ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

อัพเดต! 7 เคล็ดลับดับกลิ่นคาวในครัว

DREAM@ /

10 มิ.ย. 62 17:06

14,732

อัพเดต! 7 เคล็ดลับดับกลิ่นคาวในครัว

เดินเข้าครัวไปไม่เท่าไหร่ ก็รีบผละออกมาจากประตูเเทบไม่ทันคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเคยต้องประสบพบเจอกับเหตุการณ์หนักอึ้งจากกลิ่นของห้องครัวกันบ้างหรือเปล่าค่ะ?  ขืนปล่อยปัญหานี้ไว้เเบบนี้เรื่อยๆ หลายอาจต้องช็อกหมดสติเข้าสักวันหนึ่งเเน่ๆ เลยค่ะ  เพราะห้องครัวถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญมากในบ้านหากดูเเลรักษาความสะอาดไม่ดีจนส่งกลิ่นคาวจากเนื้อปลาหรือสัตว์ต่างๆ ออกมาย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีเเน่นอนค่ะเเต่นับจากวันนี้ไปคุณพ่อบ้านเเม่บ้านไม่ต้องอุดจมูกเดินเข้าห้องครัวกันอีกต่อไปเเล้วค่ะลองนำ7เคล็ดลับดับกลิ่นคาวในครัวให้หมดไปมาฝากกันค่ะพร้อมเเล้วก็ตามไปทำตามกันเลยจ้า


1.  น้ำส้มสายชู
เคล็ดลับง่ายๆ เลยนะคะ เพียงคุณเทน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยเล็กๆ เเล้วนำไปวางไว้ใกล้กับเตา เวลาที่คุณทอดปลา ทำอาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่มักจะส่งกลิ่นคาวคละคลุ้งไปเเล้วล่ะก็จะได้ไม่ต้องหนักใจ น้ำส้มสายชูนี่ล่ะค่ะจะช่วยกำจัดกลิ่นคาวให้หายไปได้ เนื่องจากน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยดูดกลิ่นคาวเเละกลิ่นเหม็นได้อย่างหมดจด เเต่ถ้าหากใครจัดการด้วยวิธีนี้เเล้วยังไม่ได้ผล ก็ลองนำไปทิ้งไว้บริเวณนั้นข้ามคืนเเล้วค่อยนำไปเททิ้งกลิ่นคาวนี้ก็จะหมดไปเลยล่ะค่ะ


2.  ขิง
คาวนัก! เจอขิงซะหน่อยดีกว่าค่ะ ขิง นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารเเล้วขิงก็ยังถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากๆ อีกด้วยเพระามันสามารถช่วยลดกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี  วิธีการก็คือ หากคุณต้องการนำปลาไปประกอบอาหารเเล้วล่ะค่ะ ให้นำขิงมาบดจนเป็นผงละเอียด จากนั้นก็นำไปโดยให้ทั่วทั้งตัวปลา เเล้วหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยเเล้วล่ะค่ะ  ลองดูวิธีนี้กันนะคะ


3.  มะนาว
เดินเข้าครัวเเล้วเปิดตู้เย็น หยิบมะนาวมาสัก 1 ลูกเลยค่ะ สำหรับขั้นตอนที่จะนำมาใช้นั้นก็เริ่มจากนำน้ำใส่กระทะเเล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปสัก 2 -3  ช้อนชา เเล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเดือดสักประมาณครึ่งชั่วโมง เพียงเท่านี้กลิ่นคาวก็จะอันตรธานหายไปเเล้วล่ะค่ะ เเถมยังได้กลิ่นสดชื่นจากมะนาวมาเพิ่มเติมอีกด้วยนะคะเนี่ย


4.  กาเเฟ
สำหรับพ่อบ้านเเม่บ้านคนไหนที่เป็นคอกาเเฟอยู่เเล้ววิธีนี้ก็ไม่น่าจะดูถูกเลยนะคะ วิธีการง่ายๆ ก็คือ นำเมล็ดกาแฟหรือเมล็ดกาเเฟบดเทใส่ถ้วย เเล้วนำไปตั้งทิ้งไว้ในห้องครัวประมาณ 
 1-2จุดกลิ่นหอมจากกาเเฟจะเข้าไปช่วยกลบกลิ่นเหม็นคาวได้เป็นอย่างดีหรือใครจะลองใส่ชินนามอนจันทร์เทศหรือเครื่องเทศชนิดอื่นๆลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มกลิ่นหอมให้กับห้องครัวชนิดที่กลิ่นคาวไม่สามารถระรานได้อีกเลยล่ะค่ะ


5.  นมสด 
คาดไม่ถึงเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่า นมสดจะสามารถนำมาเเก้ปัญหาเรื่องกลิ่นคาวในครัวได้ด้วยเหมือนกัน  เเต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเเล้วล่ะค่ะ เพราะนมสดสามารถเข้ามาช่วยกำจัดกลิ่นคาวได้ตั้งเเต่กรรมวิธีการล้างปลาเลยล่ะค่ะ วิธีการก็คือ นำปลาเทใส่ลงในภาชนะเเล้วเทนมลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง สารเคซีนซึ่งเป็นโปรตีนในน้ำนมก็ทำการดูดซับสารไตรเมทิลเอมีนออกไซด์สารประกอบสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นคาวเอาไว้ จากนั้นคุณก็สามารถนำปลาไปประกอบอาหารเมนูเด็ดได้เเล้วล่ะค่ะ 
หมดปัญหาเรื่องกลิ่นคาวจะฟุ้งไปทั่วทั้งครัวได้เเบบไม่มีที่ติเลยล่ะค่ะ 


6.  แอปเปิ้ล
เอ๊ะ!ผลไม้รสชาติหวานอร่อย นำมาแก้ปัญหากลิ่นคาวในครัวของเราได้อย่างไร? ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ  หลายคนไม่อยากเชื่อว่าแอปเปิ้ลช่วยดูดกลิ่นคาวจากการทำอาหารได้เป็นอย่างดี เพียงเเค่คุณสไลด์แอปเปิ้ลเป็นแผ่นบางๆเเล้วนำไปวางลงบนปลาให้ทั่วเเล้วทิ้วไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนที่จะนำปลาไปประกอบอาหารเพียงเท่านี้ก็ช่วยกับปัญหากลิ่นคาวได้เเล้วล่ะค่ะ


7.  ดอกไม้บุหงา
โดยส่วนใหญ่เเล้วผู้คนนิยมนำดอกไม้บุหงาไปเเขวนหรือวางไว้ตามมุมอับของบ้าน หรือเเม้เเต่ในห้องน้ำ เพื่อเป็นการช่วยทำให้เกิดกลิ่นหอม งานนี้ก็สามารถนำบุหงาดอกไม้มาลองแก้ปัญหาเลยค่ะ หรือใครอยากทำบุหงาเก็บไว้เองก็น่าสนใจเหมือนกันนะคะเพราะบุหงาก็คือเครื่องหอมที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างกลีบดอกไม้หรือเปลือกดอกไม้หอมๆ อย่างเช่น ดอกกุหลาบ ดอกจำปา เปลือกมะนาว เปลือกมะกรูด เปลือกส้ม  เข้ากับเครื่องเทศ เช่น อบเชยหรือกานพลูต้มน้ำโดยใช้ไฟอ่อนๆ  จากนั้นก็ลองใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงไป เเละปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเพียงเท่านี้  บุหงาของคุณก็จะฟอมฟุ้งไปทั่วบริเวณ บอกลาปัญหากลิ่นคาวหนักใจได้เป็นอย่างดีเเน่นอนค่ะ 


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับเคล็ดลับดับกลิ่นคาวในห้องครัวที่เรานำมาฝากกัน พอจะได้ไอเดียในการกำจัดกลิ่นคาวของห้องครัวคุณครั้งต่อไปกันบ้างหรือยังค่ะเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย นั่นก็คือ การหมั่นดูเเลเเละรักษาความสะอาดของห้องครัวให้สะอาด เพราะบางครั้งกลิ่นของห้องครัวอาจไม่ได้มาจากกลิ่นคาวเพียงอย่างเดียว เเต่อาจจะมาจากการของใช้ภายในครัวหรือขยะที่คุณหมักหมมไว้มากๆ ก็ได้ดังนั้นเเล้วเรื่องความสะอาดจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆอย่าได้มองข้ามไปเลยนะคะ