ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

DREAM@ /

13 พ.ค. 62 11:05

8,136

ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

ถ้าพูดถึงเทศกาลถือศีลอด  หรือเเดือนรอมฎอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่พี่น้องมุสลิมทุกคนต่างเฝ้ารอคอยเเละยินดีกับการมาถึงของช่วงเวลานี้นะคะ ซึ่งในปี 2562 นี้จุฬาราชมนตรีก็ได้ประกาศให้วันที่ 6 พฤษภาคม 2562 ตรงกับวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1440 ถือเป็นวันเเรกของการเข้าสู่เทศกาลถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมนั่นเองค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในข้อปฏิบัติที่มุสลิมทุกคนต้องทำ โดยงดเว้นจากการรับประทานอาหาร หรือเเม้เเต่การดื่มน้ำ นับตั้งเเต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกในช่วงเดือนรอมฎอนเป็นช่วงเวลา 29- 30 วัน เป็นการปฏิบัติตนตามศาสนบัญญัติ ดังนั้นในเดือนนี้มุสลิมทั่วโลกเเละชาวไทยมุสลิมในบ้านเราจึงจะต้องทำการถือศีลอดนั่นเองค่ะ เเต่สำหรับใครที่เกิดความสงสยว่าการอดอาหาร งดน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราต้องการนั้นจะเป็นผลดีต่อสุขภาพหรือไม่ เเละอะไรจะเกิดขึ้นกับร่างกายของเราเมื่อต้องเข้าสู่การถือศีลอดรวมไปถึงจริงหรือไม่ที่ใครต่างก็บอกว่า  การถือศีลอดนั้นดีต่อสุขภาพวันนี้ you-health รวบรวมข้อมูลเเละพร้อมตอบข้อสงสัยของคุณเเล้วล่ะค่ะ


ถือศีลอด คืออะไร? 
สำหรับการถือศีลอดที่มุสลิมปฏิบัตินั้น ก็คือ การงดเว้นจากการดื่ม การกิน การเสพ หรือการนำสิ่งใดๆ เข้าไปยังรูทวารทั้ง 5 รู รวมไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังหมายถึงการงดเว้นจากการทำความชั่วทุกชนิด ในช่วงเวลาตั้งเเต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกตลอดทั้งเดือนรอมฎอน เพื่อเป็นการเเสดงความจงรักภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้า ฝึกความอดทนอดกลั้น มีจิตใตที่หนักเเน่น  ไม่ย่อท้ออย่างง่ายดาย  ต่อความยากลำบาก เพื่อให้เกิดความเห็นใจต่อผู้ยากไร้หรืออยากลำบาก


การถือศีลอดส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่?
อันดับเเรกเลยนะคะ เราอาจจะต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การถือศีลอดนั้นส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่? เพราะหลายคนเกิดความเข้าใจว่า การถือศีลอดเป็นการทรมานร่างกายเพราะเราต้องอดอาหารเป็นเวลาหลายชั่วโมง เเต่จริงๆ เเล้วนั้นข้อมูลเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะมีข้อมูลทางการเเพทย์ออกมายืนยันว่า การถือศีลอดนั้นไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพเเต่อย่างใด ยกเว้นเเต่คนที่มีปัญหาโรคประจำตัวอยู่ เช่น โรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคหัวใจ เเต่ถ้าเป็นในบุคคลทั่วไปเเล้วล่ะก็การถือศีลอดไม่ได้มีผลต่อสุขภาพเเต่อย่างใด  

การอดอาหารในช่วงระยะหนึ่ง เป็นการพักผ่อนระบบย่อยหลังจากการทำงานหนักมาเป็นเวลานาน เป็นช่วงลดระดับไขมันเนื่องจาก เมื่อเราอดอาหารในช่วงกลางวันเเต่ยังใช้พลังงานเท่าเดิมทำให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายเเละดึงน้ำตาลที่สะสมอยู่ในตับ 
กล้ามเนื้อ เเละตามเนื้อเยื่อยต่างๆ มาใช้ ทำให้สามารถลดไขมัน หรือภาวะเสี่ยงต่อโรคไขมันอุดตันได้ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ก็ยังคงต้องอาศัยการศึกษาอย่าละเอียดอีกครั้งนั่นเองค่ะ 

 

ซึ่งจะมีช่วงระยะเวลาหนึ่งที่เรียกกว่า การพัก ดังนั้นรูปแบบของการทานอาหารจะเเตกต่างกัน ก่อนที่เราจะเข้าสู่ช่วงศีลเราก็จะมีการรับประทานอาหารที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานเพื่อให้อาหารที่รับประทานเข้าไปสามารถที่จะให้พลังงานในระยะยาว หรือมีเเรงพอในช่วงที่ต้องงดเว้นการรับประทานต่างๆ  หรือหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้เรากระหายน้ำ เช่น อาหารที่มีรสชาติเค็มๆ ทั้งหลาย  งดอาหารหวาน  งดอาหารรสจัด เพราะโดยปกติเเล้วอาหารที่เรารรับประทานเข้าไปจะใช่เวลาในการย่อยหรือดูดซึมประมาณ  4 - 6 ชั่วโมง เเต่หากต้องเข้าศีลอดระยะเวลายาวนานขึ้น ดังนั้นจึงต้องเลือกอาหารบางประเภทที่เป็นกากใยอาหารเยอะๆ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือธัญพืชต่างๆ รวมไปถึงเนื้อปลาหรืออาหารที่ให้โปรตีน  เเละพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มันๆ หรืออาหารทอดหากรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารเข้าไปจะทำให้ช่วยชะลอการดูดซึมให้ยาวนานขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะค่อยๆ คงที่ทำให้คุณมีเเรงหรือมีกำลังอย่างต่อเนื่องได้ ทำไมต้องมุสลิมจึงนิยมรับประทานลูกอินทผาลัม?
เชื่อว่าคุณก็อาจเป็นหนึ่งในคนที่เกิดความสงสัยว่าทำไมชาวมุสลิมจึงนิยมรับประทานลูกอินทผาลัมหลังจากการออกบวชก่อนเสมอ ซึ่งจริงๆเเล้วหากสาวความไปเเล้ว การเริ่มต้นละศีลอดด้วยอินทผาลัมเเละน้ำเปล่าถือเป็นเเบบแผนการปฏิบัติมายาวนานเเล้ว  เมื่อเราละศีลเเล้ว ร่างกายของเราก็ต้องการสารอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าไปใช้ได้เลยทันที  การรับประทานอินทผาลัมจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งความชาญฉลาดที่เมื่อบริโภคเข้าไปเเเล้วมันเกิดการดูดซึมน้ำตาลได้ค่อนข้างเร็ว ทำให้ร่างกายฟื้นตัวหรือสดชื่นขึ้นอย่างทันทีนั่นเองค่ะ รวมไปถึงผลไม้ชนิดอื่นๆรวมทั้ง น้ำผึ้งก็ถือว่าเป็นอาหารที่ควรรับประทานในช่วงเวลานี้ได้เช่นกัน ภายหลังจากละศีลเเล้วบางคนก็รับประทานเเบบจุใจหรือกินเผื่อไปให้เต็มที่ วิธีการเช่นนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะยิ่งเรากินอาหารเหล่านั้นเข้าไปก่อนช่วงเวลานอนมากเท่าไหร่โอกาสในการเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนก็ยิ่งสูงมากขึ้น 


การดูเเลสุขภาพของพี่น้องมุสลิมที่กำลังถือศีลอดในช่วงเวลานี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ควรเน้นเเละให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาด เรื่องของอาหารที่สุกใหม่ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ดื่มน้ำให้เพียงพอ เเละเน้นการรับประทานจำพวกที่เป็นกากใยอาหาร พวกธัญพืช ที่ทำให้ร่างกายเกิดพลังงานเเละมีเเรงอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากการละศีลเเล้ว ก็หยิบอินทผาลัมมารับประทานสัก 2 ลูก ดื่มน้ำก่อนเข้าละหมาดเเละทานอาหารมื้อเย็นดังนั้นหากจะเข้าสู่ช่วงถือศีลอดเเบบนี้ การเลือกรับประทานอาหารที่มีความเหมาะสมก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้คุณได้สามารถปฏิบัติศาสนกิจให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เเละราบรื่นไปได้ด้วยดีตามที่คุณปรารถนาไว้นั่นเองค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health