ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

Healthy Tip! โรคหอบหืด รู้เท่าทัน...เรารับมือได้

DREAM@ /

07 พ.ค. 62 16:05

10,811

Healthy Tip! โรคหอบหืด รู้เท่าทัน...เรารับมือได้

ไอเรื้อรัง หายใจมีเสียงหวีด มีอาการเหนื่อยหอบ คุณมีอาการเหล่านี้บ้างหรือเปล่าค่ะ?
เพราะถ้าคุณมีครบทั้ง 3 อาการนี้เเล้วล่ะก็ อาจจะเป็นการเพิ่มความน่าจะเป็นว่า... โรคหอบหืด อาจมาเยือนคุณเข้าเเล้วล่ะค่ะ โรคหอบหืด เป็นโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยในทุกเพศเเละทุกวัน คืออาการที่หลอดลมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบทางเดินหายใจหายใจหดตัว มีการตีบเเคบ เนื่องจากหลอดลมมีการอักเสบเรื้อรัง จึงทำให้เยื่อบุเเละผนังหลอดลมมีการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น จากภายในเเละจากสิ่งเเวดล้อมมมากกว่าปกติ ส่งผลให้คุณหายใจไม่สะดวก เกิดอาการเหนื่อยหอบ ไอเรื้อรัง เเน่นหน้าอก โดยเฉพาะตอนกลางคืน ซึ่งหากอาการหอบนี้เกิดขึ้นอย่างรุนเเรงเเล้วล่ะก็อาจทำให้เสียชีวิต  โรคหอบหืดเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เเต่ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปก่อนเลยค่ะ เพราะหากคุณสังเกตเเละรู้เท่ากันอาการของโรคหอบหืดได้เเล้วล่ะก็ ก็จะถือเป็นการได้เซฟตัวเองไปในตัวอีกด้วยนะคะ 


โรคหอบหืดเเละโรคหืด เหมือนหรือเเตกต่างกันอย่างไร?
สงสัยกันใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าทำไมเดี๋ยวก็เรียกโรคหืด (Asthma) เดี๋ยวก็เรียกว่าโรคหอบหืด สรุปว่ามันคือโรคเดียวกันหรือเปล่า?ซึ่งจริงๆ เเล้ว โรคหอบหืด เเละ  โรคหืด  นั้นก็คือโรคเดียวกัน บางครั้งเรียกหอบหืดในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาหารหอบร่วมด้วย เเต่ในผู้ป่วยโรคหืดบางรายอาจไม่มีอาการหอบ เเต่อาจมีเพียงอาหารไอเรื้อรัง เกิดเสียงหายใจหวีด ซึ่งเกิดมาจากการอักเสบในหลอดลม เเละมีหลอดลมตีบเเต่ไม่ถึงขั้นเกิดอาการหอบ โดยอาการหอบก็จะเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่มีหลอดลมตีบที่รุนเเรง

 

โรคหอบหืดเกิดจากอะไร?
ต้องยอมรับนะคะว่าทุกวันนี้วิถีชีวิตของคนเมืองที่มีความเร่งรีบนั้น ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหืดเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเปลี่ยนเเปลงของฤดูกาล ฝุ่นละอองความสะอาดในเรื่องของที่อยู่อาศัย การให้ความสำคัญในการดูเเลสุขภาพที่ดีไม่มากพอ หรือน้อยเกินไป ล้วนเเต่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการโรคหืดรองลงมาจากพันธุกรรมซึ่งในขณะนี้มีผู้ป่วยโรคหืดในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งโดยที่รู้ตัวเเละไม่รู้ตัว


โรคกลไกของโรคหอบหืดนั้นเกิดจากการอักเสบของหลอดลมเรื้อรัง ร่วมกับการที่หลอดลมมีความไวต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากผิดปกติ ทำให้เกิดอาการของโรคหืด ที่นอกจากจะเกิดจากพันธุกรรมจากคนในครอบครัว เช่น พ่อเเม่ ปู่ย่า ตายาย ญาติพี่น้อง ที่มีประวัติเป็นโรคหืดหรือภูมิเเพ้อื่นๆ เกิดจากสารก่อภูมิเเพ้ในเเละนอกครัวเรือน เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้รวมทั้งสารก่อมลพิษในอากาศ ควันบุหรี่ ไอระเหยน้ำมัน สารเคมี ก๊าซพิษต่างๆ หรือการติดเชื้อไวรัส เเบคทีเรียเเละเชื้อราในอากาศ หรือนอกจากนี้เเล้วสภาพอากาศที่เย็นเเเละเเห้งก็ย่อมเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดการหอบหืดได้เช่นเดียวกัน


อาการของโรคหอบหืดเป็นอย่างไร?
เกิดอาการไอ ไอต่อเนื่องนาน 2 - 3 สัปดาห์ ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนเริ่มเเรก โดยเฉพาะอาการไอมากในตอนกลางคืนหรือตอนเช้ามืดหายใจเเล้วเกิดเสียงหวีด เเต่ถ่าอาการเริ่มรุนเเรงมากขึ้นอาจจะมีเสียงหวัดทั้งตอนหายใจเข้าเเละหายใจออก รวมถึงอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น เหนื่อยหอบ เเน่นหน้าอก มีอาการของโรคภูมิเเพ้ หรือประวัติโรคภูมิเเพ้ เช่น คัดจมูก คันคอ เป็นหวัด จาม เคยเป็นโรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบจากภูมิเเพ้เป็นต้น  เกิดอาการหอบเมื่อมีสิ่งมากระตุ้น เช่น ควันบุหรี่ ไรฝุ่นบ้าน ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ หรือยา  รวมไปถึงอาการหายใจไม่สะดวก หากอาหารหนักทำให้หายใจไม่ออก ไม่สามารถรับเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้ เเต่ไม่สามารถนำคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายได้ เกิดระบบหายใจล้มเหลวจนอาจถึงขั้นหมดสติเเละเสียชีวิตในที่สุดเลยก็ได้


วิธีการสังเกตอาการเบื้องต้น
หากใครยังไม่มั่นใจหรือไม่เเน่ใจว่าอาการที่คุณเป็นคือโรคหอบหืดหรือไม่ ลองสังเกตอาหารสำคัญเหล่านี้ดูค่ะ ซึ่งอาการสำคัญของโรคหอบหืดมีด้วยกัน 3 ประการ  ได้แก่  ไอเรื้อรัง  หายใจมีเสียงหวีด  เหนื่อยหอบ ซึ่งหากคุณสังเกตตัวเองเเล้วว่าหากมีครบทั้ง 3 อาการเเล้วล่ะค่ะ ก็เป็นการเพิ่มความน่าจะเป็นของการเป็นโรคหอบหืดได้ค่ะ ดังนั้นควรไปพบเเพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกครั้งจะเป็นการดีที่สุดนะคะ 


การดูเเลรักษาโรคหอบหืด
การดูเเลตัวเองจากการเป็นโรคหอบหืด ก็เป็นเหมือนเช่นเดียวกับโรคเรื้อรังอื่นๆ ที่ต้องมียาประจำในการรักษา นั่นก็ได้แก่ ยากิน ยาฉีดเเละยาสูดพ่น  สำหรับยากินนั้นจะออกฤทธิ์ในการรักษาอาการหอบหืดได้ช้ากว่ายาสูดพ่น เพราะยากินต้องผ่านกระบวนการดูดซึมในร่างกาย เเตกต่างจากยาพ่นซึ่งสามารถเข้าถึงหลอดลมได้ทันทีที่พ่นเข้าไป  สำหรับยาพ่นเองก็เเบ่งออกเป็น  2 กลุ่ม ได้แก่ ยากควบคุมโรคเเละยาบรรเทาอาการ โดยยาควบคุมโรคเป็นยาสูดพ่นที่มีองค์ประกอบเป็นสเตียรอยด์ที่ช่วยลดการอักเสบของหลอดลม เเละต้องใช้อย่างสม่ำเสมอเเม้จะไม่มีอาการ ส่วนยาบรรเทาอาหารเป็นยาที่ช่วยในการขยายหลอดลมที่ออกฤทธิ์เร็ว ใช้เมื่อมีอาการหืดเฉียบพลัน หรือเมื่อมีอาการหายใจที่ลำบาก


นอกเหนือจากนี้เเล้ววิธีการดูเเลป้องกันตัวเองจากโรคหอบหืดคุณเองก็สามารถเริ่มต้นทำได้ไม่ยากเลยนะคะ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่นกีฬาเบาๆ เช่น การว่ายน้ำเพราะว่าสามารถช่วยฝึกการหาใจได้เป็นอย่างดี เเละยังได้เป็นการฝึกบริหารกล้ามเนื้อให้เเข็งเเรงได้อีกด้วยเพื่อช่วยให่ร่างกายเเข็งเเรงเเต่ก็ควรออกกำลังกายที่มาตามคำสั่งเเพทย์ด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งเเวดล้อมที่ทำให้เกิดสารก่อภูมิเเพ้ ทั้งฝุ่นละออง ควันพิษ ควันบุหรี่ ละอองเกสร สารเคมี ที่อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการภูมิเเพ้ได้นั่นเองค่ะ หรือเเม้เเต่การหลีกเลี่ยงความเครียดทางจิตใจที่อาจจะกระตุ้นให้หอบหืดกำเริบได้เหมือนกัน


นอกเหนือจากนี้เเล้วผู้ป่วยโรคหอบหืดเองก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูเเลตัวเอง หรือเเม้เเต่การปรับขนาดของยาก็จะต้องอยู่ภายใต้การดูเเลของเเพทย์ อย่าปรับยาหรือหยุดด้วยตัวเองเเม้อาการจะดีขึ้นเเล้วก็ตาม หรือเมื่อจะต้องเดินทางไปไหนก็จำเป็นที่จะต้องพกยาติดตัวไว้เสมอ เพื่อเป็นการบรรเทาอาการเมื่อหอบหืดกำเริบขึ้นมา หรือบอกคนใกล้ตัวคุณไว้สักนิด ว่าคุณเก็บยาไว้ที่ตำเเหน่งใดหากฉุกเฉินคนรอบข้างก็จะสามารถช่วยได้ทันท่วงทีนั่นเองค่ะ  เห็นไหมล่ะค่ะว่าคุณเพียงรู้เท่าทันอาการของโรคหอบหืดได้อย่างถูกต้อง ก็จะเป็นการช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับตัวของคุณเองด้วย 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health