ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ผักเหลียง ราชินิผักพื้นบ้านภาคใต้ สุดยอดวิตามินเอ

DREAM@ /

23 พ.ค. 62 13:05

13,808

ผักเหลียง ราชินิผักพื้นบ้านภาคใต้ สุดยอดวิตามินเอ

หากใครได้ลองเเวะเวียนไปเที่ยวภาคใต้มาบ้างเเล้ว คงอาจได้ลิ้มลองเมนูเด็ดๆ ฉบับท้องถิ่นที่สรรหาวัตถุดิบมาจากพืชผักพื้นบ้านของชาวใต้กันบ้างเเล้วใช่ไหมค่ะ เเละหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่เราคาดว่าคุณอาจเคยสั่งมารับประทานนั่นก็คือ ใบเหลียงผัดไข่  ผักใบสีเขียวเเก่ที่นำมาปรุงอาหารด้วยกันผัดง่ายๆ กับไข่ เเต่กลายเป็นจานเด็ดซิกเนเจอร์ที่ใครต่อใครต่างก็ยกนิ้วให้ในความอร่อย เเต่ประเด็นของเมนูนี้ไม่ได้อยู่ที่ความอร่อยเด็ดดวงเเต่เพียงเท่านั้นซิค่ะ เพราะผักเหลียงนั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีของผักพื้นบ้านภาคใต้  ที่อุดมไปด้วยสารอาหารเเละประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพเอาเป็นว่าวันนี้ you-health ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ  "ผักเหลียง" ให้มากขึ้นเเละถือโอกาสเปิดครัวย่อมๆไปดู สูตรใบเหลียงผัดไข่ พร้อมกันดีกว่าค่ะ


สำหรับผักเหลียง หรือผักเหมียง หรือบ้างก็เรียกต่างกันออกไปเเล้วเเต่ภูมิภาค เดิมเป็นผักป่าที่ขึ้นเองทั่วไป จะกินก็เเค่เดินเข้าไปเก็บ เเต่ทุกวันนี้ผู้คนนิยมบริโภคผักเหลียงกันมากขึ้น ทำให้ชาวบ้านนิยมนำผักเหลียงมาปลูกเเซมในสวนยางพารา ซึ่งประโยชน์จากร่มเงาของต้นยางจะช่วยให้ผักมีรสชาติที่หวานอร่อยมากขึ้น จนถือได้ว่าทุกวันนี้ผักเหลียงก็เป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ไม่เบาเลยล่ะค่ะลักษณะของผักเหลียง เป็นพืชยืนต้นที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มมีความสูงประมาณ 1 - 2 เมตร  ปลายใบเรียว รสชาติของใบผักเหลียงจะออกมันๆ ไม่มีรสขม ไม่มีกลิ่น เเละนำใบไปปรุงอาหารได้หลายเเบบ เเต่ที่นิยมกันมากที่สุด ก็เห็นจะเป็น ผัดผักเหลียงกับน้ำมันหอย ใบเหลียงต้มกะทิ  หรือเมนูสุดฮิตอย่างใบเหลียงผัดไข่ นั่นเองค่ะ คราวนี้ก็ถึงเวลาตามไปดูประโยชน์เจ๋งๆของผักเหลียงกันเเล้วล่ะค่ะ


ผักเหลียงอุดมไปด้วยเบต้าเเคโรทีนสูง
ทราบหรือไม่ค่ะว่า  ผักเหลียงนั้นเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียวว่ามันจะอุดมไปด้วยสารเบต้าเเคโรทีนอยู่สูงมาก  ซึ่งถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เเละยังเป็นสารตั้งต้นสำคัญในการสร้างวิตามินเอ จากข้อมูลการศึกษาพบว่า ผักเหลียงในปริมาณ 100 กรัม ให้เบต้าเเคโรทีนสูงถึง 1,089 ไมโครกรัม ซึ่งสูงกว่าผักบุ้งจีนถึง 3 เท่า เเละมากกว่าผักบุ้งไทย5 - 10 เท่า ผักเหลียงเองก็ยังมีเบต้าเเคโรทีนมากกว่าใบตำลึงเสียด้วยซ้ำไป กินผักเหลียงเเล้วจึงทำให้คุณได้รับคุณค่าจากเบต้าเเคโรทีน เเละสารพฤกษเคมีจากผักเหลียงอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

ช่วยบำรุงกระดูกให้เเข็งเเรง
ฮั่นเเน่ เริ่มสงสัยกันเเล้วใช่ไหมค่ะว่าอาหารที่จะช่วยบำรุงกระดูกของเราให้เเข็งเเรงเเสดงว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเเคลเซียมด้วยหรือเปล่า เเน่นอนที่สุดค่ะเพราะกรมอนามันจัดอันดับให้ผักเหลียงเป็น 1 ใน 10 ของผักที่ให้เเคลเซียมสูง ในผักเหลียงปริมาณ 100 กรัม มีเเคลเซียม 151 มิลลิกรัม จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกเเละฟันของเราให้เเข็งเเรง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อหัวใจเเละหลอด  การเเข็งตัวของเลือด ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายเเละข้อกระดูกช่วยในการบำรุงเส้นเอ็นเเละยังเป็นการป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วยนั่นเองค่ะ 


ผักเหลียง สุดยอดวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา
อย่างที่เราเกริ่นไว้ตั้งเเต่หัวข้อเรื่องเเล้วนะคะว่า ผักเหลียงนั้นเป็นเเหล่งที่ให้วิตามินเอซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี เเละนี่ก็ยังเป็นผลพวงของการมีสารเบต้าเเคโรทีนสูงมาก เเละยังทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอที่ทำหน้าที่ปกป้องสายตา เบต้าเเคโรทีนจะย่อยสลายที่ตับเเล้วจะได้วิตามินเอ  ร่างกายจะนำไปใช้ในการสร้างสารโรดอปซินในดวงตา ส่วนเรตินา ก็จะทำให้ตามีความสามารถในการมองเห็นได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ของลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกได้ด้วย

ผักเหลียงช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง
สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญภายในผักเหลียงนั่น  เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปเเล้วก็จะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดเซลล์เนื้อร้ายหรือเซลล์มะเร็งได้ เเละยังเป็นการช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิต้านทานในร่างกายที่มีชื่อว่า ทีเฮลเปอร์ ไปทำงานต้านสิ่งแปลกปลอมได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อผู้ที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งนั่นเองค่ะ 


บำรุงสมองได้ดีเช่นกัน
นอกจากวิตามินเอที่มีอยู่อย่างมากล้นในผักเหลียงเเล้ว ลุ่มสารอาหารสำคัญที่พบอีกก็คือ วิตามินบีมากเหมือนกัน จึงมีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาทเเละบำรุงสมองวิตามินบีหนึ่งนั้นดีต่อสมองเเละความจำ วิตามินบี 2 เองก็มีส่วนช่วยในการเผาผลาญกรดอะมิโนจากโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เเละไขมัน ให้เป็นพลังงานแก่ร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น ไนอาซินก็มีส่วนช่วยให้กระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้เป็นไปได้ด้วยดี อย่างนี้ต้องลองหามารับประทานกันบ้างเเล้วนะคะเนี่ย

กินผักเหลียงบำรุงความงามให้ผิวพรรณ
เนื่องจากผักเหลียงถือเป็นอีกหนึ่งผักที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูง ดีต่อสุขภาพผิวพรรณ เเละทำให้ผิวพรรณของเราชุ่มชื้น ช่วยชะลอความเสื่อมเเละทำให้ผิวเเลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยอยู่เสมอ  ชะลอความชรา ต้านความเเก่ ช่วยเติมความเปล่งปลั่งให้กับผิว ป้องกันความเหี่ยวย่น  ชาวบ้านยังมีการนำผักเหลียงมาใช้สำหรับการบำรุงผิว รักษาฝ้า ได้อีกด้วย


ทราบประโยชน์ดีๆของผักเหลียงไปเเล้วมีความรู้สึกอยากรับประทานผักเหลียงกันบ้างหรือยังค่ะ ถ้าใครที่มีความรู้สึกอยากหาเมนูจากผักเหลียงเเล้วล่ะก็ วันนี้เราขอเปิด สูตรใบเหลียงผัดไข่  มาเสิร์ฟทุกคนกันค่ะ พร้อมเเล้วตามไปดูเลยค่ะว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้างสำหรับเมนูใบเหลียงผัดไข่นี้นะคะขอบอกว่าวิธีการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากเเต่อย่างใดเลยนะคะ  เพียงเเค่คุณจัดเตรียมวัตถุดิบเหล่านี้ ได้แก่ 
1. ผักเหลียง 
2. ไข่ไก่ 
3. กระเทียมสับ
 4. น้ำมันพืช
5. ซอยหอยนางรม 
6. น้ำตาลทราย 
7. น้ำเปล่า
 
วิธีการทำ 
- เริ่มต้นจากการล้างผักเหลียงให้สะอาด เเล้วเด็ดเอาเฉพาะใบที่ไม่เเก่  
- หลังจากนั้นนำหม้อใส่น้ำตั้งไฟเเละใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชาผสมลงไปในน้ำ เพื่อให้ผักเหลียงจะได้ไม่มีสีคล้ำ พอน้ำเดือดเเล้วก็ให้ใส่ผักเหลียงลงไป เมื่อผักเริ่มอ่อนตัว ตักผักตั้งใว้ในกระชอน เพื่อให้มันได้สะเด็ดน้ำซักเล็กน้อยค่ะ
- นำกระทะมาตั้งไฟ เทน้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อน้ำมันร้อนเเล้วใส่กระเทียมซับ เจียวกระเทียมให้หอม เมื่อสีกระเทียมเริ่มเปลี่ยนก็ให้ใส่ผักเหลียงลงไปผัดให้ผักเหลียงกับน้ำมันเข้ากันเป็นอย่างดี(ในขั้นตอนนี้ถ้าผักเหลียงของคุณเเห้งจนเกินไป อาจเติมน้ำลงไปได้สักเล็กน้อย) 
- หลังจากนั้นใส่ซอสหอยนางรม เเละน้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน เเละปิดท้ายเมนูด้วยการตอกไข่ไก่ คนให้ทั่ว เมื่อไข่สุกเเล้วก็พลิกผักเหลียงเเละไข่ให้เข้ากัน เสร็จเเล้วยกลงจากเตาตักเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยนะคะ 


เห็นไหมล่ะค่ะว่าวิธีการทำง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถกินเมนูยอดฮิตเพื่อสุขภาพอย่าง ใบเหลียงผัดไข่  ได้เเล้ว เเถมเมนูนี้ยังสามารถทานได้ทุกวัยอีกด้วย โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่ค่อยชอบรับประทานผัก ก็สามารถฝึกได้ที่เมนูนี้ได้เลยนะคะ นอกจากจะได้ความอร่อย อิ่มท้องถ้วนหน้ากันในบ้านเเล้วคุณก็ยังจะได้รับวิตามิน เเร่ธาตุที่ล้วนเเต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเราไปง่ายๆ อีกด้วย **เน้นย้ำเรื่องน้ำมันที่ใช้ในผัดกันสักเล็กน้อย ควรเลือกใช้น้ำมันเเละไม่ใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไปก็จะช่วยให้เมนูนี้ดีต่อสุขภาพอย่างเเท้จริงนั่นเองค่ะ  ไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมผักเหลียงจึงได้ชื่อว่าเป็น ราชินีของผักพื้นบ้าน  เห็นประโยชน์ดีๆ เเบบนี้ก็คงหมดข้อสงสัยเเล้วนะคะ ราคาถูกคุณภาพเหลือล้นขนาดนี้ ใครที่ยังไม่เคยกินต้องหามาลองบ้างเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health