ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

D.I.Y สูตรสปาเท้า ทำง่ายได้ที่บ้าน #ไม่ต้องง้อร้าน

DREAM@ /

09 พ.ค. 62 23:05

2,951

D.I.Y สูตรสปาเท้า ทำง่ายได้ที่บ้าน #ไม่ต้องง้อร้าน

ดูเเลผิวหน้า ผิวกาย เเละผมเผ้ากันเป็นอย่างดีเเล้ว ก้มลงมาดูสุขภาพเท้ากันบ้างนะคะ หลายคนมีความคิดว่าเท้าเป็นส่วนที่ไม่มีใครเห็นทำไมเราจะต้องดูเเลเเละให้ความสำคัญถ้างั้นก็ต้องบอกว่าคุณคิดผิดเเล้วล่ะค่ะ เพราะมันก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพของคุณได้เหมือนกัน เพราะหากคุณดูเเลไม่ดีไม่ว่ารองเท้าจะดูดีเเค่ไหนก็คงปิดปัญหาสุขภาพเท้า เช่น  เส้นเท้าเเตก กลิ่นไม่พึงประสงค์  เท้าหย้าบกร้าน หรือดำคล้ำไม่มิดหรอกค่ะ  ดังนั้นจะดีกว่ามั้ยค่ะถ้าหากคุณสามารถดูเเลสุขภาพของตัวเองให้ดีได้ตั้งเเต่ศีรษะจรดส้นเท้าเเล้วล่ะก็ มันคงดีไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะค่ะ วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมสูตรD.I.Y สปาเท้า ฉบับง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ที่บ้าน เเถมไม่ต้องเปลืองตังค์เข้าร้านสปาให้สิ้นเปลืองอีกด้วย


1.  สปาเท้าด้วยสูตรนมเเละน้ำตาล
มาเริ่มประเดิมกันด้วยสูตรสปาเท้า D.I.Y สูตรเเรกที่เราจะเเนะนำกันค่ะ ส่วนผสมง่ายๆ ที่คุณต้องเตรียมก็คือ นม1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำตาลอีก 2 ช้อนชา เเละผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ค่อยๆนำไปสครับลงไปบนผิวเท้าให้ทั่ว สูตรนี้นอกจาะจะช่วยคืนสุขภาพเท้าที่ดีให้คุณเเล้ว ก็ยังช่วยทำให้เท้าของคุณขาวขึ้นอีกด้วยนะคะ อีกทั้งคุณยังได้รับความชุ่มชื้นจากน้ำนมอีกด้วยล่ะค่ะ


2.  สปาเท้าขจัดหนังด้านที่ส้นเท้า
สาวๆ คนไหนที่มีหนังส้นเท้าหนาเตอะเเล้วล่ะก็ ลองนำสูตรสปาสูตรนี้ไปลองใช้ดูซิค่ะ อุปกรณที่คุณต้องเตรียมก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ นำสตรอเบอร์รี่ 3-4 ลูกมาบดเเละใส่ลงในถ้วยปากกว้างขนาดกลาง เตรียมเลมอนสด หรือจะเป็นมะนาวทำกับข้าวของบ้านเราก็ได้นะคะ เเล้วน้ำผึ้งอีก  1ช้อนโต๊ะ วิธีการก็คือ นำเลมอนหรือบีบมะนาวลงไปในถ้วยสตรอเบอร์รี่บด 1 - 2 ซีก ทั้งสองวัตถุดิบนี้ต่างก็มีกรดซิตริกเป็นส่วนประกอบ จะมีส่วนช่วยในการกัด เซาะ คราบเเบคทีเรีย หรือคราบสกปรกต่างๆ บนผิวเท้าของเราได้ เเล้วก็ตามด้วยน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ เหมื่อคนส่วนผสมเข้ากันเเล้ว ให้นำส้นเท้าจุ่มลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ เเล้วใช้  wrapper หรือพลาสติกห่ออาหารมาหุ้มพันเท้าไว้ทีละข้าง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจึงเอาพลาสติกออกเเล้วนำเท้าของเราลงไปเเช่ในอ่าง นั่นเองค่ะ หยิบหินที่เราใส่เข้าไปในอ่างมาขัดเท้าด้วยก็ได้นะคะ จะได้เป็นการกำจัดคราบสกปรกเเละหน้งเท้าดำด้านออกไปนั่นเองค่ะ


3.  สปาเท้าด้วยสมุนไพรใกล้ตัว
มาต่อกันเลยที่สูตรที่ 3 เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากใช้เวลาเเช่เท้าให้เพลินๆ เเล้วล่ะก็มาเตรียมขั้นตอนการทำสปาด้วยกันไปก่อนเลยค่ะ อุปกรณ์เเละวัตถุดิบที่คุณต้องเตรียมก็คือ น้ำอุ่น เกลือสปา ใบชาจีน ผลมะกรูดที่หั่นเป็นเเว่นๆ เเละน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชื่นชอบ เพื่อทำให้ตลอดการทำสปาของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่นนั่นเองค่ะ


ผสมน้ำอุ่นลงไปในอ่างสำหรับเเช่เท้า 
เติมเกลือ ใบชาจีน มะกรูด เเละหยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด เเละก็จัดเเจงเเช่เท้าลงไปในอ่างเตรียมไว้ประมาณ 10 นาที ใช้หินขัดหรือแปรงขัดผิว ขัดเบาๆ ที่ส้นเท้า เมื่อเสร็จเเล้วใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด เเล้วทาครีมบำรุงปิดท้าย รับรองว่าคุณจะได้ผิวเท้าที่เนียนนุ่มเเละขาวอย่างที่ต้องการเเล้วล่ะค่ะ4.  สปาเท้าสครับด้วยน้ำมันมะพร้าว
มาต่อกันที่สูตร D.I.Y ง่ายๆ จากน้ำมันมะพร้าวที่เชื่อว่าหลายๆ บ้านน่าจะมีกันอยู่เเล้ว เเต่มาดูกันหน่อยดีกว่าค่ะว่าคุณต้องเตรียมอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง สำหรับสูตรนี้เหมาะมากเลยนะคะสำหรับคนที่อยากทำสปาเเช่เท้าไปยาวๆ เตรียมอ่างสำหรับเเช่เท้า กรวดหินทรงมนขนาดไม่ใหญ่มาก กลีบดอกไม้ เเละ essential oil กลิ่นที่คุณชื่นชอบ เเละผ้ากันพื้นลื่นด้วยนะคะ เเละสำหรับสูตรนี้เตรียมน้ำมันมะพร้าว ดีเกลือ หรืออาจจะใช้เกลือสมุทรเเทนก็ได้นะคะ เเละตามด้วยน้ำมันอโรม่าที่คุณชอบเเนะนำว่าจะเป็นกลิ่นเปปเปอร์มินต์ก็น่าสนใจทีเดียวค่ะ ใส่ลงไปประมาณ 3-4 หยด จะช่วยให้มีกลิ่นหอมเเละสดชื่นมากขึ้น


นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันเเล้วนำมาสครับให้ทั่วผิวเท้า ขึ้นไปถึงช่วงขา นวดๆ ขัดๆ ไปเพลินๆ ประมาณ 10-15 นาที เเล้วก็เเช่เท้าลงไปในอ่าง ใช้น้ำที่เเช่ล้างสครับออกให้หมด เเล้วใช้ผ้าขนหนูซับให้เเห้ง เมื่อเเห้งเเล้วสาวๆ ลองใช้กรรไกรตัดเเต่งเล็บ จมูกเล็บ หรือหนังเล็บให้สวยงามเพียงเท่านี้สุขภาพเท้าก็จะดีขึ้นเเน่นอนค่ะ

5.  สปาเท้าสครับด้วยน้ำผึ้งเเละขมิ้น
ถ้าไม่อยากยุ่งยากที่จะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรให้มากความ ก็หยิบของในครัวมาทำสปาเท้ากันง่ายๆ เลยค่ะ ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนกับขมิ้นอีก 1 ช้อน เเล้วคนให้เข้ากัน ก่อนที่จะนำมาทาลงบนฝ่าเท้าขัดถูบริเวณเท้าเเละส้นเท้า สครับไวประมาณ 30 นาที เเล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น เมื่อเเห้งสนิทเเล้วก็ทาบำรุงด้วยครีมบำรุงเท้าอีกนิดหน่อยหรือใครไม่อยากทาก็ไม่ว่ากันนะคะ เพราะสำหรับสูตรนี้มีทีเด็ดอยู่ที่น้ำผึ้งที่ช่วยทำให้เท้ามีความชุ่มชื้นมากขึ้น เเถมขมิ้นชันก็ยังมีประโยชน์ในเเง่ที่ช่วยป้องกันเเละกำจัดเเบคทีเรีย กระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์เเละสร้างเซลล์ใหม่ เริ่ดไปอีกค่าาา

 
เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับสูตรทำสปาเท้าที่เรายกมานำเสนอกัน อยากลองเริ่มนำสูตรไหนไปทำก่อนก็อย่ารอช้าจัดไปเลยค่ะ ใครไม่อยากนั่งสปาเท้าเหงาๆ คนเดียวที่บ้านเเล้วล่ะก็ จะจูงมือเพื่อนๆ มาเเช่เท้าทำสปาที่บ้านไปด้วยกันก็ได้นะคะ หากลิ่นอะโรม่าที่คุณชื่นชอบใส่ลงไปในอ่างเเช่เท้าด้วยจะได้เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายเเละสดชื่นมากขึ้น เห็นไหมล่ะค่ะว่าคุณก็สามารถทำสปาเท้าได้ง่ายๆ เเบบที่ไม่ต้องง้อร้าน ประหยัดตังค์ไว้ทำอย่างอื่นๆ ได้ตั้งเยอะเเยะเเนะค่ะสาวๆ ทุกคน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพความงาม...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.beauty/