ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ข้าวไม่บูด เเต่หม้อไม่บูด แก้ยังไง?

DREAM@ /

08 มิ.ย. 62 17:06

23,482

ข้าวไม่บูด เเต่หม้อไม่บูด แก้ยังไง?

เคยเป็นหรือเปล่าค่ะ หุงข้าวตอนเช้าไม่เท่าไหร่ตกบ่ายหรือเย็นข้าวก็บูดซะเเล้ว ทำให้คุณต้องยอมทิ้งข้าวทั้งหม้อไป เเบบนี้นอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองเงินทองเเล้วถ้าลองหม้อหุงข้าวใบเก่งของคุณได้บูดไปเเล้วสักครั้งหนึ่ง หุงครั้งต่อไปมันก็จะทำให้บูดง่ายอย่างเเน่นอน ถ้าคุณพ่อบ้านเเม่บ้านหลายๆ คนกำลังเผชิญกับเหตุการณ์นี้กันบ่อยครั้งเเล้วล่ะก็ไม่เวิร์กเเน่ค่ะ เพราะมันจะทำให้หม้อข้าวเกิดกลิ่นเเละเชื้อโรคตกค้างได้ วันนี้เราเลยขอเลยถือโอกาสชวนคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทุกคนมาดูวิธีแก้ปัญหาหม้อข้าวบูดด้วยวิธีการง่ายๆกันดีกว่าค่ะ


เเต่ก่อนอื่นนั้นเราดูสาเหตุสำคัญที่ทำให้ หม้อหุงข้าวบูดง่าย  หรือบูดเร็วกันก่อนดีกว่าค่ะ ปัญหาข้าวบูดง่าย หรือข้าวบูดเร็วมีสาเหตุหลักๆ มาจากเชื้อโรคเเละเเบคเรียที่สะสมอยู่ในหม้อหุงข้าวซึ่งมันก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการหุงข้าวเเล้วปล่อยทิ้งไว้คาหม้อ ไหนบ้านเราก็มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าว  ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสทำให้หม้อข้าวบูดเร็วขึ้นอีกด้วย เมื่อหม้อข้าวบูดคาหม้อก็จะทำให้เกิดการสะสมเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆที่มาจากข้าวบูดเเละอาจจะมีเเบคทีเรียบางชนิดที่สามารถทนความร้อนได้ปะปนไปอยู่  ดังนั้นในครั้งที่เราหุงข้าวครั้งต่อๆไป ก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้น รวมถึงยังมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้ออยู่ตลอดนั่นเองค่ะ รู้อย่างนี้เเล้วเรามาลองดูเคล็ดลับบอกลาปัญหาหม้อหุงข้าวบูดพร้อมกันเลยค่ะ


1.  "เกลือป่น" ช่วยได้
ความบูดของหม้อหุงข้าวสามารถหายไปได้ด้วยการใช้เกลือป่น เพียงเเค่ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด หลังจากนั้นใส่เกลือลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ถ้วย เทน้ำเกลือลงไปในหม้อหุงข้าว เเละต้มให้เดือด หลังจากนั้นก็นำหม้อหุงข้าวไปล้างทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลาอีกรอบ เเละปิดท้ายด้วยการนำไปตากเเดดวิธีก็ช่วยแก้ปัญหาหม้อข้าวบูดง่ายได้เป็นอย่างดี


2.  แก้ปัญหาด้วยน้ำส้มสายชู
ลองแก้ปัญหานี้ด้วยน้ำส้มสายชูดูซิค่ะ วิธีการง่ายๆ ก็คือ ต้มน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดลงไปในหม้อหุงข้าว 
ต้มน้ำส้มสายชูในหม้อข้าวประมาณ 20 นาที รอให้เดือดเเล้วก็ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยด้วยหม้อหุงข้าว เสร็จเเล้วก็นำไปตากเเดดให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเเล้วล่ะค่ะ 


3.  นำหม้อหุงข้าวไปตากเเดดจัดก็ช่วยได้
จริงๆ เเล้ววิธีการนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากเเต่อย่างใดเลยนะคะ เเถมยังเป็นวิธีการที่ช่วยกำจัดเชื้อโรคเเละเเบคทีเรียได้ไม่ยุ่งยากอีกด้วย นั่นก็คือ การใช้ความร้อนจากเเสงเเดดในการช่วยนั่นเองค่ะ วิธีการก็คือ หลังจากที่คุณล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด เเล้วก็นำหม้อไปตากเเดดเเรงๆ ตั้งเเต่ช่วงสาย ตากจนกระทั่งเเดดตก เเล้วก็ให้นำหม้อหุงข้าวมาล้างทำความสะอาดอีกรอบ เเล้วก็นำไปผึ่งให้เเห้งนั่นเองค่ะ


4.  ใช้ความร้อนปกติของหม้อหุงข้าวในครัวเรือนได้เลย
อีกหนึ่งเคล็ดลับวิธีในการแก้ปัญหาหม้อข้าวบูดที่เราอยากเเนะนำก็คือ เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วย จากนั้นก็ให้กดปุ่ม Cook เเล้วรออีกประมาณ 15 นาที เพื่อเป็นการให้ความร้อนช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้าง เสร็จเเล้วก็ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด เเละนำไปตากเเดดอีกสักรอบเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยเเล้วล่ะค่ะ


เห็นไหมล่ะค่ะว่าเเต่ละวิธีในการช่วยแก้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดที่เรานำมาฝากนั้นก็ไม่ได้ยุุ่งยากเเต่อย่างใด เเต่อีกหนึ่งอย่างที่คุณต้องช่วยดูเเลหม้อหุงข้าวด้วย นั่นก็คือ หุงข้าวเเต่พอรับประทานกันในครอบครัว ไม่มากจนเกินไป อย่าปล่อยให้ข้าวบูดคาหม้อ หรือหากกลัวว่าข้าวในหม้อหุงข้าวนั้นจะบูดก่อนที่จะรับประทานหมดก็ให้ตักข้าวที่เหลือใส่กล่องเก็บไว้เเล้วรีบล้างหม้อข้าวให้สะอาด ก็จะเป็นการช่วยป้องกันปัญหาหม้อบูดได้เป็นอย่างดีเเล้วละจ้า 

ส่วนคราวหน้าเราจะมีเคล็ดลับอะไรดีๆ มาฝากกันอีกอย่าลืมติดตามนะคะ