ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

ทำความรู้จัก "สิว" เเต่ละเเบบ กันเถอะ!!

DREAM@ /

05 มิ.ย. 62 17:06

5,500

ทำความรู้จัก "สิว" เเต่ละเเบบ กันเถอะ!!

สิว หนึ่งในปัญหาที่เเสนจะกวนใจผู้หญิงจำนวนมาก เพราะปัญหาสิวไม่ใช่เเค่ทำให้สุขภาพผิวหน้าของคุณเปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น  เพราะหากใครที่เจอกันปัญหาสิวเห่อเต็มหน้าด้วยเเล้วล่ะก็ยิ่งทำให้คุณสูญเสียบุคลิกภาพไปอีกด้วย โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีปัญหาหน้ามันเป็นต้นทุนเดิมอยู่เเล้วก็จะยิ่งทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากกว่าผิวหน้าเเบบอื่นๆ เเต่รู้ไหมค่ะว่าจริงๆ เเล้วเจ้าสิวเนี่ยสามารถเกิดขึ้นได้กับผิวทุกสภาพ การดูเเลผิวหน้าให้สะอาดเเละปราศจากสิวอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญมากกว่าเรื่องอื่นๆ  ว่าเเต่สาวๆ เคยสงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่าสิวที่ขึ้นบนใบหน้าของเรานั้นจริงเเล้วมันมีกี่เเบบ มีกี่ชนิด เเละสิวเเบบนี้ต้องดูเเลรักษาอย่างไร วันนี้  you-health  ความงามรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องนี้มาฝากกันเเล้วจ้า ตามไปดูกันเลย


1.  สิวหัวดำ  (Blackheads)
ยึ่ย! ถ้าเกิดสิวหัวดำเกิดขึ้นบนหน้าของเราเเล้วล่ะก็ นี่ล่ะค่ะเพลียใจสุดๆ  สิวชนิดนี้อาจจะเรียกว่า สิวอุดตันหัวเปิด ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูน เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดจนเห็นหัวสิว เเละมองเห็นจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลาง ซึ่งเจ้าจุดสีดำนี้เองเกิดจากน้ำมันที่ทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับออกซิเจนในอากาศเปลี่ยนไขมันดังกล่าวนั้นให้เป็นสีดำ


วิธีการดูเเลรักษา  : สำหรับปัญหาสิวหัวดำนั้นมักรักษาด้วยการใช้ทายารักษาสิวสำหรับที่ใช้รักษาสิวอุดตันโดยเฉพาะเเละอาจมีการใช้การกดสิวร่วมกันไปด้วย

2.  สิวหัวขาว  (Whiteheads)
มีสิวหัวดำเเล้วงานนี้ สิวหัวขาว ก็ต้องมาเเล้วล่ะค่ะใครกำลังเป็นกันอยู่บ้างเนี่ย? สิวหัวขาวหรืออาจจะเรียกว่า สิวอุดตันหัวปิด  มีลักษณะเป็นตุ่มนูน สิวยังไม่มีรูเปิดเหมือนกับสิวหัวดำ จึงทำให้ดันผิวจนนูนขึ้นมา เมื่อเราใช้มือลูบดูเเล้วก็จะสัมผัสได้ว่าเหมือนมีก้อนไตเล็กๆ บีบออกได้ยาก สำหรับสิวประเภทนี้เเล้วเมื่อปล่อยไว้นานวันเข้า มันก็จะขยายขนาดขึ้นเเละมีโอกาสกลายเป็นสิวอักเสบชนิดต่างๆ ได้เหมือนกัน


3.  สิวเสี้ยน  หรือสิวอุดตัน (Comedone)
สำหรับสิวชนิดนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งชนิดสิวยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นกับตัวเองกันบ่อยๆ เพราะสิวเสี้ยน ก็มีลักษณะเป็นเสี้ยนเช่นเดียวกับชื่อของมันเลยล่ะค่ะ เเต่สำหรับสิวเสี้ยนเเล้วถือว่าเป็นความผิดปกติชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน เเละมีลักษณะคล้ายกับการเกิดสิวอุดตัน เกิดความผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูขุมขนที่ทำให้มีการหนาตัวของชั้นขี้ไคล ร่วมกับมีการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนนั้นๆ ซึ่งอาจจะพบเส้นขนได้มากถึง 5 - 50 เส้น กระจุกอ่อนเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดลักษณะเป็นสิวสีขาวๆ  สิวเสี้ยนอาจพบได้หลายบริเวณที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ เช่น ต้นเเขน ต้นขา แผ่นหลัง บริเวณจมูก คาง ผิวระหว่างคิ้ว เป็นต้น ยิ่งเมื่ออายุมากขึ้นก็ยิ่งพบได้มากขึ้น


วิธีการดูเเลรักษา :  สามารถใช้ยาที่ช่วยลดการอุดตัน เช่น ยาทาเบนซิล เพอร์ออกไซด์ หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอ จะช่วยให้สิวเสี้ยนเเละสิวอุดตันหลุดออกได้ง่ายขึ้น ใช้ร่วมกับการกดสิวนอกจากนี้ควรพบเเพทย์เพื่อเริ่มทายาอย่างถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เพราะหากใช้เยอะจนเกิดไปอาจทำให้เกิดอาการเเพ้เเละระคายเคืองได้ง่ายนั่นเองค่ะ

4.  สิวอักเสบเเดงเป็นก้อน (Nodular Acne)
สิวอักเสบเเดงเป็นก้อน เป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นตุ่มสีเเดงขนาดใหญ่ ขนาดใหญ่กว่า 0.5 เซนติเมตร อยู่ใต้ผิวหนัง เมื่อสัมผัสดูเเล้วจะรู้สึกได้ว่าเป็นไตเเข็งๆ เกิดความรู้สึกเจ็บ น้ำมันเเละเเบคทีเรียในตุ่มสิวจะเเตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง สิวจะเกิดการอักเสบนานอยู่เป็นเวลาหลายวันเเละเมื่อหายเเล้วอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้


วิธีการดูเเลรักษา :  เมื่อคุณเป็นสิวชนิดนี้เเล้วเเนะนำว่าควรไปพบเเพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะสิวชนิดนี้ไม่สามารถรักษาเองได้ด้วยยาที่ขายตามร้านขายยาทั่วไป

5.  สิวชนิดตุ่มนูนเเดง (Papule)
สำหรับสิวอักเสบชนิดนี้เเล้วล่ะก็ ถือว่าเป็นสิวตุ่มเเดง ตุ่มเเดงเจ็บ มีขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร โดยส่วนมากเเล้ว สิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบในระยะเเรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน เเต่จะมีขนาดเล็กกว่าสิวเเบบสิวอักเสบที่เเดงเป็นก้อน เเละไม่มีอาการเจ็บเท่าไหร่


วิธีการดูเเลรักษา :  สำหรับวิธีการดูเเลรักษาสิวชนิดตุ่มนูนเเดง ให้หมั่นล้างหน้าให้สะอาดเเละล้างด้วยความอ่อนโยน ไม่ควรใช้สครับขัดผิวหน้า เพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มให้เกิดอาการระคายเคืองเพิ่มมากขึ้น

สิวหัวหนอง อีกหนึ่งชนิดสิวที่มักจะเข้ามากวนใจสาวๆ อยู่เสมอ สำหรับสิวหัวหนองก็ถือว่าเป็นสิวอักเสบเหมือนกัน นั่นก็คือ จะมีลักษณะเป็นตุ่มเเดงเเละปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง เเละยังเป็นสิวที่มีอาการอักเสบมากกว่าสิวอักเสบชนิดก่อนหน้า หรืออาจจะเกิดจากสิวมีการติดเชื้อเเบคทีเรียอื่นเข้ามาเเทรกซ้อน


วิธีการดูเเลรักษา : วิธีการรักษาสิวหัวหนองให้หมั่นล้างหน้าให้สะอาดด้วยความอ่อนโยน เเละไม่ควรใช้สครับขัดผิวหน้าเด็ดขาด เพราะจะยิ่งเพิ่มอาการระคายเคืองเเละควรใช้ยาเเต้มสิวร่วมด้วยวันละ 2 - 3 ครั้ง ก็จะช่วยรักษาได้เป็นอย่างดีค่ะ

7.  สิวหัวช้าง  (Acne Conglobata)
สาวๆ คนไหนเคยประสบกับปัญหา  "สิวหัวช้าง" กันบ้างค่ะ? สำหรับสิวหัวช้าง อาการของมันนั้นก็รุนเเรงพอๆ กับชื่อเลยล่ะค่ะ เพราะสิวหัวช้างถือเป็นสิวอักเสบชนิดรุนเเรง เเละมักเป็นในวัยรุ่นที่มีผิวหนังมันมาก สำหรับสิวหัวช้างถือว่าเป็นสิวอักเสบรุนเเรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาเเน่น ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวหนอง สิวอักเสบเป็นก้อนหรือสิวซีสต์  หัวสิวมักจะเเตก มีหนองเยอะ เเละมีเลือดไหลเยอะ สิวมักมีจำนวนมากที่ใบหน้า หน้าอก เเละแผ่นหลัง


วิธีการดูเเลรักษา :  เนื่องจากสิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบที่มีอาการค่อนข้างรุนเเรง ดังนั้นวิธีการรักษาจึงรักษาได้ยาก เเละจะกลายเป็นแผล เป็นก้อนนูนหรือหลุมสิวขนาดใหญ่ ควรพบเเพทย์เเละรักษาได้โดยเเพทย์จะเป็นวิธีการที่ดีสุดนั่นเองค่ะ
 
นอกจากสิวทั้ง 6 ประเภทเเล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งชนิดสิวที่เราส่วนใหญ่มักได้ยินชื่อ หรือเเม้เเต่สาวๆ หลายคนก็อาจกำลังเผชิญอยู่ นั่นก็คือ  สิวผด  สิวเทียม หรือบางคนก็อาจเรียกว่า สิวหิน ซึ่งเป็นเนื้องอกของต่อมเหงื่อ (Syringoma) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆที่เป็นผดอยู่บนผิวหน้า หรือบริเวณรอบตาเพราะต่อมเหงื่อจะเยอะ เกิดจากเวลาที่เรามีเหงื่อออกเเล้วออกไม่หมด จึงทำให้ต่อมเหงื่ออุดตันจึงเกิดเป็นสิวผด ที่มีลักษณะเเข็งๆ เม็ดเล็กๆ นอกจากนี้เเล้วจะมีอาการใบหน้าเห่อเเดง เมื่อเจอกับเเสงเเดด ตุ่มก็จะเกิดขึ้นอย่างชัดเจน 


สำหรับวิธีการรักษาสิวผด  :  เเนะนำว่าอย่าไปตากเเดดจัดๆ เป็นเวลานาน เเต่ถ้าจำเป็นต้องออกไปข้างนอก เเล้วเจอเเดดร้อนๆ เเล้วล่ะก็ควรกลับมาล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเพื่อเป็นการลดอุณหภูมิผิวหน้า เพราะบางคนอาจเกิดขึ้นจากการเเพ้น้ำประปา เเละพยายามอย่านอนดึก ลดความเครียด โดยส่วนใหญ่เเล้ว หากเป็นสิวผดเเเบบที่ไม่อักเสบก็ไม่ต้องไปพบเเพทย์ เเต่ถ้าเป็นสิวผดเเบบอักเสบควรไปพบเเพทย์เพื่อการรักษาให้ถูกต้องต่อไปนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับสิวเเต่ละประเภท สาวๆ ที่กำลังเป็นหนึ่งในชนิดสิวเหล่านี้เเล้วล่ะก็อย่าลืมดูเเลสุขภาพผิวหน้าของตัวเองให้ถูกต้องด้วยนะคะ เพราะสิวเเต่ละชนิดก็ต้องอาศัยวิธีการดูเเลรักษาที่เเตกต่างกันไปด้วย เเต่คงจะดีกว่ามากเลยนะคะถ้าไม่มีปัญหาสิวมากวนใจเราอีก ดังนั้นก็ต้องเริ่มต้นด้วยวิธีการดูเเลปัญหาผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมถึงพยายามไม่เครียด เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาสิวทุกชนิดได้เเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพความงาม...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.beauty/