ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

มะเขือพวง ช่วยลดเบาหวาน เผาผลาญไขมัน

DREAM@ /

20 มิ.ย. 62 10:06

13,771

มะเขือพวง ช่วยลดเบาหวาน เผาผลาญไขมัน

ใครมีโอกาสได้เดินตลาดสดซื้อของเข้าครัวกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เราอยากเเนะนำให้คุณลองหยิบผักชนิดหนึ่งใส่ตระกร้ากลับบ้านมาด้วยค่ะ  ผักที่เราพูดถึงนั้นก็คือ มะเขือพวง นั่นเองค่ะ  ว่าเเต่ใครชอบรับประทานมะเขือพวงกันบ้างเอ่ย? ที่ต้องถามอย่างนี้ก็เพราะมะเขือพวงนับว่าเป็นหนึ่งในผักที่คนชอบเขี่ยทิ้งเลยล่ะค่ะ จะมีชอบกินก็เเต่ผู้ใหญ่ผู้สูงอายุนิยมรับประทาน โดยส่วนใหญ่เเล้วเรามักจะพบเจ้ามะเขือพวงในเมนูอาหารไทยหลายอย่าง เช่น มะเขือพวงในรูปแบบตำคลุกลงไปในน้ำพริกเครื่องจิ้มทั้งหลาย  แกงเผ็ดหลายอย่าง  แกงเขียวหวาน แกงป่า  เเกงคั่ว เป็นต้น หรือจะกินสดเป็นผักจิ้มก็ได้ด้วยเหมือนกัน เเต่โดยส่วนใหญ่จะนิยมกินสุกมากกว่า ด้วยการเผา ปิ้ง ย่าง หรือต้ม เป็นต้นค่ะ หลายคนชอบเขี่ยทิ้งออกไปอย่างไม่ใยดี เเต่ขอบอกไว้เลยค่ะว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ซะเเล้วล่ะ เพราะถ้าได้กินเเล้ว ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจะคุ้มค่าอย่างเเน่นอน ตามเราไปส่องประโยชน์ของมะเขือพวงกันเลยค่ะ


มีสารอะไรในมะเขือพวง
รู้ไหมค่ะว่าในมะเขือพวง (Pea eggplant ,Turkey berry) มีเเร่ธาตุสำคัญอย่างเเคลเซียมฟอสฟอรัส ธาตุเหล็กที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึง

ทอร์โวไซด์เอ,เอช (torvoside A,H) เป็นสตีรอยด์ไกลไซด์จากมะเขือพวง งานวิจัยยังพบอีกว่ามีฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสเริมชนิดที่ 1 ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสมากกว่ายาอะไซโคลเวียร์ถึง 3 เท่าเลยล่ะค่ะ 

ทอร์โวนิน บี (torvonin B) เป็นยาโพนินชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ในการขับเสมหะ

โซลานีน (Solanine) ซึ่งเป็นอัลคาลอยด์ในพืชตระกูลมะเขือ ทำให้เสียสมดุลของเเคลเซียม ถ้าทำให้สุกเเล้วล่ะก็สารตัวนี้จะลดลงมากจนไม่ทำให้เกิดพิษ

โพลาโซดีน (Solasodine) เป็นสารที่มีสรรพคุณต้านโรคมะเร็ง จากการศึกษาวิจัยยังพบอีกว่าสารโซลาโซดีนมีประสิทธิภาพในยับยั้งการเเบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลล์อันเป็นสาเหตุของเซลล์อันเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็ง


เพกติน (pectin) ซึ่งถือเป็นใยอาหารละลายน้ำ เเละมีสูงมากในมะเขือพวง เเละยังสูงเป็น 3 เท่าของมะเขือยาว เเละสูงเป็น 65 เท่าในมะเขือเปราะ เพกตินชนิดที่อยู่ในมะเขือพวงเป็นชนิดที่เยี่ยมเลยทีเดียว เพราะเมื่อกินเข้าไปเเล้วจะกลายเป็นวุ้นเคลือบผิวลำไส้  ช่วยเพิ่มความหนืดของอาหารทำให้อาหารสามารถเคลื่อนตัวผ่านลำไส้เล็กช้าลง จึงดูดซึมแป้งเเละน้ำตาลที่ย่อยเเล้วได้ช้าลง จึงสามารถดูดซึมแป้งเเละน้ำตาลที่ย่อยเเล้วได้ช้าลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีความคงที่ขึ้นนั่นเอง


ใยอาหารจากเพกตินตัวนี้มีคุณสมบัติในดึงน้ำไว้ได้จำนวนมาก  ทำให้มวลอุจจาระเพิ่มปริมาณขึ้นนุ่มขึ้น ทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ  งานวิจัยในปัจจุบันยังเป็นการบ่งชี้อีกว่า  มะเขือพวง ช่วยในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้เเล้วใยอาหารเพกตินยังคอยทำหน้าที่เก็บกวาดคอเรสเตอรอลออกจากลำไส้ของเรา คอยควบคุมเเบคทีเรียตัวร้าย เพาะในลำไส้ของเรานั้นมีเเบคทีเรียตัวดีอีกหลายชนิด เเบคทีเรียจะกินใยอาหารเพกตินเป็นอาหาร เมื่อย่อยเเล้วจึงเกิดกรดไขมันขนาดเล็ก ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย โดยเฉพาะเเบคทีเรียที่ชื่อ  อีโคไล (E.Coli) ไม่ให้เจริญเติบโตได้อีกต่อไป


สารอาหารสำคัญในมะเขือเทศ
มะเขือพวงเป็นพืชที่มีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) ในปริมาณที่สูงมาก ในมะเขือพวง 100 กรัม มีเเคลอรี 46 กิโลเเคลอรี โปรตีนอีก 2.8 กรัม ไขมัน 0.6 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7.4 กรัม ใยอาหาร 6.1 กรัม เเคลเซียม 158 มิลกรัม ฟอสฟอรัส 110 มิลลิกรัม เหล็ก 7.1 มิลลิกรัม ไนอะซิน 2.6 มิลลกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัมนั่นเองค่ะ 

ซึ่งประโยชน์เหล่านี้ของมะเขือพวงมีส่วนในการช่วยรักษาหรือดีต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ เช่น
โรคความดันโลหิตสูง ข้อมูลเรื่องนี้พบว่าประเทศเคมเมอรูนใช้ผลมะเขือพวงรักษาโรคความดันโลหิตสูง เเละลดอันตราการเต้นของหัวใจที่เเรงเเละเร็วเกินไปรวมถึงยังเป็นการยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือดได้


โรคเบาหวาน มะเขือพวงก็ยังเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก  เพราะดังที่ได้กล่าวถึงสารอาหารต่างๆ ที่อยู่ภายในมะเขือพวงทั้งหมดเเล้วไม่ว่าจะเป็นใยอาหารหรือเพกตินล้วนเเต่มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เกือบทั้งสิ้น  จึงมีการนำไปใช้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวานมากขึ้น ซึ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเเล้ว เเนะนำให้ลองทำน้ำพริกสูตรที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานรับประทาน โดยเครื่องปรุงทั้งหมด ก็ได้เเก่ กระเทียม พริกหนุ่ม พริกขี้หนูเล็กน้อย มะเขือยาว นำไปปิ้งไฟให้เกิดกลิ่นหอม โขลกให้เเหลก เเล้วเอามะเขือพวงลงไปทุบให้เเตก จากนั้นก็สามารถปรุงรสตามชอบ เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือไม่ได้เป็นเบาหวานก็ถือว่าเป็นเมนูที่ช่วยต้านทานโรคได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


หรือรักษาโรคท้องผูก มะเขือพวงก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  เพราะเพกตินเส้นใยละลายน้ำในมะเขือพวงมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยการขับถ่ายโดยตรงเเล้วยังมีประโยชน์ในเรื่องของการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี


สรรพคุณตามตำราเเพทย์เเผนไทยเเล้ว  มะเขือพวงช่วยในการเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยเรื่องการขับถ่าย ขับเสมหะ บำรุงธาตุ ช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้เป็นอย่างดี แก้ฟกช้ำ  ไอเป็นเลือด ฝีบวมมีหนอง สริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้ เพื่อขจัดสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร เเละยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันความเสื่อมเเละความแก่ก่อนวัยอันควร

ในส่วนของเเพทย์อายุรเวทอินเดีย มีการนำผลมะเขือพวงมาเพื่อใช้ในการบำรุงตับ บรรเทาโรคเเผลในกระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ  ช่วยในการย่อยอาหารเเละทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เเละนอกจากนี้เเล้วยังนำมากำจัดพยาธิในระบบทางเดินอาหาร  ใช้รักษาเเผลในกระเพาะอาหาร  เป็นอาหารช่วยควบคุมโรคความดันโลหิตสูงควบคุมโรคเบาหวาน กระตุ้นการผลิตน้ำดีเพิ่มในตับ


จากข้อมูลทั้งหมดนี้ก็พอจะเป็นการการันตีได้ถึงประโยชน์ของมะเขือพวงได้เป็นอย่างดีเเล้วนะคะ เเม้จะเป็นพืชขนาดจิ๋วเเต่เเจ๋วมากเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่ชอบเมินหรือเขี่ยมะเขือพวงออกจากจานอาหารเเล้วล่ะก็ เห็นทีต้องลองเปลี่ยนใจมารับประทานมะเขือพวงกันได้เเล้วล่ะค่ะ  เพราะนอกจากจะเป็นส่วนประกอบของอาหารเเล้วก็ยังเป็นยาไปในตัวได้อีกด้วย  ใครอยากมีสุขภาพดีก็ลองเริ่มนำมะเขือพวงเข้ามาเป็นส่วนประกอบในอาหารกันดูทีละเล็กทีละน้อยก่อนนะคะ เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นชิน เเต่กินเเล้วก็ต้องกินในปริมาณที่พอดี ว่าเเล้วก็น่าจะลองปลูกต้นมะเขือพวงไว้ในรั้วบ้านบ้างก็น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก  >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health