุณก็ได้พื้นที่สีเขียวไว้มองเพื่อพักสายตาได้เเบบสบายๆ เเล้วล่ะค่ะ