ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

'มะเขือเทศ' เป็นผักหรือผลไม้กันเเน่?

DREAM@ /

17 มิ.ย. 62 15:06

7,989

มะเขือเทศ เป็นผักหรือผลไม้กันเเน่?

มะเขือเทศ ลูกกลมๆ สีเเดงๆ หนึ่งในสุดยอดวัตถุดิบมากคุณค่าที่หนุ่มสาวสมัยนี้นิยมรับประทานกันที่สุด นอกจากขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสสุขภาพดีเเล้ว ใครๆ ก็รู้ว่ามะเขือเทศมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย เเต่เอ๊ะ! เคยสงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่ามะเขือเทศที่คุณรับประทานอยู่บ่อยๆ หรือเห็นจนชินสายตานั้นคือผักหรือผลไม้กันเเน่ เราจะเรียกมันว่าอย่างไร?ผัก ผลไม้ ผัก หรือผลไม้ ผลไม้ หรือผัก? ถ้างั้นวันนี้ you-health จะพาทุกคนไปหาคำตอบกันให้หายสงสัยว่าเจ้าลูกเเดงๆ ที่มีชื่อว่า มะเขือเทศคือผักหรือผลไม้กันเเน่ ตามมาเลยค่ะ


มะเขือเทศ...เธอคือผักหรือผลไม้กันเเน่?
มะเขือเทศ (Tomato) โดยส่วนใหญ่เเล้วเรามักจะติดกันไปเเล้วว่า มะเขือเทศคือผัก เนื่องจากนิยมนำไปประกอบอาหารกันมากมายหลายเมนู **เเต่ในเเง่ของพฤกษศาสตร์เเล้วล่ะก็ มะเขือเทศ จัดว่าเป็นผลไม้ ซึ่งคำนิยามของผลไม้ ก็คือ ผลผลิตจากพืชดอก เเละเมล็ดที่ได้ก็สามารถนำไปปลูกขยายพันธุ์เพิ่มได้ ซึ่งผลไม้ที่เราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็อย่างเช่น กล้วย แอปเปิ้ล มะม่วง หรือผลไม้ยอดฮิตในหน้านี้ก็คงหนีไม่พ้น ทุเรียน นั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าพิจารณาในเเง่นี้เเล้วมะเขือเทศจึงจัดอยู่ในกลุ่มผลไม้นั่นเองค่ะ 


เเต่ถ้าลองหันไปถามเชฟทำอาหาร ก็คงไม่เเปลกที่เขาจะตอบว่า มะเขือเทศ คือผักชนิดหนึ่ง เพราะในเเง่ของศาสตร์การทำอาหาร เเล้ว มักจะเน้นไปที่รสชาติที่ได้จากพืชนั้นๆ มากกว่า ผลไม้จะมีเนื้อละเอียดเเละจะให้รสชาติหวานเสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนใหญ่จะทำให้อาหารเสียรสชาติได้ เเต่ในขณะเดียวกันผักส่วนใหญ่จะมีรสจืดหรืออาจไม่มีรสชาติอะไรเลยด้วยซ้ำ เเถมผักบางชนิดก็จะให้รสขมด้วย เนื้อสัมผัสของผักก็จะเเข็งกว่าผลไม้  จึงเหมาะที่จะนำไปประกอบอาหารในหลายๆ เมนูมะเขือเทศในเเง่หนึ่งก็อาจจะเรียกว่าเป็นผักชนิดหนึ่งก็ได้ เพราะในเเต่ละพื้นที่ของประเทศมีการเรียกชื่อผักเเละผลไม้เเตกต่างกันผักบางชนิดในบ้านเราก็อาจเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของฝั่งยุโรปได้เหมือนกัน 


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เจ้ามะเขือเทศ
- รู้ไหมว่า ประวัติศาสตร์การเกษตร เชื่อว่า ชาวพื้นเมืองเอซเท็ค (Aztecs) ในประเทศเม็กซิโก เป็นชนชาติเเรกที่รู้จักนำมะเขือเทศมาปลูก เเต่เมื่อต่อมากองทัพสเปนได้เข้าไปบุกยึดประเทศเม็กซิโกมาเป็นประเทศอาณานิคมนั้น ก็ได้นำมะเขือเทศกลับไปปลูกในยุโรปด้วย จากนั้นมะเขือเทศจึงค่อยๆ รู้จักกันอย่างเเพร่หลาย


- รู้ไหมค่ะว่ามะเขือเทศทั่วโลกนั้นมีมากกว่า 20,000 สายพันธุ์เลยทีเดียว  ดังที่เราได้เห็นทั้งเเบบลูกเล็ก ลูกใหญ่เเต่ก็มักจะคุ้นเคยว่าเป็นสีเเดงเท่านั้น เเต่ก็ใช่ว่ามะเขือเทศจะมีเเค่สีเเดงสีเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะในปัจจุบันนี้ก็มีมะเขือเทศสีดำ มะเขือเทศสีเหลือง มะเขือเทศสีขาว หรือมะเขือเทศสีม่วง ด้วยเช่นกัน


- รู้ไหมว่า กินเนส เวิร์ล เรคคอร์ส เคยบันทึกสถิติมะเขือเทศลูกใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2016 ว่ามีน้ำหนักถึง 3.96 กิโลกรัม

- รู้ไหมว่า เทศกาลลาโทมาตินา (La Tomatina) หรือที่รู้จักกันดีกว่าเทศกาลปามะเขือเทศ  ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเมืองบูโลญ โดยมีมะเขือเทศอย่างน้อย 40,000 ลูก ถูกนำมาขว้างปาใส่กันโดยผู้ร่วมงานนั่นเอง ซึ่งมะเขือเทศที่นำมาใช้ขว้างปาในงาน 
คือมะเขือเทศที่ไม่อร่อยเเละมีราคาถูก ไม่ใช่มะเขือเทศที่อยู่บนจานสลัดของคุณหรอกค่ะ โดยส่วนใหญ่เเล้วมันคือมะเขือเทศที่เป็นผลผลิตส่วนเกินเเละส่วนใหญ่กำลังจะเน่าเสีย....

 
ซึ่งมาถึงทุกวันนี้  มะเขือเทศ  ได้รับการมองว่าอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะให้พลังงานต่ำ รวมถึงประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ในวงการสุขภาพรู้จักกันดีในชื่อ ไลโคปีน  (Lycopene)  ซึ่งไลโคปีนเป็นสารสำคัญที่พบได้ในผลมะเขือเทศจัดเป็นสารประกอบในกลุ่มเเคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งใน 600 ชนิด นอกเหนือจากในมะเขือเทศเเล้ว เราสามารถพบไลโคปีนได้ในเเตงโม เกรปฟรุต ฝรั่งสีชมพู หรือมะละกอ เป็นต้นค่ะ  มีผลการวิจัยออกมาว่าไลโคปีนสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในช่องปาก มะเร็งตับอ่อน มะเร็งลำไส้ เเละมะเร็งเต้านม  นอกจากไลโคปีนเเล้วสารอาหารอื่นๆ ที่เราสามารถพบได้ในมะเขือเทศก็อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซีในปริมาณสูง วิตามินเค กรดมาลิก กรดซิตริก เเละกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนช่วยในการเพิ่มรสชาติของอาหารเเละสารเบต้าเเคโรทีนรวมไปถึงเเร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิด เช่น เเคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เป็นต้น 


มะเขือเทศประกอบไปด้วยน้ำถึง 95% เเละอีก 5% ก็จะเป็นคาร์โบไฮเดรตเเละเส้นใยอาหารนั่นเองค่ะ  มะเขือเทศมีเส้นใยอาหารสูง เเถมยังเป็นชนิดที่ไม่ละลายน้ำช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลเเละลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี 

มะเขือเทศช่วยให้บำรุงผิวพรรณอย่างไร?
เเน่นอนค่ะว่า เมื่อพูดถึงมะเขือเทศเเล้วล่ะก็ เป็นใครก็ต้องตอบว่าช่วยทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่คำตอบที่ผิดหรอกนะคะ รังสีจากพระอาทิตย์สามารถทำให้ผิวเสีย หมองคล้ำ เเละผิวไหม้ได้ งานวิจัยพบว่าไลโคปีนเเละสารอาหารอื่นๆ ที่พบในมะเขือเทศนั้นมีส่วนช่วยป้องกันผิวจากเเสงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดีเเละวิตามินซีภายในมะเขือเทศนั้นเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ เพราะจะช่วยลดผลกระทบจากอนุมูลอิสระบนผิวหนัง เเละยังมีส่วนร่วมในการสังเคราะห์คอลลาเจนของร่างกาย

นำผลสดมะเขือเทศมาช่วยในการรักษาสิวก็ดีไม่เเพ้กัน จะช่วยเพิ่มความเต่งตึงให้กับใบหน้า โดยใช้น้ำมะเขือเทศพอกใบหน้าหรือฝานมะเขือเทศเป็นแผ่นบางๆ จะช่วยให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม ต้านการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


สำหรับประโยชน์ของมะเขือเทศที่เราได้กล่าวไปเบื้องต้นนั้น จริงๆเเล้วเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสรรพคุณอีกมากมายหลายข้อของมะเขือเทศเลยล่ะค่ะ เเต่มาถึงตรงนี้เเล้วคุณผู้อ่านก็คงพอได้คำตอบเเล้วใช่ไหมค่ะว่า จริงๆ เเล้วมะเขือเทศคือผักหรือผลไม้กันเเน่ ถ้าจะให้เราสรุปเเล้วล่ะก็ ในความเป็นจริงเเล้วมะเขือเทศจัดว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง(หากพิจารณาในเชิงพฤกษศาสตร์เนื่องจากมีเมล็ด)เเต่ถ้ายึดตามหลักของการทำงานอาหารเเล้วล่ะก็เขาก็อาจจะจัดให้มะเขือเทศจัดอยู่ในกลุ่มของผักได้
เหมือนกัน เเต่สิ่งสำคัญมากไปกว่านั้นไม่ว่ามะเขือเทศจะเป็นผักหรือผลไม้ถ้าพูดในเเง่ของสารอาหารระหว่างกลุ่มของผัก เเละผลไม้ก็ถือว่ามีประโยชน์สูงมากเหมือนกัน เเละในเเต่ละวันคนเราก็ควรกินทั้งผักเเละผลไม้ให้ครบถ้วน หรืออย่างน้อยให้ได้วันละ 400กรัมก็ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเเล้วล่ะค่ะ เเล้ววันนี้ล่ะค่ะ คุณทานผักหรือผลไม้กันเเล้วหรือยัง ถ้ายังล่ะก็ขอเเนะนำให้รับประทานมะเขือเทศดูก็น่าสนไม่เบาเลยนะคะ  

**เเต่ก็ไม่ควรลืมยึดหลักการรับประทานอาหารให้สมดุลด้วยนะคะ**

ขอบคุณข้อมูล :  www.fitterminal.com, kuvings.in.th

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health