ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

Tip! เคล็ดลับถนอมอาหาร ไม่ให้บูดง่าย

DREAM@ /

21 พ.ค. 62 23:05

19,357

Tip! เคล็ดลับถนอมอาหาร ไม่ให้บูดง่าย

ห๊าาาา!!! บูดเเล้วเหรอ เพิ่งวางตั้งไว้ไม่นาน บูดเเล้วเหรอเนี่ย? เเบบนี้ไม่ไหวเเน่ค่ะ คุณผู้อ่านทั้งหลายเจอปัญหาอาหารบูดง่ายถึงขั้นต้องอุทานในทำนองนี้กันบ้างหรือเปล่าค่ะ เพราะถ้าใช่เเล้วล่ะก็ขอต้อนรับคุณเข้าสู่ดอมเดียวกับเราเลยค่ะ เพราะนี่ก็เพิ่งเจอมาเหมือนกัน  เพราะอากาศบ้านเราเเม้จะเข้าสู่หน้าฝน เเต่เเดดเเรงๆ ตอนเที่ยงก็ทำเอาร้อนระอุอยู่ตลอด อาหารบางอย่างที่เเม้จะเพิ่งทำมาใหม่ๆก็บูดเสียง่ายซะงั้น ไม่ต้องไปไหนไกลเลยค่ะ เเม้กระทั่งผักที่เพิ่งจะไปหิ้วมาจากตลาด เเค่เดินไปขึ้นรถมันก็คอตกเหี่ยวเฉาซะเเล้ว วันนี้เราเลยขอนำเสนอเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยในการถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสียง่ายท่ามกลางอากาศร้อนมาฝากกันจ้า ตามไปเบิ่งโลด!!

1.  ผลไม้สดใหม่ได้นานขึ้น!
สำหรับผักเเละผลไม้ถือเป็นอีกหนึ่งโจทย์ปราบเซียนของคุณพ่อบ้านเเม่บ้านเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะผักต่างๆที่มักจะเหี่ยวเฉาเเละเปลี่ยนสภาพไปก่อนที่จะนำมาใช้ ดังนั้นลองมาจัดการมันพร้อมไปกับเราเลยค่ะ หากคุณซื้อผักหรือผลไม้มาเเล้วก็ให้ล้างทำความสะอาดเเละเด็ดใบเน่าหรือช้้ำมีตำหนิออกไปก่อน นำไปใส่ในถุงพลาสติกเเล้วเจาะรูเพื่อเป็นการสร้างการระบายอากาศที่ดี ก่อนนำลงไปใส่ในช่องชั้นล่างสุดของตู้เย็น ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ  


หรือหากผลไม้ที่คุณซื้อมาตุนไว้มากจนเกินไปก็สามารถนำไปแปรรูปด้วยวิธีง่ายๆ อย่างเช่น การนำมะม่วงไปดอง เเช่อิ่ม หรือจะเป็นมะม่วงกวน หรือผลไม้ที่สุกได้ที่ นำมาลองทำไอติม เเช่ไว้รับประทานถูกใจคนทั้งบ้านเเน่นอนค่ะ2.  อาหารประเภทเนื้อสัตว์ลองวิธีนี้
เเน่นอนค่ะว่าผู้อ่านหลายคนคงอยากจะทราบว่าเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เราซื้อมาตระเตรียมทำอาหารนั้นต้องเก็บรักษาอย่างไรไม่ให้บูดหรือเน่าเสียได้ง่ายๆ ซึ่งวิธีการถนอมความสดของเนื้อสัตว์ที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การนำไปเเช่เเข็ง เพราะเป็นวิธีที่ง่ายเเละเก็บรักษาอาหารได้นานที่สุดในสภาพอากาศร้อน หรือเเม้เเต่ของที่ปรุงเสร็จเเล้ว การเเช่เเข็ง หรือความเย็นก็ช่วยถนอมอาหารให้คุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  

อย่างเช่น เนื้อหมูหรือเนื้อไก่สด ก็ควรเริ่มต้นจัดการด้วยการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยซะก่อน หรืออาจจะหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ตามลักษณะของการปรุงอาหารเเล้วจัดเก็บใส่กล่องพลาสติก เมื่อถึงเวลาที่ต้องปรุงอาหารก็สามารถหยิบนำมาใช้ในปริมาณที่คุณต้องการใช้เเต่เพียงเท่านั้น เเถมยังประหยัดเวลาเเละสะดวกมากขึ้นอีกด้วย ไม่จำเป็นที่จะต้องนำเนื้อชิ้นใหญ่ๆ ออกมาละลายน้ำเเข็งเสียซะทุกครั้งไป เพราะมันจะทำให้เนื้อของคุณนั่นเสียได้ง่ายนะคะ


สำหรับ  เนื้อปลา 
 ก็ถือว่าเป็นวิธีการที่ดีนะคะหากคุณจะขอดเกล็ด ควักไส้ปลาไว้ ทำความสะอาดเเละใช้เกลือในการดับกลิ่นคาวของปลา เก็บใส่กล่องพลาสติกไว้ให้ดี หรือใครจะเเล่ออกมาเป็นชิ้นๆ เก็บไว้ ก็สามารถเก็บปลาของคุณไว้ได้นานหลายสัปดาห์เลยล่ะค่ะ 

3.  ของทอดมักจะเสียยาก 
ของทอด น่าจะเป็นชนิดอาหารที่ผู้คนนิยมทำกันอยู่เเล้ว เพราะง่ายเเละสะดวกกว่า เพราะมีความเเห้งเเละมีความชื้นน้อย เมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นที่มีการผัด หรือปรุงรสที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก ดังนั้นลองทำเมนูอาหารง่ายๆ เช่น หมูปั้นก้อนทอด เนื้อเเดดเดียว ไก่ผัดกระเทียมพริกไทย เป็นต้น เเต่อย่าลืมมิกซ์แอนด์แมตซ์เมนูของทอดของคุณด้วยการใส่ผักเข้าไปด้วยเพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร เเละไม่ใช้น้ำมันซ้ำไปมาหลายๆ รอบ เพราะไม่งั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้นะจ๊ะ 


4.  ของเเห้งทั้งหลายต้องนำไปตากเเดดให้สนิทเสียก่อน
คนไทยเรานิยมรับประทานอาหารที่เเปรรูปมาเป็นของเเห้ง เพราะเก็บรักษาได้ยาวนานกว่า เเต่บางครั้งมันก็ไม่เป็นความจริงทุกครั้งไป โดยเฉพาะของเเห้งบางอย่าง เช่น กุ้งเเห้ง ปลาเค็ม ปลาสลิด กุนเชียง กระเทียม หอมเเดง ข้าวสาร หรือเเม้เเต่เมล็ดถั่วต่างๆ เมื่อซื้อมาใช้เเล้วในครั้งเดียวไม่หมด  เก็บไว้นานเกินไปก็อาจทำให้เกิดเชื้อราจากความชื้น ดังนั้นในเมื่อช่วงที่เเดดดีๆ เเบบนี้นั้นก็ควรนำของเเห้งที่มีอยู่มาตากเเดดเพื่อเป็นการไล่ความชื้น เเล้วจึงค่อยเก็บใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทก็จะเป็นการช่วยยืดอายุให้คุณสามารถเก็บของเเห้งนั้นไว้ให้นานขึ้นนั่นเองค่ะ 


5.  ผักลวกให้สะเด็ดน้ำซะก่อน!
บ้านคุณเป็นเหมือนกันหรือเปล่าค่ะ ไม่ว่าจะมื้อไหนอย่างน้อยๆ ก็อยากมีน้ำพริกถ้วยเล็กๆ ทานคู่กับผักลวกที่เราชอบม๊ากมาก เเต่ถ้าขืนกินไม่หมด ตั้งทิ้งไว้ไม่นานมันก็อาจลาจากคุณไปได้ ถ้าอย่างนั้นลองวิธีนี้ดูค่ะ ผักลวก ผักต้ม ต่างๆ ของคุณนั้นต้องสะเด็ดน้ำหรือใช้ทิชชู่ทำครัวซับให้เเห้งสนิทซะก่อนเเล้วค่อยจัดใส่จานนะจ้าา


รู้เคล็ดลับเจ๋งๆ ดีๆ เเบบนี้กันไปเเล้วก็อย่ารอลืมนำไปใช้กับครัวที่บ้านของคุณด้วยนะคะ นอกจากจะเป็นการช่วยไม่ให้อาหารเสียหรือบูดง่ายเเล้วก็ยังช่วยประหยัดเวลาได้อีกนะเออ !!!ส่วนคราวหน้าเราจะหอบเคล็ดลับดีๆอะไรที่น่าสนใจมาฝากกันอีกก็อย่าลืมมาติดตามกันนะจ้าา