ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ผักเเพว สมุนไพรพื้นบ้าน ต้านโรค ชะลอวัย

DREAM@ /

24 มิ.ย. 62 11:06

12,979

ผักเเพว สมุนไพรพื้นบ้าน ต้านโรค ชะลอวัย

ถ้าพูดถึงผักพื้นบ้านที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ ชื่อหนึ่งที่ลอยเข้ามาในหัวดิฉันก่อนเป็นอันดับเเรก ก็คือ  ผักเเพว นี่ล่ะค่ะสงสัยกันมานานว่าทำไมช่วงนี้จึงฮิตเเละได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก วันนี้ก็เลยถือโอกาสไปรวบรวมข้อมูลดีๆ เเละน่าสนใจเกี่ยวกับ  ผักเเพว สุดยอดผักพื้นบ้านที่ใครต่อใครต่างก็ตกหลุมรักในสรรพคุณของมัน เเม้เดิมทีผักเเพวถือเป็นผักพื้นบ้านที่นิยมกินกันมากในภาคอีสาน เเละเหนือ เเต่ทุกวันนี้นั้นเราสามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่ายมากขึ้น อยากรู้กันเเล้วใช่ไหมค่ะว่าผักเเพวนั้นจะมีประโยชน์เเละสรรพคุณอะไรบ้าง  งั้นก็ตามเรามาเลยค่ะ


ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับชื่อ "ผักเเพว" กันสักหน่อยค่ะ
สำหรับผักเเพว หรือ  ผักไผ่ (Vietnamese Mint) เป็นชื่อเรียกทางภาคเหนือ เเต่ก็มีชื่อเรียกต่างกันออกไปในเเต่ละภาค  ผักเเพวเป็นผักเเละสมุนไพรที่มีเอกลักษณ์ตรงที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสร้อนเเรง  นิยมนำมารับประทานเเบบสด หรือนำไปปรุงอาหารประเภทลาภ หรือก้อยเป็นเครื่องปรุงสดนอกจากนี้ก็ยังนำไปใช้ในการดับกลิ่นอาหารได้เป็นอย่างดี เช่น ใส่ในแกงประเภทปลาเพื่อเป็นการตัดกลิ่นคาว หรือใส่ในอาหารประเภทหอย เป็นต้น ผักเเพวมีลำต้นเป็นสีเเดง จนบางครั้งก็มีผู้ที่เรียกกว่าผักเเพวเเดง มักจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ชื้นเเฉะ สามารถพบได้มากทั่วทุกภาคของประเทศไทย เเละมักเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ


ผักเเพวมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?
ผักเเพว อุดมไปด้วยวิตามินเเละเกลือเเร่ที่สำคัญในปริมาณที่สูงมากกว่าพืชผักชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินซี เเคลเซียม หรือเเม้กระทั่งธาตุเหล็ก เเละยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในเลือด เหมาะจะเป็นผักสมุนไพรที่จะลดความอ้วนได้โดยไม่ขาดสารอาหาร  สามารถช่วยบำรุงเเละรักษาสายตา หรือในส่วนของสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่ใช้สำหรับรักษาโรคเเละอาการต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การป้องกันหรือต่อต้านโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยในการชะลอวัย ป้องโรคหัวใจ บำรุงประสาท รักษาโรคกระเพาะอาหาร


ผักเเพว
 ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในเลือด เเละเหมาะจะเป็นผักสมุนไพรลดความอ้วนได้โดยไม่ขาดสารอาหาร เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยวิตามิน เเต่ต้องรับประทานในปริมาณที่มากพอหรือวันละไม่เกิน 3 ขีด

สรรพคุณทางยาของผักเเพว
ใบ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน  ช่วยชะลอวัย ป้องกันเเละต่อต้านมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร  รักษาโรคหวัด ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันเเละเเก้อาการท้องผูกเเละช่วยในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาการท้องเสีย รักษาริดสีดวงทวาร ลดอาการอักเสบ ผดผื่นคันที่เกิดจากเชื้อรากลาก หรือเกลื้อนได้เป็นอย่างดี


ดอก ช่วยรักษาโรคปอด เเละช่วยขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี

ราก  ช่วยบำรุงประสาท ช่วยรักษาหอบหืด ช่วยแก้อาการไอ ช่วยในการรักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยรักษาอาการปวดกระดูก หรือปวดข้อได้เป็นอย่างดี

เลือกซื้อผักเเพว... อย่างไรดี?
เห็นประโยชน์ของผักเเพวไปขนาดนี้เเล้วลองมาดูวิธีการเลือกซื้อผักเเพวกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ  
วิธีการเลือกซื้อที่ดีก็คือ การเลือกซื้อผักเเพวสด หรือดูที่ความสดของใบเป็นหลัก ไม่เกี่ยวเเละเหลืองเเต่หากรอยกัด หรือรอยแทะของหนอนเเละเเมลงบ้างก็อย่าได้ตกใจไปเลยค่ะ ส่วนการเก็บรักษาผักเเพวก็เหมือนกับผักทั่วๆไป นั่นก็คือ การเก็บใส่ในถุงพลาสติกเเล้วปิดให้สนิท หรืออาจจะเก็บใส่กล่องพลาสติกสำหรับเก็บผักก็ได้ เเล้วก็ให้นำไปเเช่ตู้เย็นในช่องผักค่ะ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผักเเพวสดๆ พร้อมนำไปประกอบอาหารได้เเล้วล่ะค่ะ


เห็นทีต้องถึงเวลาเดินช็อปตลาดสด หาผักเเพวมารับประทานสร้างสุขภาพดีกันสักหน่อยเเล้วล่ะค่ะ เเล้วคุณผู้อ่านล่ะค่ะ...อยากรับประทานผักเเพวกันบ้างหรือยังค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health