ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

Tip! อัพเดตเคล็ดลับเด็ด! ที่เเม่บ้านต้องรู้!

DREAM@ /

07 พ.ค. 62 07:30

11,628

Tip! อัพเดตเคล็ดลับเด็ด! ที่เเม่บ้านต้องรู้!

วันนี้เราข้อมูลดีเรื่องการดูเเลทำความสะอาดบ้านมาอัพเดทให้คุณเเม่บ้านทุกคนกันอีกเเล้วค่ะ  เพราะเรื่องในบ้านนั้นมันยิ่งใหญ่ซะยิ่งกว่าที่คุณคิดอีกนะคะ ใครมีเคล็ดลับดีๆ หรือทริคเด็ดๆ อะไรที่ทำเเล้วช่วยให้งานบ้านกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ก็ต้องรีบนำมาใช้กันเเล้วล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้เเล้ว หากบ้านของเราไม่สะอาดน่ามองเเล้วล่ะก็ คนในบ้านก็อาจจะมีความสุขลดน้อยลงไปได้ ดังนั้นขืนปัญหาเรื่องความสะอาดในบ้านกำลังเป็นปัญหากวนใจของคุณอยู่เเล้วล่ะก็อย่าปล่อยปัญหานี้ไว้เลยค่ะ มาอัพเดตเคล็ดลับในการทำความสะอาดเเละดูเเลข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านไปพร้อมกับเราเลยดีกว่าค่ะ


1.  หยิบไม้กวาด  เเล้วทำการกวาดบ้านให้ครบทุกซอกทุกมุม
งานนี้งานปัดกวาดเช็ดถูก็ต้องมาให้เนี๊ยบเเล้วล่ะค่ะ ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก การปัดกวาดเช็ดถูทุกซอกทุกมุม คุณเเม่บ้านทั้งหลายจึงไม่ควรละเลยหรือมองข้ามไปเป็นอันขาดค่ะ  อะไรที่วางอยู่ในบ้านเเล้วเกะกะไม่เป็นระบบระเบียบนั้นก็เก็บให้เข้าที่เข้าทาง กวาดครบทุกซอกทุกมุมเเล้วก็ถูพื้นต่ออีกสักสองรอบ รอบเเรกเป็นการเคลียร์ฝุ่นที่ยังเหลือตกค้างอยู่บนพื้น เเละรอบที่สองก็เป็นการถูกเพื่อทำความสะอาด เพียงเท่านี้บ้านเราก็สะอาดทุกซอกทุกมุมเเล้วล่ะค่ะ


2.  ลดฝุ่นภายในบ้านได้ ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง
อย่างที่บอกไปบ้างเเล้วนะคะว่า หากเราทำความสะอาดบ้านของเราไม่ดีพอ ก็อาจทำให้ฝุ่นต่างๆ ยังคงตกค้างไปอยู่ เเถมเจ้าฝุ่นทั้งหลายนี่ล่ะค่ะคือตัวการสำคัญที่ทำให้บ้านเราของเราสกปรกมากขึ้น เอาเป็นว่าหันมาจัดการบ้าน เเละลดฝุ่นไปพร้อมกับเราก่อนดีกว่าค่ะ ด้วยการนำเครื่องนอนของคุรนั้นไปตากเเดดเป็นประจำ จะได้เป็นการกำจัดไรฝุ่น เเละเชื้อโรคต่างๆ ที่สะสมอยู่  ล้างทำความสะอาดไส้กรองของเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เช่น เครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศ รวมไปถึงเครื่องดูดฝุ่น เป็นต้น นอกจากจะช่วยระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเเละยังไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของฝุ่นเเละเชื้อโรคอีกด้วย เเละอย่าลืมหมั่นกำจัดฝุ่นบริเวณเสื้อผ้าเเละเฟอร์นิเจอร์เป็นประจำเพราะฝุ่นอาจเกาะอยู่ได้เสมอ  ดังนั้นก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำด้วยนะคะ


3.  ต้องดับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่อน้ำทิ้งภายในครัว
สำหรับบ้านใครที่มีท่อน้ำทิ้งอยู่ในครัวก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาได้ นอกจากจะมาจากถังขยะที่ทิ้งเศษอาหารเเละก็อาจมาจากส่วนที่เป็นท่อน้ำทิ้งของอ่างล้างจาน  ส่วนวิธีการกำจัดกลิ่นไม่พีงประสงค์จากเเหล่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยนะคะ เพียงเเค่ใช้เปลือกส้ม หรือเปลือกมะนาว เเล้วก็นำมาต้มกับน้ำให้เดือน หลังจากนั้นก็นำน้ำที่ต้มเสร็เเล้วมาราดลงท่อระบายน้ำ เพียงเท่านี้ก็ช่วยดับกลิ่นไม่ถึงประสงค์ได้เหมือนกัน เเค่ลองหมั่นทำบ่อยๆ ก็ยังช่วยลดคราบมันภายในท่อได้อีกด้วย 
หรือใครสะดวกจะนำเปลือกส้มมาวางลงบนฝาท่อระบายน้ำ ก็ช่วยลดกลิ่นเหม็นได้ดีเเน่นอน


4.  หมั่นทำความสะอาดหัวฝักบัวให้ดูสะอาดเเละใหม่อยู่เสมอ
คุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายที่กำลังเจอปัญหาเรื่องหัวฝักบัวเป็นคราบขาว เเถมยังดูเก่าเเละสกปรกอีกด้วย เเต่หลายคนดันลืมว่าหัวฝักบัวเองก็ต้องทำความสะอาดด้วยเหมือนกัน เพราะอาจมีคราบตะกรัน เกาะอยู่ทำให้ดูไม่สะอาดนั่นเองค่ะ งานนี้ต้องทำความสะอาดกันหน่อยเเล้วล่ะค่ะ ลองนำน้ำส้มสายชูเทลงใส่ในถุงพลาสติก เเต่ก็อย่าลืมกะความกว้างให้มีขนาดครอบหัวฝักบัวได้ หลังจากนั้นโดยเราจะเทน้ำส้มสายชูพอประมาณให้ท่วมฝักบัว จากนั้นนำถุงน้ำส้มสายชูไปครอบหัวฝักบัวไว้ แล้วหาเชือกมามัดปากถุงกับท่อฝักบัวให้แน่น ทิ้งไว้สัก 30 นาที  ค่อยแก้มัดถุงออก เปิดน้ำตามปกติทิ้งไว้เพื่อไล่คราบตะกรัน และให้คราบสกปรกหลุดออกมา เสร็จเเล้วก็ให้ใช้แปรงสีฟันขัดฝักบัวให้สะอาด แต่ถ้าหากฝักบัวเป็นแบบยาง ก็สามารถใช้เป็นยาสีฟันขัดแทนได้ โดยป้ายยาสีฟันลงบนหัวฝักบัว แล้วใช้แปรงขัดเบาๆ ให้คราบหลุดออก แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกที เพียงเท่านี้หัวฝักบัวของเราก็จะกลับเป็นฝักบัวที่ดูใหม่มากๆ เเล้วล่ะค่ะ


5.  ซักผ้าให้หอมฟุ้งไปเลย !
เสื้อผ้าหอมฟุ้งเป็นอีกหนึ่งสุดยอดความต้องการของเเม่บ้านทั้งหลายเลยจริงไหมล่ะค่ะ เเต่ประเด็นอาจจะติดอยู่ที่ว่า จะซักผ้ายังไงให้หอมนี่ล่ะค่ะ ถ้างั้นลองมาทำตามสูตรของเราเลยนะคะ สำหรับทริคในการซักผ้าให้หอมก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คุณเเม่บ้านทุกคนคิดหรอกนะคะ ลองซักผ้าด้วยมือจะทำให้เสื้อผ้าหอมนานกว่าการซักด้วยเครื่องซักผ้า เพราะการซักผ้าด้วยมือจะใช้เวลาในการเเช่
ผ้าในน้ำยาปรับผ้านุ่มมากกว่าการซักด้วยเครื่อง เเถมเเรงบิดผ้าให้หมาดทำให้มีเเรงน้อยกว่าซักด้วยเครื่องเเละผ้าที่ซักด้วยมือจะมีความชื้นมากกว่า  ลองหันมาใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มมากขึ้น เพราะจะช่วยให้ผ้าเก็บน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ดีกว่าการซักด้วยเครื่อง เเละหลีกเลี่ยงการตากผ้าที่เเดดเเรงๆ มากเกินไป เช่น ถ้าซักผ้าตอนเช้า ตอนสายก็มาตากผ้า บ่ายโมงก็รีบเก็บผ้าได้เเล้วล่ะค่ะ อย่าปล่อยให้โดนเเดดเเรงๆนานเกินไป เพราะอาจทำให้ความหอมจากผ้าไปเรื่อยๆ เนื่องจากความร้อนนั่นเองค่ะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ผ้าของคุณหอมฟุ้งได้ยาวนานขึ้นเเล้วล่ะค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะกับเคล็ดลับในการทำความสะอาดเเละดูเเลข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านที่เรานำมาฝากกัน ไม่ได้ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ หวังว่าคุณผู้อ่านพอจะนำไปดูเเลบ้านของคุณกันได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนคราวหน้าเราจะมาทำเสนอเคล็ดลับดีๆ อะไรกันอีกเเล้วล่ะก็ อย่าลืมติดตามกันนะคะ