ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สามเกลอ สุดยอดเครื่องเทศ คู่ครัวไทย

DREAM@ /

11 พ.ค. 62 11:05

10,001

สามเกลอ สุดยอดเครื่องเทศ คู่ครัวไทย

ถ้าพูดถึงอาหารไทย คุณจะนึกถึงอะไรก่อนเป็นอันดับเเรกค่ะ หลายคนอาจจะนึกถึงรสชาติที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เเละความวิจิตรสวยงามบนจานอาหารจริงไหมล่ะค่ะ? เเต่สิ่งหนึ่งที่เราถือว่าเป็นเสน่ห์ของอาหารไทยเลยก็คงจะเป็น เครื่องเทศ นี่ล่ะค่ะ  ที่เป็นเสมือนเครื่องชูรสเเละกลิ่นของอาหารไทยให้หอม  น่ารับประทานมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องเทศพื้นฐานที่อยู่ครัวไทยมาช้านานอย่าง  สามเกลอ สามเพื่อนซี้ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องชูรส ประกอบไปด้วย กระเทียม พริกไทย เเละรากผักชี  นั่นเองค่ะ เพราะไม่ว่าจะนำเจ้าสามเกลอไปทำเมนูอะไร ต้ม ตุ๋น ผัด หรือทอดเราก็ต้องหยิบสามเกลอมาใช้เสมอ  จนทุกครัวเรือนเเทบจะขาดไปไม่ได้เลย เเต่รู้ไหมค่ะว่านอกจาก เครื่องเทศอย่างสามเกลอ จะช่วยทำให้อาหารมีรสชาติดีเเละลงตัวเเล้ว ประโยชน์ของเครื่องเทศทั้งสามชนิดนี้ก็ยังดีต่อสุขภาพของเราด้วย  ว่าเเล้วก็ไปเปิดตำราทำอาหาร พร้อมทำความรู้จักประโยชน์เจ๋งๆ ของสามเกลอไปพร้อมกับเราเลยค่ะ 


มาทำความรู้จัก  "สามเกลอ" ให้มากขึ้น
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นนะคะว่า สามเกลอ นั้นเป็นเครื่องเทศพื้นฐานในอาหารไทยเเทบทุกเมนู ซึ่งก็มาจากส่วนผสมอย่าง รากผักชี ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยชูรสชาติ กระเทียม ช่วยในการดับกลิ่น เเละปิดท้ายด้วย พริกไทย ที่ช่วยเพิ่มความหอมเเละความเผ็ดร้อน ซึ่งวิธีการนำสามเกลอมาใช่ในการปรุงอาหาร ก็คือ การนำส่วนผสมทุกอย่างมาตำโขลกสามเกลอรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อให้เครื่องเทศทั้ง 3 อย่างนั้นได้ซึมซาบผสมผสานไปในอาหารเเบบมองไม่เห็นตัวเครื่องเทศ เเต่ก็สามารถรับรู้ได้ว่ามันเป็นส่วนผสมที่สำคัญอยู่ในอาหารชนิดนั้น เเถมยังทำให้เกิดน้ำมันหอมระเหย เมื่อนำไปใช้ปรุงอาหารเเล้วจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมละมุนในรสชาติอาหารให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ 


มาเริ่มกันที่กระเทียมก่อนเลยค่ะ หนึ่งในส่วนผสมของสามเกลอที่จะขาดไปเสียไม่ได้ เเถมยังเป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยทีมีสรรพคุณล้นเหลือเลยจริงๆ ค่ะ  สำหรับกระเทียมมีสารอาหารหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี  วิตามินบีที่ช่วยในการบำรุงระบบประสาท บำรุงกล้ามเนื้อเเละเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย  วิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตา เเละอย่างวิตามินซีเองก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ผิวของเรากระชับเเละเต่งตึง อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ เเละที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ ภายในกระเทียม มีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อ อัลลิซิน ที่มีส่วนช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตเเละระกับน้ำตาลในเลือด หรือบรรเทาอาหารหวัดได้อีกด้วยนะคะ


พริกไทย อีกหนึ่งเครื่องเทศที่มีประโยชน์อย่างมาก เเม้จะมีรสชาติเผ็ดร้อนที่ทำให้หลายคนไม่ค่อยปลาบปลื้มสักเท่าไหร่ เเต่วันนี้คุณคงต้องเปลี่ยนความคิดเเล้วล่ะค่ะ พริกไทยนับว่าเป็นราชาเเห่งเครื่องเทศที่มีมาเเต่โบราณ  ซึ่งพริกไทยเองก็มีทั้งพริกไทยดำ เเละพริกไทยขาว ซึ่งก็มาจากต้นเดียวกันนั่นเเหละค่ะ เพียงเเต่ต่างกันตรงที่กรรมวิธีการเก็บเกี่ยวนั่นเเหละค่ะ พริกไทยดำ (Black pepper) จะถูกเก็บมาก็ต่อเมื่อมีผลที่แก่ เเต่ยังไม่สุกก่อนจะนำไปตากเเดดจนผลค่อยๆ เหี่ยวเเละกลายเป็นสีดำในที่สุด ส่วน พริกไทยขาว (White pepper) หรือ พริกไทยล่อน  ก็คือผลสุกของพริกไทยดำที่ได้ทำการเลาะเปลือกออกนั่นเอง จะมีความฉุนน้อยกว่าพริกไทยดำ เเต่หอมเเละละมุนมากกว่าพริกไทยดำมีสรรพคุณที่ดีไม่น้อยไปกว่าพริกไทยดำเลยล่ะค่ะ ช่วยขับลม ช่วยให้เจริญอาหาร กำจัดเเบคทีเรียเเละสิ่งสกปรกต่างๆ ในร่างกาย ช่วยฟื้นฟูเเละกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย เเละช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี


พริกไทยมีวิตามินซีเเละฟอสฟอรัสที่ออกฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ มีเเคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง ภายในพริกไทยเองมีสารจำพวก อัลคาลอยด์ ที่ชื่อว่าไปเปอรีน (piperine) มีฤทธิ์เป็นยากดประสาท ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยลดไข้ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยขับเหงื่อ  ลดไขมัน ลดอาการอักเสบ อีกหนึ่งสรรพคุณที่โดดเด่นของพริกไทยก็คือการช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน เเละรักษาอาการปวดเมื่อยได้อีกด้วยล่ะค่ะ

เราอาจหาข้อมูลได้อย่างมากมายว่าผักชีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก เพราะเป็นพืชสมุนไพร ที่ให้สรรพคุณทางยาเเละยังสามารถนำน้ำของผักชีมาใช้เพื่อรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย เเต่รากของผักชีก็ไม่ได้มีประโยชน์น้อยหน้าไปกว่ากันเลยนะคะ เพราะคนไทยเราก็นำเอารากผักชีมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหารตั้งเเต่อดีตด้วยเหมือนกัน หากไม่ได้ใส่เเล้วก็เหมือนอาหารนั้นขาดอะไรไปสักอย่าง เพราะผักชีให้กลิ่นหอม นำมาใช้ประกอบอาหารได้ทุกส่วน มีฤทธิ์ในการขับลม ขับปัสสาวะลดระดับน้ำตาลในเลือด แก้อาการหวัด อาการไอ บำรุงกระเพาะอาหาร เเละแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี  


มีนิยมนำไปใส่ในเมนูอย่างแกงจืดเต้าหู้ ไข่พะโล้ พะเเนง กุ้งอบวุ้นเส้น แกงเขียวหวานไก่ เเละหากได้นำรากผักชีไปตำโขลกร่วมกับสหายอีกสองอย่าง คือ กระเทียมเเละพริกไทยเม็ดเเล้วล่ะก็จะยิ่งทำให้อาการมีกลิ่นหอมน่าหลงใหลขึ้นไปอีกนั่นเองค่ะ  


เเต่ก่อนที่จะนำรากผักชีไปใช้ก็อย่าลืมใช้มีดขูดเศษดินหรือคราบดำต่างๆ ให้ออกไปจากรากก่อนนำไปล้างทำความสะอาดเเละซับให้แห้งก่อนนำไปโขลกด้วยนะคะ เเละรู้ไหมค่ะว่า**เพียงเเค่คุณนำรากผักชีสับละเอียดประมาณ 1 ช้อนชา ใส่ลงไปเป็นส่วนผสมในพริกแกงบางเมนู เช่น แกงคั่ว แกงเผ็ด ก็จะช่วยให้เมนูอาหารเหล่านี้หอมหวาน มีรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้นเเล้วล่ะค่ะ 


มาทำ "สามเกลอ" ไปด้วยกันเถอะ!
เคล็ดลับง่ายๆ ที่เราอยากจะเเนะนำนะคะก็คือ ขั้นตอนการเตรียมสามเกลอไว้สำหรับทำอาหารนั้นไม่ได้ยุ่งยากเเต่อย่างใดเลยค่ะ เเค่เตรียมรากผักชีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป หากเป็นรากใหญ่มากๆ ก็จะมีเส้นใยมาก ส่วนรากเล็กก็จะไม่ให้กลิ่นหอม กระเทียมก็ควรเลือกเป็นกระเทียมไทยเม็ดเล็ก เพราะให้กลิ่นหอมมากกว่ากระเทียมจีนหัวใหญ่ๆ  


ส่วนพริกไทยให้เลือกซื้อพริกไทยเเบบเม็ดมาใช้จะดีกว่านะคะ เเนะนำว่าให้เลือกใช้เป็นพริกไทยขาวค่ะ  เพราะให้กลิ่นหอมน่ารับประทานกว่าพริกไทยป่นสำเร็จรูปนั่นเอง เตรียมอุปกรณ์กันพร้อมเเล้วก็ไปโขลกสามเกลอเลยค่ะ


นำสามเกลอไปใช้ได้อย่างไรบ้าง?
เมื่อรู้เเล้วว่า สามเกลอ  เครื่องเทศคู่ครัวไทยมีประโยชน์อย่างไรบ้างเเล้วล่ะก็ คราวนี้เราลองตามมาดูกันบ้างดีกว่าค่ะว่าเราจะนำสามเกลือไปใช้ในอาหารอย่างไรได้บ้าง?

- ต้มในน้ำซุปใส่สามเกลอ  หากนำสามเกลอที่โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกันเเล้วใส่ลงไปในน้ำซุปรากผักชีจะช่วยในการชูรสชาติเเละเพิ่มความหอม กระเทียมจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี ส่วนพริกไทยเองก็คอยทำหน้าที่เพิ่มความเผ็ดร้อน น้ำซุปที่ใส่สามเกลอลงไปก็จะมีความหอมละมุนเเละมีรสชาติที่กลมกล่อมลงตัวมากขึ้นนั่นเองค่ะ


- นำสามเกลอไปผัดหรือทอด  น่าจะเป็นวิธีการที่คนจำนวนมากนำสามเกลอไปใช้เเละชื่นชอบกันมากเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะในเรื่องของรสชาติ นำสามเกลอที่โขลกจนได้เป็นเนื้อเดียวกันเเล้วไปใส่ลงบนกระทะก่อนที่จะผัดหมู หรือเเม้เเต่ทอดไข่เจียว ก็จะได้กลิ่นหอมละมุน รสชาติที่อร่อยเด็ดดวงเพิ่มความน่ารับประทานได้มากโขเลยล่ะค่ะ โห้! พูดเเค่นี้ก็น้ำลายสอเเล้วล่ะค่ะ


- สามเกลอทีเด็ดช่วยหมักเนื้อสัตว์  รู้ไหมค่ะว่าเเค่โขลกเครื่องเทศสามเกลอนี้ลงไปหมักรวมกับไก่ หมู หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ สักประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนที่คุณจะนำไปทอด ปิ้ง หรือย่างทำเมนูปิ้งย่างทานร่วมกันในบ้าน จะทำให้เมนูของคุณมีความหอม รสชาติอาหารอร่อยขึ้นอีกเป็นกองเลยล่ะค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างล่ะค่ะ กับข้อมูลชนิดจุใจ ที่เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เเล้วก็อาจทำให้ใครหลายๆ คนอยากรีบลุกขึ้นเดินเข้าครัวไปหาสามเกลอทั้ง 3 อย่างมาโขลกเเละรังสรรค์เมนูที่น่ารับประทานกันบ้างเเล้ว ถ้างั้นก็อย่ารอช้าเลยค่ะมาลิสต์รายการเลยดีกว่า ว่าเย็นนี้จะทำเมนูอาหารอะไรจากสุดยอดเครื่องเทศ  สามเกลอกันบ้าง ไม่ใช่เเค่เรื่องรสชาติที่น่ารับประทานเเละอร่อยมากขึ้นเท่านั้นนะคะ เเต่คุณจะยังได้รับสรรพคุณเเละประโยชน์ดีๆ จากสามเกลอเพิ่มขึ้นด้วย ควบคุมปริมาณการทานให้พอดีหาผลไม้มารับประทานเพิ่มบ้าง ตกเย็นออกไปวิ่งเหยาะๆ เอาเเรงอีกสักหน่อย เพียงเท่านี้สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นเป็นกองเเล้วล่ะค่ะ  ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health