ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 วิธีล้างผัก ให้สะอาดไร้สิ่งเจือปน

DREAM@ /

12 มิ.ย. 62 14:06

22,602

5 วิธีล้างผัก ให้สะอาดไร้สิ่งเจือปน

เข้าครัวไปทำอาหารกันเถอะค่ะคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลาย!!  หยิบวัตถุดิบสำหรับจะนำไปประกอบอาหารมาจัดการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยกันก่อนค่ะ โดยเฉพาะผักสดทั้งหลายที่คุณพ่อบ้านเเม่บ้านไม่ควรจะละเลยไปเลย เเต่คุณเเน่ใจเเค่ไหนค่ะว่า...ผักที่คุณล้างนั้นสะอาดมากเพียงพอเเล้วหรือยัง? สารอาหารจากผักหรือผลไม้ต่างๆ เป็นสิ่งที่ดีเเละจำเป็นต่อร่างกาย เเต่ประเด็นสำคัญก็คือ ต้องล้างให้สะอาด เพื่อเป็นการป้องกันสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักให้ออกไปให้หมดปราศจากสิ่งเจือปนต่างๆ ที่อาจตกค้างมากับผักของคุณ ไม่อย่างนั้นเเล้วจากประโยชน์ที่จะได้รับคุณอาจได้รับโทษไปเเทนก็ได้ วันนี้เราขอของัดเอาเคล็ดลับในการล้างผักผลไม้ให้สะอาด ไร้สารพิษเจือปนไปด้วยกัน พร้อมเเล้วตามไปดูเลยจ้า


1.  ใช้วิธีการล้างผักจากก๊อกน้ำ...
เเน่นอนค่ะว่านี่จะเป็นวิธีลำดับเเรกๆที่หลายๆ บ้านทำกันบ่อยๆ เพราะเป็นวิธีการที่คุณไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรมากมายเลยค่ะ เพียงเเค่เปิดก๊อกให้น้ำไหลผ่านผักที่คุณต้องการล้าง เพื่อเป็นการชำระล้างสารปนเปื้อนหรือสารตกค้างโดยตรง สารปนเปื้อนที่เจือปนมากับผักหรือผลไม้ของคุณจะละลายไปด้วยตัวน้ำที่ไหลผ่าน  เเต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ไม่ควรทิ้งเวลาในการล้างนานจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผักเหี่ยวช้ำไม่น่ารับประทานนั่นเองค่ะ2.  ลองล้างผักด้วยน้ำส้มสายชู
พ่อบ้านเเม่บ้านหลายคนอาจเคยลองใช้วิธีการนำน้ำส้มสายชูมาล้างผักหรือผลไม้กันบ้างเเล้ว  โดยเฉพาะบ้านใครที่มีน้ำส้มสายชูอยู่เเล้วก็หยิบขึ้นมาใช้ได้เลยค่ะ เพียงเเค่หากะละมังสำหรับล้างผักใช้น้ำสะอาดประมาณ 4 ลิตร ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ เเล้วก็นำผักหรือผลไม้ที่ต้องการล้างลงไปเเช่เป็นเวลา 10 นาที เมื่อครบเวลาเเล้วก็ค่อยนำผักเเละผลไม้ที่เเช่มาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีการนี้จะเป็นการช่วยลดปริมาณสารตกค้างได้ประมาณ 30 - 40% เลยล่ะค่ะ


3.  เกลือ..วิธีนี้ก็เวิร์กอยู่!
มาเเล้วค่ะ ใครที่กำลังรอว่าวิธีการใช้เกลือล้างผักเเละผลไม้ที่ตัวเองใช้ล้างผักจะเข้ามาอยู่ในอันดับหรือเปล่า เราก็ไม่พลาดนำมาฝากกันค่ะ ส่วนใครที่ยังไม่เคยใช้วิธีนี้เเล้วล่ะก็ลองใช้เกลือป่น 1  ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำสะอาดในปริมาณ 4 ลิตร เเล้วก็นำผักหรือผลไม้ที่คุณต้องการล้างมาเเช่ไว้ประมาณ 10 - 15 นาที เช่นเดียวกับน้ำส้มสายชูเลยล่ะค่ะ เมื่อเเช่จนครบเวลาเเล้วก็ให้นำผักเเละผลไม้ที่เเช่ไว้มาทำความสะอาดตามปกติด้วยน้ำสะอาดอีดครั้งก็จะช่วยลดปริมาณสารตกค้างต่างๆได้ถึง 30 - 40% 
เลยค่ะ


4.  ใช้วิธีการล้างด้วยด่างทับทิม
นำด่างทับทิมมาใช้ล้างผักเเละผลไม้อาจไม่ใช่วิธีที่เราคุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ เเต่ถ้าที่บ้านไหนมีเเล้วล่ะก็หยิบนำมาใช้ได้เลย  ขอบอกว่าช่วยได้เยอะเลยล่ะค่ะ ด่างทับทิมที่ว่านี้มีลักษณะเป็นเกล็ดเเข็ง มีสีม่วงเเละสามารถละลายน้ำได้ วิธีการนำไปล้างผักหรือผลไม้ คือ ใช้ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด เเล้วผสมเข้ากับน้ำสะอาดอีก 4 ลิตร จากนั้นก็นำผักหรือผลไม้เเช่ลงไปเเละทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที เเล้วล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด เเต่สำหรับวิธีการนี้ก็มีข้อควรระวังที่ว่าอย่าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปเพราะไม่อย่างนั้นเเล้ว อาจส่งผลกระทบในเรื่องปัญหาทางระบบทางเดินหายใจ เเละระวังอย่างให้มันเข้าตาด้วยนะคะทุกคน


5.  เบกกิ้งโซดาก็ช่วยให้ผักผลไม้สะอาดได้
ปิดท้ายกันด้วยไอเท็มที่น่าจะมีติดบ้านกันไว้นะคะ นั่นก็คือ เบกกิ้งโซดา  นั่นเองค่ะ วิธีการง่ายๆ ก็คือ ผสมเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่นประมาณ 20 ลิตร หรือ 1 กะละมัง เเล้วก็ให้นำผักหรือผลไม้ที่คุณต้องการล้างลงไปเเช่ประมาณ15-20นาทีเมื่อครบกำหนดเวลาเเล้วให้นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้งเพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นเรียบร้อยเเล้วล่ะค่ะ ข้อดีของวิธีการนี้ก็คือเหมาะที่จะนำไปใช้ล้างผักหรือผลไม้ในปริมาณมากๆ เเละที่สำคัญก็คือ วิธีนี้สามารถลดปริมาณสารตกค้างได้สูงถึง 80 - 95% เลยล่ะค่ะ เเจ่มขนาดนี้ต้องลองนำไปใช้เเล้วล่ะค่ะ 


เป็นยังไงบ้างค่ะ สำหรับ เคล็ดลับในการล้างผักเเละผลไม้  ที่เรานำมาฝากกัน ยังไงคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายก็ลองเลือกวิธีที่สะดวกเหมาะกับคุณกันนะคะ เพราะความสะอาดก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากต่อสุขภาพ เเละยังก็ช่วยป้องกันสารพิษหรือสิ่งเจือปนต่างๆ ที่แฝงมากับผักผลไม้ให้หมดไปได้อีกด้วย เพียงเท่านี้จะเริ่มต้นทำเมนูไหนก็ปลอดภัยไร้สารเคมีเเล้วล่ะค่ะ 
ส่วนคราวหน้าเราจะนำเคล็ดลับอะไรมาฝากกันอีกนั้นอย่าลืมติดตามนะคะ