ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินแก้เผ็ด เเบบทันใจเเละได้ผล!

DREAM@ /

22 มิ.ย. 62 12:06

13,263

กินแก้เผ็ด เเบบทันใจเเละได้ผล!

โอ้ย!! อะไรจะเผ็ดขนาดนี้ กินน้ำเท่าไหร่ ทำไมยังไม่หายซะที....หนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลายเคยต้องเผชิญกับเหตุการณ์เเบบนี้กันบ้างหรือเปล่าค่ะ? อาหารไทยหลายอย่างในบ้านเราขึ้นชื่อถึงเรื่องรสชาติที่เผ็ดจัดจ้านเป็นเอกลักษณ์  กินพริกเเล้วเผ็ดซี้ดซ้าดใครๆ ก็รู้ดี เเต่บางคนก็ถูกใจรสเผ็ดนี่เเหละคือที่สุดของชีวิตอาหารบางอย่างก็ต้องกินเเบบเผ็ดๆ นี่เเหละถึงจะขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุด เเต่บางครั้งเราก็กินเผ็ดมากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ เเละ"น้ำเปล่า" ก็ดูจะเป็นเครื่องดื่มที่ผู้คนรีบคว้ามาดื่มดับร้อนกันมากที่สุด เเต่อยู่ๆ ก็มีคนมากมายบอกว่า การดื่มน้ำแก้ฤทธิ์เผ็ดร้อนจากพริกนั้นช่วยอะไรไม่ได้เลย!! (โอ้ว! เห็นทีว่าจะจริง เพราะขนาดเราโดนเข้าเอง น้ำก็ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ) เพราะยิ่งกินน้ำเปล่าเข้าไปร่างกายกลับยิ่งรู้สึกเผ็ดมากกว่าเดิม เเถมยังทำให้ปากเบิร์นเพราะน้ำเปล่าจะเข้าไปช่วยกระจายความเผ็ดให้ทั่วปาก เเบบนี้ก็เเย่ซิค่ะ วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีกินเเก้เผ็ด เเบบทันใจเเละเห็นผลมาฝากกัน พร้อมเเล้วตามเราไปส่องเลยค่ะ


เดี๋ยวก่อนค่ะ! ก่อนที่จะไปส่องวิธีแก้เผ็ดร้อนจากพริกกันนั้น มาทำความเข้าใจกันสักหน่อยดีกว่าค่ะว่า ทำไมกันนะ ทำไมเวลาที่เรากินพริกเข้าไปนั้น จึงทำให้เกิดความเผ็ดร้อนสาเหตุที่ทำให้ทุกครั้งที่เรากินพริกเข้าไปนั้นเราจะสัมผัสได้ถึงความเผ็ด ก็เพราะในพริกมีสารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อว่า  เเคปไซซิน (Capsaicin)ที่มีอยู่มากมายเหลือเกินในพริกเมื่อเจ้าสารเเคปไซซินนี้เข้าไปโดนเยื่อบุหรือเนื้อเยื่อต่างๆ ในช่องปากมันก็จะเข้าไปกระตุ้นปลายประสาททำให้เราเกิดความรู้สึกเเสบร้อนขึ้นมาทันทีเมื่อได้กินพริกเข้าไปดังนั้นเเล้วการที่จะทำให้เราหายเผ็ด ก็คือการหาวิธีกำจัดสารเเคปไซซินให้หมดไปนั่นเองค่ะ ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าน้ำเปล่าไม่สามารถทำอะไรสารตัวนี้ได้เลย  คำถามคืออะไรบ้างล่ะค่ะที่จะสามารถขจัด สารเเคปไซซิน ทำให้เราหายเผ็ดได้ ตามมาดูเลยค่ะ


นม
ได้ยินมานักต่อนักว่า นม ช่วยแก้เผ็ดได้ดี  เพราะในนมมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อ คาเซอิน (Casein) ที่จะเข้าไปดึงเเคปไซซินจากปลายประสาท เเล้วกำจัดมันทิ้ง จึงทำให้ความเผ็ดนั้นจางหายไปได้ โดยนมเย็นจะช่วยให้หายเผ็ดได้ดีกว่านมอุณหภูมิปกติ วิธีการดื่มนมเพื่อดับความเผ็ดร้อน ก็คือ ให้อมนมเเล้ว กลั้วไว้ในปาก เเล้วบ้วนทิ้งหรือจะดื่มลงไปเลยก็ไม่เเปลกค่ะ เเต่การกลั้วเเล้วบ้วนจะช่วยให้คุณหายเผ็ดได้ดีกว่า นอกเหนือจากนมเเล้วอาหารประเภทโยเกิร์ตก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะ ลองตักโยเกิร์ตเย็นๆ ใส่ปากสักช้อน หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้เย็นๆ ก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ 


ข้าวหรือขนมปัง
อะแฮ่ม! เผ็ดเมื่อไหร่เเล้วก็ ลองตักข้าวหรือกินขนมปังตามเข้าไปเยอะๆ ช่วยได้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะความหวานจากแป้งในข้าวเเละขนมปัง มันจะช่วยดูดซับสารเเคปไซซินออกไปได้นั่นเองค่ะ 


น้ำมันมะกอกเเละน้ำมันมะพร้าว
นั่นก็เพราะสารเเคปไซซินสามารถละลายได้ดีในน้ำมันเเละไขมัน ดังนั้นการอมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมพร้าวเเล้วกลั้วไว้ในปาก เสร็จเเล้วบ้วนทิ้งจะเป็นการช่วยละลายเจ้าสารเเคปไซซินให้หมดไปนั่นเองค่ะ 


เกลือ
เกลือ อีกหนึ่งไอเท็มมากประโยชน์ประจำบ้าน ใครที่กินอาหารรสเผ็ดจัดจ้านเเล้วไม่รู้จะทำอย่างไรก่อนดี เพราะหูชา หน้าชาไปหมดเเล้วนั้น ก็วิ่งเข้าครัวหาเกลือมาช่วยด่วนเลยค่ะ อมเกลือไว้ในปากเพื่อเป็นการรับรสเค็มให้เข้ามาเเทนที่รสชาติเผ็ด เมื่อเกลือละลายจนหมดเเล้ว ความเผ็ดร้อนในปากของคุณก็จะลดลงอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ  หรือใช้วิธีนำเกลือมาละลายน้ำเเล้วอมไว้เหมือนน้ำยาบ้วนปากก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะ


น้ำอุ่นหรือจะเป็นน้ำซุปร้อนๆก็ช่วยได้
หลายคนงงงวยอยู่เหมือนกันว่า ลำพังกินพริกที่มีรสเผ็ดร้อนเข้าไปเเล้ว ดื่มน้ำอุ่นเข้าไปอีกจะช่วยได้จริงๆ หรือเปล่า เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ การดื่มน้ำอุ่นๆ หรือตักน้ำซุปร้อนๆเข้าไปนี่ล่ะค่ะช่วยทำให้หายเผ็ดได้เร็วที่สุดล่ะ เนื่องจากน้ำอุ่นจะช่วยละลายเจ้าสารเเคปไซซินที่เกาะอยู่ในปาก ดังนั้นการดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำซุปร้อนๆ สักช้อนสองช้อนก็ช่วยให้หายเผ็ดได้เหมือนกัน หรือใครจะลองใช้วิธีอมน้ำอุ่นเเล้วกลั้วไว้ในปาก เสร็จเเล้วก็ค่อยบ้วนทิ้ง 1 - 2 ครั้งก็ทำให้หายเผ็ดได้เเล้วล่ะค่ะ เเต่ก็นั่นล่ะค่ะด้วยความที่มันเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำซุปเเล้วคุณอาจจะต้องอดทนนิดนึงเพราะมันอาจเเสบร้อน เเต่เสร็จเเล้วก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเเล้วล่ะค่ะ 


น้ำตาลเเละน้ำผึ้ง
นาทีเผ็ดจนหูชา หน้าชาเเล้วล่ะก็ การได้ของหวานมาช่วยน่าจะเป็นหนทางที่ช่วยได้ดีไม่เเพ้กันเลยล่ะค่ะ ลองอมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเเล้วกลั้วไว้ในปากสักพัก เพื่อให้รสหวานกลบความเผ็ดร้อนซะให้สิ้นซาก เเถมข้อมูลเรื่องนี้ก็ยังมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์รองรับอีกด้วยนะคะว่า หน่วยวัดความร้อนของพริกที่เรียกกว่า สโคลิวว์ (Scoville Heat Unit)นั้นสามารถนำมาใช้เพื่อคำนวณหาความหวานที่ใช้ลดความเผ็ดได้อย่างเเม่นยำ **ส่วนสาวๆ อย่างเราๆ ก็ลองหยิบของหวานใส่ปากสักชิ้น เวิร์กเหมือนกันนะคะ


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ฟังไม่ผิด อ่านไม่ผิดเเน่นอนค่ะ ช่วงเวลาเเห่งความเผ็ดจนหูดับเเล้วล่ะก็ อะไรที่ใครว่าช่วยดับเผ็ดได้ ก็ต้องเอามันทุกวิธีเเล้ว เเละเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยได้ดี เพราะสารเเคปไซซินสามารถละลายในขมันได้ดี เเละเเอลกอฮอล์ก็เป็นตัวทำละลายที่ช่วยละล้างสารที่ละลายในไขมันได้ดี  เเต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์เเละความเย็นด้วย การดื่มแอลกอฮอล์ดีกรีต่ำไม่ว่าจะอุณหภูมิต่ำหรือสูงก็ดูจะไม่ช่วยอะไร เเละอาจทำให้ความเผ็ดทวีคูณไปอีก ดังนั้นเเล้วแอลกอฮอล์ที่เย็นเจี๊ยบเเละมีดีกรีสูงคือทางเลือกที่ช่วยดับความเผ็ดร้อนจากพริกได้ดีกว่านั่นเองค่ะ 


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสายเผ็ด สายเเสบทั้งหลายที่ชอบรับประทานของเผ็ด ซึ่งบางครั้งก็เผ็ดเว่อร์วังอลังการไปสักหน่อยคนทำเอาคุณน้ำมูกน้ำตาไหลออกมา อ่อาหารรสเผ็ดอาหารรสเผ็ดจัดจ้านของคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะ  เเต่ทางที่ดีที่สุดก็คือ การจำกัดปริมาณรสชาติอาหารเผ็ดนี่ล่ะค่ะ เเม้คุณจะเป็นคนชอบรับประทานอาหารรสเผ็ดจัดเเค่ไหนก็ต้องยับยั้งใจไว้บ้าง เพราะการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัดบ่อยๆ ส่งผลต่อท้องไส้ของเราได้เหมือนกัน ดีไม่ดีอาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบมากขึ้นเผ็ดเเค่ไหนก็ต้องเเคร์สุขภาพไว้ก่อนนะจ๊ะ...

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health