ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สูงวัยอย่างสตรอง ด้วยหลัก 10 อ.

DREAM@ /

15 พ.ค. 62 11:05

6,720

สูงวัยอย่างสตรอง ด้วยหลัก 10 อ.

เคยได้ยินกันมาบ้างหรือเปล่าค่ะว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัวเเล้ว เนื่องจากอัตราการเกิดที่ลดลง ดังนั้นการเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงวัย เพราะสิ่งหนึ่งที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก นั่นก็คือ ร่างกาย ระบบต่างๆ ในร่างกายที่จะเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพลง ซึ่งเเต่ละคนก็จะเปลี่ยนไปมากหรือน้อยก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางสุขภาพเเละพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผ่านมานั่นเเหละค่ะ เพื่อให้ผู้สูงวัยทั้งหลายสามารถที่จะใช้ชีวิตในเเต่ละวันได้อย่างมีความสุข  ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยได้อย่างมั่นคงเเละยั่งยืนนั่นเองค่ะ  เพราะผู้สูงอายุก็เป็นอีกหนึ่งวัยที่มีความสำคัญไม่ต่างจากวัยอื่น วันนี้  you-health เลยขอรวบรวมวิธีการดูเเลตัวเองของผู้สูงวัยด้วย หลัก10อ.  ให้สูงวัยได้อย่างสูงวัยมาฝากทุกคนกันค่ะ  

 
อ. 1 อาหาร
เเน่นอนที่สุดค่ะ เรื่องอาหารก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องของผู้สูงอายุที่ลูกหลานต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะวันผู้สูงอายุ เป็ยวัยที่มีการเสื่อมถอยลงของระบบการทำงานในอวัยวะทุกระบบ ดังนั้นเเล้วก็ควรที่จะลดปริมาณการรับประทานอาหารลง เเต่ให้สัมพันธ์กับการใช้พลังงานในเเต่ละวัน นั่นก็คือประมาณ 1,500 กิโลเเคลอรีต่อวัน เเต่ก็ต้องไม่ลืมรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยรวมถึงเน้นการรับประทานผักต่างๆ เเละผลไม้ให้มากขึ้นอีกด้วยนะคะ  อาหารที่ผู้สูงอายุควรรับประทานเป็นประจำก็อย่างเช่น 


เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย เเต่ควรแกะก้างให้หมด

ไข่  เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ไข่เเดงมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง สามารถรับประทานได้สัปดาห์ละ 3 - 4 ฟอง เเต่ถ้าผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องไขมันเเละคอเรสเตอรอลในเลือดสูงก็ควรเลือกรับประทานเเต่เฉพาะไข่ขาวเท่านั้นค่ะ

นมสด  ให้เลือกรับประทานนมที่เหมาะสมกับผู้สูงวัย เพราะนมเป็นอาหารที่มีเเคลเซียมเเละโปรตีนสูง ผู้สูงอายุควรดื่มวันละ 1 แก้ว เเต่สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงหรือน้ำหนักตัวมากอาจดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลืองเเทนได้เหมือนกัน

ผักใบเขียวสด เน้นรับประทานให้มากขึ้น

น้ำเปล่า  ผู้สูงอายุเองก็ไม่ลืมที่จะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายด้วยนะคะดังนั้นให้ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน

รวมไปถึงผลไม้ต่างๆ เเต่พยายามหลีกเลี่ยงผลไม้ที่ให้รสชาติหวานจัด เช่น องุ่น หรือทุเรียนเป็นต้นค่ะ  เเละที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือ 

อ. 2 ออกกำลังกาย
สำหรับอ. 2  ออกกำลังกาย นั้นถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ผู้สูงอายุหรือคนในครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วยกันนั้นต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะผู้สูงอายุก็เป็นวัยที่จะต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือควรจะออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 15 - 20 นาที เป็นประจำติดต่อกันอย่างน้อย 2 - 4 เดือน เเละก็ควรทำอย่างสม่ำเสมอในเวลาเดียวกัน  เพื่อให้ร่างกายมีความคล่องตัว ส่งเสริมการทรงตัว เเละการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น ไม่ทำให้ผู้สูงอายุหกล้มง่ายอีกด้วยล่ะค่ะทริคง่ายๆ ก็คือ ก่อนจะออกกำลังกายควรจะรออย่างน้อย 1 - 2 ชั่วโมงก่อนเเละหลังรับประทานอาหาร


อ. 3 อากาศ
อ. อากาศ สำหรับผู้สูงอายุควรอยู่ในสถานที่ที่มีสิ่งเเวดล้อมทางธรรมชาติที่มีความเหมาะสม มีอากาศบริสุทธิ์ เพราะจะช่วยให้ปอดได้นำออกซิเจนไปใช้ฟอกเลือดให้บริสุทธิ์มากขึ้น  เเล้วเลือดก็จะนำออกซิเจนไปส่งต่อกับอวัยวะต่างๆ ในร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงานต่อไป อีกทั้งยังส่งผลให้อารมณ์เเจ่มใส สุขภาพเเข็งเเรงยืนยาวอีกด้วยนะคะ


อ. 4 อารมณ์
เป็นธรรมดานะคะที่วัยผู้สูงอายุมักจะมีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงง่าย ผู้สูงอายุบางคนจะรู้สึกหงุดหงิดเเละโมโหได้ง่าย เเละขี้น้อยใจ หรืออาจจะทำให้ขาดสติในการพิจารณาไตร่ตรองเหตุผลต่างๆ  เมื่อเกิดการพูดคุยสนทนากันเเล้วก็อาจทำให้เกิดความขัดเเย้งได้ง่าย ผู้สูงอายุจึงต้องหาวิธีในการช่วยควบคุมอารมณ์ ซึ่งก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การออกกำลังกาย การศึกษาธรรมะ หรือการทำสมาธิ เพื่อกระตุ้นให้เกิดสารเอ็นดอร์ฟิน หรือที่เรียกว่า สารแห่งความสุข เกิดขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุเกิดความผ่อนคลายเเละมีสติมากขึ้นนั่นเองค่ะ ฝึกหัวเราะเยอะๆ นอกจากนี้เเล้วผู้สูงอายุก็ไม่ควรเครียด เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพจิตเเย่ลงเเล้ว อาจส่งผลต่อสุขภาพกายตามมาก็ได้เหมือนกันนะคะ

 

อ. 
5 อนามัย
สุขอนามัย ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้สูงอายุต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่นๆ เลยล่ะค่ะ  อนามัยที่ว่านี้ก็คือ การดูเเลตนเอง โดยเฉพาะพยายามลด ละ เลิกสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า บุหรี่ หรือพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ รวมทั้งการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น การขับถ่าย เป็นต้น อีกอย่างที่สำคัญเลยก็คือ การหมั่นสังเกตอาการปกติของร่างกายเเละจิตใจ เเละไปรับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะผู้สูงอายุประมาณ 65 ปีขึ้นไป เพราะหากตรวจพบความผิดปกติในระยะเริ่มต้นจะทำให้การรักษาได้ผลดีมากยิ่งขึ้นค่ะ


อ. 6 อาทิตย์ (เเสงอาทิตย์)
หลายคนคงเกิดความสงสัยกันใช่ไหมค่ะว่า อาทิตย์ เกี่ยวข้องกับการดูเเลตัวเองของผู้สูงอายุอย่างไร  เพราะอาทิตย์ที่เราหมายถึงนี้ก็คือ แสงอาทิตย์ นั่นเองค่ะ ผู้สูงอายุทั้งหลายลองได้ไปรับเเสงเเดดอ่อนๆ ยามเช้า อย่างน้อยเเค่วันละ 30 นาที ก็จะเป็นการช่วยป้องกันเเละชะลอการเกิดของโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคซึมเศร้า มะเร็งต่อมลูกหมาก  มะเร็งเต้านม เเละโรคเบาหวานได้อีกด้วย โดยเฉพาะวิตามินดี ที่ได้จากเเสงเเดดในยามเช้าจะเป็นการช่วยควบคุมเเคลเซียมเเละช่วยบำรุงกระดูกให้เเข็งเเรงขึ้นล่ะค่ะ


อ. 7 อดิเรก (หางานอดิเรก)
คุณผู้สูงอายุทั้งหลายมีงานอดิเรกที่ชอบทำกันบ้างหรือเปล่าค่ะ หรือลองหาอะไรทำยามว่างที่คุณว่าตัวเองชอบหรือรักที่จะทำ เช่น การปลูกต้นไม้ เต้นรำกับเพื่อนๆ ร้องเพลง หรือเลี้ยงสัตว์ที่คุณรัก หรืออาจจะชอบอ่านหนังสือยามว่างเป็นต้น ทำไมผู้สูงอายุควรหางานอดิเรกทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอนั่นเหรอค่ะ ก็เพราะปัญหาอย่างหนึ่งของผู้สูงอายุ ก็คือ ความเหงา ผู้สูงอายุที่คุ้นเคยกับการอยู่คนเดียว หากเกิดความเหงาโดยไม่ลองหางานอดิเรกมาทำเเล้วล่ะก็ อาจทำให้สภาพจิตใตย่ำเเย่ลงเเละอาจเข้าสู่ภาวะของโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน ดังนั้นลองหางานอดิเรกทำเพื่อช่วยคลายเหงาที่ทำเเล้วผ่อนคลาย สบายใจหรือทำเเล้วไม่เกิดความเครียดอ. 8 อุบัติเหตุ
อุบัติเหตุในผู้สูงวัยมักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายในผู้สูงอายุ เพราะเกิดมาจากความของร่างกายในหลายๆ ด้าน เช่น การมองเห็นไม่ชัดเจน การทรงตัวไม่ดี หรือระบบประสาทเสื่อมอีกทั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเเล้วก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาเเทรกซ้อนตามมาได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่อง การพลัดตกหกล้ม เป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมากในผู้สูงอายุ เพราะหากผู้สูงอายุเกิดเหตุการณ์หกล้มรวมถึงร่างกายที่มีความชราภาพขึ้นเเล้วก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ ดังนั้นบุตรหลานที่อยู่อาศัยร่วมกับผู้สูงอายุอาจต้องจัดระเบียบสิ่งเเวดล้อมภายในบ้านให้เป็นระเบียบ ให้เกิดเเสงสว่างอย่างเพียงพอ พื้นบ้านจะต้องไม่ลื่นจนเกินไป หรืออาจจะต้องมีเครื่องช่วยพยุงเมื่อจำเป็นต้องใช้


อ. 9 อุจาระเเละปัสสาวะ
ปัญหาเรื่องการขับถ่ายก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่นเลยล่ะค่ะ เพราะผู้สูงอายุจำนวนมากก็มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายยาก ถ่ายลำบากเเละอีกส่วนหนึ่งก็อาจมีปัญหาเรื่องการกลั้นการขับถ่ายไม่ได้ ก็เป็นเรื่องที่ต้องดูเเลเเละแก้ไขไปตามสาเหตุหรือปัญหา ต้องฝึกทำให้เป็นเวลาทุกวัน อย่าปล่อยให้เกิดปัญหาท้องผูก เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายแปรปรวนได้ หมั่นดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย กินผักผลไม้ที่มีกากใยอาหาร ออกกำลังกาย เป็นต้นค่ะ 


อ. 10 อบอุ่น (ความอบอุ่น)
อ 10 หรือ อ.สุดท้ายข้อนี้น่าจะเป็นอีกข้อที่มีความสำคัญมากๆ เลยล่ะค่ะ  นอกจากผู้สูงอายุจะต้องปรับตัวให้เป็นคนที่มีบุคลิกโอบล้อม เอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่ช่วยเหลือสมาชิกในครอบครัว สามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับสมาชิกในบ้านได้  สมาชิกในครอบครัวหรือลูกหลานเองก็ต้องปรับตัวเพื่อเป็นการมอบความอบอุ่นให้ผู้สูงอายุเช่นเดียวกัน เพราะลูกหลานหรือญาติพี่น้องก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุนั้นสามารถปรับตัวได้อย่างมีความสุขยิ่งขึ้น ให้เกียรติผู้สูงอายุ เเละทำให้ท่านเกิดความภาคภูมิใจ คอยถามไถ่เวลาท่านไม่สบายก็พาไปหาหมอช่วยดูเเลจนหายเจ็บไข้ ผู้สูงอายุเองจะได้มีความรู้วึกว่าตัวเองยังมีความสำคัญกับครอบครัวเเละมีคนที่คอยห่วงใยทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นสามารถที่จะต่อสู้กับชีวิตในวัยสูงวัยได้ดีขึ้น

 
เห็นไหมล่ะค่ะว่าจริงๆ เเล้วการดูเเลสุขภาพของผู้สูงวัยก็สามารถยึดนำเอาหลักง่ายๆ ที่เรานำมาฝากไปปรับใช้ได้เลยนะคะ ประเทศไทยเองก็กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวเเล้ว  เเต่ประเด็นที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ การใช้ชีวิตที่มีประสิทธิภาพนี่ล่ะค่ะ ซึ่งจะต้องอาศัยทั้งความร่วมมือจากสมาชิกในครอบครัวเเละลูกหลานอย่างเราๆ นี่ล่ะค่ะที่ถือว่ามีส่วนช่วยอย่างมากที่จะช่วยประคับประคองให้ผู้สูงอายุในครอบครัวมีความสุขเเละมีสุขภาพดีได้ เพราะตราบใดที่สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้อย่างไม่เกิดปัญหา เกิดความเข้าใจอันดีระหว่างกัน เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากเลยล่ะค่ะสำหรับผู้สูงวัย ท่องเอาไว้เลยนะคะ  สูงวัยอย่างสตรอง คุณก็ทำได้ค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก  >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health