ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ฟักข้าว ป้องกันมะเร็ง ไลโคปีนขั้นเทพ!

DREAM@ /

10 พ.ค. 62 14:05

15,264

ฟักข้าว ป้องกันมะเร็ง ไลโคปีนขั้นเทพ!

ฟักข้าว มาเเล้วจ้าฟักข้าวมาเเล้วจ้าาา มาถึงตอนนี้ใครไม่รู้จักชื่อ  ฟักข้าว ถือว่าตกยุคเลยล่ะค่ะ เเม้ว่าจริงๆ เเล้วฟักข้าวจะเป็นกระเเสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพมาสักพักหนึ่งเเล้ว เเต่ความนิยมของมันก็ไม่ได้น้อยลงไปเเต่อย่างใด เพราะขึ้นชื่ออย่างมากว่ามีส่วนช่วยในการดูเเลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคร้าย หรือปัญหาสุขภาพต่างๆ เพราะมีสารอาหารต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายเเละการบำรุงผิวพรรณอีกด้วยนะคะเเต่จะมีประโยชน์อื่นๆอะไรที่เราต้องหันกลับมาใส่ใจกันบ้างนั้นตามเราไปดูเลยค่ะ


ทำความรู้จัก.. ฟักข้าวกันสักหน่อย! 
ก่อนที่จะมุ่งไปที่ประโยชน์ของฟักข้าวนั้นเหมือนเดิมเลยค่ะ ลองมาทำความรู้จักฟักข้าวกันเเบบคร่าวก่อนสักนิดค่ะ  ฟักข้าว (Gac Fruit) เป็นพืชไม้เลื้อยที่อยู่ในวงศ์เเตงกวาเเละมะระ มักขึ้นตามรั้วบ้าน หรือตามต้นไม้ต่างๆ ที่มีมือเกาะเหมือนกับตำลึง ส่วนผลของฟักข้าวนั้นจะมี 2 ลักษณะ คือทรงกลม เเละทรงรี ถ้ายังเป็นผลอ่อนอยู่ ผลจะมีสีเขียวอมเหลือง มีหนามถี่ๆ อยู่รอบๆ ผลเเต่เมื่อสุกเเล้วผลจะมีสีเเดง หรือสีเเดงอมส้ม ภายในผลฟักข้าว จะมีเมล็ดจำนวนมากเรียงตัวกันคล้ายเมล็ดเเตง นั่นเองค่ะ ซึ่งในเเต่ละภูมิภาคจะมีชื่อเรียกฟักข้าวเเตกต่างกันออกไป


เเล้วประโยชน์ที่น่าสนใจของฟักข้าวมีอะไรบ้าง?
ฟักข้าวมีเบต้าเเคโรทีนสูง
คุณค่าที่น่าสนใจของผักชนิดนี้ นั่นก็คือ เเม้จะมีผลไม่ใหญ่มากนั้น เเต่ในฟักข้าวกลับมีสารอาหารที่สำคัญอย่าง เบต้าเเคโรทีน  ในปริมาณสูง โดยเฉพาะบริเวณเยื่อเมล็ดของฟักข้าวจะมีปริมาณเบต้าเเคโรทีนสูงกกว่าเเครอทถึง 10 เท่าเลยล่ะค่ะ ซึ่งเบต้าเเคโรทีนตัวนี้ก็ถือเป็นสารตั้งต้นของวิตามิน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

มีปริมาณไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศถึง 75 เท่า 
นอกจากสารเบต้าเเคโรทีนที่มีปริมาณสูงในฟักข้าวเเล้ว การศึกษารายงานยังพบอีกว่า ในเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสีเเดงนั้น มีมากกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่าเลยนะคะ เเต่ถึงเเม้ว่าฟักข้าวสายพันธุ์ไทยจะมีปริมาณไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศประมาณ 12 เท่า เเต่ก็ถือว่ามากเเล้วล่ะค่ะ


ฟักข้าว  ถือเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีปริมาณวิตามินซีสูงเลยทีเดียวค่ะ โดยวิตามินซีจะเข้าไปป้องกันการเกิดปฏิกิริยาการสันดาปของเซลล์โดยเฉพาะที่บริเวณดวงตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตา เช่น การเกิดต้อหิน ต้อกระจก ประสาทตาเสื่อม ตาบอดกลางคืน อีกทั้งวิตามินซีภายในฟักข้าวก็ยังช่วยให้ร่างกายสามารถทำการซ่อมเเซมเเละรักษาแผลได้ดีโดยที่วิตามินซีจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างผนังเซลล์ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยเเข็งเเรงเเละช่วยลด หรือต้านการอักเสบที่เกิดขึ้นกับเซลล์ให้ลดน้อยลง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้ดีขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ 


ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HIV 
จากข้อมูลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลเกี่ยวกับสรรพคุณของฟักข้าว ซึ่งพบ โปรตีนที่มีฤทธิ์ในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเอชไอวี - เอดส์ เเละยับยั้งเซลล์มะเร็งซึ่งมีการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยเเล้ว  รวมไปถึงงานวิจัยอื่นๆ ที่พบว่า เมล็ดแก่ของฟักขาวมีโปรตีนมอร์มอโคลชิน-เอส เเละโคลชินิน-บี มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของไรโบโซมซึ่งเป็นเเหล่งผลิตกรดอะมิโน เเละต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง ที่อาจมีการนำไปใช้พัฒนาเป็น
เภสัชภัณฑ์ได้ในวันข้างหน้าได้
การรับประทานฟักข้าวจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้  เพราะฟักข้าวมีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจให้เเข็งเเรงเเละลดไขมัน สารต้านอนุมูลอิสระสูงที่มีส่วนช่วยในการป้องกันภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด เเละมะเร็งกระเพาะอาหาร 


ฟักข้าวกับสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ
ใบของฟักขาว  มีรสขม มีสรรพคุณในการถอดพิษไข้ แก้ฝี ดับพิษทุกชนิด ปรุงเป็นยาเขียวสำหรับตำพอกแก้ปวดหลัง

เมล็ดฟักข้าว  มีรสมันเเละเย็น สามารถนำมาใช้แก้ไอ แก้วัณโรค เเละบำรุงปอดได้ โดยการนำเมล็ดมาคั่วให้กรอบเเล้วรับประทาน เมล็ดฟักข้าวก็ยังมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะเเละแก้ท่อน้ำดีอุดตันได้อีกด้วย


รากของต้นฟักข้าว ใช้สำหรับต้มดื่ม หรือตากเเห้ง บดเป็นผงเเล้วปั้นขนาด 0.5 กรัม กินครั้งละ 3 - 5 เมล็ด ก่อนอาหารเช้า-เย็น ช่วยขับเสมหะ ดับพิษไข้ แก้เข่าข้อ ถอนพิษไข้เเละนอกจากนี้เเล้ว หากนำส่วนของรากเเช่น้ำ เเล้วใช้น้ำสระผม จะเป็นการช่วยแก้ผมร่วงเเละฆ่าเหาได้

ฟักข้าวช่วยบำรุงผิวพรรณ
เนื่องจากฟักข้าวประกอบด้วยสารเบต้าเเคโรทีนสูงมาก มากกว่าเเค่รอทถึง 10 เท่า ผลของฟักข้าวก็ยังอุดมไปด้วยสารไลโคปีนเเละกรดไขมันอิ่มตัวสูง จึงมีการนำสารสกัดเหล่านี้มาใช้เพื่อเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเครื่องสำอางสำหรับใช้บนใบหน้า เพื่อเป็นการชะลอความเหี่ยวย่นบนใบหน้า เนื่องจากสารสำคัญเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง


นอกจากประโยชน์ที่น่าสนใจข้างต้นเเล้ว หลายคนเริ่มสงสัยกันเเล้วใช่ไหมค่ะว่าเราสามารถจะรับประทานฟักข้าวได้อย่างไรบ้าง ไม่ยากเลยค่ะ อีกทั้งทุกวันนี้ก็มีการนำฟักข้าวไปเป็นสารสกัดเเละเเคปซูลได้ เเต่หากจะนำมารับประทานเป็นอาหารเเล้วก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ เเละยังสามารถรับประทานฟักข้าวได้ทั้งผลอ่อนเเละผลแก่เลยนะคะ โดยผลอ่อนสามารถกินได้ทั้งผล ส่วนผลแก่นั้นก็ให้นำมาปอกเปลือกที่มีลักษณะเป็นหนามออก เเละคว้านเอาเมล็ดภายในออกให้เหลือเเต่เยื่อที่อยู่ระหว่างเมล็ดกับเปลือก ถ้าได้นำส่วนนี้ไปปรุงอาหารก็จะได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้นค่ะ เมนูที่น่าสนใจก็อย่างเช่น ยำปลาทูใส่ยอดฟักข้าว  ผัดเยื่อฟักข้าว แกงส้มฟักข้าว ผลอ่อนหรือยอดอ่อนของฟักข้าวยังสามารถนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริกได้อีกด้วยนะคะ เเต่เมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือการนำฟักข้าวมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ได้ไม่ยากเลยนะคะ มาลองทำตามไปด้วยกันก็ได้นะคะผ่าครึ่งฟักข้าว เเล้วใช้ช้อนตักเมล็ดออก ใส่ลงในกระชอนตาห่างๆ เเล้วใช้ช้อนขูดจนเนื้อเยื่อสีเเดงๆ ออกจากเมล็ดจนหมด หลังจากนั้นก็ใส่เนื้อเยื่อสีเเดงๆ ลงในน้ำต้มสุก คนให้เข้ากันเเล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เเละเกลือป่น เมื่อคนเข้ากันเเล้วก็อาจจะชิมรสให้ได้ตามที่คุณต้องการ เเต่ถ้าจะเเนะนำเเล้วล่ะก็อย่าเติมน้ำตาลในเยอะเกินไปนะคะ ไม่งั้นจะเป็นการส่งผลเสียต่อสุขภาพซะมากกว่า

 

เห็นประโยชน์เเบบนี้ของฟักข้าวกันไปเเล้ว หากจะพูดว่าฟักข้าวเป็นพืชมหัศจรรย์ที่ดีต่อสุขภาพของเราก็ถือว่าไม่ผิดนะคะ เพราะนอกจากประโยชน์ในการช่วยต้านทานโรคเเล้ว ก็ยังให้สรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์มากอีกด้วย หากได้มีการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เชื่อว่าเราจะได้เห็นประโยชน์เเละสรรพคุณของฟักข้าวที่มากมายกว่านี้อย่างเเน่นอนค่ะ ว่าไปเเล้วก็อยากลองจิบน้ำฟักข้าวกับเขาบ้างเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel..คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health