ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

10 พืชกลิ่นหอม ช่วยไล่ยุงออกจากบ้าน ปลอดภัยไร้สารเคมี

DREAM@ /

19 มิ.ย. 62 16:06

82,540

10 พืชกลิ่นหอม ช่วยไล่ยุงออกจากบ้าน ปลอดภัยไร้สารเคมี

บ้านไหนที่ยุงเยอะ ยุงชุมกันบ้างค่ะ? ถ้าตอบว่าใช่เเล้วล่ะก็ เราก็พอคุยกันได้เเล้วล่ะค่ะ ยุงกับคนนี่เหมือนเป็นคู่ปรับที่ฉกาจฉกรรจ์เลยนะคะ  เรียกได้ว่ามียุงที่ไหนมนุษย์อย่างเราไม่ขออยู่ร่วมด้วยเเน่นอน เเม้ขนาดตัวของมันนั้นจะเล็กกระจิ๋ว เเต่พิษสงของมันช่างร้ายกาจนัก ต่อให้บางบ้านติดมุ้งลวด  มีสเปรย์พ่นยุงกันเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่หวากลัวกันเลยสักนิด ฆ่ามันเท่าไหร่ประชากรยุงก็ดูจะไม่ลดลงเลยค่ะเผลอๆ เราเองซะอีก ต้องเป็นฝ่ายกลัวยุง กลัวมันกัด กลัวมันหามเราไป ครั้นจะเอาสารเคมีมากำจัดมันไปเเล้ว ก็กลัวว่าจะมีสารพิษตกค้างอยู่ในบ้านเรา  ในเมื่อฆ่าก็ไม่หมด (เเถมยังกลายเป็นบาปอีกต่างหาก) จัดการก็ไม่ไป วันนี้เราเลยขอนำเสนอวิธีการง่ายๆไม่ยุ่งยาก ด้วย  10 พืชกลิ่นหอม ช่วยไล่ยุง  หามาปลูกประดับบ้านไว้สักหน่อยก็เท่ากับเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเรา คอยสกัดกั้นเจ้ายุงร้ายไม่ให้เข้ามากัดหรือทำร้ายคนในครอบครัวของเราได้ ว่าเเล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ


1.  อยากไล่ยุงต้อง...ตะไคร้หอม
ถ้าพูดถึงพืชที่ช่วยในการไล่กลิ่นหอมเเล้วล่ะก็ ชื่อเเรกที่จะเเวบเข้ามาในความคิดของเราก็เห็นจะเป็น ตะไคร้หอม นี่ล่ะค่ะ หากหาไอเดียว่าจะปลูกไม้ประดับอะไรดีเเนะนำว่าลองปลูก ตะไคร้หอม เลยจะดีที่สุดค่ะ นอกจากจะช่วยไล่ยุงได้เเล้วก็ยังให้กลิ่นหอมอีกด้วย อย่างที่เราได้เห็นสเปรย์ป้องกันยุงที่มีส่วนผสมของตะไคร้หอมเมื่อยุงร้ายได้กลิ่นก็จะไม่เข้ามายุ่งย่าม  เพราะทนกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในต้นตะไคร้หอมไม่ไหวนั่นเองค่ะล่ะคะ จะปลูกใส่กระถางหรือปลูกลงดินในสวนก็เวิร์กเลยล่ะค่ะ


2.  โหระพา....ปราบยุง
โหระพา พืชสมุนไพรคู่ครัวไทย ที่ใครๆ ก็รู้จัก เรารู้กันดีว่าใบโหระพามีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เเละค่อนข้างฉุน จึงเรียกได้ว่าเป็นยาไล่ยุงเเบบธรรมชาติที่น่าสนใจทีเดียวเลยค่ะ เพราะกลิ่นของโหระพา ยุงร้ายหรือเเมลงต่างๆ ไม่ชอบเอามากๆ พวกมันไม่สามารถทนต่อกลิ่นฉุนของโหระพาได้ วิธีการนำมาปลูกก็ง่ายเว่อร์ เเค่เพียงนำก้านโหระพาที่เด็ดใบออกหมดเเล้วเเละนำมาปักลงดิน ใช้ฟางคลุมเเละรดน้ำให้ชุ่ม หรือจะปลูกใส่ในกระถางเล็กๆ เเล้วนำมาตั้งไว้ที่ระเบียงบ้านก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


3.  กระเทียม...เอามาไล่ยุงซะ!
กระเทียม เครื่องเทศสมุนไพรที่ครัวไทยต้องมี เเถมอย่าว่าเเต่ยุงเลยค่ะ เพราะเเม้เเต่เราบางคนก็ยังเบือนหน้าให้กับกลิ่นฉุนของกระเทียมเลย ยิ่งถ้าเป็นกระเทียมสดเเล้วล่ะค่ะ รับรองเลยค่ะว่าช่วยไล่ยุงได้ดี พร้อมที่จะบินหนีจากบ้านของคุณเลยทันทีล่ะค่ะ บ้านไหนที่มียุงชุกชุมมากเป็นพิเศษเเล้วล่ะก็ อาจนำกระเทียมสดมาสับให้ละเอียดเเล้วนำไปโรยไว้ตามจุดต่างๆ ที่ยุงชอยเข้าไป


4.  สาระเเหน่ไล่ยุง ไม่มีมาจอเเจ
ถ้าไม่อยากให้ยุงเข้ามาจอเเจเเล้วล่ะก็ลองหากระถางต้นสาระเเหน่มาปลูกไว้ซิค่ะ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ  เพราะสาระเเหน่มีน้ำมันหอมระเหยที่ยุงไม่ชอบเอามากๆ เลยล่ะค่ะ เพราะสาระเเหน่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเอามากๆ วิธีการง่ายๆ ในการไล่ยุงก็เเค่นำใบสาระเเหน่มาบดขยี้ให้เกิดกลิ่นออกมา เเล้วก็นำไปวางตามจุดต่างๆ ที่มียุงอยู่เยอะๆ  หรือใครที่อยากจะป้องกันไม่ให้ยุงกัดก็เพียงนำใบสาระเเหน่มาบดเเล้วนำมาทาลงบนผิวหนังจะทำให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้นเเละช่วยป้องกันยุงมายุ่งเกี่ยวกับคุณได้ด้วยล่ะค่ะ


5.  เปลือกส้ม...ไล่ยุงเรียบ
นอกจากส้มจะเป็นผลไม้มากประโยชน์ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเเล้ว  รู้ไหมค่ะว่าสรรพคุณของเปลือกส้มก็ยังเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้เป็นอย่างดี วิธีการไล่ยุงจากส้มนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยนะคะ 
เพียงเเค่ลองใช้เปลือกส้มที่เเกะออกมาจากผลส้มเเล้วมาผึ่งให้เเห้ง เเล้วก็นำไปเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นจากการทำเช่นนี้จะทำให้เกิดน้ำมันหอมระเหย นั่นล่ะค่ะช่วยไล่ยุงไปให้พ้นทางได้เป็นอย่างดี


6.  โรสเเมรี่...ยุงไม่มียุ่ง
สำหรับโรสเเมรี่ถือว่าเป็นเครื่องเทศฝรั่งเเละยังจัดว่าเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ทั้งในตัวบ้านหรือปลูกในสวนก็ได้นะคะ เเละยังเหมาะแก่การตั้งเเคมป์ไฟเเละทำกิจกรรมภายนอกบ้านยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี โดยคุณจะสามารถโยนโรสเเมรี่เข้ากองไฟเพื่อเป็นการสร้างกลิ่นที่รื่นรมย์ เเต่ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถไล่ยุงได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

 

7.  ลาเวนเดอร์ กลิ่นหอมฟุ้ง..ยุงไม่มาา
ลาเวนเดอร์ อีกหนึ่งพืชกลิ่นหอมที่ขอบอกเลยว่าช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะใครๆก็รู้ว่ากลิ่นของลาเวนเดอร์นั้น หอมสดชื่น ใครๆ สูดดมเข้าไปเเล้วจะช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย เเต่สำหรับเจ้ายุงร้ายเเล้วมันอ่อนเพลียไปเลยล่ะค่ะ  เพระาน้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์นั้นสามารถนำมาใช้ทาผิวเพื่อช่วยในการไล่ยุง เเม้อาจจะหาซื้อมาปลูกตามบ้านเราได้ยากสักหน่อย เเต่คุณยังสามารถซื้อดอกของมันมาประดับเเจกันได้ไม่ยากเเน่นอนค่ะ 


8.  ต้นเจอเรเนียม...ช่วยไล่ยุงได้ดี
สำหรับต้นเจอเรเนียม ฟังดูอาจไม่คุ้นหูเราสักเท่าไหร่นัก  เเต่รู้ไหมค่ะว่าต้นเจอเรเนียมนั้นช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี กลิ่นของมันจะเริ่มทำงานตั้งเเต่ชวงพลบค่ำเป็นต้นไป ใบของเจอเรเนียมจะขับกลิ่นน้ำมันหอมระเหยให้โชยออกมาตามธรรมชาติ  เป็นกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นตะไคร้  เเละยังมีประสิทธิภาพเท่ากับตะไคร้หอมอีกด้วยล่ะค่ะ ถ้าปลูกไว้หลายๆ ต้นเราจะได้กลิ่นหอมของมันออกมาทันที ยุ่งเองก็ไม่บินเข้าไปใกล้อย่างเเน่นอน ไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมต้นเจอเรเรียมจึงมีการนิยมนำไปปลูกเพื่อใช้ไล่ยุงกันอย่างเเพร่หลาย


9.  ต้นเเคปนิท..หรือกัญชาเเมว ปลูกไว้อุ่นใจกว่า
เหล่าสาวกหรือทาสมะเหมียวทั้งหลายอาจรู้จักต้นเเคปนิทกันเป็นอย่างดี เพราะอีกชื่อของมันก็คือ หญ้าเเมว หรือหลายคนก็อาจจะเรียกว่า กัญชาเเมว นั่นเองค่ะ  ซึ่งเจ้าต้นนี้ก็มีน้ำมันหอมระเหยที่ชื่อว่า Napetalactone ซึ่งหากเเมวได้กินเข้าไปเเล้วล่ะก็จะเกิดความหลงใหล เคลิบเคลิ้ม เเละเกลือกกลิ้งไปกับต้นไม้หรือพื้นเเบบที่คุณไม่คาดคิดเลยล่ะค่ะ  จึงไม่แปลกเลยนะคะที่ใครต่อใครต่างก็เรียกต้นนี้ว่า กัญชาเเมว เเต่มันไม่ได้มีผลเเต่เฉพาะกับเเมวเท่านั้นน่ะซิค่ะ เพราะมันก็ยังส่งผลต่อยุงอีกด้วย ซึ่งมีผลวิจัยออกมาเเล้วว่า ต้นเเคทนิปมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงได้ดีกว่า สาร DEET ซึ่งเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ยาทากันยุงต่างๆถึง 10 เท่าเลยล่ะค่ะ โดยที่มันไม่ได้เป็นภัยต่อมนุษย์อย่างเราเลย


10.  มะกรูด พืชไทยๆ ไล่ยุงได้ดีเชียว
บ้านใครที่ปลูกต้นมะกรูดอยู่เเล้วก็น่าจะเป็นประโยชน์เข้าไปอีก เพราะรู้ไหมค่ะว่าคุณสามารถนำประโยชน์จากต้นมะกรูดมาช่วยในการไล่ยุงได้เหมือนกัน เพระากลิ่นของมะกรูดเป็นกลิ่นหอมฉุนที่ยุงขอเบือนหน้าหนีเลยทีเดียวล่ะค่ะ  สามารถนำมาทำสเปรย์ไล่ยุงได้ ด้วยนำน้ำมันหอมระเหยของใบมะกรูดมาเจือจางด้วยการผสมน้ำ เเล้วฉีดพ่นลงบนผิวช่วยป้องกันยุงได้ดีเลิศค่ะท่านผู้ชม


เมื่อทราบกันเเล้วว่าพืชกลิ่นหอมอะไรบ้างที่ช่วยไล่ยุงให้พ้นออกไปจากบ้านเราได้บ้าง  ก็ลองเลือกหาพันธุ์ไม้ หรือนำมาปลูกใส่ในกระถางเล็กๆ เเละวางประดับไว้ในบ้านหรือรอบบ้านเชื่อว่าเพียงเท่านี้ยุงร้ายก็ไม่กล้าเข้ามาป้วนเปี้ยนในบ้านของเราเเล้วล่ะค่ะ เเถมกลิ่นหอมของพืชทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นประโยชน์ต่อเราให้ได้สูดกลิ่นหอมบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ผ่อนคลายเเละเพิ่มความสดชื่นได้อีกโขเลยล่ะค่ะ