ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ใบแปะก๊วย สุดยอดสมุนไพร นานาสรรพคุณ

DREAM@ /

15 พ.ค. 62 14:05

9,003

ใบแปะก๊วย สุดยอดสมุนไพร นานาสรรพคุณ

"สมุนไพร" ชื่อนี้ที่ใครได้ยินก็มีเเต่จะนึกถึงประโยชน์ดีๆ จากมันจริงไหมค่ะ เช่นเดียวกันค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันอีกเเล้ว ซึ่งสมุนไพรที่เราอยากยกมาพูดคุยกันวันนี้มีชื่อคุ้นหูกันดีว่า  ใบแปะก๊วย นั่นเองค่ะ เเต่ความคิดเเรกของใครหลายๆ คนอาจนึกถึงเม็ดสีเหลืองๆ ที่ใช้เป็นส่วนผสมของขนมหวานหลายๆ อย่าง อย่างเช่น เมนูบะจ่าง น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง แปะก๊วยนมสด แปะก๊วยต้มน้ำตาล  เป็นต้น เเต่รู้ไหมค่ะว่าจริงๆ เเล้ว  "ใบแปะก๊วย" ก็มีประโยชน์มากไม่เเพ้กัน เเละวันนี้เราก็รวบรวมประโยชน์ดีๆ ของใบแปะก๊วยมาฝากกันเเล้วค่ะ ตามไปดูเลย


มาลองทำความรู้จัก  "ใบแปะก๊วย" กันสักหน่อยดีกว่า!
สำหรับรูปร่างหรือลักษณะของใบแปะก๊วย (Ginkgo) เป็นสีเขียว เเยกเป็น 2 กลีบ คล้ายกับใบพัด ลักษณะพิเศษอีกอย่างของใบแปะก๊วยก็คือจะผลัดใบไม่พร้อมกันทุกต้น เเต่เมื่อมันผลัดใบบงมาเเล้วก็ตะเป็นสีเหลืองเเล้วร่วงลงมาจากต้นภายในไม่กี่วัน มีการนำใบแปะก๊วยมาเริ่มใช้เป็นยาครั้งเเรกในสมัยราชวงศ์หมิงของประเทศจีน เเละได้รับการนิยมใช้เเพร่หลายกันในหลายในภูมิภาคต่างๆ เพราะเชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยให้มีอายุวัฒนะ นั่นเองค่ะ 1.  ใบแปะก๊วยเป็นเเหล่งต้านอนุมูลอิสระชั้นดี
สำหรับแปะก๊วย เมื่อนำไปสกัดออกมาเป็นตัวทำละลาย จะได้สารสกัดไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) ซึ่งสารสกัดตัวนี้นั้นมีประโยชน์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระในร่างกายป้องกันการก่อมะเร็งได้ส่วนหนึ่ง รวมไปถึช่วยต้านอนุมูลอิสระที่ดวงตา ชะลอการเสื่อมของดวงตา เเละทำให้ประสาทตาสามารถทำงาน เเละมองเห็นภาพได้เป็นปกติโดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวานช่วยป้องกันการเกิดอาการ  เบาหวานขึ้นตา   เเละช่วยป้องกันอาการจอประสาทตาเสื่อมที่อาจพบได้บ่อยในผู้สูงอายุนั่นเองค่ะ

2.  ใบแปะก๊วยช่วยบำรุงสมอง?
อีกหนึ่งสรรพคุณของใบแปะก๊วยที่ใครต่อใครต่างก็พูดถึงว่าใบแปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสารสกัดไบโอหลาโวนอยด์ เเล้วคุณก็ยังได้รับสารไบโลบาไรด์ (Biobalides) เเละกิงโกไลด์ (Ginkgolides) ที่สามารถช่วยต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนภายในตัวไหลเวียนได้ดี ตั้งเเต่ระบบไหลเวียนเลือดให้สามารถลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงภายในสมองได้ปกติ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุอาจจะเป็นการป้องกันโรคความจำเสื่อม สมองฝ่อ อาการขี้หลงขี้ลืม วิงเวียนหน้ามืดได้


เเต่ในประเด็นนี้เองการวิจัยทางคลินิกหลายเเห่งยังไม่ได้สนับสนุนถึงสรรพคุณในเรื่องนี้เเน่ชัดเท่าไหร่นัก ดังนั้นสรรพคุณในเรื่องก็ยังต้องการการศึกษาหรือหางานวิจัยอีกจำนวนมากเพื่อมาสนับสนุน เเต่ถึงเเม้ว่าสรรพคุณในเรื่องนี้ของใบแปะก๊วยจะยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก ปัจจุบันเราก็เห็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากใบแปะก๊วย หรือใบแปะก๊วยเเคปซูลมาวางขายอยู่ตามท้องตลอดในหลากหลายรูปแบบ ในส่วนนี้เองก็คุณก็ต้องพิจารณาเเละศึกษาให้ถี่ถ้วนด้วยนะคะ 


3.  เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคหอบหืด
สำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด หากรับประทาน ใบแปะก๊วย ก็สามารถป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อหลอดลมได้หรือเเม้เเต่ผู้ที่มีอาการปวดขา การรับประทานใบแปะก๊วยก็ยังเป็นการช่วยเพิ่มการไหลเวียนไปยังประสาทมือเเละเท้า รวมไปถึงอาการปวดต่างๆได้เช่นกัน


4.  ช่วยแก้อาการหูอื้อ
ใบแปะก๊วยมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน จึงมีสรรพคุณช่วยรักษาบรรเทาอาการหูอื้อได้เป็นอย่างดี เเละยังเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการได้ยินจึงทำให้ได้ยินเสียงชัดเจนมากขึ้น

5.  เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ
การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยดีต่อผู้ที่มีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยก็สามารถช่วยได้เป็นอย่างดี เพราะสารสกัดตัวนี้จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น สามารถแก้ปัญหาเลือดไปไหลเวียนในบริเวณอวัยวะเพศไม่สะดวก โดยจากการศึกษาพบว่า การรับประทานสารสกัดจากแปะก๊วยเป็นประจำติดต่อกันประมาณ 6 เดือน จะช่วยให้อาการดีขึ้นมากถึง 50 % เลยล่ะค่ะ


6.  ใบแปะก๊วยช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน
เเน่นอนค่ะว่าสาวๆ ส่วนใหญ่มักรู้สึกอึดอัดเเละทรมานกับอาการปวดท้องประจำเดือนกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจยังพบอีกว่า การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย จะช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นกับโรคได้ การกินสารสกัดจากใบแปะก๊วยหลังจากมีประจำเดือนวันเเรก จนถึงวันที่ 5 หลังมีประจำเดือน จะสามารถช่วยลดอาการคัดหรือเจ็บหน้าอก รวมไปถึงอาการอื่นๆ ที่มีขึ้นขณะมีประจำเดือนได้ ช่วยบรรเทาอาการแปรปรวนของฮอร์โมนเเละควบคุมอารมณ์ให้คงที่มากขึ้นอีกด้วยค่ะ 


7.  อาจมีส่วนช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์เเละภาวะสมองเสื่อมได้
มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า สารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้นโดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือดในสมอง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการช่วยปกป้องการสูญเสียความทรงจำช่วยบำรุงความจำ เสริมสร้างกระบวนการคิดเเละช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้ เเต่ก็มีงานวิจัยบางชิ้นเหมือนกันนะคะที่มีข้อมูลย้อนแย้งว่าใบแปะก๊วยอาจไม่มีความสามารถในการช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือเพิ่มประสิทธิภาพความจำได้ เเต่งานวิจัยเรื่องใบแปะก๊วยที่ให้ผลดีต่อสมองก็ยังมีข้อมูลไม่มากนัก ยังต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมอยู่นั่นเองค่ะ 


ข้อควรระวังในการใช้ใบแปะก๊วย
เเม้จะพอเห็นประโยชน์หรือสรรพคุณของใบแปะก๊วยไปบ้างเเล้ว มากันที่ข้อควรระวังในการนำใบแปะก๊วยมาใช้ประโยชน์ด้วยนะคะ ซึ่งใบแปะก๊วยก็ไม่ควรใช้กับคน 3 กลุ่มนั่นก็คือ 
กลุ่มเเรก ผู้ที่ใช้สารป้องกันการเกิดลิ่มเลือด เช่น ยาแอสไนริน อิบูโพรเฟน เเละผู้ที่มีปัญหาการเเข็งตัวของเลือด เนื่องจากใบแปะก๊วยอาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกตามร่างกายได้

กลุ่มที่สอง  ก็คือกลุ่มของผู้ป่วยที่มีความดันสูง หรือความดันต่ำกว่าปกติ เพราะหากนำสารสกัดจากใบเเปะก๊วยไปใช้อาจทำให้หลอดเลือดขยาย เเละลดความดันลง ซึ่งจะยิ่งทำให้ความดันลดลง ซึ่งจะยิ่งทำให้ความดันต่ำลงมากเกินไปได้นั่นเองค่ะ 

เเละกลุ่มที่3  ก็คือ กลุ่มของสตรีมีครรภ์ ซึ่งหากจะนำไปใช้จริงๆ เเล้วล่ะก็ควรปรึกษาเเพทย์ก่อนทุกครั้ง


เห็นประโยชน์ดีๆ ของสมุนไพรที่ชื่อ ใบแปะก๊วยกันหรือยังค่ะ  เเม้ใบแปะก๊วยจะไม่ได้ใหญ่โตอะไรเเต่ประโยชน์ของมันนั้นถูกอัดเเน่นอยุ่ในทุกอณูเล็ก ภายในใบเล็กๆ ของใบแปะก๊วยนั่นเเหละค่ะ เเต่นอกจากจะรับประทานเป็นสารสกัดจากใบแปะก๊วยเเล้วล่ะก็อย่าลืมดูเเลตัวเองในเรื่องอื่นด้วยนะคะ รับประทานเเต่พอดีเพื่อไม่ให้เป็นผลเสียต่อสุขภาพของเราเเทนนะคะ 

ขอบคุณข้อมูล :  health.kapook.com

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtubechannel...คลิก>  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health