ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ล้วงเทคนิค"จ่ายตลาด" เเบบมือโปร

DREAM@ /

30 พ.ค. 62 17:05

14,219

ล้วงเทคนิค"จ่ายตลาด" เเบบมือโปร

นานๆ ทีเราจะชวนทุกคนออกมาเดินตลาด จับจ่ายซื้อของเข้าบ้านกันทั้งที มันก็ต้องไม่ธรรมดาจริงไหมล่ะค่ะ ที่ผ่านๆ มาเราอาจจะเเนะนำเคล็ดลับโน่นนี่นั่นเกี่ยวกับงานบ้านงานครัวมาเยอะเเยะ  เอาเป็นว่าวันนี้เราถือโอกาสชวนคุณเเม่บ้านไปจับจ่ายตลาดกันบ้างดีกว่าค่ะ เเต่ไปจ่ายตลาดทั้งทีมันก็ต้องมีวิธีในการเลือกซื้อของเเบบชาญฉลาดกันสักหน่อย ถึงเเม้จะเป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ก็เถอะค่ะ คุณก็ไม่ควรมองข้ามเพื่อที่จะได้จับจ่ายอย่างระมัดระวัง ซื้อของเเบบมีสติ เผลอๆ ยังได้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย พ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายจึงต้องรู้จ้า ว่าเเล้วก็ตามเราไปล้วงเทคนิคจ่ายตลาดเเบบมือโปรไปพร้อมกับเราเลยค่ะ


1.  จะซื้ออะไรกำหนดเมนูไว้ก่อนล่วงหน้าเลย
พ่อบ้านเเม่บ้านหลายคนเดินตลาดบ่อย จนลืมนึกถึงความสำคัญของเรื่องค่าใช้จ่ายไปเเทบจะทั้งหมด ทำให้ไม่รู้ว่าเงินที่ชักออกจากกระเป๋าไปนั้นหมดไปกับค่าอะไรบ้างหรือราคาเท่าไหร่ ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนแผนการเดินตลาดให้โปรขึ้นด้วยการวางแผนคร่าวๆ ว่าในเเต่ละอาทิตย์นั้นของในครัวที่จะต้องซื้อเพิ่มนั้นมีอะไรบ้าง? หรือควรซื้อเท่าไหร่ให้เกิดความเพียงพอ เพื่อความประหยัดเเละสามารถเเชร์วัตถุดิบเเละเมนูต่างๆ ที่คุณคิดว่าจะทำได้อย่างง่ายดายเเละลงตัวนั่นเองค่ะ


2.  ยึดคติ.."ของที่ใช่"ต้องมาก่อน "ของที่ชอบ"
เเน่นอนค่ะว่าเราส่วนใหญ่นั้นเวลาเดินตลาดก็มักจะต้องเลือกของกินที่ตัวเองชอบมาตุนไว้ก่อน โดยลืมไปว่าอะไรกันบ้างที่จำเป็นกว่าจะต้องซื้อ นี่จึงเป็นสาเหตุของความสิ้นเปลืองด้วยนะคะ  ดังนั้นลองคิดให้ดีเเละมีสติกับการจับจ่ายกันอีกสักนิด เลือกของที่จำเป็นจะต้องใช้เอาไว้ก่อน เมื่อครบเเล้วหรือยังพอซื้อของอย่างอื่นเพิ่มเติมได้จึงค่อยเดินเล่นเพื่อซื้อของที่คุณชอบตามมา


3.  พยายามหลีกเลี่ยงของเเช่เเข็งหรือผลไม้ที่ผ่านการตัดเเต่ง
ตลาดต่างๆทุกวันนี้มีของให้เราเลือกซื้อ เลือกกินกันมากมายหลายอย่าง เเละหลากหลายรูปแบบเสียจริงๆ เเต่หากเดินตลาดสดเเล้วก็ควรเลือกซื้อเเต่ของสดไว้ก่อนพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเเช่เเข็ง เช่น ปลาเเช่เเข็ง หรือเเม้เเต่ผักผลไม้ที่ปอกมาสำเร็จ ตัดเเต่งเป็นชิ้นให้คุณพร้อมรับประทาน ซื้อไปเเล้วค่อยมาจัดเเต่งรับประทานเองภายหลังย่อมดีต่อสุขภาพมากกว่าเสมอ ถือคติไว้เลยว่า..ของสดใหม่...ดีกว่าเสมอ4.  ซื้อของยกโหลถูกกว่า..ประหยัดเงิน
คุณเเม่บ้านหลายคนก็น่าจะพอรู้เทคนิคดีๆ ข้อนี้อยู่เเล้วนะคะว่า หากจะซื้อของที่คุณต้องกิน ต้องใช้อยู่บ่อยๆ เเละอย่างสม่ำเสมอเเล้วนั้น หากซื้อเป็นโหลไปเลยก็จะถูกกว่าซื้อเป็นชิ้นเเบบปลีกย่อย  เเละเเนะนำว่าให้ซื้อจากร้านค้าส่ง ร้านค้าขนาดใหญ่ เพราะเมื่อเทียบค่าเฉลี่ยเเล้ว การที่เราช้อปเป็นโลกจะถูกกว่าจริงๆ เช่น ของกินเเบบนมกล่อง
โยเกิร์ต น้ำผลไม้ หากดื่มหรือรับประทานกันหลายคนเเล้วล่ะก็เปลี่ยนมาเลือกซื้อเเบบยกโหลหรือในขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะดีกว่านะคะ

5.  เนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลซื้อเท่าที่จะนำมาใช้
มากันที่วัตถุดิบหลักที่เรามักจะซื้อกันมาประกอบอาหารรับประทานกันอยู่ทุกวันเเล้วนั้นอย่าเนื้อสัตว์ หรือโหมดซีฟู้ด ก็ไม่ควรซื้อมากกักตุนเอาไว้ เพราะหากคุณซื้อมาทิ้งไว้นานจนเกินไป เพราะนอกจากจะสุ่มเสี่ยงต่อการเน่าเสียได้ง่ายเเล้วหากเก็บรักษาไว้ไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ ยังเป็นการทำให้เสียรสชาติอาหารนั้นๆได้อีกด้วย  เเละหากเเช่เเข็งเเล้วนำมาละลายเเม้เพียงครั้งเดียวก็จะเป็นการทำให้เสียรสชาติได้อีกด้วย 


6. บรรจุภัณฑ์ดูสวยงามก็ต้องเเลกมากับการจ่ายที่เเพงขึ้น
อาหารหลายอย่างเเม้จะเหมือนกันทุกอย่าง เเต่หากเปลี่ยนหีบห่อหรือบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามขึ้น ราคาก็มีความเเตกต่างกันเเล้ว เเต่หากมองข้ามเรื่องหีบห่อหรือความสวยงามไปเเล้วสินค้าหรืออาหารข้างในนั้นก็ไม่เเตกต่างกันเลย เพียงเเต่ดูว่ามันมีความปลอดภัยหรือเปล่า สะอาดหรือไม่? เเล้วนำมาเเบ่งใส่ภาชนะของเราเองเช่น กล่องซิปล็อค โหลเเก้ว ซึ่งสะอาดเเละลดปริมาณขยะไปในตัว


7.  เดินตลาดสดต้องเลือกร้านให้ดี
หลักการง่ายๆ เลยนะคะว่า เดินตลาดสดก็สามารถเลือกร้านที่สะอาดเเละปลอดภัยได้เหมือนกัน  ดังนั้นหลักการง่ายๆ เลยก็คือ เลือกดูร้านที่สะอาด ดูเเล้วมีความเป็นระเบียบ มีป้ายราคาบ่งบอกอย่างชัดเจนอย่างโปร่งใสเเละเพื่อความเป็นธรรมกับผู้บริโภครวมไปถึงตัวของเราเองด้วย พยายามสังเกตความใส่ใจของพ่อค้าเเม่ค้า เช่นมีผ้าเช็ดมือหรือเปล่า หรือสุขอนามัยของร้านนั้นๆ เป็นอย่างไรบ้าง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดค่ะ


8.  เทคนิคเเต่งตัวเดินตลาดให้พร้อมลุย!
มาปิดท้ายด้วยเคล็ดลับที่เราขอหอบหิ้วมาฝากทุกคนกัน เพราะเรื่องการเเต่งตัวพร้อมลุยใครว่าไม่สำคัญ เเต่ไหนๆ จะเดินตลาดสดทั้งทีก็ต้องใส่รองเท้าส้นเเบน เดินได้อย่างสบาย หุ้มข้อ หรือหุ้มส้นได้เป็นอย่างดี เพราะจะเป็นการช่วยป้องกันความเฉอะเเฉะ ในกรณีที่เดินตลาดสด อย่าลืมคว้าถุงผ้าหรือตะกร้าช็อปปิ้งคู่ใจ เพื่อเป็นการลดการใช้ถุงพลาสติกไปได้อีกต่างหาก จะได้ไม่เป็นการสร้างขยะเพิ่ม เพียงเท่านี้คุณก็จะเดินตลาดได้อย่างสุขใจเเล้วล่ะค่ะคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทุกคน


เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับเทคนิคเจ๋งๆ ที่เรารวบรวมมาฝากทุกคนกัน คราวหลังจะเดินจับจ่ายตลาดกันยังไงเเล้วล่ะก็อย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันด้วยนะคะรับรองว่านอกจากจะทำให้การเดินตลาดของคุณโปรขึ้นอย่างมืออาชีพเเล้ว ก็ยังเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้อีกด้วยล่ะค่ะ ว่าเเล้วก็ไปเดินตลาดกันเลยจ้า