ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับรับมือหน้าฝน สุขกาย สบายใจ

DREAM@ /

04 มิ.ย. 62 10:06

17,917

เคล็ดลับรับมือหน้าฝน สุขกาย สบายใจ

หน้าฝนมาเยือนทีไรเราก็ต้องเตรียมรับมือ เเละเฝ้าระวังกับความเปลี่ยนแปลงกันสักหน่อยนะคะ  เพราะยิ่งฝนตกหนักเท่าไหร่ปัญหาที่ตามมาก็ดูเหมือนจะมากขึ้นเท่านั้้น ซึ่งนอกจากผลกระทบของหน้าฝนที่จะทำให้คุณต้องเฝ้าระวังจุดต่างๆในบ้านให้เป็นอย่างดีเเล้ว เรื่องการเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาสุขภาพที่อาจจะตามมาก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน วันนี้เราขอพาทุกคนไปดูเคล็ดลับรับมือหน้าฝน เพื่อให้คุณได้สุขกาย สบายใจ หน้าฝนนี้จะได้สุขภาพดีหายห่วงเเน่นอนค่ะ

1.  สวมเสื้อผ้าที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ
เคล็ดลับข้อเเรกที่เราอยากบอกทุกคน นั่นก็คือความสำคัญของการเลือกสวมเสื้อผ้า ซึ่งเสื้อผ้าที่ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ อย่างผ้าฝ้ายที่ไม่หนาจนเกินไป เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี พยายามหลีกเลี่ยงผ้ายีนส์หรือผ้าหนังที่ที่เเห้งยากเเละอับชื้นได้ง่ายนั่นเองค่ะ


2.  พยายามหลีกเลี่ยงการย่ำน้ำหรือตากฝน
เเน่นอนที่สุดค่ะ เข้าหน้าฝนเเบบนี้เเล้วหลายๆ คนก็คงจะหาไอเท็มป้องกันฝนด้วยร่ม เสื้อกันฝนไว้ติดตัว เเละพยายามหลีกเลี่ยงการเดินไปย่ำน้ำหรือลุยน้ำขัง เเต่ถ้าหลีกเลีย่งไม่ได้ก็ควรใส่รองเท้าบูทเเทน การสัมผัสกับเเหล่งน้ำท่วมขังหรือบริเวณชื้นเเฉะที่มีการเลี้ยงสัตว์จะไม่ดีต่อสุขภาพของเราได้นะคะ


3.  กลับถึงที่พักเเล้วให้รีบอาบน้ำ
หากในวันนั้นคุณเปียกฝนมาจากข้างนอกอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงมาได้เเล้วล่ะก็ เมื่อถึงที่พักเเล้วก็ควรรีบถอดเสื้อผ้าเเละอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่เสร็จเเล้วก็เช็ดตัวกับผมให้เเห้ง เพื่อเป็นการป้องกันเรื่องหวัดหรือการเป็นไข้นั่นเองค่ะ


4.  พกรองเท้าเเตะไว้ก็ช่วยได้ดี
ในวันที่ฝนตกๆ ครั้นจะใส่รองเท้าผ้าใบไปลุยน้ำลุยฝนเห็นทีว่าจะไม่เวิร์กเเน่ค่ะ ดังนั้นถ้าวันไหนที่คุณสามารถสลับใส่รองเท้าเเตะได้เเล้วล่ะก็ก็ควรสลับใส่เสียบ้าง  เเต่หลังจากเท้าเปียกเเล้วกให้รีบล้างเท้าเเละเช็ดให้เเห้งด้วยนะคะ


5.  นำหน้ากากอนามัยติดกระเป๋าไว้
หากคุณเกิดอาการเป็นหวัด หรือคัดจมูกเเล้วเเละจำเป็นที่จะต้องเดินทางออกไปไหนมาไหนเเล้วล่ะก็ ควรที่จะมีหน้ากากอนามัยติดกระเป๋าไว้เลย จะได้ไม่ไปเเพร่เชื้อให้คนอื่นนะคะ หรือหากคุณไม่ได้ป่วย เเต่ต้องเดินทางเข้าไปในที่ชุมชนก็ควรใส่ไว้เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนนะคะ 


6.  รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่เเละน้ำสะอาด
อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยดูเเลสุขภาพเเละสุขอนามัยในช่วงเวลาที่ฝนตก ด้วยการทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม พยายามให้ช้อนกลางในการรับประทานเสมอ เเละไม่ลืมที่จะเลือกซื้อน้ำเเข็งที่สะอาดไร้ตะกอน เเละอย่าลืมล้างมือทุกครั้งก่อนเเละหลังจากการรับประทานอาหาร


7.  หลีกเลี่ยงการใช้มือเเขนหรือผ้าที่สกปรกขยี้ตา 
สุขอนามัยอีกอย่างที่ต้องเฝ้าระวัง เพราะการใช้มือเเขน หรือผ้าที่สกปรกของคุณมาใช้ในการขยี้ตา จะเสี่ยงต่อการทำให้ติดเชื้อ เเละระวังอย่าให้น้ำสกปรกกระเด็น เข้าตาเป็นอันขาด หากโดนให้รีบล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันทีเลยนะคะ

8.  หมั่นทำความสะอาดบ้านไว้เสมอ
หลายคนอาจมองความสำคัญข้อนี้ไป เเต่ทราบไหมค่ะว่าการหมั่นทำความสะอาดบ้านไม่ให้รกสกปรกจะเป็นการช่วยป้องกันเชื้อโรครวมถึงสัตว์ที่หนีน้ำมา เเละจะเป็นพาหะนำโรคหรือทำอันตรายไม่ให้มาอาศัยอยู่ได้ เช่น หนู เเมลงสาบ งู หรือตะขาบ เหล่านี้เป็นต้นค่ะ


9.  ตรวจเช็กอุปกรณ์ไฟฟ้าให้ดี
ตรงนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องให้ความสำคัญมากๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะเรื่องระบบไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เพราะเมื่อไหร่ที่ฝนตกหนักมากๆเเล้วล่ะก็อาจมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไฟช็อต ไฟดูด หรือไฟฟ้าลัดวงจร เราจึงควรหมั่นตรวจเช็กระบบอุปกรณ์ต่างๆอยู่เสมอ อาทิ เต้ารับไฟฟ้าสายไฟภายในต่างๆ จุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ ส่วนจุดไหนที่อยู่ภายในบ้านก็ไม่ควรปล่อยให้มีอายุการใช้งานที่นานเกินไป วิธีการสังเหตุไฟรั่วได้ง่ายๆ ด้วยการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทุกชนิด โดยไม่ต้องดึงคัทเอาท์ เเล้วสังเกตที่มิเตอร์ไฟฟ้า หากเเผ่นจานที่มิเตอร์หมุนอยู่ก็เเสดงว่าอาจมีไฟรั่วภายในบ้าน ดังนั้นต้องรีบหาทางแก้ไขด่วนเลยค่ะ


10.ตรวจเช็กรอยรั่วซึมภายในบ้านหรือที่อยู่อาศัย
หากคุณพบว่าเกิดรอยรั่วที่ผนัง เพดาน ให้รีบซ่อมตั้งเเต่ตอนที่แผลยังเล็กอยู่ อย่ารอให้ฝนตกหนักเพราะไม่อย่างนั้นก็อาจเกินเยียวยา ดังนั้นหมั่นตรวจสอบรอยเเตกร้าวหรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีคราบรอยน้ำหรือไม่ เเละหากพบว่ามีตรงไหนเเล้วล่ะก็ให้ควรรีบติดต่อช่วงเพื่อทำการซ่อมเเซมโดยทันทีเลยนะคะ อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาดเลยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเคล็ดลับในการรับมือกับหน้าฝนทั้งสุขภาพเเละบ้านของเรา ที่เรานำมาฝากกันยังไงก็อย่าลืมนำไปลองปรับใช้ดูนะคะ เเละที่สำคัญเลยก็คือหากร่างกายของคุณมีความผิดปกติอะไรขึ้นมาเเล้วล่ะก็ เช่น อาการคันตามผิวหนังหรือป่วย ก็ไม่ควรปล่อยไว้ หรือหาเเค่ยารับประทาน ทางที่ดีควรรีบไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจวินิฉัยเเละให้การรักษาอย่างเหมาะสม หน้าฝนนี้จะได้ไม่นอนซมอยู่บนเตียงนะคะทุกคน