ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เม็ดบัว บำรุงเลือด ประโยชน์เหลือล้น

DREAM@ /

17 มิ.ย. 62 11:06

9,533

เม็ดบัว บำรุงเลือด ประโยชน์เหลือล้น

เม็ดบัว  เชื่อว่าชื่อนี้หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นของทานเล่นที่ได้รับความนิยมมาตั้งเเต่สมัยคุณปู่ คูณย่าของเราโน่นล่ะค่ะ  เม็ดบัวเป็นผลผลิตสำคัญของ  บัวหลวง เมื่อก่อนนั้นสามารถหาเก็บได้จากหนองน้ำสะอาดที่มีบัวหลวงขึ้น สามารถนำเม็ดบัวมาประกอบอาหารหรือทำเป็นของหวานรับประทานได้อีกด้วย  เเต่สมัยนี้นั้นอาจหารับประทานได้ยากสักหน่อย เเต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยนะคะ เพราะเราก็สามารถหาซื้อได้จากตลาดสดใหญ่ๆ ก็พอมีวางจำหน่ายอยู่บ้างเเต่สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้น เจ้าเม็ดบัวลูกเล็กๆ กลมๆ ทั้งหลายนั้นไม่ได้มีดีเเค่เป็นของทานเล่นเท่านั้นนะคะ  โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาเลือดน้อย ต้องหาเม็ดบัวมารับประทานกันเเล้วล่ะค่ะ เพราะเม็ดบัววมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยบำรุงโลหิต เเต่นอกเหนือจากนี้เเล้วจะมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ตามเราไปดูกันดีกว่าค่ะ


 "เม็ดบัว" มาจากส่วนไหนของบัว?
ฮั่นเเน่! หลายคนอ่านไปไม่กี่บรรทัด ก็อาจยังเก็บความงงงววยอยู่ใชไหมล่ะค่ะ ว่าเเท้จริงเเล้วนั้นเม็ดบัวนั้นมาจากส่วนไหนของบัวเหรอ? งั้นมาหาคำตอบกันเลยค่ะสำหรับ เม็ดบัว หรือเรียกอีกอย่างว่า  ลูกบัว  เป็นส่วนเมล็ดที่อยู่ในฝักของบัวหลวง โดยทั่วไปเเล้วจะมีลักษณะเป็นเมล็ดกลม มีเนื้อด้านในเป็นสีขมอมเหลืองนวล มีรสหวานมัน ปนฝาดเล็กน้อย เเละถ้าดิบมากจะอออกรสหวานน้อยลงไปหรือจืดไปเลย  ความหวานจากน้ำตาลในเม็ดบัวจะเปลี่ยนเป็นเเป้งเหมือนการย่อยอาหารในร่างกายของเรานั่นเเหละค่ะ นั่นก็เพื่อฝักบัวหลวงหนึ่งฝักจะเตรียมไว้เพื่อเลี้ยงต้นอ่อนที่เป็นไส้ สีเขียวอ่อนๆ ที่อยู่กลางเมล็ด เราเรียกมันว่า  ดีบัว ซึ่งจะเจริญเติบโตไปเป็นต้นของบัวหลวงต่อไป


ต้นอ่อนเล็กๆ ที่อยู่ในเม็ดบัวนั้นเรียกว่า  ดีบัว นั้นหลายคนชอบหยิบทิ้งไป เพราะมันมีรสขม เเต่จริงๆ เเล้วทราบไหมค่ะว่าดีบัวก็มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจ สรรพคุณยาของจีนยังกล่าวด้วยว่าจะช่วยบำรุงถุงน้ำดี เพิ่มเเรงบีบตัวของหัวใจเเละบำรุงหลือดเลือดหัวใจได้ดีอีกด้วยล่ะค่ะ


เม็ดบัว : สารอาหารเหลือล้น
ทราบหรือไม่ค่ะว่า ในเม็ดสดของเม็ดบัวนั้นมีวิตามินเเละโปรตีนสูง เเละยังอุดมไปด้วยเหล็กฟอสฟอรัส โพเเทสเซียม เเมกนีเซียม เเม้ส่วนประกอบหลักจะเป็นคาร์โบไฮเดรตมากถึง 60% เเต่เม็ดบัวก็ไม่มีไขมัน จึงช่วยทำให้กินเเล้วอิ่มง่ายเเละให้พลังงานมาก เม็ดบัวอุดมไปด้วยวิตามินเอวิตามินซี วิตามินอี รวมไปถึงเกลือเเร่ต่างๆ  ช่วยในการบำรุงสมอง บำรุงไต ช่วยป้องกันมะเร็งตับ รักษาอาการท้องร่วง เเละอาการบิดเรื้อรัง นอกจากนี้เเล้วเม็ดบัวก็ยังอุดมไปด้วย "สารต้านอนุมูลอิสระ" ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง เเละความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยในการชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณไม่เเห้งเหี่ยวเเถมยังช่วยในการบำรุงครรภ์ หลังการคลอดเเล้วก็จะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ดี เเละขับรกออกได้ง่ายขึ้น


เม็ดบัว : สุดยอดยาบำรุงเลือด
เเน่นอนที่สุดค่ะ เพระเม็ดบัวได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรบำรุงเลือดที่ดี เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเลือดน้อย  เราก็ขอเเนะนำสมุนไพรมากประโยชน์อย่าง เม็ดบัวที่ทานง่าย ราคาถูก เเต่ประโยชน์เหลือล้นจริงๆ ค่ะ ตามตำราเเพทย์เเผนจีนเเล้ว เม็ดบัวนั้นมีสรรพคุณโดนเด่นในเรื่องของ การบำรุงเลืออดในสตรี  หรือสตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ  นอกจากนี้ก็ยังช่วยแก้อาการท้องผูก หรือท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ 

**เเต่การทานเม็ดบัว เพื่อการบำรุงเลือด จะต้องทานเม็ดบัวสดเท่านั้น เม็ดบัวที่ผ่านการแปรรูปมาเเล้วหรือนำมาต้มสุกจะใช้ไม่ได้

เม็ดบัว : กับสรรพคุณทางยา
นอกจากการกินเม็ดบัวสดๆ เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายเเล้ว เม็ดบัวก็ยังมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจอีกด้วยนะคะ  เพราะมีการนำเม็ดบัวไปตากเเห้งเพื่อใช้เป็นยา โดยจะเลือดเก็บฝักแก่ ซึ่งเปลี่ยนจากสีเขียวอ่อน เเละสีเขียวอมน้ำตาลไปถึงสีน้ำตาลแก่ออกสีดำเข้ม เเยกออกจากฝักเเล้วนำมาตากเเดดทิ้งไว้ประมาณ 2 - 3 วัน จะสามารถเก็บไว้ใช้เป็นยาได้นานเลยล่ะค่ะ 


เม็ดบัว : ดีต่อสุขภาพหัวใจเเละหลอดเลือด
ประโยชน์ของนี้ข้อนี้ของเม็ดบัว ถือว่าเป็นผลพวงจากสรรพคุณในการบำรุงเลือดนี่ล่ะค่ะ นักโภชนาการมีการเเนะนำให้บริโภคอาหารที่มีโซเดียม เเมกนีเซียมเเละเเมงกานีส แก่ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดเเละหัวใจ เเละรู้หรือไม่ค่ะว่าเม็ดบัวก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ถือว่าดีต่อสุขภาพหัวใจเเละหลอดเลือดเพราะมีเเร่ธาตุดังกล่าวอยู่อย่างครบถ้วนนั่นเองค่ะ รับประทานเเล้วจึงถือว่าเป็นการช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจเเละหลอดเลือดให้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ 


เม็ดบัว : เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก
เเทบไม่มีใครอยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะคุณผู้อ่านทุกคน เเต่ปัญหาเลือดออกเหงือกถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาช่องปากที่พบได้มากที่สุด ส่วนใหญ่ก็เกิดขึ้นจากความอ่อนเเอของเหงือก หรือการแปรงฟันที่รุนเเรงจนเกินไป การรับประทานเม็ดบัวจึงเหมือนได้เป็นการเสริมวิตามินให้ได้ในระดับหนึ่ง  นอกจากนี้เเล้วเม็ดบัวก็ยังมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยต้านการอักเสบมากมาย เเละยังสามารถรักษาอาการแผลในปากได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ 


เม็ดบัว :   ดีต่อคนนอนไม่ค่อยหลับ
ใครที่กำลังเจอปัญหานอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนไม่หลับเลยต้องกระเถิบมาฟังทางนี้เเล้วล่ะค่ะ สำหรับโรคนอนไม่หลับ หรือเเม้กระทั่งปัญหาหยุดหายใจขณะหลับกลายเป็นความผิดปกติ ยิ่งไปกว่านั้นความเครียดก็ก่อให้เกิดรูปแบบการนอนหลับที่ผิดปกติของเราได้ นักโภชนาการเเนะนำว่าการรับประทานเม็ดบัวจะสามารถรักษาจิตใจที่เกิดความเครียด หรือวิตกกังวล ให้สามารถต่อสู้กับความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ เม็ดบัวจึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการส่งเสริมการนอนหลับให้สนิทมากขึ้นนั่นเองค่ะ

เม็ดบัว : ช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอย
มากันที่ประโยชน์ของเม็ดบัวต่อเรื่องความสวยความงามที่สาวๆ ทุกคนอยากทราบกันบ้างดีกว่านะคะ เม็ดบัวนั้นเป็นเเหล่งพลังงานของเอนไซม์ที่ช่วยในการส่งเสริมคอลลาเจนเเละเสริมระดับโปรตีนที่ไม่เพียงพอ  ซึ่งมีความจำเป็นต่อการบำรุงผิวให้อ่อนเยาว์  หากเราบริโภคเป็นประจำเเล้วล่ะก็สารอาหารต่างๆที่มีอยู่ในเม็ดบัวจะเริ่มฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ตายเเล้ว เเละนำไปสู่ผิวที่เนียนนุ่ม ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


** ข้อควรระวังในการรับประทาน
เห็นประโยชน์หลายข้อของเม็ดบัวที่เรายกมานำเสนอกันเเล้ว ก็มาถึงประเด็นสำคัญอีกอย่างนั้นก็คือ ข้อควรระวังในการรับประทานเม็ดบัวกันบ้างดีกว่าค่ะ เพราะถึงเเม้จะขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากมายขนาดไหน  เเต่ทุกอย่างก็ต้องมีข้อควรระวังที่จะรับประทานด้วยเหมือนกัน ซึ่งเม็ดบัวเองก็มีเหมือนกันค่พเพราะในผู้ที่มีอาการอาหารไม่ย่อย  หรือมีอาหารท้องผูก ควรหลีกเลี่ยงการับประทาน  รวมไปถึงหลีกเลีย่งการนำเม็ดบัวไปปรุงอาหารในภาชนะที่เป็นเหล็ก เพราะจะยิ่งเป็นการทำให้เม็ดบัวเป็นสีดำมากขึ้นนั่นเองค่ะ 


ทราบถึงประโยชน์เเละข้อควรระวังในการรับประทานกันไปเเล้ว หลายคนอาจมีความคิดอยากจะหาเม็ดบัวมารับประทานเพื่อเป็นการบำรุงสุขภาพกันบ้างเเล้วนะคะ โดยหาซื้อผักบัวสดที่มีขายเป็นกำๆ ตามตลาดสดทั่วไป ฟักหนึ่งก็จะมีเม็ดบัวอยู่ประมาณ 7 - 10 เม็ด เเล้วเเต่ความอวบอ้วนของฝัก วิธีการรับประทานก็ง่ายนิดเดียวค่ะเพียงเเค่แกะเปลือกออกจากเม็ด เพื่อจะทานเม็ดบัวสีขาวอมเหลืองที่อยู่ในเปลือก เเกะเปลือกออกเเล้วก็สามารถทานได้ทั้งเม็ดเลยล่ะค่ะ  หรือใครอยากจะลองนำเม็ดบัวไปปรุงอาหาร ก็ขอเเนะนำเมนูยอดฮิตอย่าง ไก่ตุ๋นเม็ดบัว โจ๊กเม็ดบัว ซุปเม็ดบัวเห็ดหูนูขาว เป็นต้นค่ะ รับรองว่านอกจากคุณจะได้รับความอร่อยเกินคำบรรยายเเล้วก็ยังได้สุขภาพดีไปครอบครองอีกด้วยนะคะ 
 
ติตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chammel...คลิก>  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health