ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เห็ดหูหนูดำ อร่อยกรุบกรอบ มากประโยชน์

DREAM@ /

21 มิ.ย. 62 16:06

7,535

เห็ดหูหนูดำ อร่อยกรุบกรอบ มากประโยชน์

เห็ดหูหนูดำ  เอ่ยถึงชื่อนี้เมื่อไหร่ เชื่อว่าหลายคนต้องให้ความสนใจอย่างเเน่นอนค่ะ เพราะหากจะให้จัดอันดับเห็ดที่เป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ เชื่อได้หมดใจเลยว่าเห็ดหูหนูดำ น่าจะต้องติดอันดับเข้ามาอย่างเเน่นอน เพราะเห็ดหูหนูดำ ถือว่าเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อย มีรสสัมผัสกรุบๆ หนึบๆ เเม้เเต่เด็กหลายคนที่ไม่ชอบรับประทานผักก็สามารถทานเห็ดหูหนูดำอย่างได้อร่อยเลยล่ะค่ะ หรืออาจจะเรียกได้ว่า ทานได้ทุกเพศ ทุกวัยเลยทีเดียวค่ะ เเถมทานเเล้วก็ยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ดีจากเห็ดหูหนูดำอีกด้วย วันนี้เราเลยอยากอาสาพาทุกคนไปดูประโยชน์ดีๆ จากเห็ดหูหนูดำไปพร้อมกันค่ะ


มาทำความรู้จัก เห็ดหูหนูดำ กันสักหน่อย!
สำหรับเห็ดหูหนูดำ เป็นหนึ่งในชนิดเห็ดของตระกูล Fungi ที่มักจะไปขึ้นอยู่ตามต้นไม้ที่ตายเเล้ว เห็ดหูหนูที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ เห็ดหูหนูขาวเเละเห็ดหูหนูดำ เห็ดหนูหนูขาวจะมีลักษณะเป็นดอกสีน้ำตาลปนดำ หรือสีน้ำตาลปนเเดง มีรอยหยักเป็นคลื่นรอบดอก  เนื้อนุ่มซ้อนทับกันคล้ายกับใบหูของหนูนั่นเองค่ะ


นอกจากนี้เเล้วเห็ดหูหนูมีรสชาติหวาน เเต่ก่อนนั้นเห็ดหูหนูมีเเต่เฉพาะเเบบเเห้งเท่านั้น เเละมีการนำเข้ามาจากประเทศจีน นำมาเเช่น้ำก็จะดูดน้ำเเละบานพอง เนื้อนุ่มจนเเทบจะเป็นวุ้น เนื้อบางใสนุ่มมาก ส่วนใหญ่มักจะขึ้นเองตามธรรมชาติบนขอนไม้ที่ผุๆ หรือตามต้นไม้ที่อยู่ในป่าชื้น อากาศอบอ้าว เเต่โชคดีที่ปัจจุบันนี้เห็ดหูหนูสามารถเพาะเองได้ เเละมักจะเป็นเห็ดหูหนูสด ดอกใหญ่ กลีบใหญ่ กรอบเเละใช้เวลาเพาะเพียงสั้นๆ ก็จะได้เห็ดหูหนูมาเเล้วล่ะค่ะ ทำให้เห็ดหูหนูในบ้านเรานั้นราคาไม่เเพงนั่นเองค่ะ เเถมยังหาซื้อกินได้ง่ายไม่ยุ่งยากนั่นเองค่ะ


ส่องคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดหูหนูดำ
สำหรับเห็ดหูหนูในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงาน 43  กิโลเเคลอรี เเละมีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต โพเเทสเซียม เเมกนีเซียม ฟอสฟอรัส  เเคลเซียม เหล็ก ไทอะซิน ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน เส้นใยอาหาร เป็นต้น

เห็ดหูหนูดำช่วยลดระดับไขมัน
ภายในเห็ดหูหนูดำมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า อะดีโนซีน ที่คอยทำหน้าที่ลดคอเรสเตอรอลที่อยู่ในเลือด ช่วยลดความเข้มของเลือด ที่จะเป็นสาเหตุทำให้เลือดเหนียวข้นจับตัวกันเป็นลิ่ม เเละหากลิ่มเลือดนี้มีขนาดใหญ่เเละไปกีดขวางการสูบฉีดโลหิตไปยังหัวใจ เเละส่งผลให้เกิดอาการหัวใจขาดเลือดเเละเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ


เห็ดหูหนูดำช่วยบำรุงตับ
ทราบหรือไม่ค่ะว่าเห็ดหูหนูดำมีคุณสมบัติสำคัญ ก็คือ ช่วยบำรุงตับ ทำให้ตับมีความเเข็งเเรง ซึ่งหน้าที่สำคัญของตับก็คือ ช่วยขับสารพิษ สร้างสมดุลให้กับเม็ดเลือดเเละร่างกายตับนับว่าเป็นศูนย์กลางของสุขภาพดี เเละอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงไต ทำให้ไตมีประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดเลือด เเละปรับสมดุลความดันโลหิตได้อีกด้วยล่ะค่ะ


ทั้งตับเเละไตต่างคอยทำหน้าที่ดูเเลซึ่งกันเเละกัน นั่นก็คือ ไตจะคอยให้ความเย็นกับตับเสมอเมื่อครั้งตับต้องทำงานหนัก หรือเเบกรับภาวะของระบบการย่อยอาหารหรือเเม้เเต่ระบบเลือด เห็ดหูหนูเองถือว่าเป็นสารอาหารที่มีคุณสมับติเป็นหยิน จึงช่วยในการบำรุงโลหิต เพิ่มพลังชีวิต มีสรรพคุณต้านการเกาะตัวของเม็ดเลือด ลดความร้อนของเลือดได้ดี 


ป้องกันภาวะเลือดข้น 
เนื่องจากภาวะเลือดข้น เกิดจากภาวะเลือดร้อน ในเห็ดหูหนูดำมีสารอะดีโนซีน เป็นสารตัวเดียวกันพับที่พบมากในกระเทียมเเละหัวหอมสารอะดีโนซีนช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ทั้งที่หัวใจสมองเเละอวัยวะต่างๆ 

** เห็ดหูหนูดำจึงมีสรรพคุณในการป้องกัน เเละบรรเทาเเละรักษาโรคดังกล่าวมาทั้งหมด เเละยังสามารถรักษาอาการนิ่วในถุงน้ำดี   นิ่วในไต  วัณโรค ไอเเห้งๆ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่า ทำไมใครต่างก็ยกย่องให้เห็ดหูหนูเป็นพญาเเห่งยาอายุวัฒนะที่มีความสามารถในการป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดี


กินเเล้วช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย
เห็ดหูหนูดำ เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่พบไฟเบอร์สูงมากเเละยังเป็นเส้นใยชนิดละลายน้ำได้ จึงสามารถเก็บพิษเเละไขมันส่วนเกินต่างๆ ออกจากร่างกาย เเละยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียออกจากลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เเละยังมีน้ำยางธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นโรคริดสีดวงทวาร  เเละยังดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วยนะคะ

เห็ดหูหนูดำช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย 
เห็ดหูหนูดำมีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยในการบำรุงปอด ลำไส้ใหญ่  กระเพาะอาหารเเละยังช่วยให้สุขภาพเเข็งเเรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้เเล้วฤทธิ์เย็นของเห็ดหูหนูดำ เเถมยังเป็นการช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าอีกด้วยนะคะ


ทราบประโยชน์ดีๆ ของเห็ดหูหนูดำกันไปเเล้วหวังว่าคุณผู้อ่านหลายคงต้องการข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับเมนูอาหารจากเห็ดหูหนูมารับประทานกันบ้างเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ? เพราะเห็ดหูหนูดำสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น  ไก่ผัดขิงเห็ดหูหนูดำ ตุ๋นกระดูกหมูเห็ดหูหนูดำ ยำเห็ดหูหนูดำ หรือเมนูยอดฮิตอย่างผัดกระเพราเห็ดหูหนูดำ ก็สามารถรับประทานได้อย่างอร่อยเเล้วล่ะค่ะ เเต่ทั้งนี้ก็ต้องมีข้อควรระวังในการรับประทานเห็ดหูหนูดำ นั่นก็คือ ฤทธิ์เย็นของเห็ดหูหนูดำ หากคุณรู้ตัวว่าตัวเองชอบรับประทานเห็ดหูหนูดำมาก ก็ควรจะต้องหาอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนรับประทานควบคู่กันไปเพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลนั่นเองค่ะ  เห็ดหูหนูดำมีประโยชน์มากขนาดนี้เเล้วเห็นทีดิฉันเองก็ต้องไปหาเมนูจากเห็ดหูหนูดำมารับประทานบ้างเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ..คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก  >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health