ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อาหารที่ควรเลี่ยง เเละควรเลือก ช่วงเป็นประจำเดือน

DREAM@ /

20 มิ.ย. 62 15:06

14,308

อาหารที่ควรเลี่ยง เเละควรเลือก ช่วงเป็นประจำเดือน

อาการปวดท้องประจำเดือน เป็นอาการที่คงมีเเต่ผู้หญิงเท่านั้นล่ะค่ะที่เข้าใจ เเถมยังเป็นความทรมานที่เกิดขึ้นเเบบรายเดือนซะด้วย สาวๆ บางคนอาจโชคดีหน่อยหาปวดท้องประจำเดือนไม่มากเเต่บางนี่ซิค่ะปวดมากระดับรุนเเรง นอนดิ้นอยู่บนเตียงชนิดที่ไม่สามารถออกไปไหนได้เลยก็มี ซึ่งผงพวงจากการเกิดประจำเดือนในสาวๆ นอกจากจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป สาวๆ เลยขี้วีน ขี้เหวี่ยงเอาง่ายๆ ในช่วงนี้เเล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงก็คือ เรื่องอาหารที่คุณสาวๆ รับประทานเข้าไปนั่นเเหละค่ะ  เพราะมันมีส่วนเกี่ยวข้องว่าจะทำให้คุณปวดท้องประจำเดือนมากน้อยเเค่ไหน ฤทธิ์ของอาหารบางอย่างก็ไม่ควรรับประทานในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือนอยู่ วันนี้เราเลยขออาสาพาทุกคนไปดูพร้อมกันค่ะว่าอาหารอะไรบ้างที่ควรเลี่ยง เเละเราควรเลือกกินอะไรบ้างในช่วงที่เป็นประจำเดือนค่ะ พร้อมเเล้วตามมาเลยค่ะ


เเต่ก่อนจะไปเช็กลิสต์อาหารเเต่ละอย่างนั้นลองมาทำความรู้จัก สิ่งที่เรียกกว่า  "ประจำเดือน" ของมนุษย์เพศหญิงทั้งหลายกันก่อนดีกว่าค่ะ 

ประจำเดือน (Menstruation)  หรือภาวะการมีประจำเดือน คือ ภาวะที่เนื้อเยื่อภายในมดลูกหลุดออกมาพร้อมกับเลือดบางส่วนเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งเป็นผลมาจากการเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ในทุกๆรอบเดือนของร่างกาย  เเต่เมื่อร่างกายไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นเเล้ว ร่างกายจึงต้องปรับสภาพกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ภาวะดังกล่าวนี้จึงเกิดขึ้นทุกเดือน จึงเรียกกว่า ประจำเดือน นั่นเองค่ะ 


อาหารอะไรบ้างที่ไม่ควรกินช่วงเป็นประจำเดือน

1.  เนื้อสัตว์ติดมัน
ไขมัน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องประจำเดือน การรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ติดมัน จะทำให้เกิดอาการปวดท้องของคุณจะยิ่งรุนเเรงกว่าเดิม หรือในอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง ไม่ว่าจะเป็นเนย หรือกะทิ  ต่างก็ส่วนกระตุ้นให้อาการปวดท้องประจำเดือนนั้นกำเริบได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะช่วงก่อนหรือช่วงมีประจำเดือนอยู่เเล้วล่ะก็ควรงดอาหารเหล่านี้ไว้ก่อนนะคะ 


2.  อาหารที่มีไขมันสูงเเละอาหารทอด
เเม้จะเป็นอาหารที่สาวๆ ชื่นชอบมากเเค่ไหนก็ตาม เเต่ไม่เป็นผลดีอย่างเเน่นอน หากคุณรับประทานเข้าไปมากๆ ในตอนที่กำลังอยู่ในช่วงประจำเดือนมา! เพราะอะไรนะเหรอค่ะ ก็เพราะว่าอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นในระหว่างที่คุณมีประจำเดือนนั้น มีความเชื่อมโยงกับการอักเสบที่เกิดขึ้นฉับพลันในร่างกาย การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวเเละไขมันทรานส์สามารถทำให้เกิดอาการอักเสบในร่างกาย สำหรับอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน ก็อย่างเช่น อาหารที่ทอดโดยใช้น้ำมันท่วมอย่างมันฝรั่งทอด โดนัท หัวหอมทอด  ขนมอบ ฟาสต์ฟู้ด เนื้อเเดงติดมัน  ชีส ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม  มาร์การีน ฯลฯ  หนทางที่ดีให้คุณหันไปทานอาหารที่มีไขมันชนิดดีอย่างน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ เเละเลือกทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมเเบบชนิดไขมันต่ำ

 

3.  กาเเฟ เครื่องดื่มคาเฟอีนต่างๆ
คาเฟอีน ซึ่งอาจพบได้มากในชา กาเเฟ หรือน้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดฮิตที่ถูกอกถูกใจสาวๆ เเต่ไม่ควรจะมาดื่มในช่วงที่ประจำเดือนมาเป็นอันขาดค่ะ  เพราะคาเฟอีนเป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น เเละยังทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ ทำให้คุณมีอารมณ์เเปรปรวนมากขึ้น รู้สึกหงุดหงิด เเละโมโหได้ง่าย กระวนกระวายใจ ดังนั้นในช่วงที่มีประจำเดือนจึงควรงดเครื่องดื่มคาเฟอีนทุกชนิดไว้ก่อนจะเป็นการดีที่สุดนะคะ 


4.  อาหารที่มีรสเค็ม
สาวๆ คนไหนชื่นชอบการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นขนมขบเคี้ยว อาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารสำเร็จรูปมักจะเต็มไปด้วยปริมาณโซเดียมสูง ผลของการรับโซเดียมเข้ามากเเล้ว นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราเเล้วก็ยังทำให้บวมน้ำได้ ทำให้คุณสาวๆ รู้สึกว่าร่างกายบวมขึ้นกว่าปกตินั่นเองค่ะ


5.  ไอศกรีมเเละของหวาน
คงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงหลายๆ คนเลยล่ะค่ะ  ที่จะให้งดหรือเลี่ยงที่จะกินไอศกรีมหรืออาหารมีรสหวาน  เเต่รู้ไหมว่าช่วงที่มีประจำเดือนนั้นต่อให้คุณอยากทานของหวานมากเเค่ไหนก็ต้องหักห้ามใจไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะ "น้ำตาล" จะทำให้อาการปวดท้องย่ำเเย่ลงกว่าเดิมได้ ยิ่งถ้าเป็นไอศกรีมด้วยเเล้วล่ะก็ยิ่งเเย่เข้าไปใหญ่ นอกจากในไอศกรีมจะเต็มไปน้ำตาลเเล้วมันก็ยังเต็มไปด้วยไขมันจากนมอีกด้วย  ทางที่ดีหากอยากกินอะไรหวานๆ เเล้วล่ะก็ ควรหาความหวานจากผลไม้มารับประทานจะดีที่สุดค่ะ


6.  เเอลกอฮอล์
สาวปาร์ตี้เกิร์ลทั้งหลายสงบศึกปาร์ตี้ยามอยู่ในช่วงมีประจำเดือนไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะแอลกอฮอล์นั้นมีผลทำให้ประจำเดือนของสาวๆ นั้นมาไม่ปกติ  รวมทั้งยังเป็นการส่งผลให้เกิดภาวะเลือดจางเเละกระดูกพรุนอีกด้วย ทางที่ดีเเล้วควรจะเลี่ยงไว้ก่อนก็ได้นะคะ


อาหารอะไรบ้างที่ควรเลือกกินในช่วงเป็นประจำเดือน

1.  น้ำเต้าหู้
สาเหตุที่เราอยากให้สาวๆ ในช่วงที่กำลังมีประจำเดือนดื่มน้ำเต้าหู้ก็เพราะว่า ในน้ำเต้าหู้มีฮอร์โมนเพศหญิง ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เเละวิธีการดื่มที่ดีที่สุดก็ควรจะกินก่อนประจำเดือนมาประมาณ 1 สัปดาห์ จะช่วยได้ดีที่สุดเลยล่ะค่ะ 


2.  ผักใบเขียวเเละผลไม้
ทราบหรือไม่ค่ะว่าผักใบเขียวนั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก  ซึ่งจำเป็นอย่างมากในช่วงวันนั้นของเดือน เนื่องจากต้องนำมาทดเเทนในส่วนที่เสียไปในช่วงที่มีประจำเดือน เเละยังช่วยควบคุมรอบประจำเดือนให้เป็นปกติ รวมถึงยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เเล้วเหตุผลที่เราควรรับประทานผักเเละผลไม้ก็คือ มีกากใยอาหารสูง ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน นอกจากกากใยอาการช่วยในการดักจับฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินเเละกำจัดมันทิ้งไปเเล้ว ทำให้มดลูกไม่หดตัวมากจนเกินไป ดังนั้นผักเเละผลไม้จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีในการรับประทานช่วงเป็นประจำเดือนนั่นเองค่ะ 3.  เนื้อปลาทะเลน้ำลึก
ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลากะพง ปลาทู ปลาเเซลมอน เหล่านี้ล้วนเเต่เป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงประจำเดือนมาเลยล่ะค่ะ เพราะเนื้อปลาเหล่านี้อุดมไปด้วย EPA เเละ DHA  ที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องได้ดีเเละยังมีสารอาหารจำนวนมากที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะช่วยบำรุงหัวใจให้เเข็งเเรงขึ้นนั่นเองค่ะ


4.  อาหารที่มีเเมงกานีสสูง
สงสัยเลยใช่ไหมค่ะว่า ทำไมอาหารที่มีเเมงกานีสสูงจึงเป็นอาหารที่สาวๆ ที่มีประจำเดือนมาทั้งหลายควรเลือกกิน  เพราะอาหารที่มีให้เเมงกานีสสูงมีส่วนช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างเป็นปกติ ช่วยลดอาการหงุดหงิด พร้อมทั้งกระตุ้นการทำงานของสมองเเละยังช่วยลดการสะสมไขมันในจุดต่างๆ ของร่างกายได้ดีอีกด้วยล่ะค่ะ อาหารที่เเมงกานีสสูง เช่น ไข่ แอปเปิ้ล องุ่น เเครอท เเละธัญพืชต่างๆ เช่น อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง เเละเมล็ดทานตะวัน เป็นต้นค่ะ 


5.  อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
สาวๆ หลายคนเชื่อว่า ของหวาน จะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง เเต่จริงๆ เเล้วก็คือคาร์โบไฮเดรต เเต่สาวๆ ยังสามารถเลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือคาร์โบไฮเดรตที่มีสารชนิดอื่นๆเช่น ไขมัน หรือโปรตีนประกอบอยู่ในโมเลกุลด้วย สำหรับคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่เเตกตัวยากซึ่งหาได้จากข้าวโอ๊ต ข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี ถั่ว ผักต้ม ผักสีเขียว มันหวาน ขนมปังโฮลวีท เเละธัญพืชต่างๆ  ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราค่อยๆ ย่อยสลายน้ำตาลได้อย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายคงที่คุณสาวๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งหงุดหงิดง่าย เเละไม่ทำให้อ้วนอีกด้วยล่ะค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะคุณสาวๆ อาหารที่ควรเลี่ยงเเละควรเลือกกินในช่วงที่เป็นประจำเดือน  เเหม! เเม้ว่าอาหารบางอย่างที่คุณชื่นชอบเเต่ก็ไม่ควรกินในช่วงที่มีประจำเดือนยับยั้งชั่งใจไว้ก่อนรอให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตวันเเดงเดือดไปก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะอาหารก็ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่กำหนดได้ว่า อาการที่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนจะดีขึ้นหรือเเย่ลงได้  เเต่เหนือสิ่งอื่นใดในช่วงที่มีประจำเดือนสาวๆ ต้องคอยดูเเลสุขภาพเเละรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอไว้เสมอนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health