ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

มารู้จัก สมุนไพรฝรั่ง มากสรรพคุณ กันเถอะ!

DREAM@ /

26 มิ.ย. 62 13:06

9,339

มารู้จัก สมุนไพรฝรั่ง มากสรรพคุณ กันเถอะ!

สมุนไพร ได้ยินชื่อนี้ทีไรเป็นอันเหลียวไปมองทุกทีเลยล่ะค่ะ เพราะเราเชื่อกันมาช้านานว่าอะไรก็ตามที่ได้ชื่อว่าเป็น  สมุนไพร นั้นล้วนเเต่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น ยิ่งหากได้นำสมุนไพรไปประยุกต์เข้ากับอาหารเเล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นการอัพเลเวลอาหารจานนั้นให้มีคุณค่าทางอาหารเเละประโยชน์มากเข้าไปอีก ซึ่งโดยปกติเเล้วเครื่องเทศในอาหารนั้นเป็นตัวกำหนดลักษณะเฉพาะของรส เเละกลิ่นที่โดดเด่นของอาหารหรือสไตล์อาหารนั้นๆ อาหารไทยเองก็ถือว่าสมุนไพรเเละเครื่องเทศก็เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์เช่นเดียวกัน  ดังนั้นหากจะพูดว่าสมุนไพรหรือบรรดาเครื่องเทศต่างๆ ก็สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมทางอาหารของผู้คนในเเถบต่างๆ ด้วยนั่นเองค่ะ 


เเต่ที่พิเศษไปกว่านั้นเราได้มีการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับสมุนไพรเเละเครื่องเทศของไทยไปเยอะพอสมควรเเล้ว  เครื่องช่วยชูรสหลายๆ อย่างในจานอาหารไทยเช่น ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด  หรือเเม้เเต่เครื่องเทศคู่ครัวไทยง่ายๆ อย่าง รากผักชี กระเทียม หรือพริกไทย หากขาดสมุนไพรหรือเครื่องเทศเหล่านี้ไปก็คงไม่อร่อยสมบูรณ์  ในอาหารซีกโลกตะวันตกก็เช่นเดียวกัน เขาก็มีเครื่องเทศหรือสมุนไพรที่ช่วยชูรสเเละเเต่งกลิ่นที่เหมาะสมกับจานอาหารด้วยเช่นกัน  วันนี้  you-health จึงถือโอกาสพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 7 สมุนไพรฝรั่งยอดนิยม  ที่เรามักพบเเละคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดีในอาหารสไตล์อาหารตะวันตก ที่นอกจากให้กลิ่น ช่วยเเต่งรสในหลากหลายเมนูเเล้วก็ยังมีประโยชน์ดีๆ ต่อสุขภาพของเราอีกด้วย พร้อมเเล้วอย่ารอช้า ไปทำความรู้จัก สมุนไพรฝรั่ง  กันเถอะ!

1.  โรสเเมรี่ (Rosemary)
มาเริ่มกันที่สมุนไพรฝรั่งชนิดเเรกอย่าง  โรสเเมรี่ ที่ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการทำอาหารตะวันตกหลายต่อหลายเมนู นิยมใช้ตกเเต่งจานอาหาร หรือทำไปปรุงอาหารโรสเเมรี่มีถิ่นกำเนิดในเเถบเมติเตอร์เรเนียน เนื้อใบเเข็ง มีลักษณะเรียวคล้ายกับเข็ม ทั้งใบเเละก้วนมีกลิ่นหอมเเละเเรงมาก มีน้ำมันหอมระเหยในตัวมาก นอกจากจะใช้ทำอาหารประเภทเนื้อ แกะ ไก่ เเพะ หรือมันฝรั่งหรือใช้หมักเนื้อร่วมกับกระเทียม ทำซุปหรือซอสก็ได้ ส่วนสรรพคุณของโรสเเมรี่ช่วยคลายเส้นประสาท  เพิ่มความจำ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บรรเทาอาการอักเสบ นิยมนำไปใช้ประโยชน์ด้านความงาม  เเละไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยบรรเทาอาการคัดจมูก หรือแก้หวัดได้เป็นอย่างดี2.  พาสลีย์ (Parsley)
มาต่อกันที่อีกหนึ่งเครื่องเทศสีเขียวที่เรามักพบเห็นอยู่บนจานอาหารบ่อยๆ  พาสลีย์  คล้ายกัยผักชีบ้านเรา เเต่กลิ่นฉุนไม่เท่า มีทั้งที่เป็นขอบหยักคล้ายกับผักชีใบเล็กๆ  เเละใบที่เป็นเเบน เเต่ใบเเบนจะมีกลิ่นหอมเข้มกว่านิยมนำมาใช้ปรุงอาหาร ส่วนใบหยักจะนิยมนำมาตกเเต่งหน้าอาหารมากกว่า พาสลีย์มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ช่วยเพิ่มความหอมเเละดับกลิ่นคาวได้ดี  นิยมนำไปใช้ในเมนู เช่น พาสต้า กุ้งย่างเนย หอยเเมลงภู่อบชีส เมนูสเต็ก ราวิโอลี่ หรือสปาเกตตี้ เป็นต้นค่ะ เเต่เรามักจะพบพาสลีย์ที่นิยมนำมาตกเเต่งจานอาหารมากกว่า 


พาสลีย์ อุดมไปด้วยวิตามินเเละเเร่ธาตุต่างๆ มากมาย มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านเชื้อเเบคทีเรียในช่องปาก ลดปัญหากลิ่นปาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไตเเละดีต่อระบบย่อยอาหาร  ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง เเละยังมีประโยชน์ในเเง่ของการช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มไร้สิวได้อีกด้วยล่ะค่ะ 


3.  ออริกาโน่ (Oregano)
ออริกาโน่ เป็นพืชสมุนไพรในตระกูลเดัยวกับมินต์ ออริกาโน่เป็นสมุนไพรที่มีเนื้อใบนุ่ม กลิ่นยังหอมเเบบนุ่มนวล มีลักษณะเป็นพุ่มที่มีขนาดเล็ก กลมๆ เป็นใบเดี่ยวเเละมีสีเขียวเเละถือว่าเป็นเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ  โดยส่วนใหญ่เเล้วคุณจะพบออริกาโน่ได้ง่ายที่สุดก็มาจากการรับประทานพิซซ่านี่ล่ะค่ะ ไว้สำหรับใช้โรยเพื่อเเต่งกลิ่นเเละเพิ่มรสชาติให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น หรือใช้สำหรับอาหารชนิดอื่นๆ เช่น เมนูสเต็ก อาหารอิตาลี เเละเมนูผักต่างๆ โดยส่วนใหญ่เเล้วนิยมใช้ออริกาโนในเเบบเเห้งมากกว่ารูปเเบบสด  ส่วนประโยชน์ของออริกาโน่นั่นถือว่าเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส วิตามินเเละสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย  ออริกาโน่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเเละโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยลดอาการเกร็งกล้ามเนื้อเเละข้ออักเสบ ที่สำคัญก็คือ ช่วยเพิ่มสมาธิเเละผ่อนคลายสมองได้ดีค่ะ


4.  เบซิล หรือ โหระพาฝรั่ง (Basil)
สำหรับเบซิลหรือโหระพาฝรั่ง  (Sweet Basil หรือบ้างก็เรียกว่า Italian Basil) เป็นสมุนไพรที่มีความคล้ายคลึงกับโหระพาไทย เเต่มีสีอ่อนกว่า รสเผ็ดน้อยกว่าเเละละมุนกว่าให้กลิ่นหอมหวาน เบซิลมีกลิ่นหอมโดดเด่นช่วยเพิ่มความน่ารับประทาน  นิยมรับประทานเเบบสดๆ ในสลัด หรือไปใช้ทำซอสเพสโต้ (ซอสโหระพาถั่ว เเละน้ำมันมะกอก) หรือนิยมนำไปปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ รวมไปถึงนำไปปรุงในเมนูสปาเกตตี้ พาสต้า พิซซ่า หรือเมนูอาหารทะเลต่างๆ เป็นต้น 


ทราบหรือไม่ค่ะว่าเบซิลนั้นก็มีประโยชน์ที่น่าทึ่งอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเเละสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด ช่วยลดความอักเสบเเละฆ่าเชื้อเเบคทีเรีย ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เเละลดอาการปวดท้อง นอกจากนี้ก็ยังเป็นการช่วยให้จิตใจสงบเเละเพิ่มสมาธิได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ


5.  ไทม์ (Thyme)
เคยได้ยินกันหรือเปล่าค่ะว่า ไทม์  สมุนไพรขึ้นชื่อที่ครัวฝรั่งขาดไม่ได้ ไทม์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กลำต้นทอดเลื้อยตามหน้าดิน เเตกกิ่งก้านหนาเเน่นเเละมีใบขนาดเล็ก ทั้งลำต้นกิ่ง ก้าน ใบของไทม์มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เฉพาะตัว คล้ายกลิ่นเลมอนอ่อนๆ เป็นหนึ่งในสมุนไพรสำคัญของ บูเก้การ์นี  (Buquet Garni) เป็นภาษาฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการนำเครื่องเทศฝรั่งมาใช้รวมกันได้แก่ เบย์ลีฟ (ใบกระวาน), พาสลีย์ เเละไทม์) เพื่อเเต่งกลิ่นเเละรสชาติให้กับน้ำสต็อก ซอส ซุป สตูว์ มีทั้งเเบบที่ใส่ถุงเเล้วมัด เเละเเบบเอาเครื่องเทศมามัดเป็นช่อ ไทม์ยังเหมาะในการนำไปปรุงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ช่วยเเต่งรสเนื้อวัว แกะ ซอสผัก หรือน้ำสลักให้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้นอีกด้วยค่ะ บูเก้การ์นี  (Buquet Garni)

ไทม์อุดมไปด้วย สารทายมอล (Thymol) ที่มีสรรพคุณสำคัญในการต่อต้านเชื้อโรคเเละจุลินทรีย์ ช่วแก้อาการไอเจ็บคอ รักษาหลอดลมอักเสบได้ บำรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด เเน่นเฟ้อช่วย ลดอาการท้องเสีย ทำให้รู้สึกเจริญอาหาร เเถมกลิ่นอ่อนๆ ของไทม์ นี่เองล่ะค่ะยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายเเละดีต่อระบบทางเดินอาหารอีกด้วยนะคะ 
        
6.  เสจ (Sage)
เสจ อีกหนึ่งสมุนไพรฝรั่งที่คุณอาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่นัก  เเต่อย่ากังวลไปเลยค่ะ เดี๋ยวเราจะพาไปทำความรู้จักพร้อมกันดีกว่า เสจ เป็นสมุนไพรใบเนื้อนุ่มเหมือนกำมะหยี่มีกลิ่นเเรงมักจะนำไปใช้ควบคู่กับสมุนไพรชนิดอื่นๆ หรือกับอาหารที่มีมันเยอะๆ เช่น ห่าน หมู หรือใช้ยัดไส้เนื้อจำพวกสัตว์อีกทั้งนิยมใช้มากในครัวฝรั่ง ด้วยกลิ่นเผ็ดซ่า คล้ายกับพริกไทยเเต่ก็ไม่ควรใส่เข้าไปมากเกิน เพราะอาจทำให้รสเฝื่อนและมีกลิ่นเเรงเกินไป  นอกจากนี้ยังนิยมใช่กับซอสที่มีเบสเป็นครีม กินกับชีสหรือนำไปต้มกับชาเป็นเครื่องดื่มก็ใช้ด้วยเหมือนกันค่ะ


ชื่อ เสจ เเม้จะไม่คุ้นหู เเต่สรรพคุณก็โดดเด่นไม่เเพ้ใครเลยล่ะค่ะ ช่วยรักษาอาการเบื่ออาหาร เพิ่มประสิทธิภาพความจำ ช่วยแก้อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เเละยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลประจำเดือนของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยลดความตึงเครียดเเละทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ 


7.  ทาร์รากอน (Tarragon)
สำหรับทาร์รากอน ถือว่าเป็นสุดยอดเครื่องเทศเเละสมุนไพรขึ้นชื่อของฝรั่งเศสเลยล่ะค่ะ สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง ก้านเเละใบสดจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวเเละมีรสเผ็ดร้อน ปนรสขมเล็กน้อย ส่วนใหญ่นิยมนำก้านเเละใบเเบบสดนึ่งพร้อมกับเนื้อปลา ไก่ เนื้อ เเละอื่นๆ เป็นการดับกลิ่นคาว เพื่อเป็นการเพิ่มกลิ่นหอมชวนให้รับประทานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทาร์รากอนยังเป็นสมุนไพรหลักสำหรับซอสเเบร์เนส (Bearnaise) เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อย่าง ในฝรั่งเศสยกให้ทาร์รากอนเป็น 1 ใน 4 ของสุดยอดสมุนไพรที่ให้คุณค่าทางอาหารต่อร่างกายสูง เเละจัดว่าเป็น  ราชาเเห่งสมุนไพร  เลยทีเดียวค่ะส่วนสรรพคุณของทาร์รากอนที่เรานำมาฝากกันนั้น ก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ เพราะทาร์รากอนดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดีขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ 


ใครที่ชื่นชอบการรับประทานหรือปรุงสไตล์ตะวันตกรับประทานคงถูกอกถูกใจกันไม่น้อยเลยใช่ไหมค่ะ  เเละปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่า อาหารตะวันตก เข้ามามีอิทธิพลเเละบทบาทในการรับประทานของเรามากขึ้น ดังนั้นหากชื่นชอบจะรับประทานก็ไม่ใช่เรื่องผิดเเต่อย่างใดเลยค่ะเพราะอย่างสมุนไพรฝรั่งทั้ง 7 ชื่อที่เรารวบรวมมาฝากกันนี้ก็ล้วนเเต่เต็มไปด้วยประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่เพียงเเต่จะเป็นการเพิ่มอรรถรสในการรับประทานเเต่เพียงเท่านั้น  ทว่ายังสามารถนำมาใช้ตกเเต่งให้จานอาหารมีหน้าตาที่ดูดีมากขึ้นอีกด้วย เเถมหาซื้อได้ง่ายในบ้านเราทั้งเเบบสดหรือเเบบเเห้งก็เเล้วเเต่ความสะดวกของคุณได้เลยล่ะค่ะ เเต่ก็อย่าได้ลืมอาหารไทยของเราไปซะหมดนะคะ เชื่อว่ายังมีมากมายหลากหลายเมนูอาหารไทยที่คุณยังไม่เคยได้ลิ้มลองอย่างเเน่นอนค่ะ...

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health